15/2/16: TBT nào sẽ qua California phó hội TT Obama?

10 Tháng Giêng 20167:37 CH(Xem: 14539)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ HAI 11 JAN 2016

15/2/16: TBT nào sẽ qua California phó hội TT Obama?

VH - Theo kế hoạch, Hội nghị Ban chấp hành Trung ương khóa 14 sẽ khai mạc vào đầu tuần; với nội dung chính là: Bộ Chính trị trình Ban Chấp hành Trung ương xem xét và biểu quyết thông qua để xác định 4 chức danh lãnh đạo chủ chốt: Tổng Bí thư, Chủ tịch Nước, Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội cho Đại hội Đảng khóa 12.

Đây là phần việc mà Hội nghị Trung ương 13 đã phải gác lại để giao cho Bộ Chính trị, tiếp tục chuẩn bị nhân sự trường hợp đặc biệt, đó là là ủy viên Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương Đảng khoá 11 quá tuổi, tái cử, để đảm nhiệm chức danh lãnh đạo chủ chốt của Đảng và Nhà nước. (Theo bài viết của Việt Dũng. Đăng bởi Trung Lập on Thứ Bảy, ngày 09 tháng 1 năm 2016 | 9.1.16 / Điểm Tin tuần Qua).

Ngoài tứ trụ triều đình hiện nay có thể tái cử, hoặc có thể hoán chuyển "ngôi vị", một nhân vật mới được coi như một "ần số bất ngờ" là ông Trần Đại Quang.

Cho đến ngày hôm nay, Ban chấp hành đảng CSVN đang rối như tơ vò trong việc bố trí vai trò tổng bí thư, linh hồn của đảng, đáp ứng với biến chuyển khó lường của Việt Nam và biển Đông trước sự tranh giành quyền lực của hai đại cường Hoa - Mỹ.

Việc đề cử một trong bốn nhân vật lãnh đạo hàng đầu đảng CSVN (Tứ trụ triều đình), hay là một nhân vật nào khác, dẫn đầu đảng qua phó hội Obama tại điền trang Sunnylands ở California là quyết định tối quan trọng đối với ban chấp hành hội nghị trung ương khóa 14.

Nhân vật nào giành được chức vụ Tổng bí thư, nhân vật đó sẽ qua California phó hội với tT Obama.

Một nhà phân tích chính trị Nga từng nhận định thật ra Việt Nam chỉ là con chốt trên mặt trận biển Đông.

Trong bối cảnh chính sách "xoay trục về Châu Á" của Hoa Kỳ đã và đang khởi động, qua các động tác quân sự của Mỹ diễn ra ở mặt trận biển Đông như gởi Khu trục hạm USS Lassen 82 tiến sâu vào cái gọi là "lãnh hải 12 hải lý" ở Su Bi, Chữ Thập; gởi oanh tạc cơ B-52 lượn trên bầu trời quần đảo Trường Sa; đặt căn cứ mới cho P-8A ở Singapore; Đô Đốc Tư lệnh Hạm đội Thái bình dương Hoa Kỳ Scott Swift, Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter đích thân đi thị sát mặt trận Trường Sa, không phải là các động tác quân sự bình thường nhưng cũng để trả lời việc tướng Trung Quốc Ngô Thắng Lợi đi thị sát và ủy lạo quân sĩ ở Trường Sa.

Khi tòa Bạch Ốc đưa ra đề nghị cuộc họp "thượng đỉnh" với 10 lãnh đạo ASEAN tại điền trang Sunnylands Garden ngày 15-16 tháng Hai 2016, tức là sau kết quả cuối cùng của đại hội XII, Tổng thống Obama muốn tiếp xúc với tân tổng bí thư của đảng.

Sunnylands  tuy không chính thức như một hội nghị thượng đỉnh, nhưng cái đinh của hội nghị vẫn là con át chủ bài Việt Nam. Tiếng nói của VN là tiếng nói hàng đầu của ASEAN do tọa lạc ở vị trí xung yếu (Việt Nam, Campuchia, Lào, Thái Lan, Miến Điện, Singapore, Indonesia, Malaysia, Brunei, Philippines). Trong bối cảnh hiện nay ở cái vũng biển Đông, một khi "con chốt" VN quyết định "sang sông" theo hướng nào sẽ tác động lớn đến chiến lược xoay trục của Hoa Kỳ ở Đông Nam Bắc Á.

Dự đoán một trong 4 hoặc 5 ông đến "trình diện" TT Obama, bất kể ông nào, người đó phải là phát ngôn nhân chính thức thể hiện đường lối của đảng đối với Hoa Kỳ và Trung Quốc. Sinh mệnh và tương lai VN ở trong tay ông này.

Năm 2016, Tổng thống Obama trước khi chia tay tòa Bạch Ốc, ông chuẩn bị những bước kế tiếp cho vị tổng thống tương lai dù nhân vật này thuộc đảng Dân Chủ hay Cộng Hòa./ (VH)

image003

TBT Nguyễn Phú Trọng và Chủ tịch Tập Cận Bình ở Bắc Kinh.

image005

TBT Nguyễn Phú Trọng và Tổng Thống Obama ở Tòa Bạch Ốc.

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 700)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1099)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1014)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông