Israel yêu cầu dân chúng Gaza di chuyển về phía nam nếu không có nguy cơ bị coi là đối tác 'khủng bố'

22 Tháng Mười 20237:52 SA(Xem: 2896)

VĂN HÓA ONLINE – ISRAEL - HAMAS WAR – CHỦ NHẬT 22 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


Israel yêu cầu dân chúng Gaza di chuyển về phía nam nếu không có nguy cơ bị coi là đối tác 'khủng bố'


Reuters


October 22, 20231:31 AM PDTUpdated 4 hours ago


https://www.reuters.com/world/middle-east/israel-tells-gazans-move-south-or-risk-being-seen-terrorist-partner-2023-10-22/


image003Một lá cờ Israel tung bay trên một khẩu pháo tự hành gần biên giới của Israel với Dải Gaza, ở miền nam Israel, ngày 22 tháng 10 năm 2023. REUTERS/Violeta Santos Moura Đạt được quyền cấp phép GAZA, ngày 22 tháng 10


(Reuters) Người Palestine cho biết họ đã nhận được cảnh báo mới từ quân đội Israel về việc di chuyển từ phía bắc Gaza đến phía nam dải đất, với cảnh báo bổ sung rằng họ có thể bị xác định là có cảm tình với một “tổ chức khủng bố” nếu họ ở lại.


Thông điệp được gửi dưới dạng tờ rơi có tên và biểu tượng của Lực lượng Phòng vệ Israel từ thứ Bảy và gửi tới người dân qua tin nhắn âm thanh trên điện thoại di động trên khắp Dải Gaza, một lãnh thổ hẹp chỉ dài 45 km (28 dặm).


Tờ rơi có đoạn: "Cảnh báo khẩn cấp tới người dân Gaza. Sự hiện diện của bạn ở phía bắc Wadi Gaza khiến tính mạng của bạn gặp nguy hiểm. Bất cứ ai chọn không rời khỏi phía bắc Gaza đến phía nam Wadi Gaza có thể bị coi là đồng phạm của một tổ chức khủng bố".


Israel đã tấn công Gaza bằng các cuộc không kích kể từ khi nhóm chiến binh Palestine Hamas tiến hành một cuộc tấn công chết người trên đất Israel vào ngày 7 tháng 10. Israel đã tập trung quân và thiết bị quân sự đến biên giới với Gaza trước một cuộc xâm lược trên đất liền dự kiến.


Quân đội Israel cho biết trong một tuyên bố rằng họ "không có ý định coi những người chưa sơ tán ... là thành viên của nhóm khủng bố". Họ nói thêm rằng nó không nhắm mục tiêu vào dân thường. “Để giảm thiểu thiệt hại cho dân thường, IDF đã gửi yêu cầu tới người dân ở khu vực phía bắc Dải Gaza sơ tán về phía nam Wadi Gaza”.

image005

Source: https://www.usatoday.com/story/graphics/2023/10/11/gaza-strip-map-size-history-israel-conflict/71128174007/

image007

Source: https://www.usatoday.com/story/graphics/2023/10/11/gaza-strip-map-size-history-israel-conflict/71128174007/


Israel trước đây đã thúc giục người Palestine di chuyển về phía nam, mặc dù người Palestine cho biết trước đây họ chưa được thông báo rằng họ có thể bị coi là những kẻ có cảm tình với "khủng bố" nếu không làm như vậy. Họ cũng nói rằng việc di chuyển về phía nam vẫn có nhiều rủi ro trong bối cảnh có các cuộc không kích và các khu vực ở phía nam cũng bị tấn công.


Nhiều gia đình rời Gaza về phía nam cho biết họ đã mất người thân trong các cuộc không kích của Israel ở phía nam Gaza.


Reuters Graphics


Reporting by Nidal al-Mughrabi, additional reporting by Dan Williams in Jerusalem; Writing by Edmund Blair; Editing by Hugh Lawson and Crispian Balmer


Our Standards: The Thomson Reuters Trust Principles.

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2750)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2884)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?