Sinh vật mới ngay sát nách

25 Tháng Mười Hai 201412:00 SA(Xem: 5625)
“NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA " THỨ SÁU 26 DEC 2014

Sinh vật mới ngay sát nách

image105
Bạn có thể nghĩ rằng các sinh vật lạ chỉ có ở những nơi xa xôi hẻo lánh nhưng đôi khi chúng được tìm thấy ngay sát nách chúng ta.

Nếu bạn muốn tìm thấy một sinh vật mới, hãy dạo bước ra ngoài. Bạn có thể phát hiện cái gì đó.

Trên thế giới có khoảng 1,2 triệu sinh vật đã được nhận dạng và miêu tả và có thể còn nhiều hơn số này đang chờ đợi được phát hiện. Một nghiên cứu gần đây cho ước tính có khoảng 6.8 triệu động vật, 567.000 loài nấm và 90.000 loài thực vật vẫn chưa được con người biết đến. Tốc độ phát hiện các sinh vật mới là từ 15.000 đến 20.000 loài một năm.

Trong khi đa số các sinh vật mới này được phát hiện ở những vùng xa xăm như rừng mưa nhiệt đới, các hang động hay dưới đáy sâu đại dương, một số được phát hiện ở rất gần chúng ta.

Và đây là một số sinh vật mới được tìm thấy ngay sát nách chúng ta:

Kỳ nhông mũi vàng

Kỳ nhông mũi vàng (patch-nosed salamander) chỉ được giới khoa học biết đến nhờ vào một sự nhầm lẫn. Một ngày vào năm 2007, hai nghiên cứu sinh Bill Peterman and Joe Milanovich đã hiểu nhầm các chỉ dẫn chỉ đường đi đến một khu vực nghiên cứu.

Cuối cùng họ đến một nơi gần Toccoa, Georgia, cách một con đường làng khoảng 20 mét. Peterman nhìn vào dưới đám lá gần một con suối và tìm thấy một con vật gì đó giống như là kỳ nhông con.

Con vật này hóa ra là một con cái đang mang trứng nhưng cả hai sinh viên đều không biết nó là con gì. Ngay cả ông Carlos Camp, giáo sư hướng dẫn của họ, cũng bối rối khi họ đưa con vật cho ông ấy xem.

Cuối cùng mọi chuyện mới rõ ra là Peterman đã tìm thấy một loài kỳ nhông không phổi mới đến nỗi nó không chỉ là một sinh vật mới mà còn là một giống loài mới. Cả ADN và cấu trúc xương của nó đều khác lạ.

Đó là sinh vật bốn chân mới đầu tiên được phát hiện ở Mỹ trong vòng 50 năm.

Sau đó các nhà khoa học phát hiện ra rằng loài kỳ nhông này ‘rất có thể là một trong những sinh vật đầu tiên dẫn đến sự phân nhánh của toàn thể loài kỳ nhông ở miền đông nước Mỹ’, ông Milanovich, hiện đang làm việc tại Đại học Loyola ở Chicago, nói.

Nấm porcini?

image107
Bryn Dentinger phát hiện ba loài nấm mới trong một gói nấm khô mà vợ ông mua trong một cửa hàng ở London.

Năm ngoái, bà Rachel, vợ của Dentinger mua một gói nấm khô ‘porcini’ nặng 30 gram ở một cửa hàng nhỏ ở Twickenham, London.

Từ ‘porcini’ có nguồn gốc từ tiếng Ý dùng để chỉ một họ nhà nấm gồm khoảng 20 loại nấm có thể ăn được. Tuy nhiên, nấm nhập từ Trung Quốc và được để tên là nấm ‘porcini’ có thể khác với loại nấm được tìm thấy ở châu Âu.

Ở Trung Quốc, người dân đã hái và ăn loại nấm này từ rất lâu nhưng các nhà khoa học cho rằng chúng cùng loại với nấm ‘porcini’.

Ông Dentinger vốn làm việc tại Vườn Thực vật Hoàng gia đã quyết định nghiên cứu. Phân tích ADN của 15 mẫu nấm được lựa chọn ngẫu nhiên cho thấy chúng thuộc về ba loài nấm ‘Boletus’ chưa được biết đến.

“Nấm porcini có thể được so sánh như con voi trong thế giới động vật,” Dentinger nói, “Nó có lẽ là loại nấm có thể nhìn thấy dễ dàng nhất và được mọi người biết nhiều nhất. Vậy mà nó vẫn được bán trong một cửa hàng ở London mà khoa học vẫn chưa biết chính xác nó là gì.”

Khoa học cho đến nay đã phát hiện được 100.000 loài nấm và những nghiên cứu gần đây ước tính vẫn còn 6 triệu loài nấm khoa học chưa biết được.

