Nghị định 71-2015 đuổi "tàu lạ" có cho bắn đạn thật không?

10 Tháng Chín 20159:31 CH(Xem: 19010)

"BÁO VĂN  HÓA - CALIFORNIA" THỨ SÁU 11 SEP 2015

VN cho dùng vũ khí đuổi tàu nước ngoài
image004

Image copyright Xinhua Image caption Tàu cá Trung Quốc tại Biển Đông

Hôm 9/9, Chính phủ Việt Nam vừa ban hành Nghị định 71/2015 cho phép lực lượng tuần tra dùng vũ khí truy đuổi tàu nước ngoài xâm phạm lãnh hải.

Có hiệu lực thi hành từ ngày 20/10, Nghị định này về quản lý hoạt động của người, phương tiện trong khu vực biên giới biển nước Việt Nam.

Theo đó, “trong trường hợp phát hiện vi phạm, nghị định cho phép các lực lượng tuần tra, kiểm soát trong khu vực biên giới biển có quyền truy đuổi phương tiện đường thủy nước ngoài trong nội thủy và lãnh hải Việt Nam.

Việc truy đuổi có thể tiến hành liên tục, không ngắt quãng ra đến ngoài ranh giới lãnh hải hoặc vùng tiếp giáp lãnh hải Việt Nam, và chấm dứt khi phương tiện bị truy đuổi đi vào lãnh hải của quốc gia, vùng lãnh thổ khác”.

“Khi các lực lượng chức năng đã sử dụng tín hiệu yêu cầu đối tượng vi phạm dừng lại để kiểm tra nhưng đối tượng không chấp hành, người chỉ huy lực lượng truy đuổi có quyền sử dụng các công cụ hỗ trợ, vũ khí theo quy định của pháp luật”, Nghị định do Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng ký ngày 3/9 nêu rõ.

Nghị định không nêu rõ loại vũ khí nào đúng 'quy định của pháp luật'.

‘Hành động cương quyết’

Trao đổi với BBC Tiếng Việt qua điện thoại hôm 9/9, ông Nguyễn Đức Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Biển và Hải đảo (SEA Institute) bình luận:

“Tôi cho rằng nghị định mang tính chất quan trọng này được ban hành đúng thời điểm và cũng là đòn răn đe các tàu nước ngoài có hành vi xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là động thái cho thấy chính phủ cương quyết bảo vệ ngư dân và lãnh hải Việt Nam”.

Tôi cho rằng nghị định mang tính chất quan trọng này được ban hành đúng thời điểm và cũng là đòn răn đe các tàu nước ngoài có hành vi xâm phạm vùng biển Việt Nam. Đây là động thái cho thấy chính phủ cương quyết bảo vệ ngư dân và lãnh hải Việt Nam.Nguyễn Đức Thắng, Viện trưởng Viện Nghiên cứu khoa học Biển và Hải đảo

Khi được hỏi liệu hành động sử dụng vũ khí có thể dẫn đến những hệ lụy khó lường trên biển trong thời gian tới, ông Thắng đáp:

“Nghị định 71/2015 vẫn đảm bảo đường lối giữ hòa khí và đấu tranh bằng phương pháp hòa bình để bảo vệ lãnh hải. Do vậy, không có cơ sở quan ngại về hệ lụy của nó”.

Tiếc là hôm 9/9, BBC Tiếng Việt đã liên hệ nhiều lần nhưng không nghe được ý kiến của luật sư Trương Trọng Nghĩa, Phó chủ tịch Liên đoàn Luật sư Việt Nam, thành viên Ban nghiên cứu pháp lý biển Đông và hải đảo.

Ông Nghĩa từng được báo Tuổi Trẻ dẫn lời cách đây một năm:

"Nếu Quốc hội lần này không có tuyên bố hay nghị quyết chính thức gì về Biển Đông thì tôi tin rằng nhân dân ta sẽ rất thất vọng, thậm chí hoang mang. Đại biểu Quốc hội chắc chắc sẽ nghẹn lời trước những ý kiến chất vấn của cử tri".

"Còn phía dư luận thế giới chắc sẽ bình luận rằng: Một hành vi xâm phạm và đe dọa chủ quyền của Việt Nam trắng trợn đến thế mà Quốc hội nước này không có phản ứng chính thức gì thì việc gì mà nghị sĩ và nhân dân các nước khác phải lên tiếng. Và đây có thể là một cái cớ để phía Trung Quốc tiến hành những việc làm hiếu chiến và nguy hiểm hơn nữa", ông Nghĩa được dẫn lời trên Tuổi Trẻ./

BBC 9 tháng 9 2015

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++

XEM THÊM:

Nghị định 71-2015

http://thuvienphapluat.vn/van-ban/Bo-may-hanh-chinh/Nghi-dinh-71-2015-ND-CP-quan-ly-hoat-dong-nguoi-phuong-tien-trong-khu-vuc-bien-gioi-bien-Viet-Nam-289138.aspx

 

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++++

DIỄN ĐÀN "BIẾN CỐ CHÙA PHẬT QUANG)

Bài mới cập nhật

Tranh luận về Pháp Lý

Tác giả: Bùi Hồng Lĩnh

 

“CƠ SỞ PHÁP LÝ” CỦA GHPGVNTN QUA UNITED BUDDHIST CHURCH OF VIETNAM-G HPGVNTN VP2 TẠI HOA KỲ VẪN CÓ THỂ VỮNG MẠNH NẾU HỘI VIÊN CÓ QUYỀN ĐÓNG GÓP VÀO NHỮNG QUYẾT ĐỊNH LIÊN QUAN ĐẾN SINH HOẠT CỦA GIÁO HỘI.

Posted by TiengNoiLuongTri on Thursday, September 3, 2015

 

 image006

 Lời Giới Thiệu của tác giả:

 

Kể từ khi được thành lập 52 năm trước đây, GHPGVNTN càng ngày càng chia rẽ và phân tán. Phần lớn những sự chia rẽ và tiêu hao nhân sự này đều gây ra từ trong nội bộ. Hình như GHPGVNTN đã vô tình áp dụng một đường lối “loại trừ nếu ai không đồng ý với mình” thay vì “chúng ta vẫn có thể làm việc với nhau dù có những khác biệt”.

 

Người Hoa Kỳ có hai chữ quan trọng để diễn tả đường lối này, đó là “exclusion” thay vì “inclusion” (Một tổ chức “bao gồm- inclusive” là một tổ chức mà mọi người đều cảm thấy mình có giá trị, quan điểm khác biệt của mỗi cá nhân được tôn trọng). Đường lối “loại trừ” đó đã mang lại một hậu quả là cho đến năm 2015, GHPGVNTN hầu như không còn đủ nhân sự để hoạt động trong tầm mức quốc gia hay quốc tế nữa.

 

52 năm cũng là khoảng thời gian dài để thế hệ nhân sự lãnh đạo chính yếu lúc đầu của GHPGVNTN đã chỉ còn đếm trên đầu ngón tay, họ đã qua đời, về hưu hay sức khỏe không cho phép tiếp tục hoạt động. Hòa Thượng Thích Quảng Độ là một nhân vật lãnh đạo duy nhất của GHPGVNTN thời đó vẫn còn hoạt động cho giáo hội dù đã 87 tuổi. Chúng ta thán phục tinh thần bất khuất trước bạo lực và bạo quyền CSVN của HT Thích Quảng Độ, và chúng ta tin rằng sức mạnh tinh thần này sẽ giúp HT sáng suốt trong mọi quyết định liên quan đến giáo hội.

 

Gần đây nhất là những quyết định của Hoà Thượng Thích Quảng Độ liên quan đến sự sinh tồn của GHPGVNTN trong nước và vì sự sinh tồn đó, Hoà Thượng đã thúc đẩy, khuyến khích và ủng hộ việc mua một ngôi chùa ở California, thủ đô của người Việt tị nạn để làm trụ sở của Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo, GHPGVNTN và trong tương lai, nếu GHPGVNTN trong nước không có thể hoạt động đưọc nữa do sư đàn áp của CSVN, thì VP2 này sẽ là CƠ SỞ PHÁP LÝ cho GHPGVNTN (nội dung của Giáo Chỉ 12, ra đời trung tuần tháng 3, 2015, và Giáo Chỉ này đã được Giáo Sư võ Văn Ái giao tận tay cho TT Thích Giác đẳng ngày 21/3/2015 tại Houston).

 

Ngôi chùa đã được mua xong và CƠ SỞ PHÁP LÝ đã được đăng ký xong với luật pháp Hoa Kỳ mà ngôi chùa Phật Quang là một tài sản của cở sở pháp lý này. Lễ An Vị Phật chùa Phật Quang cũng đã được tổ chức sau đó.

 

Cũng sau ngày Thượng Toạ Thích Giác Đẳng nhận được Gáo Chỉ 12 đó, nội bộ GHPGVNTN ngoài nước đã bắt đầu có những xáo trộn. Bài viết dưới đây nêu lên những nhận định khiêm tốn về CƠ SỞ PHÁP LÝ này, cùng vai trò khả thể của nó trong sinh hoạt tương lai của GHPGVNTN.

 

Cơ sở pháp lý đó là Công ty Bất Vụ Lợi (Nonprofit corporation) United Buddhist Church of Vietnam – Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, with Assumed name là Văn Phòng 2 Viện Hóa Đạo.

BHL

 

“CƠ SỞ PHÁP LÝ” NÀY LÀ MỘT TỔ CHỨC BẤT VỤ LỢI “CÓ HỘI VIÊN”

 

Công ty bất vụ lợi (nonprofit corporation) United Buddhist Church of Vietnam-Giáo Hội Phật Giáo Viêt Nam Thống Nhất and Assumed name: Văn Phòng 2 Viện Hoá Đạo (từ đây viết tắt là UBCVNVP2) thành lập ngày 3/7/2014 là một tổ chức “CÓ HỘI VIÊN” (members with membership), theo như tin tức ghi trong Certificate of Formation, mà Ông Phạm Đẳng (Thượng Tọa Thích Giác Đẳng) là người đứng ra thành lập.

 

Lúc thành lập này, ông cũng đã mời hai người nữa vào cùng ông quản trị công ty trong Board of Directors (từ bây giờ xin gọi là Hội Đồng Quản Trị hay HĐQT), đó là ông Trần Đình Minh và bà Penelope Faulkner (còn gọi là Ỷ Lan). Kèm sau đây là dẫn chứng về tính cách “có hội viên” của UBCVNVP2, trong Certificate of Formation:

 

Một tổ chức “có hội viên” có quan trọng hay không? Và Hội Viên (members) có những quyền hạn và trách nhiệm gì trong UBCVNVP2. Để trả lời câu hỏi đó, chúng tôi xin trích lại một phần trong Web page chính thức của Bộ trưởng Nội vụ tiểu bang Texas, phần Business Corporation:

 

“… Many nonprofits use the term “member” synonymously with “supporter” or “donor.” Separate from this fundraising use, however, the Texas Business Organizations Code provides for a nonprofit corporation with a formal membership structure. Pursuant to section 1.002(53) of the Texas Business Organizations Code, a “member” of a nonprofit corporation is “a person who has membership rights in the nonprofit corporation under its governing documents.” Members of a nonprofit corporation are similar to shareholders of a for-profit corporation in that both members and shareholders may have significant rights with respect to internal corporate governance. Unlike shareholders, however, members of a nonprofit corporation are typically not owners and are not issued stock. When forming a nonprofit corporation, you must determine whether the corporation will have members, and if so, who will govern the corporation—the members, a board of directors, or both. A nonprofit corporation is presumed to have members. If you are forming a nonprofit corporation without members, the certificate of formation must include a statement to that effect…”

 

Chúng tôi xin tạm dịch thoát chữ như sau (sự tạm dịch này không thể thay thế bản chính bằng English):

 

“Ngoài vấn đề gây quỹ qua những người ủng hộ hay cho tiền của, Luật Công Ty của tiểu bang Texas còn cho phép công ty thâu nhận hội viên qua cơ cấu “Hội Viên”. Chiếu theo Texas Business Organization Code, “Hội viên” là những người có những quyền được ghi trong Nội Quy và Điều Lệ của tổ chức. Không như những cổ đông của các công ty có cổ phần, hội viên của những tổ chức bất vụ lợi tuy không phải là những chủ nhân của công ty nhưng có thể có một số quyền hành quan trọng trong việc tổ chức và điều hành nội bộ…”

 

Theo như tài liệu trên, Hội Viên của UBCVNVP2 có quyền của mình, và cái quyền này phải được định rõ trong hồ sơ hoạt động của công ty. Hồ sơ này được gọi là “governing documents” hay còn được gọi là “ByLaws” (từ đây xin gọi là Nội Quy & Điều Lệ Hoạt Động) của UBCVNVP2. Các hội viên của UBCVNVP2 phải tranh đấu cho bằng được cái quyền tham dự vào đường hướng và sự điều hành của UBCVNVP2.

 

Câu hỏi có lẽ nhiều người trong chúng ta muốn biết, đó là: ai là hội viên của UBCVNVP2 và làm cách nào họ biết được cái quyền (rights) và trách nhiệm (responsibilities) của mình, và nhất là làm cách nào hội viên có quyền tham gia vào sự quản trị. Theo ý riêng của chúng tôi, hội viên CÓ THỂ là một phần hay tất cả những người như sau:

 

1. Những người cho UBCVNVP2 vay tiền, ngắn hạn hay dài hạn, muốn gia nhập

2. Những người cúng dường tiền cho UBCVNVP2 bằng checks, cashier checks, tiền mặt với Biên Nhận, muốn gia nhập

3. Những người đã cho UBCVNVP2 mượn tiền, muốn gia nhập

4. Những người mà UBCVNVP2 đã trả lại số tiền mượn, muốn gia nhập

5. Những người cúng dường sản vật hay tiền cho UBCVNVP2 mà không có biên nhận (?), muốn gia nhập

6. Những người SẼ cho UBCVNVP2 mượn tiền để trả nợ, muốn gia nhập

7. Những người sẽ cúng dường tiền, muốn gia nhập

8. Những người đã sinh hoạt với VP2 VHĐ và chùa Phật Quang cũng như những chùa của VP2 VHĐ, chùa của GHPGVNTN, muốn gia nhập

9. Những cựu Huynh Trưởng của VP2, VHĐ, GHPGVNTN, muốn gia nhập

 

Trong lá thư hàng tuần trước đây, TT Thích Giác Đẳng có nhắc đến con số hội viên có thể lên đến 2000. Con số này chắc cũng không xê xích nhiều với thực tế. Chúng tôi tin rằng UBCVNVP2 có danh sách những người này ngoại trừ những người cúng dường mà không muốn ghi tên. Ban Điều Hành (Officers: President, Vice President,Treasurer, Secretary, và các Ủy Viên khác) với quyết định của Hội Đồng Quản Trị có thể gửi thư mời tất cả những người này vào làm hội viên của UBCVNVP2 và cấp Thẻ Hội Viên của UBCVNVP2 cho những người MUỐN trở thành Hội Viên của UBCVNVP2. Khi cấp Thẻ Hội Viên, Ban Điều Hành (từ đây xin viết tắt là BĐH)và HĐQT cũng cho những người trở thành Hội Viên của UBCVNVP2 một bản Nội Quy & Điều Lệ Hoạt Động của UBCVNVP2 để Hội Viên biết quyền hạn và trách nhiệm của mình, quan trọng nhất là quyền bỏ phiếu“VOTING RIGHTS” về tất cả những vấn đề của UBCVNVP2, luôn cả vấn đề tài sản của UBCVNVP2, mà căn nhà đang gọi là chùa Phật quang là một rong những tài sản của UBCVNVP2. Ở phần này, chúng tôi cũng muốn xin nhấn mạnh là, với bản chất là một tổ chức bất vụ lợi, không ai là chủ (owners) của UBCVNVP2. Ông Phạm Đẳng chỉ là người đứng ra tổ chức “organizer – chữ được dùng trong Certificate of Formation” UBCVNVP2 mà thôi.

 

LÀM CÁCH NÀO HỘI VIÊN ĐƯỢC QUYỀN BIỂU QUYẾT TĂNG SỐ THÀNH VIÊN TRONG HỘI ĐỒNG QUẢN TRI

 

Khi thành lập, UBCVNVP2 có 3 Directors trong Board of Directors, bây giờ UBCVNVP2 đã nộp bổ túc lên Secretary of State, thêm 6 Directors nữa, đồng thời công bố tên của những Officers, với tổng số Directors là 9 mà Ông Phạm Đẳng (TT Thích Giác Đẳng) chỉ là MỘT trong 9 Directors, với MỘT phiếu mà thôi. Hội Đồng Quản Trị bây giờ không có Chủ Tịch (Chairman of Board of Directors). Ông Steven Diêu bây giờ là President của Ban Điều Hành. Người ta có thể cho rằng, những Directors kia là do Ông Phạm Đẳng chọn nên sẽ bỏ phiếu theo Ông Phạm Đẳng và chuyển hướng đi của UBCVNVP2 theo ý muốn của Ông Phạm Đẳng. Chúng tôi có thiển ý về vấn đề này như sau:

 

Thứ nhất, TT Thích Giác Đẳng bây giờ không có một chức vụ nào khác ngoài chức vụ là MỘT Director, một phiếu, của UBCVNVP2. Ông cũng không còn là Quyền Chủ Tịch của Văn Phòng 2 Viện Hoá Đạo, một chức vụ mà nhà sư đã từ chức.

 

Còn chuyện ông Phạm Đẳng đề nghị người mà ông tin cậy vào Board Of Directors, thì đâu có gì lạ, chắc nhiều người trong chúng ta trong vai trò của ông cũng có thể sẽ làm vậy. Trong một cuộc họp báo ông cũng nói rằng ông không mời được một tăng ni nào vào trong Hội Đồng Quản Trị vì sự trách nhiệm với số nợ trên $700,000 mà Hội Đồng này phải tìm cách giải quyết cho nên, theo Ông đó là lý do tại sao không có chư tăng ni trong Hội Đồng Quản Trị. Điều quan trọng ở đây là Hội Viên vẫn có quyển yêu cầu tăng thêm nhân sự trong Board of Directors để quân bình số phiếu cũng như ý kiến với 9 đương kim thành viên HĐQT, qua hình thức bầu phiếu dân chủ và hợp pháp luật, như đã đề cập đến ở trên.

Tuy nhiên cái quyền này của Hội Viên còn tùy thuộc vào cái bản ByLaws của UBCVNVP2 như đã được nói đến ở trên. ByLaws có ghi là Cả 2 nhóm Board of Directors VÀ Hội Viên đều có nhiệm vụ đồng quản trị UBCVNVP2 hay không ?, hay Hội Viên giao hết quyền quản trị UBCVNVP2 cho Hội Đồng Quản Trị ?. Điều này rất quan trọng cho tinh thần dân chủ của UBCVNVP2, các Hội Viên tương lai của UBCVNVP2 cần phải muốn Hội Đồng Quản Trị và Ban Điều Hành UBCVNVP2 làm minh bạch vấn đề này.

 

VAI TRÒ HIỆN TẠI CỦA TT THÍCH GIÁC ĐẲNG TRONG UBCVNVP2: THƯỢNG TỌA CHỈ LÀ MỘT THÀNH VIÊN TRONG HĐQT:

 

UBCVNVP2 là một tư chức bắt nguồn từ quyết định của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất trong nước. Nó bắt nguồn từ kinh nghiệm liên quan đến chùa Điều Ngự khi Quý Tăng quản trị và trụ trì chùa Điều Ngư không còn là thành viên của GHPGVNTN nữa theo như Giáo chỉ số 10, thì những đóng góp cho GHPGVNTN qua chùa Điều Ngự, đã trở thành sự đóng góp cho chùa Điều Ngự. Kinh nghiệm ấy đã dẫn đến một quyết định là chùa Phật Quang, cơ sở của GHPGVNTH ở Mỹ sẽ không thuộc quyền sở hữu của một cá nhân nào.

Đến bây giờ cái quyết định ấy vẫn đúng, là chùa Phật Quang cũng không thuộc về cá nhân nào hay một nhóm nào. Tuy nhiên, cái quyết định này đã bị chính trị nội bộ làm mất đi cái ý nghĩa thâm thuý lúc đầu,làm nhiều người hiểu lầm là Ông Phạm Đẳng định tiếm đoạt ngôi chùa Phật Quang; đồng thời làm lộ ra cái sơ hở quan trọng của quyết định kể trên, đó là cái tên của UBCVNVP2 lại trùng hoàn toàn với cái tên GHPGVNTN trong nước.

 

Chúng tôi tin chắc rằng Viện Tăng Thống, Viện Hoá Đạo và Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế cũng như Tổng Vụ Thông Tin Viện Hoá Đạo đều biết trước và đồng ý cái tên UBCVNVP2 này (bà Ỷ Lan, cộng tác viên của ông Võ Văn Ái là một trong 3 Directors lúc thành lập UBCVNVP2).

 

Sự trùng tên này dần dần đã tạo ra những NGHI NGỜ, LO NGẠI VÀ ĐƯA ĐẾN CHIA RẼ giữa những nhân vật quan trọng trong giáo hội, tăng già lẫn cư sĩ, nhất là khi Giáo Chỉ số 12 được ra đời với nội dung là sẽ dời GHPGVNTN ra Hoa Kỳ khi GHPGVNTN trong nước không thể hoạt động được nữa thì sự nghi kỵ này lại càng tăng gia.

 

TT Thích Giác Đẳng khi chưa từ chức Quyền Chủ Tịch VP2 VHĐ là một người đội 2 cái nón tuy làm bởi hai hãng khác nhau nhưng lại cùng mầu cùng khổ cùng tên trên nón, một cái nón đại diện cho vai trò Quyền Chủ Tịch VP2 VHĐ, một cái nón đại diện cho UBCVNVP2; cho nên dù có bỏ đi một cái nón, cái còn lại vẫn có cùng một tên, khó ai phân biệt được nhà sư đã bỏ đi cái nón nào. Và đó là một trong những điều đưa đến sự nghi ngờ, lo ngại và chia rẽ.

 

Sự trùng tên đó cũng như từ chức mọi chức vụ của GHPGVNTN nhưng vẫn còn nằm trong UBCVNVP2 của TT Thích Giác Đẳng đã tạo nên một luồng dư luận là UBCVNVP2 muốn ly khai khỏi GHPGVNTN. Nhưng thực tế, thì UBCVNVP2 vẫn còn nguyên đó, chưa thay đổi nội dung cũng như hình thức, ngoài sự kiện là TT Thích Giác Đẳng không còn là vị lãnh đạo của UBCVNVP2 nữa, bởi vì ông cũng không còn là President của Ban Điều Hành UBCVNVP2, cũng như không còn là Chủ tịch của Board of Directors của UBCVNVP2.

 

UBCVNVP2 ĐANG ĐI ĐÚNG ĐƯỜNG

 

Những sự thêm Directors cũng như kêu gọi những người cúng dường tiền, cho vay tiền để mua chùa Phật Quang về San Jose tháng 10, 2015 để tham dự những buổi họp để quyết định về hoạt động hay “số phận” (liên quan đến trả nợ) của UBCVNVP2 là những hoạt động được cho phép bởi Luật của tiểu bang Texas, và là một buổi họp đúng theo tinh thần của một tổ chức “có hội viên”, mang lại một chiều hướng tốt đẹp hơn cho UBCVNVP2.

 

Ngoài ra, chúng ta còn nghe đến một đề nghị là chuyển tổ chức UBCVNVP2 qua GHPGVNTN. Có nhiều lý do mà UBCVNVP2 không thể giao cho GHPGVNTN được nhưng có 2 lý do quan trọng nhất:

 

Một, là đa số Directors của Board of Director cũ và đa số Directors của Board of Directors mới (9 người) sẽ không để UBCVNVP2 này dưới sự quản trị của VHĐ trong nước mà theo họ (dựa theo những thư từ, thông báo và tuyên bố trong tháng 8/2015) chắc chắn sẽ có sự ảnh hưởng của ông Võ Văn Ái cũng như bà Ỷ Lan, cộng thêm sự thiếu nhân sự trầm trọng của Viện Tăng Thống (còn mỗi HT Thích Quảng Độ) và Viện Hóa Đạo trong nước (4 vị chính: HT Thích Thanh Quang, HT Thích Nguyện Lý và HT Thích Tâm Liên cùng Cư Sĩ Lê Công Cầu) lẫn việc bị CSVN ngăn chặn tối đa sự đi lại, hội họp cũa những vị này.

Sự bế tắc và gần như vô hiệu quả của GHPGVNTN trong nước là sự tiên đoán của HT Thích Quảng Độ trong tháng 3, 2015 vừa qua, và đó là lý do có sự ra đời của Giáo Chỉ 12, thiết lập “CƠ SỞ PHÁP LÝ” cho GHPGVNTH tại Mỹ.

 

Hai, là tổ chức UBCVNVP2 này, về phương diện pháp lý, không thể chuyển nhượng. Ông Phạm Đẳng là Organizer của UBCVNVP2 thì chính ông phải xin phép giải tán theo luật định, nếu muốn, chứ ông không có quyền “bán cái” hay “chuyển nhượng” cái tổ chức này cho người khác vì những sự trách nhiệm về tiền bạc và pháp lý mà UBCVNVP2 có thể đang có (đang có thật với trên $700,000 tiền nợ, cộng thêm một số người đang đòi tiền lại, trước hạn định). Những người đòi hỏi chỉ nuốn chuyển nhượng tài sản của UBCVNVP2 mà không muốn chuyển nhượng luôn cả nợ tiền là sự đòi hỏi không được công bằng hay hợp lý.

 

Hơn nữa, thông Báo số 20 của Hòa Thương Thích Quảng Độ buộc TT Thích Giác Đẳng phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về việc chi tiêu, mượn tiền của Phật tử để mua chùa Phật quang dù đã từ chức, thì KHÔNG THỂ NÀO ông Phạm Đẳng hay TT Thích Giác Đẳng lại tự nguyện giải tán UBCVNVP2 hay ra khỏi UBCVNVP2. Ông Phạm Đẳng phải ở lại, dù chỉ với tư cách một Director, để tích cực tìm cách trả nợ người cho UBCVNVOP2 vay tiền cũng như để trực tiếp liên hệ đến sự trả tiền này, mà ông là người ký nhận và chịu trách nhiệm trước pháp luật Hoa Kỳ.

 

Cũng có một đề nghị khác nữa, đó là giải tán ngay (dissolve) UBCVNVP2, bán tài sản của UBCVNVP2, và trả lại tiền cho những người còn thiếu nợ. Số tiền còn lại sẽ đem cúng dường cho GHPGVNTN trong nước hay cho những hội thiện nguyện trong hay ngoài nước. Điều này nếu được thực hiện thì lại là một bước thụt lùi của GHPGVNTN.

 

Sự chia rẽ của nhân sự giáo hội sau khi UBCVNVP2 giải tán không những vẫn còn đó mà còn gia tăng thêm; hoạt động của GHPGVNTN đã yếu lại càng yếu đi, và nhất là những người đóng góp, cho vay tiền bạc cho sự hình thành UBCVNVP2 lại chưa có tiếng nói chính thức của họ qua LÁ PHIẾU – với tư cách là HỘI VIÊN của UBCVNVP2, như đã được ghi rõ trong Certificate of Formation của UBCVNVP2, là họ có muốn giải tán UBCVNVP2 hay không.

 

Giả thử cơ sở pháp lý UBCVNVP2 này mất đi và GHPGVNTN được mang ra hoạt động ở ngoài nước, thì GHPGVNTN sẽ có thêm bao nhiêu nhân sự trong số ít những vị tăng già và cư sĩ khiêm tốn tại Việt Nam hay ngoài nước để hoạt động có hiệu quả cho GHPGVNTN. Hơn nữa, trong số những chư Tăng Ni đang hoạt động trong GHPGVNTN, có bao nhiêu người dưới cái tuổi 70, 75? Sự thiếu tăng ni cùng sự thiếu chương trình đào tạo tăng ni mới sẽ có hậu quả là giáo hội lúc ấy và về sau này sẽ không tạo một điều kiện đủ trong vần đề nhân sự để hoạt động có hiệu quả, theo sự đòi hỏi của Hiến Chương GHPGVNTN

 

HƯỚNG ĐI CỦA GIÁO HỘI

 

Ở trên chúng tôi có nói đến việc CƠ SỞ PHÁP LÝ của GHPGVNTN đã được thiết lập qua UBCVNVP2 và trong phần này chúng tôi nêu lên vấn đề không phải là hủy cái cơ sở pháp lý này đi, mà là tìm cách hợp pháp để cơ sở này không rơi vào sự kiểm soát điều động bởi một cá nhân hay bởi một nhóm nào. Để thực hiện đưọc điều đó, chúng ta phải tận dụng tinh thần dân chủ và công bằng được ghi trong Hiến pháp Hoa kỳ, nói chung, và qua Luật Công ty của tiểu bang texas, nói riêng, và phải tận dụng cơ cấu tổ chức “CÓ HỘI VIÊN” của UBCVNVP2.

 

Ban Điều Hành mới của UBCVNVP2 vừa ra một Thông Báo kêu gọi những người đã đóng tiền, cho mượn tiền để mua chùa Phật Quang về họp trong 3 ngày để bàn về vấn đề chùa Phật Quang. Sự kêu gọi có cuộc họp đó nói lên sự quan tâm của Hội Đồng Quản Trị đến tài sản của UBCVNVP2 và những vấn đề khác của UBCVNVP2, nhưng để hợp thức hoá kết quả buổi họp mà sau này không ai có thể mang bất cứ lý do nào để đòi hủy bỏ kết quả, chúng tôi cũng xin đề nghi Hội Đồng Quản Trị và Ban Điều Hành làm những điều sau:

 

1. Gửi thư đến tất cả những người đã đóng góp tiền để mua chùa Phật Quang, hay cho VP2 VHĐ, gồm có: cúng dường, cho vay đã được trả, cho vay chưa được trả để chính thức mời họ về tham dự buổi họp liên quan đến UBCVNVP2 và chùa Phật Quang vì họ đã là Hội Viên của UBCVNVP2, theo tinh thần “2000 hội viên” mà TT Thích Giác Đẳng đã tuyên bố. Một Thông Báo trong “tiengnoiluongtri.com” và đăng trên báo chí chưa đủ kh UBCVNVP2 có địa chỉ của những người này.

2. Gửi đến những người kể trên Nghị Trình của buổi họp để những người về tham dự biết là những đề tài nào sẽ được thảo luận, những điều nào sẽ được biểu quyết cũng như cách thức biểu quyết để họ có thể đề nghị thêm hay bớt những đề tài sẽ được thảo luận và biểu quyết.

3. Gửi đến những người kể trên “dự thảo nội dung” của những điều, những đề nghị mà HĐQT v à B Đ H sẽ đưa ra trong buổi họp để những người tham dự có thì giờ để tìm hiểu trước, trước khi đưa ra ý kiến và quyết định của họ trong buổi họp.

4. Gửi đến những người kể trên những nguyên tắc và cách thức nêu ý kiến, bỏ phiếu (biểu quyết) để họ chuẩn bị.

5. Một trong những điều quan trọng mà những hội viên có lẽ sẽ muốn biết, có “quyền” được biết, và muốn có ý kiến, đó là Bản Nội Quy và Điều Lệ Hoạt Động (ByLaws) của UBCVNVP2. HĐQT và BĐH phải chuẩn bị cho câu hỏi đó.

 

Sẽ có ý kiến cho rằng nếu làm như vậy, những người cho mượn tiền hay cúng dường sẽ biết nhiều chi tiết quá về hoạt động UBCVNVP2. Để trả lời, có 3 lý do để ủng hộ sự phổ biến này:

 

1. Sự được cung cấp những tin tức kể trên là quyền của Hội Viên (membership rights) trong một “nonprofit corporation with membership”

2. Những tin tức này cũng sẽ được mang ra bởi hội viên hay bởi HĐQT/B ĐH trong buổi họp.

3. Chứng tỏ sự minh bạch và dân chủ của UBCVNVP2.

 

Bên cạnh vấn đề “thủ tục” đó, chúng tôi xin mạn phép đề nghị một giải pháp như sau:

 

Tăng số thành viên của Hội Đồng Quản Trị lên đến mức tối đa (gồm cả “đại diện của Hội Viên) để sự tăng thành viên sẽ có đủ nhân sự đa dạng để thể hiện được một hình thức hoạt động mới của UBCVNVP2 dựa trên 3 cơ cấu (structure): Hội Đồng Quản Trị, Ban Điều Hành và Ban Giám Sát, theo đó Hội Đồng Quản Trị bầu hay chọn nhân sự cho Ban Điều Hành và Ban Giám Sát.

 

Thành phần nhân sự trong HĐQT này sẽ được chọn qua hình thức bầu phiếu (mỗi 2 năm bầu lại 1/3). Nhân sự của Ban Điều Hành và Ban Giám Sát có thể không phải là hội viên, nhưng có kinh nghiệm điều hành và giám sát một tổ chức vô vị lợi.

 

Chúng ta có thể coi Hội Đồng Quản Trị như là một cơ cấu có vai trò định hướng hoạt động của UBCVNVP2, Ban Điều Hành thực thi quyết định của Hội Đồng Quản Trị, và Ban Giám sát kiểm soát sự hoạt động của UBCVNVP2 có theo Nội Quy và Điều Lệ hay không.

 

Để bảo đảm cho sự hoạt động liên tục nhưng dân chủ, những buổi họp khoáng đại định kỳ hay bất thường của tất cả các Hội Viên, và những buổi họp có định kỳ hay bất thường của 3 cơ cấu kể trên đều phải được tổ chức theo ByLaws. Có như thế UBCVNVP2 này mới đảm nhiệm được nhiệm vụ mà GHPGVNTN giao phó trong Giáo Chỉ 12, mặc dù Giáo Chỉ này đã bị Giáo Chỉ 13 hủy bỏ.

 

Câu chuyện về Giáo Chỉ 12 và những Giáo Chỉ 13, 14 cùng tất cả những Thông Tư, Thông Báo, Thông Bạch, Tuyên Bố Chung là những “hệ quả” xẩy ra khi những người trong cuộc chưa tìm được một GIẢI PHÁP HỢP LÝ, HỢP TÌNH để CƠ SỞ PHÁP LÝ của GHPGVNTN qua UBCVNVP2, để đại diện cho QUYỀN LỢI CỦA GHPGVNTN trong VÀ ngoài nước, thay vì chỉ đại diện cho một cá nhân hay một nhóm.

