Công bố chính thức: Mảnh vỡ đúng là của máy bay mất tích MH370

03 Tháng Tám 201512:36 SA(Xem: 11969)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 03 AUG 2015

Công bố chính thức: Mảnh vỡ đúng là của máy bay mất tích MH370

Thứ sáu, 31/07/2015

Thứ trưởng Giao thông Malaysia Abdul Aziz Kaprawi vừa xác nhận với AFP rằng mảnh vỡ máy bay trôi dạt vào đảo Reunion ở Ấn Độ Dương đúng là của máy bay Boeing 777, qua đó gần như đã đặt dấu chấm hết cho số phận của chuyến bay MH370 thuộc Malaysia Airlines. 

“Căn cứ vào số serie được dập trên mảnh vỡ, đã có thể khẳng định rằng nó thuộc về một chiếc máy bay Boeing 777. Thông tin này đã được Malaysia Airlines thông báo với chúng tôi,” ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết.

image002

Máy bay mất tích MH370 thuộc Malaysia Airlines. Google image

Theo AFP, căn cứ vào những tấm ảnh chụp mảnh vỡ tìm thấy ở đảo Reunion, con số được dập trên bộ phận này là “657BB.”

Từ trước đến nay, chưa có một chiếc Boeing 777 nào rơi xuống biển ngoài chiếc máy bay mang số hiệu MH370 của Malaysia Airlines. Do đó, mảnh vỡ mới được tìm thấy ở đảo Reunion đúng là thuộc về chiếc máy bay xấu số.

image003

Số serie 657BB trên mảnh vỡ máy bay Boeing 777 tìm thấy ở Reunion (Nguồn: Twitter)

Ông Abdul Aziz Kaprawi cho biết việc xác định mảnh vỡ này thuộc về Boeing 777 giúp các nhà điều tra “tiến gần hơn nữa đến việc giải mã bí ẩn MHG370.”

“Tôi tin rằng chúng ta đã tiến gần hơn đến việc giải mã bí ẩn MH370. Phát hiện mới có thể là bằng chứng thuyết phục rằng MH370 đã đâm xuống Ấn Độ Dương.”

image004

Mảnh vỡ máy bay Boeing 777 vớt được ở đảo Reunion đúng là của MH370 (Nguồn: AFP)

Chuyến bay MH370 đã biến mất khỏi màn hình radar khi đang trên đường từ Kuala Lumpur tới Bắc Kinh hôm 8/3/2014, chở theo 239 hành khách.

Giới chức Malaysia cho rằng máy bay đã kết thúc hành trình ở Ấn Độ Dương, cách khá xa địa điểm mới tìm thấy mảnh vỡ của Boeing 777 ở đảo Reunion.

image005

Vị trí trên cánh máy bay của mảnh vỡ mới tìm thấy ở Reunion (Nguồn: Reuters)

Tuy nhiên, phát biểu hôm 30/7, Bộ trưởng Giao thông và Hạ tầng Australia Warren Truss nói rằng sau gần 17 tháng từ sau thảm họa, mảnh vỡ hoàn toàn có thể trôi dạt ở quãng đường xa đến vậy. Việc tìm thấy mảnh vỡ ở phía Bắc đảo Reunion phù hợp với dòng chảy đại dương.

Trước đó, tờ New York Times cũng đã dẫn lời một chuyên gia hàng không thân cận với nhóm điều tra, gồm cả các chuyên gia của Boeing, nói rằng mảnh vỡ dài 2m ở Reunion thuộc về bộ phận cánh lái kết hợp phản lực trên cánh máy bay Boeing 777. Do đó, nó chỉ có thể thuộc về MH370.​/.

31/07/15 07:00

 

(GDVN) - Nhiều nguồn tin khác nhau nói với Reuters rằng gần như chắc chắn mảnh vỡ này thuộc về chiếc máy bay mất tích hơn 1 năm trước.

Reuters ngày 30/7 đưa tin cho biết, đại diện Malaysia cho biết "gần như chắc chắn" mảnh vỡ được tìm thấy trên một hòn đảo của Pháp hôm qua thuộc về chiếc máy bay mất tích mang số hiệu MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines.

"Nó là gần như chắc chắn là một mảnh vỡ từ một chiếc máy bay Boeing 777", Thứ trưởng Bộ Giao thông vận tải Malaysia Abdul Aziz Kaprawi nói với Reuters. Ông cho biết một đội điều tra viên của Malaysia đang trên đường tới đảo Reunion, cách khoảng 600 km về phía đông của Madagascar.

image006

Mảnh vỡ được tìm thấy trên đảo của Pháp hôm 29/7.


Lời xác nhận trên của Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Malaysia, Abdul Aziz Kaprawi, đã mở ra thêm nhiều hy vọng rằng bí ẩn lớn nhất trong lịch sử ngành hàng không thế giới có thể sắp được giải mã.

