Viễn ảnh đối đầu Nga- Thổ: Mỹ sẽ đổ bộ quân bộ chiến tới Syrie

29 Tháng Mười Một 201510:55 CH(Xem: 8848)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 30 NOV 2015

 

Nga ra sắc lệnh thanh trừng Thổ Nhĩ Kỳ

 image062

Image copyright AP Image caption Tổng thống Erdogan (trái) đề nghị gặp mặt, nhưng Nga nói Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi trước khi ông Putin chấp nhận gặp gỡ

Nga thông báo một loạt biện pháp trừng phạt kinh tế Thổ Nhĩ Kỹ vì vụ bắn hạ chiến đấu cơ Nga tại biên giới Syria.

Một sắc lệnh được Tổng thống Vladimir Putin ký (bằng tiếng Nga) bao gồm cấm nhập khẩu hàng hóa từ Thổ Nhĩ Kỳ, cấm các công ty Thổ kinh doanh tại Nga và công dân Thổ làm việc cho các công ty của Nga.

Lệnh này kêu gọi ngưng các chuyến bay thương mại giữa hai nước.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan từ chối xin lỗi Nga.

Vào hôm thứ Sáu, ông cáo buộc Moscow "đùa với lửa" trong chiến dịch của Nga tại Syria.

Tuy nhiên hôm thứ Bảy ông nói "rất đau buồn" về việc một chiến đấu cơ của Nga bị quân đội Thổ bắn hạ ở vùng biên giới với Syria hồi thứ Ba trước.

Ông Recep Tayyip Erdogan nói ông ước gì vụ việc đã không xảy ra và hy vọng là điều tương tự sẽ không lặp lại.

Thổ Nhĩ Kỳ và Nga có các mối liên hệ kinh tế quan trọng. Nga là đối tác lớn thứ hai của Thổ trong khi có hơn ba triệu du khách Nga thăm Thổ hàng năm.

Người phát ngôn cho ông Putin là ông Dmitry Peskov nói vào hôm thứ Bảy rằng có tới 90.000 công dân Thổ làm việc tại Nga.

Nếu tính cả người gia đình thì con số này lên tới 200.000 người.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo công dân nước mình không nên tới Nga nếu không thật sự cần phải đi cho tới khi tình hình trở nên rõ ràng hơn.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ trước đó nói nên tránh có các chuyến đi "cho tới khi tình hình trở nên rõ ràng", và nhắc tới các vấn đề như các cuộc biểu tình bài Thổ bên ngoài Tòa Đại sứ nước này ở Moscow.

Hôm thứ Sáu, Nga đã ngưng thỏa thuận đi lại tự do không cần visa với Thổ Nhĩ Kỳ và đang lên kế hoạch áp dụng hàng loạt các biện pháp trừng phạt kinh tế.

Ông Erdogan đã yêu cầu có cuộc họp với Tổng thống Nga Vladimir Putin, nhưng ông Putin muốn Thổ Nhĩ Kỳ phải xin lỗi trước khi ông chấp nhận gặp gỡ.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ lại bảo vệ hành động của quân đội nước mình và chỉ trích các chiến dịch của Nga tại Syria nhằm hậu thuẫn Tổng thống Bashar al-Assad, điều mà Ankara phản đối.

Tuy nhiên, ông lặp lại lời kêu gọi có cuộc gặp gỡ với ông Putin bên lề kỳ họp về biến đổi khí hậu được tổ chức tại Paris vào tuần tới.

"Chúng tôi ước gì điều đó không xảy ra, nhưng nó đã xảy ra rồi," ông được hãng tin Associated Press dẫn lời. "Tôi hy vọng là điều tương tự sẽ không xảy ra nữa."

image064

Image copyright AFP Image caption Hỏa tiễn S-400 được Nga đưa tới khu vực để tăng sức yểm trợ cho các chiến đấu cơ

Nga đã gửi binh lính và chiến đấu cơ tới Syria để hậu thuẫn cho chính quyền của ông Bashar al-Assad trong cuộc nội chiến ở Syria.

Thổ Nhĩ Kỳ, thành viên khối Nato và cũng là thành viên tham gia liên quân do Hoa Kỳ dẫn đầu trong khu vực, nói rằng ông Assad phải từ chức trước khi các bên có thể tiến tới đạt được bất kỳ thỏa thuận chính trị nào cho cuộc xung đột ở Syria.

Cả Nga lẫn Thổ đều nói họ đang tìm cách xóa sổ nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) trong khu vực, là nhóm đã nhận trách nhiệm về các vụ tấn công gần đây nhằm vào Paris, Ankara và một máy bay thương mại Nga.

Hôm thứ Sáu, Nga nói họ đã củng cố hệ thống phòng không bằng cách đưa một tàu tuần dương tiến vào sát bờ biển và triển khai các hỏa tiễn mới ở căn cứ chính.

Hệ thống phòng không tầm xa đặt trên tàu tuần dương Moskva sẽ yểm trợ cho các phi cơ Nga, và các hỏa tiễn S-400 được đưa tới hôm thứ Năm cũng đóng vai trò tương tự./

BBC 29 tháng 11 2015

+++++++++++++++++++++++++++++++

Thượng nghị sĩ Mỹ kêu gọi triển khai 20.000 quân mặt đất ở Syria, Iraq

(GDVN) - Washington cần tăng gấp 3 cho đến 10.000 binh sĩ đóng ở Iraq, đồng thời điều lực lượng có số lượng tương tự đến Syria, hỗ trợ mạnh mẽ cho liên quân.

Trang mạng sina Trung Quốc ngày 29 tháng 11 đưa tin, cùng ngày, hai thượng nghị sĩ lâu năm của Mỹ kêu gọi Washington tăng gấp 3 cho đến 10.000 binh sĩ đóng ở Iraq, đồng thời điều lực lượng có số lượng tương tự đến Syria, hỗ trợ mạnh mẽ cho liên quân đa quốc gia tác chiến chống IS ở hai nước.

image066

Thượng nghị sĩ Mỹ John McCain


Theo hãng tin Reuters Anh, trong khi thăm Baghdad, các Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa John McCain và Graham đã trực tiếp phê phán chiến lược chủ yếu dựa vào không kích và “đánh dần dần” đối với IS của Tổng thống Barack Obama, đồng thời cho rằng, sự kiện khủng bố ở Paris đã làm nổi bật tính cần thiết tăng cường can thiệp mặt đất của Mỹ.

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Graham cho rằng, con đường duy nhất tiêu diệt IS là sử dụng lực lượng mặt đất, “chiến dịch đường không” không thể làm xoay chuyển tình hình chiến sự.

Theo Chủ tịch Ủy ban Quân sự Thượng viện Mỹ John McCain, quân nhân Mỹ sẽ tăng cường hỗ trợ hậu cần và tình báo, các bộ phận liên quan có thể sẽ điều 10.000 cố vấn quân sự và sĩ quan huấn luyện để tăng cường lực lượng tác chiến cho các nước phái Sunni như Ai Cập, Thổ Nhĩ Kỳ và Saudi Arabia.

Trong khi đó, ông Graham bổ sung cho rằng, lực lượng mặt đất của Mỹ sẽ có cả lực lượng đặc nhiệm.

image067

Lực lượng đặc nhiệm Mỹ


Vào tháng trước, Tổng thổng Barack Obama hạ lệnh triển khai vài nghìn binh sĩ đặc nhiệm ở miền bắc Syria để hỗ trợ cho lực lượng vũ trang phe đối lập Syria trong cuộc chiến chống IS.

Nhưng, đồng thời, Nga và Iran cũng đã tăng cường hỗ trợ quân sự cho Tổng thống Syria Bashar Assad.

Tấn công khủng bố ở Paris, Pháp cho thấy, thế lực IS đã mở rộng tới thành phố của các nước phương Tây.

Nhưng, các chuyên gia chống khủng bố Mỹ cảnh báo, triển khai lực lượng mặt đất có thể sẽ phản tác dụng, vì đi vào “thòng lọng” của IS. Tổ chức cấp tiến này luôn tuyên bố họ chiến đấu để bảo vệ “đạo Hồi”.

Hơn nữa, tác chiến mặt đất quy mô lớn sẽ tiếp tục kích động tâm lý chống Mỹ, chống phương Tây trong xã hội Hồi giáo.

Chiến dịch không kích đa quốc gia do Mỹ dẫn đầu đã tiến hành hơn 1 năm qua, nhưng hiệu quả hầu như không tốt lắm.

image069

Mỹ không kích IS không hiệu quả


Đối với vấn đề này, ông John McCain cho rằng, liên kết với các nước đồng minh Ả rập triển khai tác chiến mặt đất chống IS là khả thi. Nhưng, việc đoàn kết họ lại hoàn toàn không dễ dàng.

Trong khi đó, chính quyền Bashar Assad do Nga và Iran hỗ trợ là quan trọng, phải để cho chính quyền phái Sunni này cũng tham gia vào tác chiến của lực lượng mặt đất theo kế hoạch. 

Việt Dũng

30/11/15 06:51