 

NHỮNG ĐỀ NGHỊ ĐỂ GỢI Ý

 

Bài này xin được gửi đến những người có trách nhiệm của GHPGVNTN cũng như UBCVNVVP2 để góp ý, trước khi có thêm những Giáo Chỉ, Thông Cáo, Thông Tư, Thông Bạch hay những Tuyên Bố nữa chỉ đào sâu thêm sự hiểu lầm tạo nên chia rẽ và hận thù giữa hàng Tăng Ni và Cư sĩ đáng kính của giáo hội; những người đang mang trọng trách to lớn đối với sự tồn vong và lớn mạnh của giáo hội; những người mà Phật tử đang trông đợi từ nơi họ những sự sáng suốt và bình tĩnh trước mọi quyết định, qua những ngôn từ phải thể hiện được tinh thần trí tuệ, nhẫn và dũng của Phật giáo; những người phải có cái nhìn xa về sự lớn mạnh của giáo hội để phục vụ cho 2 mục đích chính, đó là tranh đâu cho tự do tín ngưỡng trong Việt Nam và tự do dân chủ cho dân Việt Nam; những người phải hy sinh quyền lợi cá nhân để phục vụ cho giáo hội; những người phải biết sự giới hạn của mình về khả năng và phương tiện phục vụ giáo hội; những người phải biết khi nào thì cần trao ngọn đuốc giáo hội cho những thế hệ kế tiếp; những người phải biết là sự đào tạo những người thừa kế nhiệm vụ của mình là rất quan trọng.

 

Tựu trung, chúng tôi đề nghị những điểm sau:

 

1. Duy trì UBCVNVP2.

2. Kiện toàn Nội Quy và Điều Lệ Hoạt Động (Bylaws) của UBCVNVP2 trong đó ghi rõ quyền hạn và trách nhiêm Board of Directors, Officers và Membership. Trong đó, quyền của Hội Viên (membership rights) phải được đặt lên hàng đầu tiên vì TẤT CẢ những người hoạt động trong UBCVNVP2 phải là hội viên trước (ngoại trừ một số chức vụ có thể được giao cho những chuyên viên từ bên ngoài).

3. Hình thành ngay tổ chức Hội Viên của UBCVNVP2, theo như tin tức ghi trong Certificate of Formation của UBCVNVP2 ngày 3 tháng 7, 2014.

4. Hội Đồng Quản Trị thành lập thêm Ban Giám Sát.

5. Hội Đồng Quản Trị thành lập Hội Đồng Cố Vấn và Chứng Minh với trách nhiệm hướng dẫn tinh thần UBCVNVP2. Thành viên Hội Đồng Cố Vấn và Chứng Minh là chư Tăng Ni hay Cư Sĩ có quá trình họat động lâu dài với GHPGVNTN hay Phật Giáo do HĐQT biểu quyết mời.

 

KẾT LUẬN:

 

Cơ sở pháp lý của UBCVNVP2 đã được thành lập dựa trên sự vững bền của TỔ CHỨC và không dựa vào sự thay đổi NHÂN SỰ, đúng như sự mong muốn của GHVNTN. Cho nên bất cứ ai, vì nhân sự mà muốn hủy cả tổ chức là sự đòi hỏi không đúng, cũng như một cá nhân không thể nào có quyền quyết định sự sống còn

của tổ chức được. Muốn thế, vì cái khung vững chắc của GHPGVNTN qua UBCVNVP2 đã được thiết lập, những người lưu tâm đến sự sống còn của giáo hội nên tập trung vào việc xây dựng tổ chức cho có một nội dung bền vững và lâu dài bằng cách kiện toàn cơ cấu “Hội Viên”, thể hiện được tinh thần dân chủ và bình đẳng. Có như thế, những vị chư tăng ni và cư sĩ đức cao, có uy tín với Phật tử mới có thể cộng tác với UBCVNVP2. GHPGVNTN nói chung và UBCVNVP2 phải thể hiện được tinh thần “chúng ta vẫn có thể làm việc được với nhau dù có những khác biệt”.

 

Hoà Thượng Tăng Thống Thích Quảng Độ, nếu HĐQT trân trọng mời, có lẽ HT sẽ không từ chối chức vụ Chủ Tịch Hội Đồng Quản Trị, vì luật công ty tiểu bang Texas chỉ đòi hỏi thành viên trong HĐQT phải là một “natural person” (một người thật) chứ không giới hạn nơi ở hay quốc tịch (trường hợp bà Director Ỷ Lan ở Pháp, không phải công dân Hoa Kỳ là một thí dụ).

 

Các vị Hòa Thượng đáng kính khác như HT Thích Huyền Việt, HT Thích Thanh Quang, Sư Bà Thích Nữ Nguyên Thanh, Cư Sĩ Lê Công Cầu, cư Sĩ Võ Văn Ái, Cư Sĩ Ỷ Lan, Cư sĩ Trần Đình Minh, Thượng tọa Thích Giác Đẳng, HT Thích Thông Đạt, HT Thích Nguyên Lý, HT Thích Tâm Liên, một số cư sĩ trong Ban Hộ Trì Tam Bảo chùa Phật Quang, một số vị trong Ủy Ban Công Cán và những vị chư tôn đức tăng ni hay cư sĩ, huynh trưởng uy tín khác, đều là nhưng vị có được sự kính trọng và tín cẩn của nhiều Phật tử. Mời quý liệt vị này vào trong Hội Đồng Quản Trị, mặc dù vẫn có sự không đồng ý của nhiều người khác vì không ai toàn bích và được sự ủng hộ 100% nơi Phật tử, là một hình thức “làm việc chung cho sự sinh tồn và lớn mạnh của GHPGVNTN mặc dù có những sự khác biệt” thay vì “loại trừ những ai không đồng ý với mình”, như đã nói đến trong Lời Giới Thiệu.

 

Vấn đề quan trọng là khi những chư liệt vị này được mời và nhận lời vào HĐQT, thì họ sẽ có tiếng nói và quyết định bình đẳng giống như những thành viên khác. Không phải Cá Nhân mà Dân Chủ là chìa khóa dẫn chúng ta đến thành công. Cá Nhân mang ra sự thuyết phục, và biểu quyết theo đa số là hình thức chứng minh khả năng thuyết phục của cá nhân đó.

 

Xin nguyện cầu chư linh Bồ Tát và chư Tăng Ni cùng Cư Sĩ, Huynh Trưởng và Phật tử đã hy sinh cho sự hình thành của GHPGVNTN độ trì cho sự bình tâm và sáng suốt nơi tất cả chúng ta, để có một lần trong 52 năm, GHPGVNTN tăng thêm nhân sự thay vì lại chia rẽ và mất đi những người có tâm với giáo hội.

 

Bùi Hồng Lĩnh

 

+++++++++++++++++++++++++++++++

 

On Wednesday, September 9, 2015 5:02 PM, Hoa Thuong Thich Tue Minh <ttueminh@gmail.com> wrote: 

Với tư cách của một chủ tịch WSBCC.Org, và xuất thân từ Đại học SMSU và OTC ra với nhiều kinh nghiệm từng làm việc tại Health Dept; trong ngành giáo dục; y-tế thông dịch trong các văn kiện của chính phủ tiểu bang và liên bang Hoa Kỳ nhiều năm. Tôi đồng ý với bài viết của PHẬT TỬ QUAN TÂM; vì bài viết trên đã phân tích rất rõ ràng và minh bạch.

Vậy; bài viết này cũng nên phát tán đi cho diễn đàn; Phật-tử; quần chúng nhận định sự thật cần phải đưa ra đây.

By CEO Thích Tuệ Minh WSBCC.ORG.

 

+++++++++++++++++++++++++++++++

Khai Dân Trí: Trả lời về Luật TBOC Chapter 22 Liên quan ...

Kính bạch quý chư tôn đức, quý cư sĩ, và quý phật tử:

Khi tôi lên tiếng về việc Steven Dieu đăng ký biến GHPGVNTN trở thành một công ty vô vị lợi thì có người nói rằng am hiểu về luật pháp trình bày bộ Luật Texas Business Organizations Code Chapter 22.

Tôi xin thưa, cái người gọi là "am hiểu luật pháp" đó trông gà hóa quốc, đọc một đường, hiểu một nẻo, nói năng sai lạc vô cùng, hoặc hiểu mà cố tình diễn dịch sai lạc để đạt một ý đồ đen tối.

 Con xin cúi đầu đảnh lễ các chư tôn đức bằng cách cho đăng nguyên văn bộ luật này ở những phần liên quan đến các nhà thờ và chùa chiền để cho mọi người cùng đọc để cùng nhận diện rõ bộ mặt thật của họ.

 Trong tiếng Anh, khi gọi "Church" viết hoa  nghĩa là Giáo Hội thì đó là một tôn giáo (religion). Hiến pháp Hoa Kỳ ngay từ khởi đầu đã tách lìa quyền đời và quyền đạo, nghĩa là Tôn Giáo, hay "Church" có quyền độc lập với chính phủ, không phải đăng ký với chính phủ. Có ai thấy Giáo Hội Công Giáo Rome, Giáo Hội Episcolian, Giáo Hội Muslim, v.v., đi đăng ký với chính phủ Mỹ không?

Nhưng khi chữ "church" không viết hoa, nghĩa là nhà thờ hoặc nhà chùa, thì nhà thờ và nhà chùa đó  và các đoàn thể trong nhà thờ và nhà chùa đó, để được miễn thuế và chứng nhận cho những người đóng góp được miễn thuế, thì nhà thờ và nhà chùa đó có quyền (không bắt buộc) đăng ký với tiểu bang.

Nhưng, để đăng ký với tiểu bang,  nhà thờ đó phải có By-Laws trước, và By-Laws không được đi ngược lại với tôn chỉ và mục đích của Giáo Hội hay gọi là tôn giáo mà nhà thờ đó trực thuộc. Đây là điều quy định rõ ràng trong Bộ Luật Texas Business Organizations Code Chapter 22.

Giáo Hội Phật Giáo VNTN khẳng định là một tôn giáo, là một Giáo Hội, không phải là một ngôi chùa. Hiểu rõ từ ngữ như vậy thì nếu cần đăng ký thì chỉ đăng ký Chùa Phật Quang chớ không đi đăng ký cả một GHPGVNTN.

Chùa Phật Quang cũng phải có By-Laws quy định mình là phần tử của GHPGVNTN. Một luật sư như Steven Dieu, nếu không rành về luật thương mại, luật hình, luật hộ, luật thành lập công ty, luật liên quan đến các chùa chiền nhà thờ thì hãy đi tìm những luật sư chuyên ngành, đừng có mà đăng ký ẩu biến GHPGVNTN trở thành một hiệp hội nhỏ nhoi như một ngôi thánh đường hoặc một nhà chùa.

 Kế tiếp, Board of Directors có nghĩa là Hội Đồng Chỉ Đạo. Hội Đồng Quản Trị tiếng Anh gọi là Chief Executive Officer (CEO). Hội Đồng Chỉ Đạo là cơ quan tối cao quyết định vận mệnh của công ty. Hội Đồng Chỉ Đạo của cơ quan bất vụ lợi không lãnh lương hoặc thù lao. Hội Đồng Chỉ Đạo bầu chọn ra một CEO. Với sự chấp thuận của Hội Đồng Chỉ Đạo, CEO chọn một Ban Điều Hành. CEO và Ban Điều Hành có quyền nhận thù lao. Trường hợp này chúng ta thấy rất rõ ở những cơ quan từ thiện như Red Cross. 

 Đức Tăng Thống không bao giờ có ý định biến GHPGVNTN trở thành một công ty bất vụ lợi, một ngôi chùa nhỏ nhoi như phe Giác Đẳng đang tung hỏa mù. Ngài chỉ muốn Giáo Hội làm theo đúng luật, và Hiến Pháp của Mỹ từ thưở lập quốc đã quá rõ ràng, đạo và đời tách biệt ra. Còn nếu phải đi đăng ký, chỉ có các chùa mới đi đăng ký, và ngay từ lúc đầu phải có By-Laws khẳng định chùa là thành viên của Giáo Hội PGVNTN và phải tuân khâm theo Hiến Chương của GHPGVNTN.

Một khi một công ty bất vụ lợi phải giải tán thì phải qua giai đoạn khai phá sản, việc đầu tiên của thủ tục khai phá sản đó là công ty bất vụ lợi phải trả hết nợ những người mà công ty mượn. Sau khi trang trải overhead và những nợ nần, nếu còn dư, thì tài sản còn dư mới trao cho một cơ quan bất vụ lợi khác. Trường Hợp Chùa Phật Quang, nợ nần còn ngất trời, sao mà dư để mà trao cho một cơ quan thiện nguyện khác.

 Đã mưu đồ bậy bạ làm nhưng chuyện mờ ám rồi bây giờ tìm cách bóp méo luật pháp để mà chạy tội rồi còn hù dọa những người nhẹ dạ với ỷ tưởng mong rằng Phật tử vì sợ mất tài sản sẽ tha thứ cho họ để họ tiếp tục tổ chức Đại Hội ở Bắc Cali dàn dựng đưa Giác Đẳng lên làm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo. 

 Luật Texas Business Organizations Code Chapter 22 (TBOC) bắt buộc phải có phiên họp của Hội Đồng Quản Trị, thông qua một Nghị Quyết thay đổi hoặc thêm bới nhân sự, nhưng thử hỏi Thích Giác Đẳng có Nghị Quyết này không để nộp cho tiểu bang khi mà đưa thêm 6 người vào Hội Đồng Chỉ Đạo mà Steven Dieu là Chủ Tịch tức là "Tăng Thống"?

Còn nhiều sai lầm của Steven Dieu và Giác Đẳng lắm. Càng viết càng lòi cái đuôi một là dốt hai là đầy dẫy âm mưu đen tối. Đừng tưởng ai cũng dốt nát mà tha hồ múa gậy vườn hoang. Cha nó có lú thì con có chú nó khôn. Tôi chỉ là một phật tử bé mọn, nhưng tôi quyết tâm sẽ bảo vệ GHPGVNTN cho tới hơi thở cuối cùng, và kẻ nào âm mưu phá hoại GHPGVNTN thì tôi sẽ vạch mặt ra cho mọi người nhận thấy.

Nam Mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật, kính mong quý bậc chư tôn đức, quý cư sĩ, và quý phật tử thông cảm cho những lời cay nghiệt của con đối với Thích Giác Đẳng mà con coi như một ma tăng phá nát GHPGVNTN.

Phật Tử Quan Tâm

Đã mưu đồ bậy bạ làm nhưng chuyện mờ ám rồi bây giờ tìm cách bóp méo luật pháp để mà chạy tội rồi còn hù dọa những người nhẹ dạ với ỷ tưởng mong rằng Phật tử vì sợ mất tài sản sẽ tha thứ cho họ để họ tiếp tục tổ chức Đại Hội ở Bắc Cali dàn dựng đưa Giác Đẳng lên làm Viện Trưởng Viện Hóa Đạo. 

 Luật Texas Business Organizations Code Chapter 22 (TBOC) bắt buộc phải có phiên họp của Hội Đồng Quản Trị, thông qua một Nghị Quyết thay đổi hoặc thêm bới nhân sự, nhưng thử hỏi Thích Giác Đẳng có Nghị Quyết này không để nộp cho tiểu bang khi mà đưa thêm 6 người vào Hội Đồng Chỉ Đạo mà Steven Dieu là Chủ Tịch tức là "Tăng Thống"?

Phật Tử Quan Tâm

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

(Trí Giác) Trả lời T/s Bùi Hồng Lĩnh về “CƠ SỞ PHÁP LÝ” CỦA GHPGVNTN

Kính thưa Tiến sĩ Bùi Hồng Lĩnh.

Khi tôi đọc cái Tiêu đề, “CƠ SỞ PHÁP LÝ” CỦA GHPGVNTN, tôi tự hỏi , không biết TS Bùi Hồng Lĩnh có phải là Phật tử không? Tiến sĩ có sinh hoạt, và có hiểu GHPGVNTN thuộc Ngài Quảng Độ là gì không?

Vì khi tôi đọc xong bài viết của TS, tôi nghĩ  nếu TS hiểu rõ về Hiến chương, hiểu rõ Pháp Lý của Giáo Hội PGVNTN, và có tấm lòng với GH, thì tôi thiết nghĩ TS sẽ không viết bài này. Vì nếu thực hiện những nội dung theo như Tiến sĩ đề nghị thì coi như xóa sạch GH Ngài Quảng Độ ở trong nước, xé bỏ Hiến chương của GH. Và tất cả là đúng theo yêu cầu của CS đòi hỏi trong 40 năm qua. Nội dung bài viết lập lờ, làm lủng đọan và phá nát Giáo hội Ngài Quảng Độ.

Tôi xin trích ra đôi điều từ Bảng Hiến chương, đó là Cơ Sở Pháp lý của GHPGVNTN, mong Tiến sĩ đọc và hiểu, để khi cần góp ý thì dễ đúng theo tôn chỉ của Giáo hội. 

Xin trích:

Giáo hội PGVNTN là Giáo hội dân lập, truyền thừa đã mấy ngàn năm..