Chuyến bay MH370 do chiếc Boeing 777 thực hiện mang theo 239 hành khách và phi hành đoàn mất tích trên đường từ Malaysia đến Trung Quốc.

BEA, cơ quan điều tra tai nạn máy bay của Pháp, cho biết họ đang phối hợp với các nhà điều tra Malaysia và Úc xem xét các mảnh vỡ được tìm thấy trôi dạt vào đảo Reunion phía đông của Madagascar hôm 29/7, nhưng vẫn còn quá sớm để đưa ra kết luận.

Theo Thứ trưởng Kaprawi, các nhà điều tra sẽ cần thêm 2 ngày nữa để xác minh mảnh vỡ được tìm thấy có thực sự thuộc về MH370 hay không. Nhiều nguồn tin khác cũng nói với Reuters rằng gần như chắc chắn mảnh vỡ này thuộc về chiếc máy bay mất tích hơn 1 năm trước.

Một nguồn tin quen thuộc với vụ việc nói với Reuters rằng gần như chắc chắn mảnh vỡ trên thuộc về chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines. Trên các bộ phận của máy bay thường có chứa các dấu hiệu cho phép con người có thể truy ra nguồn gốc của nó, nguồn tin nói thêm.

Greg Feith, một nhà tư vấn an toàn hàng không và cựu điều tra viên tai nạn tại Ban An toàn Giao thông Quốc gia Mỹ (NTSB), cũng nói với Reuters rằng nguồn tin của ông tại hãng Boeing nói rằng mảnh thuộc về một chiếc Boeing 777.

Nếu mảnh vỡ trên được xác nhận thuộc về chiếc MH370, các chuyên gia sẽ cố gắng khoanh vùng nơi nó trôi dạt đến. Tuy nhiên, họ cũng nói rằng phát hiện này không đồng nghĩa với việc có thể cung cấp bất kỳ thông tin nào chính xác hơn về nơi an nghỉ cuối cùng của chiếc máy bay./ Nguyễn Hường

 

image007

MH370 : Lại tìm thấy một số mảnh vụn ở bờ biển Réunion

Đức Tâm

image008

Cảnh sát Pháp rà soát bãi biển trên đảo Réunion nơi tìm thấy các mảnh kim loại - REUTERS /Zinfos974 /Prisca Bigot

Theo nguồn tin gần gũi với cuộc điều tra vụ máy bay MH370 của Malaysia Arilines mất tích, ngày hôm nay, 02/08/2015, những người đi dạo ở bãi biển Réuion, lại tìm thấy hai mảnh vụn kim loại. Theo Reuters, cho đến lúc này, không có gì chứng minh là hai mảnh kim loại nói trên, được Hiến binh Pháp niêm phong, là thuộc về chiếc Boeing 777 chuyến bay MH370.

Một nhà báo của AFP cho biết, mảnh thứ nhất có kích cỡ mỗi chiều khoảng 10 cm, trên đó có đính một vật trông giống như tay nắm cửa có bọc da và có ghi hai ký tự.

Cũng trong ngày hôm nay, ở bãi biển Saint André, trên đảo Réunion, nơi đã tìm thấy mảnh vụn cánh máy bay vào hôm thứ Tư, 29/07, một người dân đã trao cho cảnh sát một mảnh kim loại bằng nhôm dài khoảng 70 cm vì nghĩ rằng đó là thể là một bộ phận của cánh cửa máy bay.

Phần cánh máy bay Boeing 777 đã được tìm thấy ngày 29/07/2015, ở Réunion, đã được đưa đến Tổng Cục Vũ khí khí tài, Bộ Quốc phòng, ở Toulouse, miền nam nước Pháp để giám định.

Tuy nhiên, vào trưa nay, một nguồn tin tư pháp của Pháp lại bác bỏ thông tin này và cho biết là không có thêm một vật nào hoặc mảnh kinh loại nào tìm thấy trên đảo Réunion được niêm phong để phục vụ điều tra./ (theo RFI 02-08-2015)

Các manh mối củng cố khả năng vật thể mới tìm thấy của MH370

31/07/2015

Ngày càng nhiều quan chức, học giả và chuyên gia hàng không tin rằng mảnh kim loại trôi dạt vào đảo Reunion là một bộ phận tách rời từ máy bay mất tích của Malaysia Airlines.

image009

Những dòng chảy đại dương có thể cuốn vật thể ra xa hàng nghìn km từ một địa điểm. Ảnh: Daily Mail

Những dòng chảy xoáy hướng về châu Phi

Theo các chuyên gia nghiên cứu đại dương, những dòng chảy xoáy rộng lớn ở miền Nam Ấn Độ Dương hoàn toàn có thể cuốn các mảnh vỡ từ MH370 đến gần châu Phi. Mô hình dòng chảy vẫn giữ nguyên đến nay. Do vậy, nhiều người lạc quan về khả năng đội tìm kiếm sẽ phát hiện thêm nhiều vật thể khác ở khu vực cách địa điểm nhận tín hiệu radar lần cuối của MH370 khoảng 3.700 km.

