Chiến sự Syria & Libya

08 Tháng Mười Hai 20166:23 CH(Xem: 11395)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  09   DEC  2016


Quân đội Syria chiếm khu phố cổ ở đông Aleppo

image013

Các căn nhà và một nhà thờ Hồi giáo bị oanh kích ở khu phố cổ của Aleppo. Ảnh chụp ngày 13/10/2016.REUTERS/Abdalrhman Ismail/File Photo


Lực lượng chính quyền Syria chiếm được khu phố lịch sử của Aleppo hôm nay 07/12/2016. Lợi dụng chiến binh phe nổi dậy bỏ chạy để tránh bị vây hãm, quân đội chính phủ, đựợc Nga yễm trợ trên không và ở Hội Đồng Bảo An, đã tranh thủ  đánh vào căn cứ địa cuối cùng của đối phương ở Aleppo.


Theo tổ chức nhân quyền Syria OSDH, nhiều toán chiến binh đã rút về khu vực nam thành phố Alepo mà không có hy vọng được tiếp tế. Trước sức mạnh áp đảo của lực lượng Damas được các đồng minh Iran, Hồi giáo Shia ở Liban và không quân Nga yễm trợ, phe nổi dậy có thể mất Aleppo trong nay mai. Sau ba tuần phản công tái chiếm thành phố lớn thứ hai của Syria, quân đội chính phủ đã kiểm sóat 75% diện tích Aleppo.


Bị vây hãm, quân nổi dậy phản công bằng những trận pháo vào vùng phía tây Aleppo do quân đội kiểm soát. Bộ Quốc phòng Nga cho biết một đại tá lữ đoàn trưởng thiết giáp tử trận, 48 giờ sau khi hai nữ bác sĩ quân y Nga bị thiệt mạng tại tây Aleppo.


Về phần thường dân, tổ chức nhân quyền Syria OSDH cho biết khoảng 80.000 người đã ra khỏi vùng chiến sự. Một phần chạy về khu vực do dân quân Kurdistan- Syria trấn giữ, phần khác chạy về phía quân đội.


Hôm nay, tại Paris, tổng thống Pháp François Hollande tố cáo thái độ mà ông gọi là « ngăn cản có hệ thống » của Matxcơva tại Hội Đồng Bảo An, với dụng ý « trợ giúp chính sách hủy diệt thường dân » của nhà độc tài Bachar al Assad, đồng minh của Nga.


Hôm thứ ba, 06/12/2016, tại Hội Đồng Bảo An, một dự thảo nghị quyết yêu cầu ngưng bắn 7 ngày tại Aleppo đã bị Nga và Trung Quốc phủ quyết./(theoTú Anh 07-12-2016)


Libya : Quân chính phủ chiếm lại Sirte

image015

Quân chính phủ Libya tái chiếm Sirte từ tay quân thánh chiến. Ảnh ngày 05/12/2016.Reuters


Ngày 05/12/2016, chính quyền đoàn kết dân tộc Libya thông báo đã hoàn toàn chiếm lại được thành phố Sirte, cứ địa của lực lượng thánh chiến của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo tại quốc gia này.


Các thành phần thánh chiến đã mất đi một cứ địa mà họ đã ra sức bảo vệ từ 6 tháng qua. Phát ngôn viên quân sự Libya Reda Issa cho biết thành phố Sirte đã hoàn toàn được chiếm lại, hàng chục quân thánh chiến đã ra đầu hàng, trong lúc quân chính phủ lục soát từng nhà để tìm những người còn ẩn trốn.


Theo giới quan sát, đây là một vố đau mới của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo hiện đang đứng trước hàng loạt thất bại quân sự ở Irak và Syria : Lực lượng thánh chiến bị tấn công ở cứ địa Mossoul, miền bắc Irak và Raqa, miền bắc Syria.


Ngược lại, thắng lợi ở Sirte góp phần củng cố quyền lực của thủ tướng Libya Fayez al-Sarraj, người đã gặp nhiều khó khăn từ khi lên cầm quyền vào cuối tháng 03/2016, trước một đối thủ mạnh là tướng Haftar, ở phía đông.


Theo AFP, chiến dịch tái chiếm thành phố Sirte bên bờ Địa Trung Hải, cách Tripoli 450 cây số, được khởi xướng từ trung tuần tháng 05/2016. Quân đội Libya có đến 700 người thiệt mạng, 3000 người bị thương, còn số tử vong trong lực lượng thánh chiến không được thông báo.


Theo yêu cầu của chính quyền Tripoli, Hoa Kỳ đã dùng Không Quân yểm trợ cho chiến dịch, thực hiện đến 470 phi vụ không kích, kể cả bằng máy bay không người lái.


Tuy nhiên, theo giới chuyên gia, việc bị mất Sirte không có nghĩa là quân thánh chiến không còn hiện diện ở Libya.


Theo Claudia Gazzini, thuộc nhóm nghiên cứu International Crisis Group, người của tổ chức Nhà Nước Hồi Giáo vẫn hiện diện ở Benghazi, phía đông Libya và khi rút khỏi Sirte, các phần tử này đã chạy xuống phía nam, đến Sebha hay vùng gọi là « tam giác Salvador », là biên giới của 3 nước Libya, Algeri và Niger. Đây là một vùng trung chuyển lý tưởng của quân thánh chiến đến từ nước ngoài và là địa bàn buôn lậu vũ khí./(theoMai Vân 06-12-2016)