Phật Giáo Việt Nam thành lập Giáo Hội từ thời nhà Đinh. Vị Tăng Thống đầu tiên là Đại sư Khuông Việt. Đến đời nhà Trần, nhà Lê… chức vị này vẫn còn duy trì. Qua bao biến thiên thăng trầm của đất nước, Phật giáo luôn đồng hành cùng dân tộc.

Sau năm 1963, nhờ cuộc tranh đấu đòi hỏi tự do tín ngưỡng và công bằng tôn giáo thành công, thoát ly khỏi Dụ số 10 dưới thời Pháp thuộc biến Phật giáo thành hội đoàn tư hữu, ngôi nhà Phật Giáo mới được phục hưng tại Đại hội ở Sài gòn đầu năm 1964, tái lập Giáo Hội mà bản Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ra đời ngày 4.1.1964 là một chứng liệu lịch sử. 

Sau năm 1975, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất bị nhà nước Cộng sản đánh phá, sinh hoạt tê liệt, tất cả cơ sở bị chiếm dụng, nhân tâm phân hóa, một số người bị đầu độc, một số khác vì bã lợi danh mà quên mất cội nguồn, nhưng chắc chắn “không ai trong chúng ta có thể quên được rằng mình là thành viên của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất” (lời Hòa Thượng Thích Đức Nhuận).

Năm 1992, Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Đôn Hậu, Đệ Tam Tăng Thống, di chúc cho Đức Đại Lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, Đệ Tứ Tăng Thống, công việc phục hoạt Giáo Hội, mà Ngài khởi sự âm thầm từ chốn lao tù. 

Đến tháng 10 năm 2003, Đại Hội Bất Thường tại Tu Viện Nguyên Thiều tỉnh Bình Định đã khai mở cơ duyên, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tập họp đầy đủ Hội Đồng Lưỡng Viện. Sau đó, Ban Đại Diện các Tỉnh, Thành, Quận, Huyện dần dà tái lập. 

Ngày 12 tháng 11 năm 2011, Đức Đệ Ngũ Tăng Thống, Đại Lão Hoà Thượng Thích Quảng Độ, triệu tập Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTN Kỳ IX. Tại Đại Hội này, Hiến Chương GHPGVNTN, sau những lần tu chính trong các năm 1965, 1971 và 1973, nay lại được tu chỉnh, bổ sung, đáp ứng nhu cầu trong giai kỳ vận động giải trừ Quốc nạn và Pháp nạn.

HIẾN CHƯƠNG là kim chỉ nam cho mọi sinh hoạt, soi chiếu bản thân nhằm đánh thức lương tri con người giữa thời đại nhiễu nhương và đen tối của đất nước và đạo pháp.

 Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất từ khi thành lập đến nay đã có năm đời Tăng thống:

– Đệ nhất Tăng thống (1964-1973) Hòa thượng Thích Tịnh Khiết (1890-1973).
– Đệ nhị Tăng thống (1973-1979) Hòa thượng Thích Giác Nhiên (1878-1979).
– Đệ tam Tăng thống (1979-1991) Hòa thượng Thích Đôn Hậu (1905-1991).
– Đệ tứ Tăng thống (2003-2008) Hòa thượng Thích Huyền Quang (1919-2008),
– Đệ ngũ Tăng thống (2011-) Hòa thượng Thích Quảng Độ (1927 -).

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất là một thực thể có quy mô thực sự lớn, đã từng có đóng góp xứng đáng cho đất nước, cho dân tộc. Hòa thượng Thích Quảng Độ đã được bầu chọn làm một trong các lãnh tụ chính danh của Giáo hội. Việc ngài đấu tranh đòi tổ chức được duy trì để tiếp tục phục cho cả đạo lẫn đời là nghĩa vụ thiêng liêng cao cả mà Giáo hội trao cho Ngài.

Vì TS mù mờ về GH, nên đã góp ý một cách nguy hiểm, sai lạc, khi đề nghị ý kiến về Cơ sở Pháp lý cho VP2. Lấy Pháp lý trần gian( Hoa kỳ) để triệt tiệu Pháp lý Đạo của GHPGVNTN.  Mong TS đọc kỷ những điều lệ về VP2 trong Hiến chương để hiểu, như sau:

2 – Văn Phòng II Viện Hoá Đạo:

Nhiệm vụ Văn Phòng II Viện Hoá Đạo

1.    Phát huy Phật giáo Việt Nam trên thế giới để đóng góp phần mình cho nền hòa bình nhân loại, liên hữu với các tổ chức Phật giáo năm châu củng cố cơ sở Phật giáo quốc tế, liên hữu huynh đệ và thông cảm với các tôn giáo bạn, các tổ chức hòa bình, nhân đạo, văn hóa, xã hội trên thế giới ;

1.    Liên hệ giúp đỡ và điều hướng các cơ sở Giáo hội, các tổ chức Phật giáo Việt Nam và các tổ chức, đoàn thể người Việt tại các châu lục trong công tác Phật sự, hoằng dương chánh pháp và văn hóa ;

1.    Mở rộng và thúc đẩy tích cực công tác vận động quốc tế nhằm hậu thuẫn công cuộc phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý và thể hiện những ngưỡng vọng thâm sâu của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất trong thời kỳ Pháp nạn tại Việt Nam ; tranh thủ quốc tế hậu thuẫn và tham gia các công tác từ thiện xã hội, văn hóa, giáo dục của Giáo hội khi bước sang thời kỳ hậu pháp nạn.

Pháp lý Văn Phòng II VHĐ

1.    Văn phòng II Viện Hóa Đạo đại diện cho Viện Hóa Đạo tại hải ngoại

+++++++++++++++++++++++++++++++++++

BUREAU INTERNATIONAL D'INFORMATION BOUDDHISTE INTERNATIONAL BUDDHIST INFORMATION BUREAU

 

PHÒNG THÔNG TIN PHẬT GIÁO QUỐC TẾ

 

Cơ quan Thông tin và Phát ngôn của Viện Hóa Đạo, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất

 

B.P. 60063 - 94472 Boissy Saint Léger cedex (France)  Tel.: Paris (331) 45 98 30 85

 

Fax : Paris (331) 45 98 32 61  E-mail : pttpgqt@gmail.com  Web : http://www.queme.net

 

THÔNG CÁO BÁO CHÍ LÀM TẠI PARIS NGÀY 4-9-2015

 

Cư sĩ Lê Công Cầu, Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, lên tiếng về hiện tình xao động tại Văn phòng II Viện Hoá Đạo, đặc biệt nội dung và sự thật của Giáo chỉ số 12 vừa bị thu hồi

 

Viện Hoá Đạo vừa chuyển đến Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế để phổ biến

 

sự Lên tiếng của Đạo hữu Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo, Lê Công Cầu, về hiện tình xao

 

động tại Văn phòng II VHĐ, đặc biệt là nội dung và toán văn Giáo chỉ số 12 mà gần

 

đây có nhiều suy diễn sai lạc.

 

Sau đây là toàn văn bản Lên Tiếng :

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

 Tu Viện Long Quang – Thị Xã Hương Trà - Tỉnh Thừa Thiên Huế

 

Phật lịch 2559 Số 39/VHĐ/TTK

 

TỔNG THƯ KÝ VIỆN HÓA ĐẠO

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

LÊN TIẾNG VỀ HIỆN TÌNH VĂN PHÒNG II VIỆN HOÁ ĐẠO

 

Kính Bạch Chư Tăng Ni,

 

Kính thưa Toàn thể Quí Đạo hữu,

 

và Anh chị em Huynh trưởng Gia Đình Phật tử,

 

Trước những hệ lụy qua việc Thượng Tọa Thích Giác Đẳng, Quyền Chủ Tịch

 

Văn Phòng II (VP II) Viện Hóa Đạo từ chức, rồi liên tiếp những Thỉnh Nguyện Thư,

 

Tuyên Bố Chung, Họp Báo của Thượng toạ mang những quan điểm lệch lạc với

 

những người thân cận càng gây thêm hoang mạng dư luận.

 

Hôm nay thừa lệnh Hòa Thượng Quyền Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, tôi xin đưa

 

ra một số dữ kiện cùng sự kiện khách quan để làm sáng tỏ thái độ của Viện Hóa Đạo

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thớng nhất (GHPGVNTN) :

 

1/. HIẾN CHƯƠNG GHPGVNTN :

 

Trước hết, Phật Tử trong cũng như ngoài nước đều cùng chung một tâm

 

nguyện : BẢO VỆ PHÁP LÝ LỊCH SỬ CỦA GHPGVNTN

 

Vậy Pháp Lý GHPGVNTN là gì ?

 

Xin nói rõ đó là nền tảng sinh hoạt của Giáo Hội tiếp nối sứ mạng của Chư Lịch

 

Đại Tổ Sư qua 2000 năm Phật Việt được kết tinh trong Bản Hiến Chương

 

GHPGVNTN ban hành ngày 04.1.1964 bởi Đại Hội Thành Lập GHPGVNTN sau

 

cuộc đấu tranh đòi hỏi tự do tín ngưỡng và bình đẳng tôn giáo, mà mục tiêu là đòi hỏi

 

huỷ bỏ Dụ số 10 dưới thời Pháp thuộc quy định Phật giáo sinh hoạt theo khuôn khổ

 

hiệp hội chứ không là một tôn giáo.

 

- Tu chỉnh lần thứ nhất ngày 14.12.1965 bởi Đại Hội Khoáng Đại II

 

GHPGVNTN tại Saigon.

 

- Tu chỉnh lần thứ hai năm 1967 qua Đại Hội Khoáng Đại III GHPGVNTN do

 

Đức Đệ Nhất Tăng Thống triệu tập để thành lập Phong Trào Bảo Vệ Hiến Chương tại

 

- Tu chỉnh lần thứ 3 tại Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTN IV ngày 18.12.1971

 

- Tu chỉnh lần thứ 4 tại Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTN V ngày 12.12.1973 tại

 

- Tu chỉnh lần thứ 5 tại Đại Hội Khoáng Đại GHPGVNTN thu hẹp kỳ IX ngày

 

12.11.2011 tại Saigon.

 

Như vậy Hiến Chương là mạng mạch của Giáo Hội, luôn được tu chỉnh để phù

 

hợp với thực trạng sinh hoạt của Giáo Hội và Xã Hội qua từng thời kỳ.

 

Vậy những thành viên không thực thi sứ mệnh của mình theo Hiến Chương qui

 

định là phản chống Giáo Hội, hoặc là ngoại nhân của Giáo hội.

 

Trong bài « Bồ Tát Sợ Nhân, Chúng Sanh Sợ Quả », ông Cao Văn Hiền viết :

 

“Sao cứ khư khư ôm chặt Hiến Chương đã nửa thế kỷ mà không chịu tu chỉnh là

 

như thế nào, có phải Anh Ái muốn duy trì quyền lực một cách tuyệt đối hay

 

Ông Hiền không biết rằng Giáo hội đã đi trước sự suy nghĩ của ông Hiền qua 5

 

lần tu chỉnh trong vòng 46 năm, và Đại hội Khoáng đại sắp tới năm nay 2015 đã được

 

Đức Tăng Thống ban Giáo chỉ tu chỉnh. Giáo hội sáng suốt lắm chứ đâu suy nghĩ thiển

 

cận như ông Cao Văn Hiền. Hơn nữa câu hỏi vô lý của ông Hiền khác chi có công dân

 

Hoa Kỳ gốc Việt mới nhập tịch nào đó tuyên bố : « Sao cứ khư khư ôm chặt Hiến

 

Pháp Hiệp Chủng quốc Hoa Kỳ đã hơn hai thế kỷ mà không chịu tu chỉnh là như thế

 

nào ? Có phải Ông Obama muốn duy trì quyền lực một cách tuyệt đối hay không ?! »

 

Vậy tôi khẳng định 2 điều :

 

Ông Cao Văn Hiền không hề biết gì về Hiến Chương nên nói bừa ;

 

Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế mới được thành lập măm 1996, nghĩa là sau 4

 

lần tu chỉnh Hiến Chương, vậy quyền lực tuyệt đối của Anh Ái ở chỗ nào ?

 

Ông Cao Văn Hiền qui chụp cho Anh Ái là một ác ý thấy rõ, nếu không là sự vu

 

khống vô bằng !

 

II/. NHỮNG VI PHẠM HIẾN CHƯƠNG TẠI VPII/VHĐ.

 

Chiếu theo Điều 36, Phần b, Khoản 2, Chương Thứ Chín của Hiến Chương

 

GHPGVNTN qui định :

 

“Văn Phòng II Viện Hóa Đạo trực thuộc sự chỉ đạo và điều hành của Viện

 

Trưởng Viện Hóa Đạo trong nước. Thành Viên Văn Phòng II Viện Hóa Đạo do

 

Viện Trưởng Viện Hóa Đạo thỉnh tuyển và chỉ định ; tùy theo nhu cầu, hoàn

 

cảnh, các thành viên có thể được bổ sung, hoán chuyển hoặc thay đổi”.

 

Vậy khi Thượng Tọa Thích Giác Đẳng ra Thông Báo ngày 09.8.2015 (sau khi đã

 

từ chức) viết rằng :

 

« Theo Hiến Chương và Qui Chế thì hoạt động của GHPGVNTNHN-HK và Văn

 

Phòng II Viện Hóa Đạo không trực tiếp điều hành bởi Viện Hóa Đạo trong nước » là

 

sự phản chống Hiến Chương. Sự phản chống Hiến Chương ấy được thực hiện các

 

bước sau đây :

 

A.Trước khi Từ Chức :

 

TT Giác Đẳng không hề liên lạc với Viện Hóa Đạo :

 

Những khi có việc cần biết ở hải ngoại, VHĐ chỉ hỏi thăm qua Phòng Thông tin

 

Phật giáo Quốc tế, hoặc theo dõi trên mạng hay hỏi thăm một số Phật tử đệ tử của các

 

Ngài trong Giáo hội. Thời gian gần đây qua trung gian anh Trần Đình Minh .

 

- Tôi đã nhắc nhở Anh Minh nhiều lần xin TT Giác Đẳng phải báo trình Phật Sự

 

ít nhất là 3 tháng một lần để VHĐ nắm rõ sinh hoạt đệ trình lên Đức Tăng Thống và

 

Hội Đồng Lưỡng Viện, Anh Minh nói là có trình TT rồi. Nhưng chẳng hề thấy một

 

- Chờ hoài không được, tôi gởi thư cho TT Giác Đẳng nhờ Anh Minh chuyển,

 

Anh Minh báo đã chuyển rồi, kèm theo thư chuyển Anh Minh có ghi : Đạo hữu Tổng

 

Thư Ký phàn nàn về sinh hoạt VPII, kính xin TT quan tâm, nhưng rốt cuộc Thượng

 

Tọa vẫn phớt lờ.

 

- Không chịu đựng được nữa, tháng 5.2015 tôi nhờ Anh Minh xin Thượng Tọa

 

cho tôi nói chuyện trực tiếp qua điện thoại. Anh Minh trả lời TT không có thì giờ nên

 

TT xin mời Đạo hữu Tổng Thư Ký vào họp hằng tuần với VPII để biết chi tiết.

 

Dù biết rằng Việt Nam không có tự do ngôn luận, phương tiện khó khăn, điện

 

thoại luôn bị theo dõi nhưng tôi cũng mừng và nhận lời.

 

 Nhưng từ đó đến nay, đã qua 10 phiên họp, tôi chẳng hề được mời dự phiên họp

 

Sự ra đời của Thông Báo Khẩn ngày 20.7.2015 :

 

Viện Hóa Đạo biết VPII phát hành tờ Nguyệt San Đồng Hành. Tuy nhiên, Đồng

 

Hành là tiếng nói của VPII / VHĐ tất nhiên Đồng Hành phải nằm trong khuôn khổ

 

pháp lý của Giáo Hội, nghĩa là phải được VHĐ chấp thuận và trực tiếp chỉ đạo bởi

 

Tổng Vụ Truyền Thông là cơ quan báo chí chính thức của GHPGVNTN được qui định

 

ở Điều 15, Chương I Nội Qui Viện Hóa Đạo : « Kiểm soát các tờ báo chính thức

 

hoặc bán chính thức của Gíao hội ».

 

Vì thế VHĐ đã yêu cầu TT Giác Đẳng có thư trình bày rõ về cương lĩnh báo

 

Đồng Hành để Viện nghiên cứu, bàn thảo với Ban Chỉ đạo VHĐ trước khi phê chuẩn

 

chấp thuận cho đúng nguyên tắc. Nhưng Thượng toạ không quan tâm, cũng không hồi

 

báo theo vị trí của một cơ cấu trực thuộc Viện Hoá Đạo, mà cơ cấu này trước kia khi

 

Đức Cố Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác còn lám Chủ tịch Văn Phòng II VHĐ Ngài

 

luôn tuân thủ và y giáo phụng hành.

 

Đến khi tờ báo Đồng Hành đăng tải bức ảnh và lời tán dương mà Đức Tăng

 

Thống không hề nói, nên Ngài yêu cầu VHĐ chỉ thị cho VPII phải gỡ bỏ. Sau rất

 

nhiều lần yêu cầu, qua trung gian Trần Đình Minh, nhưng VPII không thi hành như

 

một lời thách thức với vị lãnh đạo tối cao của Gíao hộ. Do đó, VHĐ quyết định yêu

 

cầu Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế cho phổ biến rộng rãi để mọi Phật Tử biết thái

 

độ của Ngài, mà TT Giác Đẳng tìm mọi cách che giấu.

 

Một số Phật Tử cho rằng : Đây chỉ là chuyện nhỏ, chuyện nội bộ, chỉ cần một cú

 

điện thoại, một cái nhấp chuột là xong ngay, Viện Hoá Đạo làm chi mà to chuyện. Tôi

 

xin thưa rằng đây chỉ là giọt nước cuối làm tràn ly.

 

Đến bây giờ VP II vẫn không gỡ xuống bức hình và câu viết không hề có. Như

 

vậy có phải là hành động hiếu thảo, vâng lời cha mẹ không ? Hay là một hành động ác

 

ý gây bức xúc cho Đức Tăng Tăng Thống ?

 

Sự ra đời của Thông Tư Viện Hóa Đạo gởi cho TT Giác Đẳng ngày

 

Một số đông Tăng Ni và Phật Tử đã phản ảnh về Đức Tăng Thống và Viện Hóa

 

Đạo 4 điều quan yếu sau đây :

 

1/. Việc đăng bạ Pháp Lý VPII/VHĐ lập lờ, không rõ ràng, có thể có một mưu đồ

 

2/. Việc tài chánh tạo mãi Chùa Phật Quang cũng không rõ ràng, nhất là chương

 

mục VPII/VHĐ tại ngân hàng không do Tổng Thủ Quỹ VP II là Sư Bà Nguyên Thanh

 

đứng tên, mà lại do Quyền Chủ Tịch, là TT Giác Đẳng và cô Ngọc Hân (một tín nữ

 

của Thượng toạ, không phải là thành viên VPII/VHĐ hay Hội Đồng Điều Hành

 

GHPGVNTNNH-HK) đứng tên.

 

3/. Khi Hòa Thượng Trí Lãng từ chức Chủ Tịch VPII/VHĐ, Hòa Thượng đã

 

chuyển lại cho Hoà thượng Phó chủ tịch VP II, Thích Huyền Việt số tiền 60,000 USD

 

(sáu mươi nghìn Mỹ kim) tiền thu được của Phật tử đóng góp cứu trợ cho nạn nhân

 

Phi Luật Tân. Sau này Hoà thượng trao lại số tiền ấy cho TT Giác Đẳng để đi cứu trợ

 

Phi Luật Tân, theo chỉ thị của Đức Tăng Thống. Vì Ngài dạy rằng Phi Luật Tân từng

 

tiếp đón, cưu mang đồng bào Vượt Biển, nay ta phải đền đáp trong muôn một. Nhưng

 

hai năm trôi qua không thấy TT đi cứu trợ. Vậy khoảng tiền ấy nay về đâu ?

 

4/. Phái đoàn của VPII Viện Hóa Đạo đi cứu trợ Nepal dự trù có 9 thành viên.

 

Tại sao cuối cùng chỉ một mình TT Giác Đẳng đi thôi ? Tại Nepal, Thượng tọa một

 

mình tự tung tự tác :

 

- Thay vì lo thực phẩm thuốc men cho nạn nhân động đất, Thượng Tọa lại lo

 

cung thỉnh các Sư Nam Tông đến Vườn Lâm Tỳ Ni làm lễ Phật Đản, cung thỉnh tất

 

nhiên là phải có cúng dường, tiền cúng dường mười nghìn Mỹ kim ấy ở đâu ra, tất

 

nhiên phải lấy từ tiền cứu trợ. Thượng Tọa tổ chức Trai Tăng tại Nepal, kinh phí Trai

 

Tăng ấy lấy ở đâu ra, tất nhiên cũng là từ tiền cứu trợ. Thượng Tọa cúng dường tiền

 

xây dựng chùa chiền hư hỏng do động đất, tiền cúng dường ấy tất nhiên cũng lấy từ

 

Đồng bào Phật tử tại Hoa Kỳ gom góp tiền bạc là đáp ứng lời Đức Tăng Thống

 

« Phi Luật Tân đã đón tiếp, cưu mang đồng bào Vượt Biển. Nay Giáo hội ta phải đền

 

đáp trong muôn một », họ chỉ mong tiền tới tay người lâm nạn sống cảnh màn trời

 

chiếu đất. Nay chỉ biết những khoảng chi tiêu ăn uống, đãi đằng cho chư Tăng thôi,

 

niềm vui của đồng bào Phật tử chắc chắn chưa trọn vẹn với cách « cứu trợ » như thế.

 

Kết luận là Thượng Tọa Giác Đẳng đã sử dụng tiền cứu trợ sai mục đích, thay vì

 

lo thực phẩm thuốc men cấp thời cho nạn nhân động đất, Thượng Tọa lại làm những

 

việc nêu trên, làm việc độc tài không bàn bạc với ai và biến cuộc cứu trợ thành một

 

cuộc hành hương cho riêng mình .

 

- Trước những luận điệu ấy, tôi đã nhiều lần nhờ anh Trần Đình Minh thưa với

 

Thượng Tọa Giác Đẳng, Anh Minh trả lời chắc nịch : « Thượng Tọa hứa sẽ làm một

 

báo cáo đúng nguyên tắc gởi về Viện Hóa Đạo kính tường và xin VHĐ trình lên

 

Đức Tăng Thống, đồng thời sẽ gởi Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đăng tải để

 

Phật Tử trong ngoài nước được biết ».

 

- Chờ hoài chẳng thấy báo cáo, mà dư luận bất mãn, nghi ngờ càng lúc càng sôi

 

động, nên ngày 21.7.2015, buộc lòng Viện Hóa Đạo đã nhờ Phòng Thông tin Phật giáo

 

Quốc tế chuyển Thông Tư VHĐ đến TT Giác Đẳng yêu cầu giải trình các vấn nạn

 

trên, trước hết là bảo vệ uy tín cho Thượng tọa, sau nữa là có tư liệu để VHĐ tổng kết

 

trình lên Đại Hội Khoáng đại GHPGVNTN Kỳ X sắp đến.

 

Căn nguyên sự từ chức của Thượng Tọa Giác Đẳng :

 

- Thông Tư ngày 21.7.2015, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế chỉ gởi đến TT

 

Giác Đẳng và các thành viên trong Văn Phòng II VHĐ, không công bố. Viện Hoá Đạo

 

kỳ hạn với Thượng Tọa sau 2 tuần lễ, nếu Thượng Tọa không minh bạch hóa mọi việc,

 

VHĐ sẽ yêu cầu PTTPGQT công bố để dư luận thấy rõ sự minh bạch của Giáo hội đã

 

bị Thượng Tọa che giấu bằng sự im lặng.

 

- Thay vì hối đáp các yêu cầu của Thông Tư, thì ngày 01.8.2015, Thượng Tọa

 

Giác Đẳng đã ký thư dọa Từ Chức giao cho ông Cao Văn Hiền cầm tay về Saigon, đến

 

Thanh Minh Thiền Viện trực tiếp trình lên Đức Tăng Thống. Đức Tăng Thống liền gọi

 

ra cho tôi báo tin là « Ông Thượng toạ không minh bạch được với Viện Hoá Đạo,

 

nên làm eo với tôi đấy. Đạo hữu Tổng Thư ký đừng có lo ».

 

- Ba ngày sau, ngày 04.8.2014, Đức Tăng Thống lại tiếp nhận được Thư Từ

 

Chức chính thức của Thượng Tọa Giác Đẳng kèm theo thư của Anh Trần Đình Minh,

 

nhân danh Tổng Thư Ký Hội đồng Điều hành, GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ, gởi

 

Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo xin chuyển trình Đức Tăng Thống và Hòa Thượng Q.

 

Viện Trưởng giải quyết mong ước của TT Giác Đẳng. Đức Tăng Thống liền gọi tôi

 

vào Saigon bàn việc.

 

- Ngày 06.8.2015, tôi nhận được Thỉnh Nguyện Thư do 9 thành viên VP II và

 

HĐĐH-GHPGVNTN-HN tại Hoa Kỳ ghi tên (không có chữ ký).

 

(Theo Ký Ức về Chuyến Cứu Trợ Nepal của TT Thích Giác Đẳng)

 

Thỉnh Nguyện Thư ấy ghi rõ : « Những thành viên của VP II và HĐĐH-

GHPGVNTN-HN tại Hoa Kỳ không thể tiếp tục làm việc nếu thiếu vắng sự lãnh đạo

 

của Thượng toạ Quyền Chủ tịch. Mọi Phật Sự sẽ ngưng trệ, Chùa Phật Quang có nguy

 

cơ phá sản, quần chúng Phật Tử mất niềm tin, quay lưng với GH và những thành viên

 

còn lại sẽ ra đi vì mất phương hướng lãnh đạo » . Tôi gởi ngay Thỉnh Nguyện thư vào

 

trình Đức Tăng Thống. Ngài gọi ra cho tôi nói : « Hóa ra lâu nay Văn Phòng II đi

 

theo phương hướng lãnh đạo của Giác Đẳng chứ họ đâu có đi theo phương hướng

 

lãnh đạo của Gíao hội ! Bây giờ Giác Đẳng từ chức họ mất phương hướng, vậy là

 

Giác Đẳng có phương hướng riêng à ? ).

 

- Ngày 08.8.2014 tôi đến Thanh Minh Thiền Viện lúc 8 giờ sáng. Mới gặp mặt,

 

Đức Tăng Thống đã vội nói :

 

« Có Ông gì thấp thấp lần trước có đến xin tôi y bát đem về Phật Quang ấy, đưa

 

cho tôi Thư dọa Từ Chức của Giác Đẳng, tôi biết ông ta do Giác Đẳng sai về nên tôi

 

không tiếp. Hơn nữa tôi đang chờ Phái Đoàn ông Thứ Trưởng Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ

 

sắp đến. Ông ta về Mỹ khi nào tôi không biết ».

 

Vậy mà khi đọc bài « Bồ Tát sợ Nhân, Chúng Sanh sợ quả », ông Cao Văn Hiền

 

« Ngày 5.8.15 vừa rồi tôi vào thỉnh an Đức Tăng Thống tôi mới biết được

 

những việc làm thiếu lương thiện của Anh Ái ».

 

Với tôi câu nói nầy hoàn toàn bịa đặt, ngày 29.8 vừa qua Đức Tăng Thống xác

 

minh lại rõ ràng với tôi, là Ngài không có tiếp và bàn bạc chuyện gì với ông Cao Văn

 

Sau đó Đức Tăng Thống đưa các tư liệu cho tôi xem lại, Ngài dạy : Đạo hữu thưa

 

với Hòa Thượng Q. Viện Trưởng xem ý kiến của ngài thế nào. Sau khi điện thoại ra

 

Đà Nẵng thỉnh ý HT Thích Thanh Quang, Q. Viện trưởng Viện Hoá Đạo, Hoà thượng

 

xin một thời gian ngắn để tham khảo quý ngài trong Ban Chỉ đạo Viện Hoá Đạo. Cuối

 

cùng Viện Hoá Đạo thống nhất khâm tuân mọi quyết Định của Đức Tăng Thống.

 

Đức Tăng Thống dạy « Vậy là Giác Đẳng quyết xin từ chức nên gởi 2 lần thư.

 

Do đó tôi quyết định chấp thuận, không làm phiền Thượng Tọa nữa. Đạo hữu ngồi

 

soạn Quyết định ngay theo những điều sau đây. Viết nhanh cho tôi xem để sửa chữa,

 

tôi sẽ ấn ký và gởi cho Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế công bố ».

 

Tôi chấp bút tại Thanh Minh Thiền Viện, trình Ngài sửa chữa. Sau đó Ngài sai

 

Thị Giả lấy khuôn dấu, Ngài ấn ký liền. Tôi nhận lãnh và tức tốc gởi sang Phòng

 

Thông tin Phật giáo Quốc tế lúc 10g 30 cùng ngày, Quyết Định số 20 được Đức Tăng

 

Thống chính thức ban hành, không có liên quan gì đến GS Võ Văn Ái.

 

B/. Sau Từ Chức :

 

Trong thư dọa Từ Chức ngày 01.8.2015, TT Giác Đẳng nói rất ngọt ngào : « Con

 

xin tuân hành những chỉ thị của Ngài »

 

Nhưng sự thật Thượng Tọa có tuân hành không : KHÔNG !

 

- Thông Báo về Quyết Định Từ Chức Quyền Chủ Tịch Văn Phòng II

 

VHĐ/GHPGVNTN

 

Ngày 09.8.2012 (chỉ một ngày sau khi nhận Quyết Định 20) Thượng Toạ Giác

 

Đẳng liền ra Thông Báo nêu trên. Trong Thông Báo ấy, điều quan trọng nhất, là

 

Thượng Tọa đã phủ nhận Hiến Chương khi cho rằng Văn phòng II/VHĐ và

 

GHPGVNTNHN-HK không trực tiếp chịu sự điều hành bởi Viện Hóa Đạo trong nước,

 

cùng với các vấn đề tài chánh, vấn đề điều hành Giáo Hội, vấn đề Truyền Thông, vấn

 

đề hiện trạng của Giáo Hội.

 

Cần lưu ý, Thượng toạ Giác Đẳng đã từ chức rồi, Thượng toạ không còn là Q.

 

Chủ Tịch nữa, Thượng toạ chỉ còn một nhiệm vụ duy nhất là bàn giao sổ sách, tài

 

chánh cùng những chi liên quan VPII/VHĐ cho người kế nhiệm là HT Thích Huyền

 

Việt, như Ngài đã hứa trong thư dọa Từ Chức và Thư Từ Chức.

 

Vậy Thượng toạ Giác Đẳng ra Thông Báo nầy để làm gì ? Đây là bước mở màn

 

cho cuộc đối đầu với Viện Hoá Đạo.

 

- Tuyên Bố Chung :

 

Ngày 10.8.2015, Tuyên Bố Chung ra đời mà tác giả chính là TT Thích Giác

 

Đẳng với 13 nhân vật ghi tên, trong đó có :

 

- 4 trên 12 thành viên thuộc Văn phòng II/VHĐ

 

- 4 trên 17 thành viên thuộc GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ

 

- 5 người còn lại không phải là thành viên của 2 cơ chế nêu trên.

 

Như vậy là chỉ có 8 trên 29 thành viên chính thức của GH ghi tên vào Tuyên Bố

 

Chung. Một thiểu số !

 

Một thiểu số thành viên như vậy cọng thêm với 5 người không có chức danh gì

 

mà dám « nhân danh toàn thể thành viên VPII/VHĐ và GHPGVNTN-HK để định

 

đoạt vận mạng của GH » khi quyết định :

 

Điều 1. Độc lập nhân sự tại hải ngoại....

 

Điều 2. Cung thỉnh TT Thích Giác Đẳng tiếp tục vai trò Chủ Tịch để điều hành

 

Thượng toạ Giác Đẳng mới là Quyền chủ tịch thôi, chưa Giáo chỉ nào thỉnh cử

 

làm Chủ tịch. Nay một nhúm thiểu số dám vượt quyền Đức Tăng Thống và Viện Hoá

 

Đạo để tăng chức « Chủ tịch » cho TT Giác Đẳng là thế nào ? Khôi hài hơn, mọi vận

 

động, họp hành, chấp bút Tuyên bố chung là do một tay TT Giác Đẳng điều động.

 

Viện Hoá Đạo có bằng chứng về sự điều động trong bóng tối này.

 

Kính thưa Chư Liệt Vị,

 

Chỉ 13 người hổ lốn mà dám quyết định công việc của Gíao hội, dám vượt qua

 

Hiến Chương và bất khâm tuân Quyết Định số 20 của Đức Tăng Thống.

 

Như vậy ai cũng thấy rõ TT Giác Đẳng dùng tay chân của mình để đối đầu với

 

- Đưa thêm 6 người vào Ban Quản Trị Văn phòng II/VHĐ và Chùa Phật

 

Việc đăng bạ Pháp Lý văn Phòng II Viện Hóa Đạo và Chùa Phật Quang, trước

 

đây có 3 nhân vật : TT Giác Đẳng, Chị Ỷ Lan và Ông Trần Đình Minh.

 

Thượng Tọa đã từ chức Q. Chủ Tịch VPII, nhưng trên pháp luật Hoa Kỳ TT vẫn

 

còn tên trong Pháp Lý đăng bạ VPII/VHĐ và Chùa Phật Quang. Lợi dụng kẽ hở pháp

 

lý nầy, ngày 18 và 19.8.2012 Thượng Tọa lại triệu tập khẩn cấp cuộc họp nhằm mục

 

đích đưa thêm 6 tay chân của Thượng Tọa vào Ban Quản Trị. Sáu người này chẳng có

 

chức vụ gì trong Giáo hội hải ngoại, ngoài các chức vụ do TT Giác Đẳng tự tác phong

 

cho họ, mà chẳng cần thỉnh thị Viện Hoá Đạo để Viện Hoá Đạo phê chuẩn theo Hiến

 

chương quy định. Vì bận công tác ngoài nước Pháp của Phòng Liên Lạc Phật Giáo

 

Quốc Tế, chị Ỷ Lan xin dời buổi họp sang ngày 27.8.2015. Thượng Tọa ra tối hậu thư

 

buộc chị Ỷ Lan phải quyết định trong 24 giờ nếu không quyết định xem như là phiếu

 

Rút cuộc với hai thành viên : TT Giác Đẳng và Trần Đình Minh tự xem như đa

 

số, dù khi đăng bạ pháp lý cho đến ngày hôm nay, sau hơn một năm đăng bạ chính

 

thức, vẫn chưa hề nộp Nội qui – Điều lệ / Bylaw cho nhà đương quyền Hoa Kỳ ở tiểu

 

bang Texas. Dựa vào quy chế nào / Bylaw mà hai người, một người đã không còn

 

chức, một người không biết pháp lý Hoa Kỳ là gì, lấy quyền tối thượng đưa 6 người vô

 

danh vào Ban Quản Trị VPII/VHĐ và Chùa Phật Quang ?

 

Thượng Tọa Giác Đẳng đã từ chức, được Đức Tăng Thống chấp nhận cho nghỉ,

 

nhưng Thượng toạ vẫn ngoan cố đưa thêm tay chân của mình vào Ban Quản Trị, để

 

làm gì ? Tất nhiên là để cưỡng chiếm pháp lý Hoa Kỳ tiếm danh Văn phòng II VHĐ

 

làm những điều phản chống GHPGVNTN, theo chủ trương tiêu diệt GHPGVNTN và

 

tiếng nói của Giáo hội là Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, rồi dùng pháp lý này

 

chiếm chùa Phật Quang.

 

III/. CUỘC HỌP BÁO NGÀY 27 THÁNG 8 NĂM 2015.

 

Cho đến bây giờ, Viện Hóa Đạo vẫn chưa đọc được một bản tường trình đầy đủ

 

về cuộc họp báo này. Nhưng đọc bản tin của Báo Người Việt và Viễn Đông Daily

 

đăng tải ngày 27 và 28.8.2015, tôi có những nhận xét sau :

 

1/. Mập mờ về Pháp Lý của Văn phòng II/VHĐ và Chùa Phật Quang :

 

- Ông Luật Sư Steven Điêu, được giới thiệu là Chủ Tịch Ban Quản Trị UBCV,

 

theo tiếng Anh là : Unified Bhuddist Church of Vietnam – tiếng Việt là Giáo Hội Phật

 

Giáo Việt Nam Thống Nhất (GHPGVNTN).

 

Thưa TT Giác Đẳng : GHPGVNTN thành lập Ban Quản Trị khi nào và tại sao

 

một người xác nhận mình không phải là thành viên Giáo Hội lại được Thượng Tọa

 

đưa lên làm Chủ Tịch Ban Quản Trị ?

 

- Ông tân Chủ Tịch Ban Quản Trị cho biết : Tôi không phải là thành viên Giáo

 

Hội, Tôi nhận lời mời của Thượng Tọa. Tuy nhiên tôi xác nhận danh xưng Giáo Hội

 

Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất ở đây cùng nghĩa với danh xưng trong tiếng Anh là

 

Unified Buddhist Church of Vietnam gọi tắt là UBCV. Ông nói thêm là UBCV có

 

cùng mục tiêu với VPII Viện Hóa Đạo nhưng không phải là VPII Viện Hóa Đạo và

 

được đăng ký đúng theo luật pháp của tiểu bang Texas.

 

- Như vậy UBCV và VPII/VHĐ là hai tổ chức khác nhau ? Vậy Pháp Lý Văn

 

Phòng II Viện Hóa Đạo được đăng bạ theo chỉ thị của Đức Tăng Thống sự thật là thế

 

nào ? Thượng Tọa đã mượn danh nghĩa VPII Viện Hóa Đạo để đăng ký cho một tổ

 

chức riêng của mình như ông Steven Điêu nói chăng ?

 

2/. Mập mờ về tài chánh tại Chùa Phật Quang :

 

Ông Mai Xuân Châu cho biết : với chuyên môn về kế toán, ông bỏ ra hai tuần

 

qua, nhưng vẫn còn phải làm việc để bạch hóa những chi tiết tài chánh rõ ràng.

 

Như vậy, trước sự thúc giục của Viện Hóa Đạo yêu cầu minh bạch hóa, TT Giác

 

Đẳng sau một năm nhậm chức, mới nhờ ông Mai Xuân Châu kiểm toán trong hai tuần

 

nay mà thôi, nhưng chưa hoàn thành. Điều nầy chứng tỏ rằng : từ ngày an vị Chùa

 

Phật Quang (07.02.2015) đến nay đã nửa năm, Tài Chánh Chùa Phật Quang bị thả nổi,

 

không có quyết toán. Thu chi không ai biết, đúng như lời ta thán của các Phật Tử đã

 

báo trình cho Đức Tăng Thống và Viện Hóa Đạo. Phật tử còn than phiền tiền cúng

 

dường chùa Phật Quang, nhưng biên lai nhận tiền lại đề « Chùa Pháp Luân » ?

 

3/. Giáo Chỉ Số 12 :

 

NHỮNG NGƯỜI MÙ SỜ VOI :

 

Người sờ voi thứ nhất : Trước cuộc họp báo, Ông Nguyên Nhân Cao Văn Hiền

 

viết bài tung lên mạng, ông ta viết :

 

« Trong Giáo Chỉ Số 12 có điều gì bí ẩn trong đó mà Phòng Thông tin Phật

 

giáo Quốc tế không cho phổ biến ? Xin thưa Gíao chỉ số 12 Đức Tăng Thống ra

 

lệnh đưa Viện Hóa Đạo trong nước ra sáp nhập vào với với VPII VHĐ ở nước

 

ngoài trên phương diện pháp lý, vì trong nước VHĐ gần như tê liệt không hoạt

 

động gì được cả. Quí vị thử xem HT Thanh Quang tuổi đã trên 80 lại sống ở Đà

 

Nẳng , còn Văn phòng thì đặt tại Chùa Long Quang ngoài An Lỗ phía bắc của Huế

 

cách 30 km hơn... Trước tình cảnh đó Đức Tăng Thống mới có Giáo Chỉ Số 12

 

nhưng tại sao không thi hành liền từ tháng tư, đó là vấn đề ».

 

Cảnh kham khổ, nhà cầm quyền Cộng sản phong toả, đàn áp, cấm hoạt động, đối

 

với hàng giáo phẩm GHPGVNTN xảy ra từ cuối thập niên 70, chứ đâu phải bây giờ

 

mới có chuyện xa cách văn phòng 30 cây số ? Ông Cao Văn Hiền sống ở Mỹ nên cứ

 

tưởng Việt Nam là Mỹ. Ông nhớ chăng Đức Cố Đệ tứ Tăng Thống Thích Huyền

 

Quang đã bị lưu đày từ đầu thập niên 80, không có cả văn phòng, nên Ngài đề « Văn

 

phòng Lưu vong Viện Hoá Đạo » nơi Ngài bị quản chế, khi thì ở Hội Phước, khi ở

 

Nghĩa Hành giữa đồng không mông quạnh ? Một thân một mình vò võ, thế mà nhờ

 

một mình Ngài mà GHPGVNTN tồn tại tới ngày nay. Còn chuyện Giáo chỉ có « đưa

 

Viện Hóa Đạo trong nước ra sáp nhập vào với với VPII VHĐ ở nước ngoài trên

 

phương diện pháp lý » ? Và vì sao « Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế không cho

 

phổ biến ? » xin sẽ giải thích dưới đây cùng toàn bộ văn bản Giáo chỉ số 12.

 

Người sờ voi thứ hai : Trong cuộc họp báo Ông Trần Đình Minh nói : « Sự thật

 

nếu Giáo Chỉ Số 12 được thi hành đưa Viện Hóa Đạo ra Hải ngoại thì Thượng Tọa

 

Thích Giác Đẳng sẽ có toàn quyền bổ nhiệm và điều hành Phòng Thông tin Phật

 

giáo Quốc tế nên Gíao sư cho rằng nếu Gíao chỉ số 12 mà còn tồn tại thì tất cả

 

quyền lực của họ không còn trong tay nữa, chứng tỏ họ quan tâm đến quyền lợi của

 

họ chứ chẳng quan tâm gì đến sự tồn vong của GHPGVNTN ; đó là mấu chốt của

 

vấn đề xáo trộn

 

Người sờ voi thứ ba là ông luật sư Steven Điêu khi ông nói ỡm ờ rằng : « Giáo

 

Chỉ Số 12 không phổ biến đó là Đức Tăng Thống muốn dời Viện Hóa Đạo ra nước

 

Kính thưa Tam Vị Sờ Voi :

 

- Thượng Tọa Thích Giác Đẳng không đáp ứng được yêu cầu của Viện Hóa

 

Đạo : minh bạch hóa việc đăng bạ pháp lý VPII/VHĐ, không minh bạch hóa được sinh

 

hoạt và tài chánh chùa Phật Quang cũng như hai vụ cứu trợ ở Phi Luật Tân và Nepal

 

nên xin Từ Chức. Từ chức rồi lại ra Thông Báo, Tuyên Bố Chung, đưa thủ hạ vào lập

 

Ban Quản Trị GHPGVNTN, rồi họp báo để đối đầu với Đức Tăng Thống và Viện Hóa

 

Đạo, phản chống lại Hiến Chương GHPGVNTN, gây nên những xáo trộn như hiện

 

nay làm cho Đức Tăng Thống không vui, và đồng bào Phật Tử hết sức ta thán. Sự việc

 

rõ như ban ngày không ai không thấy.

 

- Vậy mà ba vị nầy không thấy, cứ quyết tâm đổ tội cho Phòng Thông Tin Phật

 

Giáo Quốc Tế vì quyền lợi riêng tư của mình mà không phổ biến Giáo Chỉ Số 12

 

nên gây ra những xáo trộn nầy.

 

- Thực tế là ba vị không hề biết Giáo Chỉ Số 12 là gì, nội dung của nó ra sao,

 

chỉ suy diễn theo tà ý để chạy tội cho Thượng Tọa Giác Đẳng như những người mù

 

- Hiện tại Đức Tăng Thống đã ra Giáo Chỉ Số 13 thu hồi và hủy bỏ Giáo Chỉ

 

số 12, vậy Giáo Chỉ 12 không còn giá trị pháp lý, nên tôi xin công bố để ba vị khỏi

 

làm thầy bói nhé :

 

4/. Tại sao Giáo Chỉ Số 12 không được phổ biến :

 

Đây là một Giáo Chỉ đặc biệt, như một cẩm nang mà Đức Tăng Thống chỉ giao

 

cho 5 người có nhiệm vụ trọng tâm đối với Giáo Hội, phòng khi Gíao hội lâm cảnh bế

 

tắc thì đem ra áp dụng, đó là :

 

- Chánh Thư Ký Viện Tăng Thống.

 

- Viện Trưởng Viện Hóa Đạo

 

- Tổng Thư Ký Viện Hóa Đạo

 

- Quyền Chủ Tịch VPII/VHĐ, và

 

- Phát ngôn nhân chính thức của GHPGVNTN, tức Gs Võ Văn Ái.

 

Vì vậy ngoài 5 vị trên không ai được đọc, do đó, khi chưa có lệnh của Hội đồng

 

Lưỡng Viện, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế đâu có quyền phổ biến. Vậy mà quí

 

vị cứ cố tín rằng vì Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế không phổ biến nên gây ra biến

 

động. Thật là trơ trẻn.

 

Hãy đọc Điều Số 7 của Giáo Chỉ số 12 :

 

« Giáo Chỉ này được ban hành phòng khi chuyện vô thường xảy tới, để Văn

 

phòng II có cơ sở pháp lý tiếp tục cuộc hoạt động, ngăn ngừa những thế lực bất

 

chánh hay đầu cơ lợi dụng phá hoại kỷ cương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

 

« Giáo Chỉ nầy có hiệu lực kể từ ngày ký ( 8.3.2015 ) và CHỈ CÔNG BỐ VÀ

 

ÁP DỤNG KHI tình hình nguy cấp xảy ra theo quyết định của Ban Chỉ Đạo Viện

 

5/. Nội dung Giáo Chỉ Số 12 có điều nào Đức Tăng Thống đưa Viện Hóa

 

Đạo ra nước ngoài không ? — Hoàn toàn KHÔNG.

 

- Kết thúc phần Nhận Định, Giáo Chỉ Số 12 nêu rõ :

 

« Hội Đồng Lưỡng Viện đồng thanh ban hành Giáo Chỉ Giao phó Văn Phòng

 

II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN tiếp tục công trình phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý

 

và phát huy GHPGVNTN khi tình hình đất nước cho phép, gặp khi Viện Tăng

 

Thống và Viện Hóa Đạo trong nước lâm tình cảnh thúc thủ, tê liệt ».

 

Hiện nay Đức Tăng Thống còn đó, toàn bộ chư Tăng Viện Hoá Đạo vẫn còn đây,

 

vẫn còn hoạt động, dù gặp khó khăn, đàn áp như hoàn cảnh 40 năm qua, thì đâu đã tới

 

lúc cho VP II VHĐ một mình thừa tiếp cuộc đấu tranh và gìn giữ pháp lý lịch sử của

 

GHPGVNTN ?

 

- Hơn nữa, trong 8 điều Quyết Định của Giáo Chỉ đều thống nhất ở điểm : « Giao

 

phó Văn Phòng II Viện Hóa Đạo GHPGVNTN tiếp tục công trình phục hồi quyền

 

sinh hoạt pháp lý và phát huy GHPGVNTN » theo đúng tại Điều thứ 36, Phần c, Mục

 

2, Chương thứ chín của Hiến Chương GHPGVNTN qui định. Chẳng có Điều nào

 

Đức Tăng Thống đưa Viện Hóa Đạo ra nước ngoài, chẳng có điều nào Đức Tăng

 

Thống đưa Pháp Lý Gíao hội ra nước ngoài cả.

 

6/. Giáo Chỉ số 12 có làm cho Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế mất

 

quyền lợi nên không chịu phổ biến như Ông Trần Đình Minh nói không ?

 

HOÀN TOÀN KHÔNG. Đức Tăng Thống đã khẳng định ở Điều Thứ 5 trong

 

Giáo chỉ số 12 như sau :

 

« Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế trực thuộc Tổng Vụ Truyền Thông

 

Viện Hóa Đạo cần được duy trì và phát triển bất cứ hoàn cảnh nào, để

 

GHPGVNTN không mất đi tiếng nói của mình trong nước cũng như trên trường

 

Vậy phải hiểu rằng : Giáo Chỉ Số 12 chỉ giao cho VPII/VHĐ tiếp tục công trình

 

phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý và phát huy GHPGVNTN gặp khi Viện Tăng Thống

 

và Viện Hóa Đạo trong nước lâm tình cảnh thúc thủ, tê liệt.

 

Dù bị đủ thứ khó khăn, ngăn cản, đàn áp trong hoạt động, nhưng Viện Tăng

 

Thống và Viện Hóa Đạo vẫn còn đó, GHPGVNTN vẫn hiện hữu bất chấp thế quyền

 

Cộng sản khai tử, như Phật tử trong nước nhận thức suốt bốn mươi năm qua : « Một

 

Giáo hội đã chôn nhưng chưa chết, là GHPGVNTN, và một Giáo hội đã chết nhưng

 

chưa chôn, là Giáo hội Phật giáo Nhà nước ». Chính nhờ sự hiện hữu và sống còn ấy

 

suốt bốn mươi năm qua là pháp lý lịch sử và đạo hạnh mà VP II mới có cơ sở pháp lý

 

sinh hoạt ở hải ngoại. Chứ không là ngược lại như những kẻ cao mạn, vô minh lập.

 

Do đó, Viện Hóa Đạo còn thì Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế vẫn còn tồn tại

 

với GHPGVNTN. Không ai có quyền thay thế.

 

7/. Lý do Đức Tăng Thống thu hồi và hủy bỏ Giáo Chỉ Số 12.

 

- Lý do thứ nhất là trong buổi họp bàn của Chư Tôn Túc Hội Đồng Lưỡng Viện

 

tại Tu Viện Nguyên Thiều, nhân ngày húy nhật lần thứ 7 của Đức Đệ Tứ Tăng Thống,

 

xét thấy và đệ trình tâm nguyện lên Đức Tăng Thống :

 

- Một là Giáo Chỉ số 12 bị Thượng toạ Giác Đẳng do hiểu và suy diễn sai khi trả

 

lời phỏng vấn báo chí, truyền thông, làm lộ ra ngoài cái gọi là « Viện Hoá Đạo trong

 

nước sáp nhập vào VP II ở nước ngoài », gây hoang mang cho nhiều Phật Tử.

 

- Hai là toàn thể Hội đồng Lưỡng Viện quyết tâm hy sinh đến hơi thở cuối cùng

 

để bảo vệ pháp lý của GHPGVNTN, không cần thiết phải giao phó cho Văn phòng II

 

VHĐ ở nước ngoài xa cách quê hương và đang có nhiều vấn đề tế nhị.

 

- Ba là Thượng Tọa Giác Đẳng đã lợi dụng Giáo Chỉ Số 12 để quảng cáo cho cá

 

nhân mình qua những thông tin thất thiệt như :

 

 * Các vị Tăng Nam Tông tại Huế được bảo lãnh qua Hoa Kỳ, khi về các vị

 

nầy đã tiết lộ Giáo Chỉ số 12 không những cho Phật Tử, mà cho cả Công an biết, nên

 

số đông Phật Tử rất lo lắng. Vậy ai tiết lộ ngoài Thượng Tọa Giác Đẳng ?