Đáng chú ý, các nhà khoa học đã xây dựng bản đồ dự đoán chính xác mảnh vỡ của MH370 sẽ trôi dạt đến đảo Reunion từ một năm trước. Bản đồ rút ra từ nghiên cứu dòng chảy của vực xoáy lớn, cuốn theo chiều ngược kim đồng hồ, bao phủ gần như toàn bộ phần phía nam của Ấn Độ Dương. Nó chạy dọc theo hướng đông của Nam Đại Dương gần với Nam Cực, rồi hướng lên bờ biển phía tây Australia, sau đó đi về vùng bên dưới xích đạo theo hướng tây để đến Madagascar và đảo Reunion.

“Nghiên cứu của chúng tôi hồi năm 2014 cho kết quả rằng, các mảnh vỡ sẽ quy tụ về đây khoảng 18 đến 24 tháng sau vụ tai nạn”, giáo sư Charitha Pattiaratchi, Đại học Western Australia, nói với báo Daily Mail.

Mảnh kim loại có thể là phần cánh tà

Chuyên gia hàng không Ronald Bishop cho biết, phần cánh máy bay thường có khối lượng nhẹ và chứa không khí, giúp nó có thể nổi (hoặc bán nổi) trên mặt biển. “Cùng với sức nước của dòng chảy, nó có thể đạt vận tốc từ 5,5 km/h đến hơn 9 km/h. Như vậy, mỗi ngày nó có thể trôi gần 140 km. Thời gian MH370 mất tích đã hơn một năm, nên các mảnh vỡ có thể đã rơi tới khu vực mà con người sẽ phát hiện”.

image010

Các chuyên gia đã xác định những sinh vật biển bám trên nó là động vật giáp xác có tên khoa học là Lepas anatifera. Chúng sống trong nhiệt độ bình thường, vùng nước ấm và phát triển từ 1 tới 2 cm mỗi năm. Ảnh: Guardian

Một thợ cơ khí của hãng Air Austral đặt tại Reunion nói với các phóng viên rằng, mảnh vỡ in chữ số BB657. Trang AirLive.net cho biết, con số trùng khớp với số hiệu mã bảo trì trong danh sách của Boeing.

Ngoài ra, kể từ khi Boeing cho ra đời dòng máy bay 777 vào năm 1994 đến nay, MH370 trường hợp duy nhất đã biến mất trên mặt biển. Trong các tai nạn của Boeing 777 trước đó (như vụ việc năm 2008 của hãng British Airways, năm 2011 của Egypt Air, năm 2013 của Asiana Airways và MH17 của Malaysia Airlines), máy bay đều rơi và vỡ tan trên mặt đất.

Các chuyên gia cũng xác định độ tuổi của những con hàu đã bám vào bề mặt mảnh kim loại để đưa ra thời gian chính xác nó chìm trong nước bao lâu. Thậm chí, họ có thể đưa ra kết luận vật thể trôi dạt từ đại dương nào dựa trên xác định chủng loại hàu vì “mỗi đại dương khác nhau có từng loại hàu riêng biệt sinh sống”, Erik van Sebille, nhà hải dương học tại trường Imperial College London nói./ (Theo Tri Thức)

Reuters: Gần như chắc chắn mảnh vỡ tìm thấy ở Pháp thuộc về MH370

image011image013image014image015image016
image017

Người dân đảo còn phát hiện một số vật thể là chai nước, bị nghi là hành lý của khách đi trên MH370.

Đảo Reunion ở đâu và chuyện gì xảy ra với MH370?

Mọi con mắt trên thế giới đều đang đổ dồn về hòn đảo nhỏ Reunion ở phía nam Ấn Độ Dương sau khi một mảnh vỡ nghi của máy bay Beoing 777 số hiệu MH370 được tìm thấy.


image018
Mảnh vỡ này đã được mang về Pháp để điều tra, tìm câu trả lời cho số mệnh chiếc máy bay của hãng hàng không Malaysia mất tích ngày 8/3 năm ngoái.
 
Vì chỉ có một chiếc Boeing 777 trên thế giới bị mất tích, nên các chuyên gia hàng không thế giới cho rằng nhiều khả năng đây chính là mảnh vỡ của MH370.
 
Theo tờ Independent, dưới đây là những câu hỏi và câu trả lời được quan tâm nhất khi độc giả tìm kiếm thông tin về sự biến mất bí ẩn của MH370 theo thống kê của Google Trends.
 
