Biển Đông năm con Khỉ

11 Tháng Hai 20161:44 CH(Xem: 14632)

(GDVN) - Bính Thân là năm thuộc dương, hành kim, sự kết hợp giữa hai yếu tố này có thể "kích động các mâu thuẫn và xung đột quốc tế".

Chiu Joanna, phóng viên hãng thông tấn Đức DPA ngày 8/2 có bài bình luận trên The Nation, Thái Lan về vấn đề Biển Đông trong năm mới Bính Thân. Sau một năm được cho là ngoan ngoãn của chú dê Ất Mùi, 12 tháng tới của năm Bính Thân, sự không chắc chắn sẽ ngày càng lớn hơn trên Biển Đông.

Theo niềm tin tín ngưỡng phổ biến của người Trung Quốc thì năm con khỉ sẽ mang lại một số bất hòa, đặc biệt là trên biển. Trong bối cảnh Trung Quốc va chạm (nhảy vào tranh chấp) lãnh thổ và hàng hải với các nước láng giềng, một số nhà chiêm tinh dự đoán Bính Thân sẽ là một năm đầy khó khăn cho khu vực.

nhabaovanhoa-2016-02-11-5

Hình minh họa: Getty Images

Nhưng năm mới có thể cũng sẽ có một số điều lạc quan. Bính Thân được coi là năm dễ dàng hơn đối với giải quyết những xung đột này. Nhân cách kép này được phản ánh trong đặc tính của những người sinh năm khỉ, thành viên thứ 9 của 12 con giáp theo quan niệm của Trung Quốc.

Con khỉ được cho là đại diện cho đức tính vui vẻ, tràn đầy năng lượng, tự tin và linh hoạt. Tuy nhiên nó cũng là đại diện cho thói kiêu ngạo, xảo quyệt và bồn chồn. So với năm Ất Mùi mà đại diện là con dê/cừu, một loài vật nhiều người Trung Quốc xem là quá ngoan ngoãn và thụ động, Bính Thân nhìn chung là một năm tốt lành trên cung Hoàng đạo.

Xét theo quan niệm Âm Dương, Ngũ Hành, người Trung Quốc tin rằng Bính Thân là năm thuộc dương, hành kim, sự kết hợp giữa hai yếu tố này có thể "kích động các mâu thuẫn và xung đột quốc tế", "thầy phong thủy và chiêm tinh" nổi tiếng Hồng Kông Raymond Lo cho biết.

Raymond Lo dự đoán, năm Bính Thân sẽ là năm căng thẳng về tranh chấp lãnh thổ, hàng hải ở Biển Đông leo thang, nhưng theo ông 2016 sẽ là năm ít bạo lực hơn so với 2014 và 2015.

Bởi theo lý giải của ông, kim loại có thể bị lửa nóng nung chảy hay uốn cong, hình ảnh ẩn dụ so sánh năm Bính Thân theo Âm Dương, Ngũ Hành là năm dễ đạt được thỏa thuận và các điều ước quốc tế giải quyết xung đột và tranh đấu.

Đó là một vài lời tản mạn đầu năm của Chiu Joanna, đó cũng có thể là niềm tin của một số "nhà phong thủy, chiêm tinh" Hồng Kông hay Trung Quốc.

Nhưng cá nhân người viết cho rằng, với những gì Trung Quốc đã làm bất hợp pháp ở  Trường Sa, Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam, đặc biệt là bồi đắp đảo nhân tạo và quân sự hóa Biển Đông trong 2014, 2015 thì 2016 Biển Đông sẽ căng thẳng hơn là điều đương nhiên và khó tránh.

Mặt khác, không thể đổ tại Âm Dương, Ngũ Hành, mà đó là một kế hoạch dài hơi của Trung Quốc nhằm độc chiếm Biển Đông thành ao nhà đã manh nha từ năm 1947, Trung Quốc đẩy mạnh việc quân sự hóa Biển Đông thì nguy cơ xung đột đối đầu tăng cao là chuyện tất yếu.

Người viết chợt nhớ đến Đại thi hào Nguyễn Du trong Truyện Kiều có viết:

"Sư rằng: Phúc họa đạo trời,
Cội nguồn cũng bởi lòng người mà ra."

Chỉ cần Trung Quốc "cải tà quy chính", bãi bỏ tham vọng, cuồng vọng đường lưỡi bò thì Biển Đông sẽ bình yên. Ất Mùi hay Bính Thân không quan trọng, chừng nào đường lưỡi bò tham lam vô lý kia còn, chừng đó Biển Đông còn dậy sóng.

Hồng Thủy 08/02/16