Syria : Bất lực trên chiến trường, phương Tây tấn công Nga về ngoại giao

27 Tháng Chín 20169:24 CH(Xem: 9133)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  28  SEP 2016


Syria : Bất lực trên chiến trường, phương Tây tấn công Nga về ngoại giao


image069

Cuộc họp Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc về Syria, ngày 25/09/2016, tại New York.REUTERS/Andrew Kelly


Không ngăn cản được Nga và Syria mở các cuộc oanh kích nhằm giành lại một vị trí chiến lược tại Aleppo mà quân nổi dậy chiếm được từ quân đội Syria, phương Tây đã tấn công Nga trên mặt trận ngoại giao tại Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc.


Các cuộc họp bàn thảo tìm giải pháp cho hồ sơ Syria trong suốt tuần qua là vô ích. Hoa Kỳ, Anh và Pháp đã cố gắng tìm cách ngăn chặn các cuộc oanh kích do chế độ Damas và Nga cùng tiến hành nhắm vào các khu phố do quân nổi dậy kiểm soát tại Aleppo, thành phố lớn thứ hai của Syria, nhưng bất thành. Cả Matxcơva và Damas muốn có được một thắng lợi quan trọng trước phe nổi dậy. Không quân hai nước đã sử dụng các loại bom đạn có sức công phá lớn oanh kích vào các điểm do quân nổi dậy trấn giữ.


Trước tình hình này, theo đề nghị của Anh, Pháp và Mỹ, Hội Đồng Bảo An đã mở một cuộc họp ngày 25/09/2016. Cả ba nước trong liên quân quốc tế đã dồn dập chỉ trích Nga ngay trong phiên họp. Đại sứ Pháp François Delattre tố cáo các chiến dịch không kích đó là “ tội ác chiến tranh ” và cho rằng những tội ác này “ phải bị trừng phạt ”.


Ông Delattre lên án Nga và chế độ Bachar al-Assad đã theo đuổi một giải pháp quân sự tại Syria và dùng các cuộc đàm phán như là “ bình phong ”. Đại sứ Anh, Mattew Rycroft cũng tố cáo “ các hành động vi phạm luật quốc tế hiển nhiên ” tại Aleppo và nhắc đến khả năng dựa vào Tòa Hình sự Quốc tế. Khẩu chiến lại xảy ra giữa hai đại sứ Mỹ và Nga ngay trong phiên họp, theo như tường thuật của thông tín viên RFI, Marie Bourreau tại New York :


“ Nga bị lên án dữ dội tại Liên Hiệp Quốc. Chẳng có gì phải bàn về chính phủ Syria và các đồng minh của nước này. Matxcơva bị điểm thẳng mặt là phải chịu trách nhiệm chính cho tình hình leo thang bạo động tại các khu phố phía đông Aleppo.


Các nhà ngoại giao công khai cho rằng đã bị Nga lừa dối. Trong tuần qua, Nga vẫn tiếp tục thảo luận tìm kiếm giải pháp chính trị, trong khi mà điện Kremli đã điều chiến đấu cơ chi viện cho các cuộc tấn công quân sự quan trọng tại Aleppo.


Ông Vitaly Churkin, đại diện của Nga tại Liên Hiệp Quốc, lại đổ lỗi cho liên quân quốc tế phương Tây đã trang bị vũ khí cho hàng trăm quân khủng bố và dội bom mà không phân định rõ ràng. Trong hoàn cảnh này, khó có thể có hòa bình.


Ngay tức thì, đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc, bà Samantha Power, đã có phản ứng cho rằng những gì Nga đang tiến hành tại Aleppo là không phải chiến đấu chống quân khủng bố, mà là một hành động tàn bạo. Tình hình trên phương diện ngoại giao hoàn toàn bế tắc ".


Hơn nữa, trong hồ sơ này, Matxcơva còn nhận được sự ủng hộ của Bắc Kinh, thường cùng với Nga ngăn chặn nhiều dự thảo nghị quyết nhắm vào chế độ Damas. Trước Hội Đồng Bảo An, Trung Quốc chỉ chú trọng đến khía cạnh chống khủng bố, xem đấy mới là “ yếu tố rất quan trọng ” trong dự thảo nghị quyết mới.


Đại sứ Trung Quốc, ông Lưu Kết Nhất (Liu Jieyi) tuyên bố: “ Không triệt tiêu được khủng bố, không có hòa bình cho dân tộc Syria, cũng không có an ninh cho các nước trong khu vực ”.


Về phần mình, trong một tuyên bố chung, hơn 30 nhóm nổi dậy, mà phần lớn được Thổ Nhĩ Kỳ, các quốc gia vùng Vịnh và phương Tây ủng hộ, đã lên án các cuộc dội bom làm hàng chục người chết trong những ngày gần đây là “ chưa từng có ” và làm cho mọi tiến trình chính trị mà Nga và Mỹ có thể sẽ tái khởi động lại là vô ích. Phải chăng thái độ của Nga tại Liên Hiệp Quốc và trên chiến trường Syria cho thấy Matxcơva đang áp dụng bài học kinh điển trong quan hệ quốc tế : Thực lực trên chiến trường quyết định ván bài ngoại giao ? (theo Minh Anh  26-09-2016)