Mỹ khuyên Israel từ bỏ kế hoạch phản công Iran; Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 95 tỉ đôla hỗ trợ Ukraine, Israel

22 Tháng Tư 20248:18 SA(Xem: 1005)

VĂN HÓA ONLINE – CHỦ ĐỀ CUỘC CHIẾN ISRAEL-IRAN - THỨ HAI 22 APRIL 2024


Mỹ khuyên Israel từ bỏ kế hoạch phản công Iran; Hạ viện Mỹ thông qua dự luật 95 tỉ đôla hỗ trợ Ukraine, Israel


* Tựa của VHO


* Israel đã từ bỏ kế hoạch phản công quy mô hơn nhiều vào Iran sau áp lực ngoại giao từ Hoa Kỳ và các nước khác.


9        giờ trước · Ngày 22 tháng 4 năm 2024, 12:01 sáng giờ ET.


www.nytimes.com › israel-iran-war-strikeIsrael Planned Bigger Attack on Iran, but Scaled It Back to ...


* Hạ viện Mỹ thông qua dự luật đầu tiên cấp 95 tỉ đôla hỗ trợ Ukraine, Israel trong lúc nợ quốc gia trị giá 34 ngàn tỉ đôla đang tăng lên


https://www.voatiengviet.com/a/my-ha-vien-thong-qua-du-luat-cap-ho-tro-cho-ukraine-israel/7578308.html


Israel đã lên kế hoạch tấn công lớn hơn nhiều vào Iran nhưng đã thu nhỏ lại sau áp lực mạnh mẽ từ các đồng minh

image003

Joshua Zitser


Apr 22, 2024, 2:56 AM PDT


https://www.businessinsider.com/israel-planned-bigger-attack-iran-scaled-back-under-us-pressure-2024-4


image001Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tại cuộc họp nội các hàng tuần tại văn phòng thủ tướng ở Jerusalem vào ngày 25 tháng 6 năm 2023. Abir Sultan / Pool Photo qua AP


Israel lên kế hoạch tấn công lớn hơn vào Iran nhưng đã thu hẹp lại quy mô sau áp lực từ các đồng minh.


Tổng thống Joe Biden đã thuyết phục Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trong một cuộc điện thoại, theo The New York Times.


Cuộc phản công nhằm đáp trả việc Iran phóng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào Israel.


Theo các quan chức cấp cao của Israel nói chuyện với The New York Times, Israel đã lên kế hoạch tấn công Iran lớn hơn nhiều nhưng đã rút lui sau áp lực mạnh mẽ từ các đồng minh, bao gồm cả Mỹ.


Ba quan chức giấu tên do tính nhạy cảm của các cuộc thảo luận nói với tờ Times rằng các nhà lãnh đạo Israel đã cân nhắc việc tấn công nhiều mục tiêu quân sự trên khắp Iran, bao gồm một số mục tiêu gần thủ đô Tehran. Cuộc phản công nhằm trả đũa việc Iran phóng hơn 300 tên lửa và máy bay không người lái vào Israel trong một cuộc tấn công chưa từng có mà theo Lực lượng Phòng vệ Israel, đã bị chặn 99% trước khi nó bắn trúng mục tiêu.


Theo Times, Israel cuối cùng đã chọn một cuộc tấn công hạn chế hơn vào thứ Sáu 19/4/2024, nhằm tránh gây ra thiệt hại đáng kể, sau khi Tổng thống Joe Biden và các ngoại trưởng Anh và Đức kêu gọi Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu thể hiện sự kiềm chế.


Theo ba quan chức Israel và phương Tây nói chuyện với tờ Times, trong cuộc điện đàm vào sáng sớm, Biden đã nói với Netanyahu coi việc phòng thủ thành công trước cuộc tấn công của Iran là một chiến thắng không cần phải leo thang thêm.


Trích dẫn các nguồn tin của Israel, tờ báo đưa tin rằng ông Netanyahu đã rời bỏ cuộc trò chuyện để phản đối việc trả đũa ngay lập tức và mạnh mẽ. Thay vì đưa máy bay chiến đấu vào không phận Iran, Israel đã thực hiện cuộc tấn công vào một căn cứ quân sự gần thành phố Isfahan của Iran hôm thứ Sáu.


Các quan chức cho biết phản ứng kiềm chế của Israel nhấn mạnh sự phức tạp trong khả năng quân sự của Israel, thể hiện khả năng tấn công Iran mà không cần xâm nhập không phận vì đã xuyên thủng hệ thống phòng không của Iran, tờ Times đưa tin.


Theo tờ báo, Israel cũng hy vọng thể hiện khả năng nhắm mục tiêu vào các khu vực của Iran có cơ sở hạt nhân, chẳng hạn như địa điểm làm giàu uranium ở Natanz.


Cho đến nay, phản ứng hạn chế dường như đã ngăn cản sự leo thang lớn trong khu vực.


Khi được Business Insider liên hệ, Lực lượng Phòng vệ Israel từ chối bình luận.

21 Tháng Sáu 2024(Xem: 500)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.