"Trung Nam Hải, thôi đủ rồi, đừng thúc cùi chỏ nữa!"

02 Tháng Sáu 201511:13 CH(Xem: 18597)
"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ TƯ 03 JUNE 2015
Tổng thống Mỹ kêu gọi Bắc Kinh đừng ỷ mạnh hiếp yếu tại biển Đông

Tú Anh
blank
 Tổng thống Obama phát biểu trước các thanh niên, sinh viên thuộc tổ chức Sáng kiến Thủ lãnh Trẻ Đông Nam Á (Young Southeast Asian Leaders Initiatives Fellows Program / YSEALI) REUTERS /Kevin Lamarque

Hôm nay 02/06/2015, trong buổi đón tiếp và trao đổi với đại diện giới trẻ hoạt động xã hội của Đông Nam Á tại Nhà Trắng, Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chính quyền Trung Quốc hãy tôn trọng luật pháp và « ngưng ngay những hành động thúc cùi chỏ » hiếp đáp láng giềng để bành trướng thế lực tại biển Đông.

« Nếu các ông không từ bỏ cách tiếp cận này, dùng sức mạnh của một nước lớn để tranh giành chủ quyền và dựa vào lực lượng hải quân thay vì pháp luật thì kinh tế Á Châu sẽ không còn thịnh vượng nữa ». Trên đây là thông điệp cảnh cáo của Tổng thống Mỹ gửi đến chế độ Trung Quốc khi đề cập đến tình hình căng thẳng tại biển Đông với 75 thanh niên, sinh viên trong mạng lưới Sáng kiến Thủ lãnh Trẻ Đông nam Á ( Young Southeast Asian Leaders Initiatives Fellows Program ) tại Nhà Trắng.

Theo Tổng thống Mỹ, nếu đòi hỏi của Trung Quốc là chính đáng thì sẽ được mọi người công nhận. Nhưng Trung Quốc lại ỷ thế nước lớn, thúc cùi chỏ, gây hấn với các nước trong vùng, hất người khác ra ngoài. Tổng thống Mỹ vừa nói vừa « đánh cùi chỏ » để minh họa hành động của Trung Quốc.

Tổng thống Obama nhắc lại là Hoa Kỳ không có tham vọng biển đảo trong khu vực nhưng yêu cầu các tranh chấp phải được giải quyết bằng biện pháp ôn hòa và ngoại giao.

Cuối tuần qua, qua các phát biểu của Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter, Hoa Kỳ kêu gọi các nước Đông Nam Á nhưng đặc biệt hơn cả là Trung Quốc « phải chấm dứt xây dựng căn cứ quân sự, tôn tạo các đảo nhân tạo tại Trường sa ».

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ cam kết với Philippines sẽ hết « kiên quyết » bảo vệ đồng minh và sau đó hứa viện trợ 18 triệu đôla cho Việt Nam để mua tàu tuần duyên của Mỹ.

Tổ chức Sáng kiến Thủ lãnh Trẻ Đông Nam Á là một mạng lưới bao gồm các nhà hoạt động trẻ có hoài bảo khuyến khích công dân và các chính quyền Đông Nam Á trao dồi khả năng lãnh đạo, hợp tác với đối tác ở Hoa Kỳ hầu phát huy tinh thần tự chủ dành lấy quyền lực kinh tế, xây dựng một chính quyền trong sạch, bảo vệ môi trường ngay trong đất nước của mỗi thành viên./

RFI 02-06-2015
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 699)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1094)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1012)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông