Tư lệnh Hải quân TQ Ngô Thắng Lợi đích thân chỉ huy HkMh Liêu Ninh tiến ra Tây Thái Bình Dương

29 Tháng Mười Hai 20165:13 CH(Xem: 6398)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  30   DEC  2016


Tư lệnh Hải quân TQ Ngô Thắng Lợi đích thân chỉ huy HkMh Liêu Ninh tiến ra Tây Thái Bình Dương


image011


Tư lệnh Hải quân TQ Đô đốc Ngô Thắng Lợi (góc phải)chỉ huy cụm tàu sân bay Liêu Ninh tập trận, ảnh: Đa Chiều.


image013


Tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc, ảnh: Nikkei Asian Review / Kyodo News


Navy Times ngày 24/12 đưa tin, lần đầu tiên cụm tàu sân bay Liêu Ninh, Trung Quốc đã thực hiện một cuộc tập trận dài ngày, cơ động đường xa với nhiều khoa mục.


Hôm thứ Sáu 23/12, Bộ Quốc phòng Trung Quốc công bố thông tin, cụm tàu sân bay này đã tập trận xong ở Hoàng Hải những ngày gần đây, và bước tiếp theo sẽ vươn ra vùng biển xa, nhưng không nói thêm chi tiết.


Thời báo Hoàn Cầu ngày 24/12 dẫn lời một nhà phân tích quân sự nổi tiếng nói rằng, Biển Đông sẽ là một địa điểm lý tưởng, và vị trí tập trận có thể liên quan đến các địa điểm lính Trung Quốc đồn trú ở Biển Đông.


Cảnh quay trên truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 24/12 cho thấy, Đô đốc Ngô Thắng Lợi - Tư lệnh Hải quân Trung Quốc trực tiếp tham gia chỉ huy cuộc tập trận trong đó Hàng không Mẫu hạm Liêu Ninh gần như là soái hạm. (theo RFI 28/12/16)


image015


Tàu sân bay Trung Quốc ngày 11/12/2016 tại biển Bột Hải.REUTERS/Stringer


Sau khi tiến vào Biển Đông qua ngã một eo biển sát Đài Loan, và thực hiện một số bài tập huấn tại vùng biển gần Đài Loan, tàu sân bay Liêu Ninh (Liaoning) của Trung Quốc đã cập cảng một căn cứ quân sự trên đảo Hải Nam vào hôm nay 28/12/2016. Trong bối cảnh quan hệ với Bắc Kinh vẫn căng thẳng, Đài Loan cho biết vẫn tiếp tục theo dõi động tĩnh của hạm đội Trung Quốc.


Phát biểu với hãng tin Anh Reuters, một quan chức quân sự cao cấp của Đài Loan xin giấu tên đã xác nhận : « Tàu sân bay Liêu Ninh vừa tới căn cứ quân sự ở Hải Nam. Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi động tĩnh của nó ».


Giới quan sát quân sự cho rằng vị trí HkMh Liêu Ninh cập bến là ở căn cứ Hải quân Du Lâm (Yulin) Hải Nam, không xa khu du lịch Á Long (Yalong), vì nơi đây có cảng nước sâu, kín đáo, nguồn tiếp liệu thuận lợi lại được bảo vệ bởi căn cứ Phú Lâm./