Chiến hạm Pháp sẽ tập trận với Nhật, Mỹ, Anh để đối phó Trung Quốc

19 Tháng Ba 20176:23 CH(Xem: 11914)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  20  MAR  2017


Chiến hạm Pháp sẽ tập trận với Nhật, Mỹ, Anh để đối phó Trung Quốc


 image009

Chiến hạm Pháp Montcalm tham gia cuộc tập trận với NATO trên Địa Trung Hải ngày 13/03/2017.REUTERS/Antonio Parrinello


Reuters ngày 17/03/2017 đưa tin, nhằm phô trương sức mạnh quân sự trước Trung Quốc, Pháp sẽ điều một trong những chiến hạm hiện đại nhất là Mistral để dẫn đầu các cuộc tập trận trên bộ và trên biển ở đảo Tinian, tây Thái Bình Dương. Cuộc tập trận có sự tham dự của quân đội Nhật, Hoa Kỳ, và hai trực thăng quân sự của Anh.


Hãng tin Anh dẫn một nguồn tin cho biết cuộc tập trận sẽ diễn ra vào tuần lễ thứ hai và thứ ba trong tháng Năm. Một nguồn tin ẩn danh khác nói với Reuters : « Đây không chỉ đơn giản là một cuộc tập trận hải quân, mà còn nhằm gởi đến một thông điệp cho Trung Quốc ».


Trong lúc tăng cường sức mạnh với việc đóng thêm các hàng không mẫu hạm mới, Bắc Kinh còn mở rộng ảnh hưởng xa khỏi Thái Bình Dương. Các hành động này gây quan ngại cho Nhật Bản, Hoa Kỳ, và cả nước Pháp vốn kiểm soát nhiều hòn đảo ở Thái Bình Dương, trong đó có Tân Calédonie và Polynésie là lãnh thổ hải ngoại của Pháp.


Trung Quốc đang đóng chiếc tàu sân bay thứ hai là Sơn Đông (Shandong), ngoài chiếc Liêu Ninh (Liaoning) là tàu cũ mua lại của Ukraina và tân trang. Hồi tháng 12/2016, hàng không mẫu hạm Liêu Ninh đã dẫn đầu một đoàn chiến hạm đi ngang qua vùng biển phía nam Nhật Bản.


Đảo Tinian do Hoa Kỳ quản lý là một phần của quần đảo Bắc Mariana (trong đó có đảo Guam) nằm cách phía nam Tokyo khoảng 2.500 km.


Nhật Bản, đồng minh thân thiết của Mỹ sở hữu lực lượng Hải quân đứng thứ nhì châu Á sau Trung Quốc, đang xây dựng quan hệ quốc phòng chặt chẽ hơn với cả Pháp và Anh. Còn Anh quốc hồi tháng 10/2016 đã điều bốn chiến đấu cơ Typhoon đến Nhật để tập luyện với Không quân Nhật Bản. Phi cơ Anh cũng đã từng bay qua Biển Đông để xác định quyền tự do đi lại trên vùng biển bị Bắc Kinh yêu sách chủ quyền.


Một phát ngôn viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản khi được hỏi về cuộc tập trận chung với Pháp, Mỹ, Anh nói rằng hiện chưa có gì được quyết định chính thức. Thủ tướng Nhật Shinzo Abe ngày mai sẽ sang châu Âu hội đàm với các lãnh đạo EU, trong đó có việc gặp tổng thống Pháp François Hollande. Các viên chức của đại sứ quán Pháp, Mỹ tại Tokyo cũng như phát ngôn viên lực lượng Mỹ tại Nhật chưa sẵn sàng trả lời Reuters./ (theoThụy My 18-03-2017)