Ếch trên đảo Staten

image108
Bạn không thể nào nghĩ rằng có thể tìm được một loài ếch mới ở New York. Vậy mà chuyện đó lại xảy ra.

Hồi năm 2008, Jeremy Feinberg, lúc đó là nghiên cứu sinh ở Đại học Rutgers ở New Jersey, đang nghiên cứu một loài ếch miền nam cư trú trên Đảo Staten thì ông nghe thấy một tiếng kêu ngắn đứt quãng. Nó không giống với tiếng kêu vang đều đều của các loài ếch khác trong khu vực.

Feinberg nhận ra rằng tiếng kêu này ít khi được nghe thấy trong cùng khu vực. Ông nhận thấy rằng loài ếch này cũng tương tự như hai loài ếch mà khoa học đã biết nhưng có những đặc điểm khác ở chi sau. Kết quả kiểm định gien và phân tích âm học tiếng kêu của loài ếch này cho thấy nó là một loài mới.

Nó được đặt tên là ‘Rana Kauffeldi’ theo tên nhà khoa học Carl Kauffeld, cựu giám đốc Vườn thú Đảo Staten. Hồi năm 1937, ông từng cho rằng có một loài ếch mới ở đây nhưng không ai đồng ý.

Một lý do mà loài ếch này không được biết đến ở một thành phố có 8,4 triệu dân là nó chỉ phát những tiếng kêu giao phối này chỉ vài tuần trong một năm và những tiếng kêu này còn bị dàn đồng thanh của các loài ếch khác át đi.

Cây ‘từ trong tim’

image109
Với dân số chỉ có 134 người, thị trấn Valentine ở tiểu bang Texas của Mỹ có lẽ không có nhưng danh thắng thu hút như New York nhưng nói lại là nơi người ta phát hiện một loài sinh vật mới hồi đầu năm. Một loài cây có gai đơn độc được tìm thấy ở đây hóa ra là một loài mới được đặt tên là ‘Solanum cordicitum’ có nghĩa là ‘từ trong tim’ trong tiếng Latin.

Thật ra, đây là cá thể thứ ba của loài này mà người ta phát hiện ra. Cá thể đầu tiên được tìm thấy hồi năm 1974 ở Fort David, Texas. Cá thể thứ hai hồi năm 1990 ở Valentine. Cả hai đều được nhận dạng sai là một loài đã biết thuộc họ Solanum, một họ lớn các cây có hoa bao gồm khoai tây, cà chua và cà tím.

Bà Lynn Bohs tại Đại học Utah ở thành phố Salt Lake nghi ngờ điều này là không đúng. Loài thực vật này có hoa có màu sắc và kích thước khác nhau, lá có hình dạng và chiều dài cuống khác nhau. Hồi năm 2010, bà đã phát hiện những khác biệt về ADN nhưng không tìm thấy được thêm cá thể nào.

Tháng 11 năm ngoái, Jeffery Keeling ở Đại học Sul Ross ở Alpine, Texas, cuối cùng cũng tìm thấy cá thể thứ ba ở Valentine và nó được tuyên bố là một loài thực vật mới hồi tháng Bảy.

Sâu đại dương

image110
Cho đến một vài năm trước đây, ‘sâu ma’ thường được cho là sống sâu dưới đáy đại dương. Do đó, các nhà khoa học đã ngạc nhiên khi họ phát hiện một loài sâu mới này chỉ nằm ở độ sâu 120 mét ngoài khơi Thụy Điển.

‘Osedax’ là một họ sâu có liên quan đến sâu đất và đỉa. Chúng sống bên trong xương cá vốn cũng là thức ăn của chúng. Con cái có thể lớn đến 2cm với lông vũ sặc sỡ hoạt động như mang và có bộ phận giống như rễ cây bám vào xương để phân hủy chúng để lấy chất dinh dưỡng. Con đực nhỏ hơn con cái nhiều và sống bám vào con cái.

Chúng được tìm thấy mới hồi năm 2002 trên xương phân hủy của một con cá voi xám ở Vịnh Monterey, California, ở độ sâu gần 3.000 mét.

Tuy nhiên đến năm 2004, các nhà sinh vật học hải dương đã tìm thấy chúng cư trú trong xác một con cá voi mà họ thả xuống để nghiên cứu trong vùng biển tương đối cạn ở Biển Bắc.

Những cá thể này rất giống những con được tìm thấy ở Vịnh Monterey mặc dù chúng ở khá xa nhau và ở các độ sâu hết sức khác biệt. Năm sau chúng chính thức được đặt tên là ‘Osedax’ có nghĩa là ‘sâu ăn xương’ trong tiếng Latin.

(theo BBC 18 tháng 12 2014)

Bản tiếng Anh bài này đã được đăng trên BBC Earth.

image111

Kỳ nhông trên đảo Hòn Ông (Tuổi Trẻ)

01 Tháng Bảy 2018(Xem: 2904)