Grant Deed chùa Phật Quang, ôi Grant Deed!

04 Tháng Chín 20159:13 CH(Xem: 17371)

"BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ BẨY 05 SEP 2015

Grant Deed chùa Phật Quang, ôi Grant Deed!

chua-phatquang-1


- Ngày 03/7/2014, khi Tt Giác Đẳng đi đăng ký pháp lý cho GHPGVNTN ở Mỹ, ông đã lập thủ tục pháp lý để nhận được 01 chứng thư bằng khoán (Grant Deed). Danh xưng ghi trên Grant Deed là: UBCV-Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất. Người đi đăng bạ là ông Dang Pham.  (xem ảnh bản copy).

- Grant Deed là bằng khoán được công nhận bởi luật pháp Mỹ người đứng tên trong đó là sỡ hữu chủ một tài sản vật chất. Chữ ký chứng nhận trong tờ bằng khoán Grant Deed ký ngày 3 tháng 9, 2014 công nhận sở hữu chủ của tòa nhà (ngôi chùa Tung Shin) mang tên là UBCV-Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và người đại diện để ký nhận trong đó là ông Dang Pham Văn Phòng II Viện Hóa Đạo 17101 A St., Huntington Beach CA 92647.

- Như vậy, trên thực tế pháp lý, tờ bằng khoán Grant Deed ký ngày 3 tháng 9, 2014 có hai danh xưng làm chủ ngôi chùa Tung Shin là ông Dang Pham và UBCV-Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Có lẽ vì lý do này mà trong các buổi gây quĩ, Tt Giác Đẳng luôn kêu gọi đồng bào Phật tử đóng góp cho "Ngôi Chùa Chung". Trong các bản tin Thông cáo của PTTPGQT do ông Võ Văn Ái làm Giám đốc cũng cổ võ nhiệt tình cho "Ngôi Chùa Chung". Ngôi chùa chung hàm ý có hai người là sở hữu chủ: một là ông Đang Pham và hai là UBCV-Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất.

chua-phatquang-2

- Theo lời một nhân chứng là "Ủy viên Công cán" trong một hội đồng do Tt Thích Giác Đẳng tức ông Phạm Đẳng lập ra, ngày 26/11/2014 là ngày chồng hết tiền mua chùa là 1 triệu 225 ngàn đô la (chưa tính các khoản chi phí khác tổng cộng trên dưới 1 triệu 300 đô la). Cô Tiffany nhân viên địa ốc, đại diện cho chủ nhân chùa Tung Shin giao chìa khóa chùa cho Tt Giác Đẳng.

-  Ở Mỹ, người đi đăng bạ chứng thư bằng khoán (Grant Deed) phải dùng tên thật của mình trong ID (Phạm Đẳng là tên thật trong ID) đứng tên đăng bạ chứ không thể dùng pháp danh Tt Thích Giác Đẳng để đăng bạ. Ông Phạm Đẳng là người trực tiếp chịu trách nhiệm trước pháp luật Mỹ về sự giả mạo Grant Deed.

- Grang Deed là một chứng thư bằng khoán (Grant Deed) mua bán tài sản cố định, chưa phải là giấy phép chứng nhận đó là một Hội bất vụ lợi. Một Hội bất vụ lợi (Non Profit Association) được xem là hợp pháp phải do bí thư tiểu bang (Scretary of State) ký. Grant Deed cũng không thể xem như  là chứng từ chứng nhận cho một tổ chức chính trị, tôn giáo hay xã hội nào đó thành lập ở Hoa Kỳ.

- Nếu muốn thành lập một tổ chức (Hội) bất vụ lợi ở Hoa Kỳ, phải lập thủ tục pháp lý theo luật lệ của Hoa Kỳ. Trong cuộc họp báo của các ông Tt Giác Đẳng, Luật sư Steve Dieu, ông Trần Đình Minh và ông Mai Xuân Châu tở hội trường Việt Báo hôm 27 tháng 8, 2015, luật sư Steve đã thông báo ông và Tt Giác Đẳng (tức ông Phạm Đẳng) đã lập ra một hội mang tên là: “UBC có cùng mục tiêu với Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, nhưng không phải là Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, và được đăng ký đúng theo luật pháp của tiểu bang Texas UBC ở Houston Texas. Hội này do luật sư Steve Dieu làm chủ tịch.

chua-phatquang-3

- Vấn đề đặt ra là vì sao ông Phạm Đẳng (tức Tt Thích Giác Đẳng) không lấy thẳng danh xưng "Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Văn Phòng II Việt Hóa Đạo" để lập Grant Deed ngày 3 tháng 9, 2014, mà lại viết bốn chữ tắt: UBCV - Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất để làm Grant Deed và người đại diện chính thức cho VP II VHĐ - UBCV-GHPGVNTN là Dang Pham? Ông Dang pham và luật sư Steve Dieu chắc chắn nắm rõ vấn đề này.

- Đó là chưa nói đến việc ông Phạm Đẳng nếu chỉ lấy danh xưng "Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Văn Phòng II Việt Hóa Đạo" để làm Grant Deed có được luật pháp Mỹ cho phép hay không?

