TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc 'nghe lén'

05 Tháng Ba 20178:30 CH(Xem: 7278)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  06  MAR  2017


TT Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cáo buộc 'nghe lén'


image016

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Trump nói mình bị 'nghe lén' điện thoại khi còn tranh cử.


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump được yêu cầu đưa bằng chứng cho cáo buộc người tiền nhiệm, ông Barack Obama, ra lệnh nghe lén điện thoại của ứng viên Cộng Hòa khi tranh cử.


Thượng nghị sĩ Cộng Hòa Ben Sasse nói cáo buộc của ông Trump là 'nghiêm trọng' và ông ta cần phải giải thích làm cách nào ông ấy biết được về vụ nghe lén.


Hiện tại, Tổng thống Hoa Kỳ không cung cấp được gì khác cho cáo buộc của mình.


Những lời bình luận của ông Trump trên Twitter diễn ra sau khi có cáo buộc của Mark Levin, một người dẫn chương trình truyền thanh theo phái bảo thủ, cho rằng chính phủ của ông Obama đã 'theo dõi, thậm chí ra lệnh nghe lén' đội ngũ tranh cử của ông Trump từ hồi năm ngoái.


Một số hãng truyền thông khác đưa tin trước đó thì cho rằng FBI đã xin được trát từ tòa án giám sát tình báo nước ngoài (Fisa) nhằm mục đích theo dõi những thành viên của đội ngũ tranh cử của ông Trump, là những người bị nghi ngờ thường xuyên có liên hệ với các quan chức Nga.


Thông tin nói tòa Fisa ban đầu từ chối, nhưng sau đó chấp thuận với yêu cầu vào hồi tháng Mười 2016, dù không có xác nhận chính thức về điều này.


Theo qui định của tòa Fisa, nghe lén chỉ được chấp thuận khi có lý do xác đáng tối thiểu để xác định đối tượng bị theo dõi là một điệp viên làm việc cho nước ngoài.


Trong khi đó, phát ngôn viên của ông Barack Obama nói cáo buộc của Tổng thống Donald Trump rằng người tiền nhiệm đã ra lệnh nghe lén điện thoại của ông ta là "hoàn toàn sai".


Kevin Lewis nói rằng "Cựu tổng thống Obama cũng như bất kỳ quan chức Nhà Trắng không bao giờ ra lệnh theo dõi bất kỳ công dân Hoa Kỳ".


Ông Trump viết trên Twitter: "Thật khủng khiếp. Mới phát hiện ra ông Obama 'nghe lén tôi' tại Trump Tower ngay trước chiến thắng của tôi."


image017

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Ông Trump gọi ông Obama là "gã tệ hại/bệnh hoạn" trên Twitter


Thông cáo của ông Lewis viết "nguyên tắc cốt yếu của chính quyền Obama là không viên chức nào của Nhà Trắng được can thiệp vào bất kỳ cuộc điều tra độc lập nào do Bộ Tư pháp tiến hành."


Thông cáo để ngỏ khả năng một cuộc điều tra tư pháp đang diễn ra.


Trước đó, Ben Rhodes, cố vấn chính sách đối ngoại của ông Obama, cũng đề cập đến cáo buộc của ông Trump trên Twitter: "Không có tổng thống Hoa Kỳ nào có thể ra lệnh nghe lén điện thoại. Những giới hạn đó hiện hữu để bảo vệ cho công dân khỏi những người như ông đấy."


Ông Trump, người đang ở tại khu nghỉ dưỡng ở Florida, viết liên tục trên Twitter từ 06:30 giờ địa phương hôm 4/3.


Ông nói vụ nghe lén này là "sự hèn hạ" và "theo kiểu Nixon/Watergate" - ám chỉ vụ bê bối chính trị năm 1972 khiến Tổng thống Richard Nixon mất chức.


Trong một diễn biến khác:


ABC News dẫn nguồn tin cấp cao của Nhà Trắng cho biết Tổng thống Trump đã "nổi cơn thịnh nộ" trong cuộc họp ở phòng Bầu dục hôm 3/3, nhất là về việc Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions quyết định tự loại ông ta khỏi cuộc điều tra về cáo buộc Nga can thiệp vào bầu cử Mỹ


  • Trang Politico và CNN tường thuật rằng hôm 6/3, ông Trump sẽ ký một sắc lệnh mới cấm đi lại nhắm vào những công dân một số quốc gia mà dân Hồi giáo chiếm đa số. Sắc lệnh ban đầu đã bị tòa đình chỉ
Những người ủng hộ Trump tổ chức hàng chục cuộc diễu hành trên khắp nước Mỹ, quy tụ từ vài chục người đến hàng trăm người, cầm theo biểu ngữ Spirit of America (Tinh thần nước Mỹ). (theo BBC 5 tháng 3 2017)
26 Tháng Mười 2021(Xem: 689)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 583)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 901)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?