Tư lệnh Hạm đội và Thủy quân Lục chiến Thái Bình Dương tới Việt Nam

21 Tháng Ba 20161:58 SA(Xem: 12674)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 21  MAR  2016

image006

Năm 2012: Phó Đô đốc Scott Swift (R) Tư lệnh Hạm đội Bảy của Mỹ chào sĩ quan hải quân Việt Nam trong một buổi lễ chào đón để đánh dấu các cảng của ba tàu hải quân Mỹ ở trung tâm thành phố Đà Nẵng cấp ngày 23 tháng tư năm 2012. AFP PHOTO/HOANG DINH Nam

Hai tư lệnh quân đội Mỹ vùng Thái Bình Dương thăm Việt Nam

 

image008

Đô đốc Scott Swift, tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ.REUTERS/DAVID GRAY

Vào lúc Trung Quốc không ngừng có những động thái hung hăng tại Biển Đông, tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, đô đốc Scott Swift, và Tư lệnh lực lượng Thủy Quân Lục Chiến Mỹ vùng Thái Bình Dương, Trung Tướng John A. Toolan, đã ghé thăm Việt Nam trong ba ngày kể từ hôm 17/03/2016. Chuyến thăm được đánh giá là quan trọng, vì đây là lần đầu tiên mà hai tư lệnh Mỹ tại Châu Á cùng đến Việt Nam. 

Theo báo chí trong nước, đô đốc Scott Swift đã đặc biệt nhấn mạnh đến ý nghĩa này khi ghi nhận: « Đây là chuyến thăm hỗn hợp đầu tiên giữa Tư lệnh Hải quân và Tư lệnh Thủy Quân Lục Chiến Hoa Kỳ ở Thái Bình Dương tới Việt Nam trong nhiều thập kỷ ».

Mục tiêu chuyến thăm, theo tư lệnh Hạm Đội Thái Bình Dương của Mỹ, là nhằm thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa Hải Quân hai nước, đặc biệt là thông qua các chuyến ghé cảng của tầu quân sự hai bên, và những chương trình trao đổi. 

Hai tư lệnh Mỹ ghé thăm Việt Nam vào lúc Mỹ đang có kế hoạch bố trí thêm quân đội và thiết bi, vũ khí tại các nước trong khu vực, vào lúc tình hình Biển Đông đang căng thẳng do các động thái của Trung Quốc.

Với Philippines thì đã rõ, qua thỏa thuận mở 5 căn cứ cho lính Mỹ vào dạt được hôm qua. Còn đối với các nước khác, theo tiết lộ của tướng Dennis Via, Tư lệnh Hậu Cần Lục Quân Mỹ, Hoa Kỳ đang có ý định bố trí một bệnh viện quân y dã chiến tại Cam Bốt, cũng như lưu trữ các phương tiện tiếp tế quân sự ở Cam Bốt và nhiều nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam.

Ngoài ra, trong bài trả lời phỏng vấn của hãng tin Anh Reuters hôm 17/03, đô đốc John Richardson, tư lệnh Hải Quân Mỹ xác nhận là đang thăm dò cơ hội tăng cường việc sử dụng hải cảng ở các nước như Philippines hay Việt Nam, trong đó có cả căn cứ Hải Quân Mỹ trước đây tại Việt Nam là Cam Ranh./

Trọng Nghĩa RFI 19-03-2016