 

 * Các ông Cao Văn Hiền, Trần Đình Minh và một số người khác đã tuyên

 

truyền (tuyên truyền ngay với cả tôi) rằng :

 

« Đức Tăng Thống đã giao cho Thượng Tọa Giác Đẳng điều hành Gíao hội

 

trong và ngoài nước, nhưng TT Giác Đẳng đang trì hoãn vì thầy sợ cái Nhân « Bất

 

Kham » rồi có tội với Đức Tăng Thống. Một người đã vì đại cuộc mà trì hoãn cái danh

 

tước lớn lao mà Đức Tăng Thống và Giáo Hội ban cho ( theo Cao Văn Hiền ) ;

 

« Riêng ông Minh, ngoài luận điệu trên, ông còn cho tôi biết là TT Giác Đẳng đã

 

mở máy ghi âm cho anh nghe lời Đức Tăng Thống đã giao quyền điều hành GH trong

 

và ngoài nước cho Thượng Tọa rồi ».

 

Thật sự tôi cảm thấy xót xa cho các ông khi các ông biết tôi là người thân cận gần gũi nhất của

 

Đức Tăng Thống, mà các ông còn dối tôi thì thử hỏi các các ông còn

 

chừa ai khác không.

 

IV/. ĐÔI ĐIỀU KẾT THÚC VỚI ANH TRẦN ĐÌNH MINH

 

Thưa Anh Minh.

 

Trước hết là cám ơn Anh, một người Huynh Trưởng thân tín nhất của tôi, đã làm

 

trung gian cho tôi và VPII Viện Hóa Đạo trong suốt thời gian tôi làm Tổng Thư Ký

 

Viện Hóa Đạo. Tuy nhiên, trước những biến động tại VPII/VHĐ thì tôi quá thất vọng

 

về anh, khi anh từng tâm sự với tôi về những việc làm kỳ quái của TT Giác Đẳng

 

nhưng Anh vẫn một mực tôn sùng đồng lõa để phản bội lại Đức Tăng Thống, Gíao hội

 

và dẫm đạp lên Hiến Chương.

 

Càng thất vọng hơn nữa khi Họp Báo Anh đã phát biểu :

 

« Anh đã về Sài Gòn hầu chuyện Đại Lão Hòa Thượng Thích Quảng Độ (anh

 

nhớ là Anh đã tước bỏ hai chữ Tăng Thống nhé ) và một số vị để tìm cách « hạ hỏa »

 

sao cho mọi việc xáo trộn được dàn xếp tốt đẹp. Thấy Hòa Thượng rất cô đơn và đã

 

cao tuổi, mắt nhìn không rõ, phải có người đọc cho nghe. Một vị lãnh đạo cả một

 

Gíao hội như vậy mà không có một người thứ hai ở bên cạnh để tâm sự, đó là điều rất

 

đau lòng. Tuy nhiên mọi cố gắng của tôi không thành công ».

 

Thưa Anh, đọc xong tôi biết là Anh vọng ngữ. Anh không có về Sài Gòn, không

 

có gặp Đức Tăng Thống. Vì nếu được gặp Ngài anh sẽ không buông ra một câu độc

 

địa là mắt nhìn không rõ, phải có người đọc cho nghe. Vậy khi Ngài tiếp Thứ trưởng

 

Ngoại giao Hoa Kỳ, Phái đoàn Quốc hội Hoa Kỳ, Ngài ngồi giải thích mạch lạc hiện

 

trạng GHPGVNTN Ngài có mù mờ không ?

 

Khi cô Ngọc Hân, một tín nữ của TT

 

Giác Đẳng, mang báo Đồng Hành về tặng Ngài, rồi cô chụp hình Ngài cầm báo đọc,

 

Ngài có mù không ? Nếu Anh cần tôi sẽ cho anh xem bản thảo chữ nhỏ ly ty mà Ngài

 

mới viết khi dịch tập sách « Phật Giáo : Bản Chất và Sự Phát Triển » của Edward

 

Conze tôi vừa đánh máy để gởi sang Nhà xuất bản Quê Mẹ ấn hành.

 

Câu nói của Anh

 

đã ăn nhịp với những người đánh phá GHPGVNTN khi họ cho rằng Đức Tăng Thống,

 

lú lẫn, mắt mờ, tai điếc, không biết gì hết, mọi việc đều do « Ông Ái sai khiến ». Thật

 

là xót xa cho sự phạm thượng, hỗn láo và khinh mạn của người Phật tử, mà còn là

 

Huynh trưởng GĐPT, đối với Ngài lãnh đạo chịu tù ngục, lưu đày, quản chế suốt đời

 

để bảo vệ GHPGVNTN.

 

 Các luận điệu phản tuyên truyền, bóp méo sự thật như thế phải chăng nhằm đánh bóng cho

 

người « tuổi trẻ tài cao » như TT Giác Đẳng xuất hiện « lãnh đạo Giáo hội ?

 

Còn việc Ngài cô đơn, chắc Anh không quên cái câu Anh nói với tôi : « Anh Cầu

 

ơi, Thượng Tọa Giác Đẳng nói với tôi là Thượng Tọa rất ân hận vì khi Cố Viện

 

Trưởng Thích Như Đạt còn sống, Thượng Tọa không hề quan tâm hỏi han gì hết, nay

 

để bù lại Thượng Tọa sẽ vấn an thường xuyên Đức Tăng Thống và phải yểm trợ cho

 

Đạo hữu Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo mỗi tháng vào thăm Đức Tăng Thống một lần

 

kẻo Ngài cô đơn quá ». Sau đó Anh lại hý hửng gọi về : « Thượng Tọa nói một tháng

 

một lần lâu quá, nên cứ 3 tuần Đạo hữu Tổng Thư ký Viện Hoá Đạo vào vấn an Đức

 

Tăng Thống một lần ». Tôi rất là mừng cho sự « thông cảm » ấy. Nhưng từ đó đến nay

 

đã 7 tháng trôi qua, tôi vào ra với Ngài không biết bao nhiêu lần nhờ sự giúm đỡ của

 

Quí Thầy, Quí bác Đạo Tràng và Anh chị em Huynh Trưởng, trong đó có Anh. Khi sự

 

giúp đỡ đã vượt quá tầm tay, tôi đã cầm chiếc xe máy cà tàng trong chuyến vừa qua,

 

Anh biết rõ quá đi chứ. Lời hứa của Thượng Tọa đã nước chảy qua cầu, giống như lời

 

Thượng Tọa hứa 2 lần với tôi : VPII/VHĐ lo hoàn toàn kinh phí xây dựng Bảo đình

 

cho Cố Viện trưởng. Giờ đây Bảo đình đã hoàn tất việc xây cất, bia mộ bắt đầu rêu

 

phong, mà lời hứa của ngài đã chìm vào quên lãng, để lại cho Chư Tăng Tu Viện Long

 

Quang một mối nợ không biết bao giờ mới trả xong .

 

Trân trọng

 

 

GHI CHÚ : - Kính xin đính kèm Giáo Chỉ Số 12 để tham khảo

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon

 

VIỆN TĂNG THỐNG

 

Phật lịch 2558 Số 012 /VTT/GC/TT

 

GIÁO CHỈ

 

Giao phó Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, tiếp tục công trình phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý và phát huy Giáo hội khi tình hình đất nước cho phép

 

- Nhận định rằng 2000 năm lịch Phật giáo Việt Nam là hành trình gắn bó và

 

chung dự với nhân dân và đất nước để bảo vệ con người trong an lạc và hoà ái, bảo vệ

 

chủ quyền dân tộc và xây đắp nền móng quốc gia văn hiến ở mọi thời điểm an nguy

 

hay thái bình, theo giáo lý từ bi cứu khổ, qua hành động Hộ Dân, Hộ Quốc, Hộ Pháp ;

 

- Nhận định rằng ý chí hòa bình và tinh thần hòa hiệp dân tộc là chủ trương và

 

đường lối của Giáo hội dưới sự lãnh đạo của Tứ vị Tăng Thống tiền nhiệm kinh qua

 

các thời đại ly loạn, chinh chiến, phát xuất từ cuộc chiến thừa sai cho hai ý thức hệ

 

ngoại bang, được một bộ phận thừa sai bản địa tiếp tay, tàn phá quê hương và gây chết

 

chóc, khổ ách cho mọi tầng lớp nhân dân suốt bảy mươi năm qua ;

 

- Nhận định rằng kể từ khi chiến tranh Việt Nam kết thúc năm 1975, Giáo hội

 

Phật giáo Việt Nam Thống nhất liền bị đàn áp, khủng bố, không có tự do, không được

 

quyền hoằng dương Chánh pháp theo truyền thống Phật giáo ;

 

- Nhận định rằng vì nhiều lý do nội và ngoại tại, vô tình hay cố ý, nhưng đa phần

 

đến từ ý chí chủ quan, thiển cận của một số chư Tăng, Phật tử rời bỏ con đường cao

 

rộng của Chánh pháp, đem thân phục vụ thế quyền làm biến tướng Bát chánh đạo và

 

làm nghiêng ngửa Giáo hội ;

 

- Nhận định rằng đạo Phật chỉ có thể phát huy và phục vụ hữu hiệu cho nhân dân

 

trong một xã hội tự do, tôn trọng nhân quyền và dân chủ. Nhận định này làm nền tảng

 

cho yêu sách phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam

 

Thống nhất (GHPGVNTN) tại Việt Nam, đồng thời là lý do vận động kiên trì suốt 40

 

năm qua của Giáo hội và Phật giáo đồ trong nước kết hợp với công tác vận động quốc

 

tế của Giáo hội và Phật giáo đồ ở hải ngoại ;

 

- Nhận định rằng những cuộc đàn áp, khủng bố liên tục của Nhà cầm quyền

 

CHXHCNVN, nhằm ngăn chận mọi hoạt động của Giáo hội qua các cơ cấu Giáo hội,

 

là Viện Tăng Thống, Viện Hoá Đạo, và 20 Ban Đại diện Giáo hội trên các tình thành

 

toàn quốc, dù những hoạt động ấy thực hiện trên lĩnh vực tôn giáo, giáo dục, văn hoá,

 

hay từ thiện xã hội.

 

Sự ra đời năm 1981 của « Hội Tăng già Phật giáo Việt Nam », thường được gọi

 

là « Giáo hội Phật giáo Việt Nam », thành viên của Mặt Trận Tổ Quốc, không do chư

 

Tăng Ni và Phật tử Việt Nam tổ chức và quyết định, mà do Đảng và Nhà nước Cộng

 

sản thiết lập đề làm công cụ chính trị cho Đảng, đồng thời tạo cớ cho việc tuyên

 

truyền, phủ nhận, và giải thể trong thực tế Giáo hội dân lập và truyền thừa lịch sử, là

 

Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất ;

 

- Nhận định rằng đồng thời với cuộc đàn áp trong nước nhằm tiêu diệt

 

GHPGVNTN, một số phần tử cơ hội trong cộng đồng Phật giáo, trong và ngoài nước,

 

tiếp tay gây phân hóa, tạo ly gián, biến tướng chủ trương, đướng hướng sinh hoạt của

 

GHPGVNTN, khi ly khai thành lập những tổ chức gọi là « Tăng Đoàn » không được

 

Hiến chương GHPGVNTN quy định. Như trường hợp « Tăng Ni Việt Nam Hải

 

ngoại » ra đời ngày 7-1-2007, hay « Tăng đoàn [tiếm danh] GHPGVNTN » ra đời

 

ngày 22-12-2013, để tái hồi cung cách sinh hoạt cá nhân, rời rạc của những sơn môn,

 

pháp phái dưới thời Pháp thuộc.

 

Sự ly khai, phân hoá này, hữu ý hay không, đã tiếp tay với chủ trương của Nhà

 

cầm quyền Cộng sản triệt tiêu GHPGVNTN trong nước, và âm mưu dập tắt tiếng nói

 

của Giáo hội trên địa bàn quốc tế.

 

Trước tình hình nghiêm trọng « trong đánh ra ngoài đánh vào », Giáo hội phải

 

giải quyết tận gốc. Do đó, Giáo chỉ số 9 đã được Đức cố Đệ Tứ Tăng Thống, Đại lão

 

Hoà thượng Thích Huyền Quang, ban hành ngày 8-9-2007, và Đương kim Đệ Ngũ

 

Tăng Thống ban hành Giáo chỉ số 10 ngày 9-12-2013, nhằm chấm dứt tình trạng hỗn

 

loạn của những tâm tăng thượng mạn ;

 

- Nhận định rằng, bao lâu một chế độ độc tài toàn trị theo xu hướng ngoại lai còn

 

thống trị đất nước, thì :

 

- không thể có tự do tôn giáo hay tín ngưỡng, để GHPGVNTN được sinh hoạt

 

tôn giáo bình thường như tại các nước văn minh dân chủ ;

 

- không thể có tự do ngôn luận và tư tưởng, để GHPGVNTN có thể tự do phát

 

hành kinh sách, nghiên cứu, bình luận và phát huy nền văn hoá hoà bình, khoan dung

 

Hội đồng Lưỡng Viện đã triệu tập phiên họp bất thường thu hẹp, vì hoàn cảnh

 

Giáo hội trong nước bị đàn áp, hạ tuần tháng Giêng 2015, để nghiên cứu, tổng kết, và

 

đánh giá tình hình GHPGVNTN trong và ngoài nước kể từ năm 2007 đến nay, mà hậu

 

quả thấy rõ là Nhà cầm quyền Cộng sản quyết tâm tiêu diệt GHPGVNTN bằng sự cấm

 

đoán hoạt động tôn giáo, văn hoá, giáo dục, đồng thời cô lập hàng Giáo phẩm lãnh đạo

 

với quần chúng Phật tử, nhằm tạo ra hoàn cảnh chết mòn của Giáo hội theo với thời

 

Vì sự sống còn của GHPGVNTN, và đối ứng với tình thế nghiệm trọng trong

 

hiện tại cũng như tương lai, Hội đồng Lưỡng Viện đồng thanh quyết định ban hành

 

Giáo chỉ Giao phó Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, GHPGVNTN, tiếp tục công trình

 

phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý và phát huy GHPGVNTN khi tình hình đất nước cho

 

phép, gặp khi khi Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo trong nước lâm tình cảnh thúc

 

GIÁO CHỈ

 

ĐỆ NGŨ TĂNG THỐNG

 

GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT

 

- Chiếu Điều 11, Chương thứ Tư của Hiến Chương Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam

 

Thống Nhất, ban hành ngày 4 tháng 1 năm 1964, được tu chỉnh lần sau cùng ngày 12

 

tháng 11 năm 2011 ;

 

- Chiếu Nghị quyết Đại Hội GHPGVNTN kỳ 7 ngày 7-7-1977 lưu nhiệm và bổ sung

 

Hội Đồng Viện Hóa Đạo ;

 

- Chiếu biên bản Đại hội bất thường của Hội Đồng Lưỡng Viện tại Tu viện Nguyên

 

Thiều các ngày 28, 29, 30.9.2003 và 01-10-2003 để bổ sung nhân sự Hội Đồng Lưỡng

 

Viện GHPGVNTN và phát triển Giáo hội trước tình thế mới ;

 

- Chiếu Hiến chương GHPGVNTN, chương Chín, điều thứ 36 qui định việc thiết lập

 

Văn Phòng II Viện Hoá Đạo, Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, và Phòng Liên lạc

 

Quốc tế trực thuộc Viện Hoá Đạo ;

 

- Chiếu tình hình Phật Giáo Việt Nam tại Hải ngoại sau 1975, khác với tình hình trước

 

1975, nên nhân sự lãnh đạo và quần chúng Tăng Ni Phật tử, cần được tổ chức qui mô,

 

hợp lý và thích nghi với hoàn cảnh và xu thế toàn cầu ;

 

- Chiếu Giáo chỉ số 9 về việc thành lập Văn Phòng II Viện Hoá Đạo do Đức cố Đệ Tứ

 

Tăng Thống, Đại lão Hoà thượng Thích Huyền Quang ban hành ngày 8-9-2007 ;

 

- Chiếu phúc trình tình hình sinh hoạt GHPGVNTN Quốc nội và Hải ngoại từ năm

 

2007 đến 2014 ;

 

- Chiếu biên bản cuộc họp bất thường và thu hẹp của chư vị Giáo phẩm trong Hội

 

Đồng Lưỡng Viện GHPGVNTN hạ tuần tháng giêng 2015 tại Sài Gòn ; và

 

- Chiếu tình hình khó khăn, bế tắc do Nhà cầm quyền Cộng sản gây ra, trong hiện tại

 

cũng như tương lai.

 

NAY QUYẾT ĐỊNH

 

Điều 1 : Từ các nhận định bao quát tình hình Phật giáo 40 năm qua trên đây,

 

nguy cơ có thể xẩy tới khiến Viện Tăng Thống và Viện Hoá Đạo thúc thủ trước cuộc

 

đàn áp, khủng bố của nhà cầm quyền Cộng sản, hoặc không thể hiện hữu vì bất cứ lý

 

do nào. Ở vào trường hợp ấy, ngay tự bây giờ, Hội đồng Lưỡng Viện giao phó cho

 

Văn phòng II Viện Hóa Đạo tiếp nối công trình vận động phục hồi quyền sinh hoạt

 

pháp lý của GHPGVNTN dưới chế độ độc tài toàn trị và ngoại lai ngày nay, cũng như

 

phát huy tổ chức GHPGVNTN như trước năm 1975 ngày nào đất nước có được nhân

 

quyền và dân chủ đa nguyên,

 

Điều 2 : Mọi hoạt động của Văn phòng II Viện Hóa Đạo phải căn cứ vào Hiến

 

chương GHPGVNTN, vào cơ sở các văn kiện (Tâm thư, Thông tư, Thông bạch, Thông

 

điệp, Giáo chỉ, Tuyên cáo) do Tam vị Tăng Thống Đệ Tam, Đệ Tứ và Đệ Ngũ ban

 

hành kể từ đầu thập niên 1990, và chỉ các văn kiện này mà thôi, để truyền đạt chủ

 

trương, đường lối, lập trường và hoạt động của GHPGVNTN.

 

Điều 3 : Trong cơn bách hại, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo vận dụng mọi khả

 

năng và phương tiện để giữ vững nền pháp lý lịch sử của GHPGVNTN làm cơ sở hành

 

hoạt cho Giáo hội trong tương lai khi đất nước được thanh bình và dân chủ.

 

Điều 4 : Để đối diện với thời đại đạo đức suy tàn do chế độ độc tài Cộng sản gây

 

ra làm nhân tâm ly tán, khủng hoảng, và để tô bồi đạo lực làm rạng danh Giáo hội Phật

 

giáo Việt Nam Thống nhất, Văn phòng II Viện Hóa Đạo nỗ lực cùng với chư Tăng Ni,

 

Phật tử trong và ngoài nước tạo mọi thuận duyên để gạt bỏ các dị biệt, ưa thích cá

 

nhân, hoà hợp như nước và sữa để GHPGVNTN được trường tồn.

 

Điều 5 : Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế trực thuộc Tổng vụ Truyền Thông

 

Viện Hoá Đạo cần được duy trì và phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào, để

 

GHPGVNTN không mất đi tiếng nói của mình trong nước cũng như trên trường quốc

 

Điều 6 : Phòng Liên lạc Quốc tế trực thuộc Tổng vụ Truyền Thông Viện Hoá

 

Đạo cần được duy trì và phát triển trong bất cứ hoàn cảnh nào, để tạo sự giao tế cho

 

Giáo hội, và tạo điều kiện thuận lợi trên trường quốc tế cho việc phát triển Giáo hội ở

 

thời kỳ hậu Cộng sản.

 

Điều 7 : Giáo chỉ này được ban hành phòng khi chuyện vô thường xẩy tới, để

 

Văn Phòng II Viện Hoá Đạo có cơ sở pháp lý tiếp tục cuộc hoạt động, ngăn ngừa

 

những thế lực bất chính hay đầu cơ lợi dụng phá hoại kỷ cương của GHPGVNTN.

 

Giáo chỉ này có hiệu lực từ ngày ký và chỉ công bố áp dụng khi tình hình nguy cấp xẩy

 

ra theo yêu cầu của Ban Chỉ Đạo Viện Hóa Đạo.

 

Điều 8 : Quí vị Viện trưởng, Phó Viện trưởng, Tổng thư ký, Tổng vụ trưởng, Vụ

 

trưởng các Tổng vụ thuộc Viện Hóa Đạo, Văn Phòng II Viện Hoá Đạo và các Hội

 

đồng Điều hành Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại các châu lục hải ngoại

 

chiếu nhiệm thi hành Giáo chỉ này.

 

Phật lịch 2558 - Làm tại Thanh Minh Thiền Viện,

 

Saigon, ngày 5-3-2015, Rằm tháng Giêng Ất Mùi

 

Bản sao kính gởi :

 

-Thủ tướng Chính phủ CHXHCNVN "đề kính thông tin"

 

-Đại diện Ngoại giao các quốc gia trên thế giới có cơ quan đại diện tại Hà Nội

 

 "để kính thông báo"

 

-Tổng thống, Thủ tướng và Bộ Ngoại giao các quốc gia có cơ sở hoặc thành viên thuộc Văn

 

phòng II Viện Hóa Đạo cư ngụ "để kính thông báo và xin giúp đỡ"

 

-Giáo hội Tăng già Thế giới "để kính thông báo và liên hệ"

 

-Hội Liên hữu Phật giáo Thế giới "để kính thông báo và kế thừa sinh hoạt"

 

-Các Giáo hội, Tổ chức, Đoàn thể Phật giáo tại các nước Á châu và trên Thế giới

 

 "để kính thông báo và liên hữu hoạt động"

 

-Văn phòng Viện Hóa Đạo "để tri trường và chuyển trình đến các Tổng vụ, các Ban Đại diện và Giáo hội các cấp trong và ngoài nước chấp hành"

 

-Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế "để chuyển trình Chính giới, Bộ Ngoại giao các nước, và phổ biến đến các cơ quan truyền thông, báo chí"

 

-Lưu chiếu tại Văn phòng Viện Tăng thống.-

 

++++++++++++++++++++++++++++++++++++

 

Ý Đồ của nhóm UBC trong "Đại hội" tại San Jose

 

(Bài viết có thể được phổ biến rộng rãi trên các phương tiện truyền thông)

 

Vô Niệm (Sept 3rd, 2015)

 

Theo lịch trình được thông qua năm ngoái tại chùa Từ Bi, GHPGVNTN-HK sẽ Tổ chức Đại hội thường niên 2015 tại San Jose vào tháng 10/2015.

 

Tuy nhiên HT Huyền Việt Phó Chủ tịch VP II VHĐ đã tuyên bố hủy bỏ Đại hội này trong một Thông bạch số 01/VP2VHĐ/PCT ngày 27/08/2015.

 

Thế nhưng TT Giác Đẳng muốn Đại hội vẫn diễn ra với lý do Hội trường, khách sạn, vé máy bay đã đặt mua. Nhưng sẽ không phải là Đại hội của PGVNTN-HK mà là "Đại hội" những phật tử có đóng góp tịnh tài cúng dường, cho mượn và những ai có quan tâm đến vấn đề nợ nần của chùa Phật Quang. Sau khi lấy ý kiến của "Đại hội" nhóm UBC sẽ có những quyết định liên quan đến chùa Phật Quang.

 

Qua mục đích của nhóm UBC tổ chức "Đại hội" này, các phật tử cần vạch rõ âm mưu của nhóm UBC trước đồng hương, phật tử.

 

1) Đồng hương, phật tử đã nổ lực qua 11 buổi tiệc gây quỹ, nhằm mục đích tạo mãi chùa Phật Quang qua lời kêu gọi của Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ. Ngôi Tam bảo này vĩnh viễn là tài sản của Giáo Hội, không liên quan gì đến nhóm UBC do TT Giác Đẳng dựng lên.

 

2) Đồng hương, phật tử cho mượn nợ là cho GHPGVNTN-VP II VHĐ qua TT Giác Đẳng trong vai trò Quyền Chủ tịch, vậy TT phải giải trình Thu, Chi, Nợ một cách minh bạch trước Giáo hội, phật tử khắp nơi và bàn giao cho HT Huyền Việt, XLTV VP II VHĐ. Sau khi bàn giao xong thì TT không còn trách nhiệm và Giáo Hội sẽ có phương án trả nợ. Đừng bán cái cho UBC, một tổ chức do TT dựng lên không được sự đồng ý của Giáo Hội mẹ.

 

TT Giác Đẳng chịu trách nhiệm trước GH nếu những khoản Thu, Chi, Nợ trong việc tạo mãi không rõ ràng. TT chịu trách nhiệm cá nhân những khoản nợ do TT mượn riêng cho TT không nhằm mục đích tạo mãi chùa Phật Quang.

 

3) Hiện nay việc bàn giao Tài chánh VP II, trong đó có chùa Phật Quang, chưa hoàn tất. Do đó những con số nợ do TT đưa ra còn chờ được xác minh. Đó là chưa nói đến số tiền 60,000 dollars cứu trợ tại Philippine và 203,000 dollars cứu trợ tại Nepal vẫn chưa có kết toán.

 

4) Tổ chức UBC do những người TT Giác Đẳng đưa vào, không có thẩm quyền đứng ra làm công việc do TT Giác Đẳng bán cái, né trách nhiệm bởi vì đồng hương, phật tử không hề cho nhóm UBC mượn tiền.

 

5) Nhóm UBC này rất rất mong nhiều phật tử chủ nợ, phật tử có đóng góp trong việc tạo mãi, tham dự Đại hội vào tháng 10 mà họ hết lời kêu gọi. Mục đích của họ là làm gì?

 

* Trình bày món nợ hơn 800,000 dollars để mọi người cho ý kiến phương án trả nợ. Có thể có 4 phương án:

 

          - gia hạn thời gian trả nợ. ( dù có được gia hạn thì sau đó UBC tìm đâu ra số tiền để trả?)

          - kêu gọi cho mượn thêm nợ dài hạn để trả nợ ngắn hạn. (Ai dám cho mượn?)

          - hoặc có một hình thức gây quỹ nào khác để trả nợ. (vô phương vì UBC không do GH tuyển chọn hoặc công nhận)

          - nếu bế tắc không giải quyết thì chỉ còn biện pháp bán chùa trả nợ. Vì muốn lấy tiền cho mượn lại có thể một số chủ nợ muốn giải pháp này.

 

* Chỉ còn giải pháp cuối cùng là bán chùa là khả thi. Đây chính là ý đồ của nhóm UBC mượn cớ họp Đại hội để dựa vào ý kiến của chủ nợ muốn lấy tiền lại, mà thực hiện BÁN CHÙA Phật Quang để trả nợ (chớ TT Giác Đẳng không muốn, nhóm UBC không muốn mà là theo ý kiến phật tử đóng góp)(sic)

 

Nếu bán chùa, sau khi bán chùa thì sau khi trả hết nợ, số tiền dư ra (nếu có) do ai quản lý?

 

Nhưng chắc gì những ý kiến muốn bán chùa là của đa số chủ nợ (hay chủ nợ giả). Còn ý kiến của gần 2000 phật tử tham gia cúng dường nữa. Bỏ đi đâu?

"Đai hội" do họ tổ chức đâu phải là Đại hội cổ đông của một công ty để lấy ý kiến chớ?

 

Những đồng hương, phật tử đã hết lòng đóng góp công sức, tịnh tài để tạo mãi chùa chung Phật Quang, chùa của Tứ chúng, vĩnh viễn là tài sản của Giáo hội. Không ai có quyền quản trị nếu không có sự chuẩn thuận của Giáo hội trong nước và nhứt là KHÔNG ĐƯỢC BÁN. Hãy để cho Giáo hội cùng những đồng hương, phật tử giải quyết trong đạo tình. Nhóm UBC hãy rút lui (đừng làm công việc đỡ đạn thay cho TT Giác Đẳng), trả công việc của Giáo hội lại cho Giáo hội. Hay nhóm UBC có sự chỉ đạo nào đó?

 

Đồng hương phật tử không nên tốn công sức, tiền bạc, thời gian để tham dự cái Đại hội do nhóm UBC tổ chức mà mục đích sẽ là BÁN chùa Phật Quang để trả nợ.

 

Nếu chùa Phật Quang bị bán do nhóm UBC cũng đồng nghĩa là việc chiếm danh xưng của Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất của họ thành công. Vậy là GH mẹ sẽ bị xóa trắng tại hãi ngoại. Vô Niệm thấy bóng dáng đâu đây của Nghị Quyết 36?

 

Vô Niệm (Sept 3rd, 2015)

 

+++++++++++++++++++++++++++++++

 

Nguyên Nhân Cao Văn Hiền – Đâu là HT Thích Huyền Việt đích thực?

Posted by TiengNoiLuongTri on Thursday, August 27, 2015 · 1 Comment 

 Nam mô Bổn Sư Thích Ca Mâu Ni Phật ,

Ngưỡng bạch Hoà Thượng Thích Huyền Việt

Kính thưa toàn thể anh chị em trong ban hướng dẫn trung ương GĐPT

Kính thưa toàn thể anh chị em trong liên đoàn cựu huynh trưởng GĐPT,

Trước hết con xin đảnh lễ HT và nguyện cầu HT. Pháp thể khinh an

Bạch Hoà Thượng, chuyện của Quí ngài lời qua tiếng lại con không dám bàn đến, con chỉ xin ngài cho chúng con biết quyết định đích thật của ngài để chúng con y giáo phụng hành. Số là : ngày 14/8/2015 trong chương trình Đại học hè vừa rồi tại chùa Pháp luân lúc 6.30 pm, HT triệu tập ban hướng dẫn trung ương liên đoàn cựu huynh trưởng cùng một số học viên vào trong chánh điện của chùa Pháp Luân ,trước Tam Bảo, HT Huyền Việt tuyên bố tình hình giáo hội có những biến chuyển không tốt, thầy nhân danh Tổng vụ trưởng tổng vụ thanh niên kêu gọi hai lực lượng nồng cốt của GH ( theo lời HT ) phải tích cực tham gia đại hội ba ngày 8,9,10 tại san jose càng đông càng tốt, mà đại hội này đã có quyết định từ đại hội năm 2014 tại chùa Từ Bi, HT cũng tuyên bố đây là một đại hôi mang tính quyết định sự sống còn của giáo hội, nghe HT dạy vậy, khi về lại bổn xứ chúng con tích cực vận động bà con tham gia và đã được bà con hưởng úng khá nồng nhiệt. Đùng một cái sáng nay thấy thông bạch của PTTPGQT ký tên HT. Huyền Việt nói rằng Đại hội 10 là âm mưu chiếm đoạt chùa Phật Quang của thầy Giác Đẳng. Như thế là thế nào Hoà Thượng? Bây giờ chúng con y giáo phụng hành HT Thích Huyền Việt bằng xương, bằng thịt ,đứng trước Tam bảo kêu gọi tham dự Đai hội tháng 10 tại san jose hay nghe theo lời của HT Thích Huyền Việt bằng mực trên giấy gởi Từ Pháp qua, chúng con thật bối rối với hai hoà thượng này, đâu là HT Thật, đâu là HT giả, cúi xin ngài chỉ cho!

Trong thông bạch ngài bảo rằng TT. Giác đẳng đưa 6 người ngoại lai vào ban quản tri chùa Phật Quang hầu âm mưu chiếm chùa Phật Quang. Thưa HT chính khi nghe tin TT GĐ có âm mưu chiếm chùa Phật Quang ,anh em chúng tôi phải áp lực TT nhân trong dịp đại học hè này phải có nhiều thành viên trong ban quản trị ngôi chùa, thì mới đảm bảo tính pháp lý của nó. Con nghĩ đó là một điều tốt, vì một tập thể 09 người quản lý thì tốt hơn một hai người chứ, sao thầy Huyền Việt bên Pháp đưa về buộc cho tập thể chúng con là ăn cướp chùa, mà nếu cái tập thể này có ăn cướp chùa thì cũng chỉ ăn cướp cho bá tánh mà thôi, chẳng lẽ để lọt vào tay loạn thần thầy mới cam lòng hay sao!

Còn thầy Huyền Việt bảo rằng chúng con là ngoại lai thì xin thầy coi lại, tuy nhiên con vẫn nghĩ lời nói này là của thầy HV bằng mực bên Pháp gởi qua, chứ chúng con mới đích thật là những người con nội tộc sống chết với GH. Này, thầy dựa trên tiêu chuẩn nào mà bảo chúng con là bất hợp pháp, từ sau 1975 thầy có biết cư sĩ chúng con có bao nhiêu người tự thiêu để bảo vệ giáo hội không, sao thầy lại nói năng một cách phũ phàng thế ? Con cũng hy vọng lời của HV bên Pháp, chứ không phải lời của thầy HV ở Liên Hoa Houton

Thầy bảo rằng chúng con chưa có một thành tích gì với GH, xin thưa với thầy rằng cái thuở chúng con trong lực lương sinh viên tranh đấu một mất một còn với chế độ Ngô đình Diệm để đòi cho bằng được pháp lý cho giáo hội, tù tội trăm bề thì xin lỗi thầy không biết lúc đó đã là một chú tiểu chưa! Còn qua đây xin hỏi : thầy có một ngày nào tranh đấu đối diện với bạo quyền chưa? Xin thầy đừng quá phũ phàng với chúng con đau lòng lắm!


Đại hội tháng 10 tới tai San jose là do sư bà Thích nữ Nguyên Thanh phó chủ tịch GHPGVnTN hải ngoại tại Hoa kỳ tổ chức , TTGĐ không có liên quan gì , xin thầy đừng bắt râu ông nọ chắp cằm mụ kia nữa . Vì sự sinh tồn của giáo hội hoà thượng. Thích Huyền Việt bằng xương bằng thịt đứng trước chánh điện chùa Pháp Luân ngày 14/8/2015 kêu gọi Phật tử tham dự càng đông càng tốt. Đáp lời kêu gọi của HT chúng ta phải động Viên nhau Y GIÁO. Phụng hành, xin ngài đừng lo. Một lần nữa kính chúc HT Thích Huyền Việt pháp thể khinh an.

Nam mô Hoan hỉ Tạng Bồ Tát ma ha tát .

Con Nguyên Nhân Cao Văn Hiền 27/8/2015.

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 655)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1063)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 989)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông