Trung Quốc: Hối hả lợi dụng cuộc chiến để kiếm lợi

23 Tháng Mười 20237:17 CH(Xem: 2310)

VĂN HÓA ONLINE – DIỄN ĐÀN 4-VIỆT NAM – THỨ HAI 23 OCT 2023

Ý kiến/Bài vở vui lòng gởi về Email: lykientrucvh@gmail.com


ISRAEL-GAZA WAR


Trung Quốc: Hối hả lợi dụng cuộc chiến để kiếm lợi


Zhai Jun có thực tâm thi hành đề xuất hòa bình của Bắc Kinh?


Đặc phái viên Trung Quốc Zhai Jun đang thực hiện nhiệm vụ ở Trung Đông. Hòa bình chỉ là một phần của bức tranh

image027image028

Analysis by Nectar Gan and Simone McCarthy, CNN


Updated 3:02 AM EDT, Mon October 23, 2023


TẠM DỊCH TỪ:


https://edition.cnn.com/2023/10/23/china/china-middle-east-envoy-mediation-intl-hnk/


image029Đặc phái viên Trung Quốc tại Trung Đông Zhai Jun đã gặp nhà ngoại giao hàng đầu của Qatar Mohammed bin Abdulaziz Al-Khulaifi tại Doha vào ngày 19/10. China MFA


CNN Hồng Kông


Vài ngày sau chính sách ngoại giao con thoi của Hoa Kỳ ở Trung Đông, mà đỉnh điểm là chuyến thăm lịch sử thời chiến của Tổng thống Joe Biden tới Israel, Trung Quốc đã bắt đầu hối hả ngoại giao của riêng mình trong một khu vực đang đứng trước bờ vực của một cuộc xung đột rộng lớn hơn.

image025

Zhai Jun, đặc phái viên của Bắc Kinh tại Trung Đông, đã bắt đầu chuyến công du vòng quanh khu vực nhằm thúc đẩy các cuộc đàm phán hòa bình giữa Israel và Hamas – mặc dù Bắc Kinh vẫn từ chối lên án hoặc thậm chí nêu tên nhóm chiến binh Palestine trong bất kỳ tuyên bố nào của mình.


Zhai đã tới Qatar và tham dự hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Ai Cập, kêu gọi ngừng bắn, tiếp cận nhân đạo tới Gaza và nhắc lại sự ủng hộ của Trung Quốc đối với giải pháp hai nhà nước.


Không rõ liệu ông có đến thăm Israel hay không vì Bắc Kinh không cung cấp thông tin chi tiết về chuyến đi. Nhưng môi giới hòa bình là một yêu cầu cao, đặc biệt đối với một quốc gia có ít kinh nghiệm hoặc chuyên môn trong việc hòa giải một cuộc xung đột kéo dài và khó giải quyết như vậy – trong một khu vực bị chia rẽ sâu sắc, nơi thiếu sự hiện diện chính trị và an ninh có ý nghĩa.


Rất ít chuyên gia ở Trung Đông hoặc quen thuộc với Trung Đông kỳ vọng chuyến đi của Zhai sẽ dẫn đến bất kỳ kết quả cụ thể nào trong việc kiến tạo hòa bình. Thay vào đó, họ coi đây là cơ hội để Trung Quốc nghiêng cán cân quyền lực toàn cầu theo hướng có lợi cho mình hơn khi cuộc cạnh tranh chiến lược với Mỹ ngày càng nóng lên.


Các chuyên gia cho biết, Bắc Kinh đang tìm cách sử dụng phái đoàn ngoại giao để củng cố vị thế là nhà vô địch của thế giới Ả Rập và miền Nam toàn cầu, vốn từ lâu đã đồng cảm với chính nghĩa của người Palestine và không hài lòng với trật tự thế giới do Mỹ lãnh đạo.


Sanam Vakil, giám đốc chương trình Trung Đông và Bắc Phi tại Chatham House, cho biết: “Trung Quốc đang tìm cách đóng một vai trò ngoại giao bằng cách kêu gọi bình tĩnh và giảm căng thẳng, đồng thời thể hiện sự ủng hộ mạnh mẽ đối với Palestine”. “Điều này nên được xem là mang tính cơ hội… Trung Quốc không có thành tích thành công lớn trong việc cố gắng trở thành nhà môi giới trung lập trong cuộc xung đột này. Vì vậy, điều tốt nhất mà Trung Quốc có thể làm là đưa ra hỗ trợ ngoại giao mang tính biểu tượng”.


Jonathan Fulton, một thành viên cấp cao không thường trú tại Hội đồng Đại Tây Dương có trụ sở tại Abu Dhabi, cho biết sứ mệnh của Zhai sẽ là “thể hiện tình đoàn kết của Trung Quốc với các mục tiêu của người Ả Rập” và thúc đẩy “một tầm nhìn khác cho khu vực so với Mỹ”. Ông nói thêm: “Trung Quốc muốn được coi là một cường quốc tích cực và có trách nhiệm, nhưng nước này thực sự không có sự can dự sâu sắc trong khu vực để đạt được vị trí dẫn đầu”.


