Đại sứ Nga bị bắn chết ở Thổ Nhĩ Kỳ

19 Tháng Mười Hai 20164:56 CH(Xem: 9414)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  19   DEC  2016


"Nước Nga qua cái nhìn của người Thổ"


Đại sứ Nga bị bắn chết ở Thổ Nhĩ Kỳ


image003

Image copyright AP Image caption Ông Andrei Karlov làm Đại sứ Nga tại Ankara từ 2013


Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova xác nhận với các phóng viên rằng Đại sứ Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrey Karlov, đã tử vong sau khi trọng thương do bị bắn, Reuters đưa tin.


"Hôm nay, tại Ankara, sau một vụ tấn công, ngài đại sứ Liên bang Nga tại Thổ Nhĩ Kỳ, Andrey Gennadyevich Karlov đã bị thương và tử vong," bà Zakharova nói. "Chúng tôi coi đây là hành động khủng bố."


Trước đó, tin tức nói Đại sứ Nga tại Ankara, Andrei Karlov, bị bắn và bị thương nghiêm trọng khi đang tới thăm một triển lãm nghệ thuật, truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói.


Một số người khác cũng bị thương trong vụ tấn công, một ngày sau khi có các cuộc biểu tình phản đối tại Thổ Nhĩ Kỳ đối với sự can thiệp quân sự của Nga tại Syria.


Ông Karlov đã được đưa tới bệnh viện để chữa trị vết thương, nhưng không qua khỏi.


Theo truyền hình Nga, ông đại sứ khi đó đang dự triển lãm "Nước Nga qua cái nhìn của người Thổ".


image004


Image copyright AP Image caption Tay súng hô to 'Thượng đế vĩ đại'


Truyền thông Thổ Nhĩ Kỳ nói ông Karlov đang có bài phát biểu thì bị một tay súng bắn vào lưng.


Video quay tại triển lãm cho thấy có tiếng súng vang lên khi ông đang phát biểu.


Camera xoay hướng, cho thấy một tay súng ăn mặc bảnh bao với bộ vest và đeo cà vạt đang vung vẩy một khẩu súng lục và hét to.


Người này lặp đi lặp lại lời hô của người Hồi Giáo "Allahu Akbar" ("Thượng đế vĩ đại") và cũng hô to "đừng quên Aleppo, đừng quên Syria".


Hiện chưa rõ động cơ và danh tính của kẻ tấn công. Theo một số tường thuật thì người này đã vào triển lãm bằng thẻ cảnh sát, phóng viên BBC Mark Lowen tại Thổ Nhĩ Kỳ nói.


image005


image006


image007


Image copyright AP Image caption Hình ảnh tay súng, người đã bắn ông đại sứ Image copyright AP Image caption


Mọi người lo sợ tìm chỗ ẩn tránh ngay sau vụ nổ súng Image copyright Reuters Image caption Các lực lượng an ninh Thổ Nhĩ Kỳ nhanh chóng phong tỏa khu vực./ (theo BBC 19/16/16)


++++++++++++++++++++++++++++++


XEM THÊM:


Aleppo thất thủ : Hồi chuông báo tử cho phong trào nổi dậy Syria

image009

Một góc thành phố Aleppo, thành trì của phe nổi dậy một thời nay là đống đổ nát dưới sự kiểm soát của quân đội chính phủ.REUTERS/Omar Sanadiki


Mới cách đây không lâu, phiến quân Syria còn mơ đến ngày lật đổ được chế độ Bashar al-Assad và nắm quyền kiểm soát toàn thể đất nước. Thế nhưng hiện nay, giấc mơ này đang tan thành mây khói, và theo giới phân tích, được hãng tin Pháp AFP ngày 14/12/2016 tham khảo, sự kiện họ bị đuổi khỏi Aleppo sẽ đánh dấu ngày tàn của phong trào nổi dậy.


Chuyên gia Sam Heller thuộc cơ quan nghiên cứu Mỹ Century Foundation đã tóm gọn suy nghĩ trên khi nhấn mạnh rằng do việc Aleppo, thành phố lớn thứ hai tại Syria, mang giá trị biểu tượng rất cao đối với phong trào nổi dậy thuộc phe đối lập, thất bại của họ tại nơi này sẽ trở thành hồi chuông báo tử, cho dù ngoài Aleppo, lực lượng nổi dạy vẫn còn kiểm soát một số vùng, đặc biệt là gần như toàn bộ tỉnh Idleb ở miền đông bắc.


Trả lời AFP, ông Heller dự đoán là việc để mất Aleppo « có ý nghĩa là phong trào đối lập không còn là một lực lượng có khả năng thách thức chính quyền Damas và giành quyền kiểm soát trên cả nước ».


Hơn một năm sau các cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Syria, nối tiếp theo phong trào được gọi là Mùa Xuân Ả Rập tại các nước lân cận, và bị chế độ Bachar al-Assad đàn áp đẫm máu, vào tháng Bảy năm 2012, phong trào nổi dậy Syria đã mở cuộc tấn công vào Aleppo, giành được quyền kiểm soát một phần của thành phố, biến nơi đó thành cứ địa của mình.


Vào khi ấy, phong trào đối lập Syria như diều gặp gió, lại được sự hỗ trợ của một số cường quốc phương Tây, các nước vùng Vịnh, và Thổ Nhĩ Kỳ, cho nên đã tin rằng họ có thể lật đổ chế độ al Assad, và không ngần ngại tuyên cáo với thế giới rằng họ là « đại diện hợp pháp » của người dân Syria./(theoTrọng Nghĩa 15-12-2016)

18 Tháng Năm 2022(Xem: 82)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 385)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 574)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 683)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 652)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 861)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 838)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)
21 Tháng Hai 2022(Xem: 1170)
Vì sao lại là Donbass?