- Danh xưng và thực thể "Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất - Viện Hóa Đạo" trong nước hiện nay đang bị chính quyền CSVN đặt ra ngoài vòng pháp luật; Trong mối bang giao Việt - Mỹ hiện nay, nếu lấy danh xưng "Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất" để lập một Hội Bất vụ lợi thì khó, nhưng nếu lấy danh xưng "Văn Phòng II - Viện Hóa Đạo" thì có thể, bởi danh xưng Văn Phòng II - Viện Hóa Đạo không có tên trong danh sách "đặt ra ngoài vòng pháp luật" của chính quyền nước CHXHCNVN.

- Dù vậy, trên thực tế, chiếu theo Hiến Chương của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất thì Văn Phòng II - Viện Hóa Đạo hải ngoại là môt bộ phận trực thuộc, dưới quyền điều động của Viện Hóa Đạo trong nước. ông Tt Thích Giác Đẳng (Dang Pham) là một tu sĩ ở Houston Texas được Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo trong nước bổ nhiệm là Quyền Chủ tịch VP II VHĐ hải ngoại (do sụ tiến cử và đồng thuận của Giám đốc PTTPGQT ở Paris là ông Võ Văn Ái).  

- Có 3 người đầu tiên đứng tên đăng bạ GHPGVNTN là Thượng tọa Giác Đẳng, ông Trần Đình Minh và bà Ỷ Lan. Thêm một vấn đề nữa đặt ra là bà Ỷ Lan được biết là người mang quốc tịch Anh. Người có quốc tịch ngoại quốc có quyền đứng tên đăng bạ pháp lý làm bằng khoán tài sản vật chất hay đại diện cho một tổ chức nào đó ở Mỹ được không? Câu hỏi này được nêu lên xin được tham khảo ý kiến của luật sư chuyên môn. 

- Hơn một năm sau khi cầm trong tay bản Grant Deed ký ngày 3 tháng9, 2014, vào ngày 20/8/2015, Tt Giác Đẳng và luật sư Steve Dieu lập ra hội UBC; ngoài 3 người cũ là Giác Đẳng (Phạm Đẳng), Trần Đình Minh, và Ỷ Lan, Giác Đẳng tự động thêm vào 6 người nữa vào hội có tên là: Nguyễn Minh Huy (có vợ là Lê Diễm Thi Huệ là người điều hành trang nhà "Tiếng nói lương tri), Cao Văn Hiên, Lê Quang, Mai Xuân Châu, Nguyễn Cương và Steve Dieu. Luật sư Dieu làm Chủ tịch hội.

- Đồng thời Giác Đẳng còn lập thêm ra một "hội đồng" gọi là "hội đồng công cán" gồm 100 ủy viên công cán. Chánh văn phòng của "hội đồng ủy viên công cán" là Nguyễn Minh Huy, vợ là bà Thi Huệ làm trưởng phòng nhân sự.

- Trên đây là một vài nét diễn tiến về danh nghĩa pháp lý và đăng bạ chùa Phật Quang./ (VH)

chua-phatquang-4


Chú thích về 5 bức ảnh dưới:


chua-phatquang-5

Khoảng đầu tháng 8/2014, một số Phật tử của Hội Phật học Huyền Quang tìm ra ngôi chùa Đài Loan ở số 17101 A St., Huntington Beach CA 92647 cách trung tâm thương mại Phước Lộc Thọ về hướng nam khoảng hơn 1 cây số; từ đó họ liên lạc với địa ốc để mua chùa. Sau khi thỏa thuận, ngày 26/11/2014 là ngày chồng hết tiền mua chùa là 1 triệu 225 ngàn đô la (chưa tính các khoản chi phí khác tổng cộng trên dưới 1 triệu 300 đô la). Cô Tiffany nhân viên địa ốc, đại diện cho chủ nhân chùa Đài Loan giao chìa khóa cho Tt Giác Đẳng. Ảnh trên chụp ngày 28/8/2014 là tấm biển bảng gỗ trước cửa chùa Tung Shin Đài Loan.


chua-phatquang-6

Toàn cảnh chùa Tung Shin nhìn từ đường A.

chua-phatquang-7Banner đầu tiên được treo lên trên tường phía sau chánh điện ghi rõ dòng chữ-  hàng trên: UNIFIED BUDDHIST CHURCH OF VIETNAM; hàng dưới: GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT VĂN PHÒNG II VIỆN HÓA ĐẠO; hàng dưới cùng: CHÙA PHẬT QUANG.

chua-phatquang-8

- Banner bằng nhựa gắn trên biển bảng gỗ trước chùa ghi rõ trụ sở danh xưng tiếng Mỹ - tiếng Việt GHPVNTN VP II VHĐ - CHÙA PHẬT QUANG kèm theo địa chỉ 17101 A St Huntington Beach CA 92647.

 

chua-phatquang-9- Ngày Chủ nhật 12 tháng 7, 2015, xuất hiện banner mới treo ở mắt tiền chùa Phật Quang cửa bước vào chánh điện ghi rõ: Welcome to Phật Quang Temple; hàng dưới: UBCV Overseas Office! Banner này được treo lên đón chào Đại sứ Ted Osius và Dân biểu Alan Lowenthal.

 

26 Tháng Mười 2021(Xem: 1104)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 946)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 1290)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?