‘Trật tự phương Tây đang suy yếu’


Cuộc khủng hoảng xoắn ốc đang mở rộng một hố sâu trong bối cảnh địa chính trị toàn cầu - một sự chia rẽ vốn đã trở nên sâu sắc hơn sau cuộc xâm lược tàn bạo của Nga vào Ukraine.


Sự phân chia đó đã được thể hiện đầy đủ vào tuần trước.


Vài giờ trước khi Biden đến Israel để thể hiện tình đoàn kết với đồng minh thân cận nhất của Mỹ ở Trung Đông, nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình đã đón tiếp “người bạn cũ” Vladimir Putin tại Bắc Kinh và ca ngợi sự tin cậy chính trị ngày càng sâu sắc giữa hai nước.


Hai nhà độc tài đã tổ chức các cuộc thảo luận chi tiết về các cuộc xung đột ở Trung Đông và Ukraine, đồng thời mô tả chúng là “mối đe dọa chung” đã đưa Nga và Trung Quốc xích lại gần nhau hơn.


“Kể từ sau cuộc chiến ở Ukraine, sự liên kết này ngày càng trở nên rõ ràng. Chúng tôi có thể gọi nó là một trục được thiết kế để phù hợp về mặt chiến lược với lợi ích của Mỹ và Mỹ trên toàn cầu”, Vakil, từ Chatham House, cho biết.


“Bạn cũng có thể đưa Iran vào mối quan hệ này. Họ có mục tiêu rộng lớn là làm suy yếu trật tự phương Tây và nó diễn ra về mặt chiến thuật trong khu vực.”

image031

 Sự liên kết chiến thuật này đã diễn ra trên thực tế


Một trong những cuộc gặp đầu tiên mà phái viên Trung Quốc có mặt khi đến Trung Đông là với người đồng cấp Nga. “Trung Quốc và Nga có cùng quan điểm về vấn đề Palestine”, Zhai nói với Mikhail Bogdanov, đặc phái viên của Putin về Trung Đông và Châu Phi, tại Qatar hôm thứ Năm.


Quan điểm của Bắc Kinh và Moscow trái ngược hoàn toàn với quan điểm của Washington, nước đã hỗ trợ Israel và phái hai nhóm tấn công tàu sân bay để ngăn chặn các chủ thể khác trong khu vực tham gia cuộc xung đột.


Trung Quốc, quốc gia đã tuyên bố áp dụng cách tiếp cận “không khoan nhượng” đối với phiến quân Hồi giáo bằng cách bắt giữ hàng loạt người Duy Ngô Nhĩ ở khu vực Tân Cương xa xôi phía tây của họ, đã không lên án rõ ràng Hamas về các cuộc tấn công khủng bố vào Israel.


Nga cũng vậy, quốc gia có lịch sử riêng của họ. đàn áp chính trị Hồi giáo trong phạm vi biên giới của mình.


Nhưng cả hai đều lên tiếng chỉ trích Israel vì đã trả đũa các cuộc tấn công của Hamas.


Ngoại trưởng Trung Quốc cáo buộc Israel đã “vượt quá phạm vi tự vệ”, trong khi đặc phái viên Nga tại Liên hợp quốc so sánh việc Israel pháo kích không ngừng vào dải Gaza do Hamas kiểm soát với cuộc bao vây tàn bạo ở Leningrad trong Thế chiến thứ hai.


Li Mingjiang, phó giáo sư về quan hệ quốc tế tại Đại học Công nghệ Nanyang của Singapore, cho biết: “Có sự khác biệt rất lớn giữa cách tiếp cận của Mỹ với lập trường của Trung Quốc và Nga hiện nay”. Ông Li cho biết, truyền thông nhà nước Nga và Trung Quốc đã đổ lỗi cho chính sách của Mỹ khiến xung đột leo thang và khi tình hình ở Gaza ngày càng xấu đi, Bắc Kinh và Moscow sẽ chỉ trích gay gắt hơn cách tiếp cận của Mỹ.


Lập trường ủng hộ Palestine


Lập trường ủng hộ Palestine của Trung Quốc đã có từ nhiều thập kỷ trước và bắt nguồn từ hệ tư tưởng cách mạng.


Trong thời kỳ Mao Trạch Đông, người sáng lập nước Trung Quốc Cộng sản, Bắc Kinh đã trang bị vũ khí và huấn luyện cho các nhóm chiến binh Palestine như một phần của sự hỗ trợ trong Chiến tranh Lạnh cho các phong trào giải phóng dân tộc.


Tuy nhiên, sau công cuộc cải cách và mở cửa đất nước sau cái chết của Mao vào năm 1976, Trung Quốc đã áp dụng một chính sách đối ngoại thực dụng hơn.


Trong khi tiếp tục ủng hộ chính trị cho chính nghĩa của người Palestine và trở thành một trong những quốc gia đầu tiên công nhận Palestine là một quốc gia có chủ quyền vào năm 1988, Bắc Kinh cũng có thiện cảm với Israel và thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức với nhà nước Do Thái vào năm 1992.


Trong thập kỷ qua, đầu tư và thương mại của Trung Quốc với Israel tăng vọt, đặc biệt là trong lĩnh vực công nghệ. Năm 2017, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã ca ngợi đất nước của ông và Trung Quốc là “cuộc hôn nhân được thực hiện trên thiên đường”.


Tuy nhiên, trong suốt quá trình hợp tác kinh tế, Trung Quốc luôn ủng hộ chính trị cho người Palestine, bỏ phiếu ủng hộ họ và chống lại Israel tại Liên Hợp Quốc bất cứ khi nào xung đột bùng phát.


Một phần là do lợi ích thực dụng. Khoảng một nửa lượng dầu nhập khẩu của Trung Quốc đến từ các quốc gia Ả Rập, quốc gia cũng chiếm hơn 20 phiếu bầu tại Liên Hợp Quốc – có khả năng hữu ích cho Bắc Kinh khi đề cập đến các vấn đề như bảo vệ cách đối xử với người Duy Ngô Nhĩ.


Fulton của Hội đồng Đại Tây Dương cho biết: “Quan điểm của Trung Quốc về Trung Đông là Israel sẽ không bao giờ tách khỏi phía Mỹ, và điều đó có nghĩa là việc chỉ trích Israel sẽ có lợi cho một khối lớn các nước Ả Rập”.


Vai trò hòa giải

Đây không phải là lần đầu tiên Trung Quốc bày tỏ sự quan tâm đến việc giải quyết xung đột Israel-Palestine. Tham vọng trở thành trung gian hòa giải của Bắc Kinh bắt đầu từ những năm 2000, nhưng phần lớn vẫn mang tính biểu tượng. Trung Quốc đã đưa ra một số đề xuất mơ hồ và mời những nhân vật người Palestine và Israel không có tầm quan trọng về mặt chính trị đến đàm phán ở Bắc Kinh – nhưng những nỗ lực đó không dẫn đến đâu. Lần này, các chuyên gia không mong đợi kết quả sẽ khác nhiều, bất chấp thành công gần đây của Trung Quốc trong việc môi giới mối quan hệ hợp tác giữa các đối thủ Iran và Ả Rập Saudi. Các chuyên gia cho biết, trong khi sự tham gia của Trung Quốc vào Trung Đông ngày càng tăng, lợi ích của nước này vẫn chủ yếu là kinh tế - và mối quan hệ của nước này với các nước trong khu vực chủ yếu là giao dịch.

image033

“Bắc Kinh có rất ít ảnh hưởng đối với Hamas và có sự tham gia lịch sử hạn chế vào cuộc xung đột Ả Rập-Israel. Zhao Tong, thành viên cấp cao của Tổ chức Carnegie vì Hòa bình Quốc tế, cho biết, bằng cách tách mình ra khỏi Israel sau vụ tấn công khủng bố, Bắc Kinh đã làm suy yếu thêm ảnh hưởng của mình ở Tel Aviv.


Cũng vẫn còn phải xem liệu Trung Quốc có sẵn sàng hoặc có thể tận dụng mối quan hệ chặt chẽ với Iran – quốc gia tài trợ và cung cấp vũ khí cho cả Hamas và nhóm chiến binh Hezbollah của Lebanon – để giảm leo thang chiến tranh và ngăn nó lan sang một cuộc xung đột rộng lớn hơn hay không.


Vakil của Chatham House cho biết: “Tôi nghĩ rằng Trung Quốc chắc chắn đang thuyết phục Tehran thực hiện kiềm chế”. “Cá nhân tôi nghĩ người Iran có ý định kiềm chế trừ khi mọi việc vượt quá tầm kiểm soát. Tôi không nghĩ rằng Iran muốn tham gia vào một cuộc xung đột khu vực rộng lớn hơn – vì vậy lợi ích của họ phù hợp với nhau”.


Nhưng trong khi các nước Ả Rập có thể dành cho Zhai sự đón tiếp nồng nhiệt, thì rất ít nước sẽ coi trọng các đề xuất hòa bình của Bắc Kinh, Vakil nói. “Tôi không nghĩ rằng các quốc gia Trung Đông đang mong đợi Trung Quốc tham gia và xây dựng một tiến trình ngoại giao (để kiến tạo hòa bình).


Họ nhận thức được những hạn chế mà Trung Quốc đưa ra”, bà nói. “Tôi nghĩ Trung Quốc có thể làm được rất ít điều ngoài việc cố gắng thể hiện ngoại giao. Trung Quốc không có khả năng quản lý xung đột hoặc làm dịu xung đột này”.