Công an VN khởi tố bà Ngô Thị Tố Nhiên với tội danh 'chiếm đoạt tài liệu'

01 Tháng Mười 20236:53 SA(Xem: 2202)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 2 – CHỦ NHẬT 01 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Công an VN khởi tố bà Ngô Thị Tố Nhiên với tội danh 'chiếm đoạt tài liệu'

image001

Nguồn hình ảnh, GOETHE INSTITUTE


Việt Nam xác nhận vụ bắt giữ một chuyên gia hàng đầu về môi trường với các cáo buộc "chiếm đoạt tài liệu".


Người phát ngôn Bộ Công An, Trung tướng Tô Ân Xô tuyên bố trong cuộc họp báo Chính phủ chiều 30/9 rằng bà Ngô Thị Tố Nhiên, Giám đốc Công ty TNHH Sáng kiến về Chuyển dịch Năng lượng Việt Nam (VIETSE) bị khởi tố theo tội danh Chiếm đoạt tài liệu của cơ quan tổ chức, quy định tại Điều 342 Bộ Luật Hình sự.


Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đã được Công an Hà Nội ký ngày 20/9. Nếu bị kết tội, bà Nhiên có thể phải đối diện với mức án lên tới 5 năm tù giam.


Theo giới chức, bà Nhiên bị cho là đã nhận tài liệu liên quan tới hoạt động của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) từ Lê Quốc Anh và Dương Đức Việt, hai nhân viên của các công ty con thuộc EVN, đồng thời cũng là nhân viên bán phần giờ làm việc cho VIETSE.


Bị bắt cùng với bà Ngô Thị Tố Nhiên, hai người này bị cho là đã trao cho bà Nhiên các tài liệu, trong đó có thông tin về lưới điện 500kV và 200kV của EVN. Giới chức nói đây là các tài liệu thuộc loại không được chia sẻ.


Công ty của bà Nhiên có tham gia vào một dự án trị giá 15 tỷ đô la nhằm giảm dần mức sử dụng năng lượng hóa thạch tại Việt Nam.


Việt Nam đã cam kết sẽ đạt mức không xả khí thải carbon vào năm 2050.


Tuy nhiên, Đảng Cộng sản không chấp nhận bất kỳ đối lập nào đối với sự nắm độc quyền lãnh đạo của Đảng.


Tướng Tô Ân Xô nói việc một số báo chí nước ngoài và "các tổ chức phản động lưu vong" coi vụ bắt giữ bà Nhiên như vụ bắt giữ nhà hoạt động môi trường là "luận điệu xuyên tạc", và là "hành vi an thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam".


"Hoàn toàn không có chuyện bắt nhà hoạt động môi trường," ông nói tại buổi họp báo chiều 30/9. "Đây là hành vi chiếm đoạt thông tin tài liệu của cơ quan."


Bà Ngô Thị Tố Nhiên là chuyên gia môi trường thứ hai bị bắt giữ trong năm nay.


Hồi đầu tuần, một nhà hoạt động môi trường nổi tiếng, bà Hoàng Thị Minh Hồng đã bị kết án ba năm tù giam với tội danh trốn thuế. (theoBBC 01/10/2023)