Đảo Reunion ở đâu?
 image019

Hòn đảo này nằm ở Ấn Độ Dương, phía đông Madagascar, cách đảo gần nhất Maritius 160 km. Trên bản đồ nhìn hòn đảo này khá gần, nhưng cách Mozambique – quốc gia ven biển ở châu Phi - 1600 km.
 
Hòn đảo này là một phần lãnh thổ của nước Pháp, cách Paris 9600 km, có chung hệ thống chính trị, có đại diện trong Quốc hội Pháp và thành viên trong Nghị viện châu Âu, thành viên của Liên minh châu Âu, và sử dụng đồng euro.
 
Dân số trên đảo khoảng 850.000 người, và đảo có khí hậu nhiệt đới.
 image020
Chiếc MH370 mất tích khi nào?
 
Chuyến bay MH370 của hãng hàng không Malaysia biến mất mà không để lại dấu vết vào sáng sớm ngày 8/3/2014.
 
Chiếc máy bay Boeing 777 này cất cánh lúc 00:35’ tại Kuala Lumpur, Malaysia để thực hiện hành trình tới Bắc Kinh, Trung Quốc. Máy bay có liên lạc với radar lần cuối cùng vào khoảng một tiếng rưỡi sau đó, tức là vào lúc 02:22’ khi bay qua Ấn Độ Dương.
 
Máy bay đã chuyển hướng trở lại Malaysia, rồi qua biên giới Thái Lan và Malaysia, trước khi tới biển Andaman ở bắc Indonesia. Sau đó, radar không còn thấy máy bay nữa.


 
Chuyên gì xảy ra với MH370?
 
Không ai biết chuyện gì thực sự đã xảy ra với chuyến bay MH370, dù các chuyên gia hàng không và điều tra viên đưa ra một loạt các giả thiết khác nhau.
 
Hồi tháng Giêng năm nay, chính phủ Malaysia ra một tuyên bố, nói rằng vụ rơi máy bay MH370 là một ‘tai nạn’ dù thiếu toàn bộ chứng cứ, bao gồm cả các hộp đen máy bay ghi lại dữ liệu bay. Điều này cũng đồng nghĩa với việc các điều tra của họ rất bị hạn chế.
 
Malaysia nói thêm rằng không có bất kỳ chứng cứ nào giải thích được nguyên nhân của vụ tai nạn.
 
Tuy nhiên, thông báo sau đó của Bộ Giao thông Malaysia vào dịp 1 năm máy bay mất tích lại cho rằng máy bay cố ý bay chệch hướng – do máy phát tín hiệu bị ai đó trên máy bay tắt, dẫn tới việc radar dân sự không thể phát hiện máy bay.
 
Trong số các giả thuyết khác liên quan tới việc máy bay mất tích, có nhiều ý tưởng kỳ lạ cho rằng máy bay bị bắn hạ rồi bị che giấu, hoặc bị Nga đánh cắp và bay tới Kazakhstan, hoặc là nạn nhân của một vụ tai nạn (hoặc cố tình) gây hỏa hoạn, hoặc gây nổ.
 
Các giả thuyết khác dựa trên thực tế rằng máy bay đã bay một chặng dài hàng ngàn dặm từ nơi nó được phát hiện ra là mất tích, có thể là do phi công tự sát – tuy nhiên ý tưởng này không có chứng cứ thực tế vì cơ trưởng Zaharie Ahmad Shah và cơ phó Fariq Abdul Hamid đều có vẻ trong điều kiện tinh thần bình thường.
 
Vậy MH370 đang ở đâu?

 
Cũng không một ai biết MH370 đã ở nơi nào. Công cuộc tìm kiếm chiếc máy bay đã trở thành chiến dịch tìm kiếm tốn kém nhất trong lịch sử hàng không, nhưng không cho ra một manh mối nào rõ ràng.
 
Dựa trên việc máy bay liên lạc với vệ tinh, có vẻ như máy bay được xác định là ở đâu đó trong khu vực rộng hàng trăm ngàn dặm vuông ở nam Ấn Độ Dương cho tới phía tây Australia.
 
Mặc dù khởi hành từ Malaysia nhưng máy bay đã bay rất nhiều giờ trước khi hoàn toàn biến mất, điều này giải thích vì sao khu vực tìm kiếm lại ở rất xa đường bay ban đầu của máy bay.
 
Nếu như mảnh vỡ được tìm thấy tại đảo Reunion là của máy bay MH370, điều này có nghĩa là mảnh vỡ này bằng cách nào đó đã di chuyển hàng ngàn dặm trên khắp Ấn Độ Dương kể từ nơi máy bay mất tích.
 
Nhiều khả năng mảnh vỡ này có thể đã di chuyển cả chặng đường dài như vậy trong suốt một năm rưỡi.
 
Lê Thu 

02 Tháng Tám 2021(Xem: 602)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY