Trung Quốc đã có thể điều chiến đấu cơ tới đảo nhân tạo Chữ Thập, Xu Bi, Vành Khăn

28 Tháng Ba 20176:24 CH(Xem: 1760)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  TƯ  29  MAR  2017


Trung Quốc đã có thể điều chiến đấu cơ tới đảo phi pháp ở Biển Đông


28/03/2017


Chuyên gia Mỹ nhận định Trung Quốc đã hoàn thành phần lớn việc xây dựng hạ tầng quân sự tại các đảo nhân tạo trên Biển Đông và giờ có thể điều chiến đấu cơ đến đây bất cứ lúc nào.


Trung tâm Nghiên cứu Quốc tế và Chiến lược (CSIS) tại Washington D.C. (Mỹ) cho biết việc xây dựng cơ sở hạ tầng quân sự cũng như kết hợp quân dân sự của Trung Quốc trên đá Chữ Thập, đá Xu Bi, đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam đã hoàn tất.


Các chuyên gia của chương trình Sáng kiến Minh bạch Hàng hải Châu Á (AMTI) thuộc CSIS cho biết công trình tại 3 đá nói trên, thường được gọi là nhóm "Big 3", bao gồm hạ tầng hải quân, không quân, radar và phòng thủ. AMTI đã theo dõi hoạt động xây dựng trái phép của Bắc Kinh trên Biển Đông trong gần 2 năm qua.


Theo AMTI, ba căn cứ không quân mà Trung Quốc xây trái phép, ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam cùng một căn cứ ở đảo Phú Lâm thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam, cho phép máy bay chiến đấu Trung Quốc có thể hoạt động gần như trên toàn bộ Biển Đông.


image002

Ảnh vệ tinh của AMTI ngày 9/3 cho thấy các công trình Trung Quốc xây trên đá Chữ Thập gồm hệ thống radar, nhà chứa máy bay, hầm chứa tên lửa di động cũng như hệ thống phòng thủ. Ảnh: CSIS/AMTI.


AMTI cung cấp hình ảnh vệ tinh được chụp vào tháng này cho thấy những antenna radar mới trên đá Xu Bi và đá Vành Khăn, theo giám đốc AMTI Greg Poling. Hệ thống radar trinh thám/cảnh báo sớm trên 2 đá này cũng như ở Phú Lâm được cho là có thể hoạt động trên phạm vi toàn bộ Biển Đông.


Theo Reuters, người phát ngôn Lầu Năm Góc Gary Ross từ chối đưa ra ý kiến về báo cáo của AMTI, với lý do Bộ Quốc phòng Mỹ, theo thông lệ, không bình luận về các thông tin tình báo.


Tuy nhiên, ông Ross cho rằng "việc Trung Quốc không ngừng xây dựng trên Biển Đông là một trong những bằng chứng ngày càng rõ ràng cho thấy họ tiếp tục hành động đơn phương khiến căng thẳng khu vực gia tăng và cản trở quá trình giải quyết tranh chấp một cách hòa bình".


Tháng trước, các quan chức Mỹ nói với Reuters rằng Trung Quốc đã hoàn thành việc xây dựng gần 25 cấu trúc trên nhóm "Big 3" mà có vẻ như được thiết kế để triển khai tên lửa đất đối không tầm xa.


Báo cáo của AMTI lần này cho hay Trung Quốc đã lắp đặt tên lửa đất đối không HQ-9 trên đảo Phú Lâm của Việt Nam cách đây hơn một năm và đã triển khai tên lửa đối hạm tại đây trong ít nhất một trường hợp.


Ngoài ra, Bắc Kinh còn được cho đã xây hầm kiên cố với phần mái có thể di chuyển để phục vụ bệ phóng tên lửa di động trên 3 đá Xu Bi, Vành Khăn và Chữ Thập, cũng như xây đủ nhà chứa máy bay trên đá Chữ Thập phục vụ 24 máy bay tiêm kích và 3 máy bay cỡ lớn hơn, bao gồm máy bay ném bom./ (theo Zing.vn)


 


Đông Phong
08 Tháng Năm 2018(Xem: 162)
Đông Hải Liệt Quốc (Tân truyện)
06 Tháng Năm 2018(Xem: 164)
Tân truyện Hồi 3 - Mục 1 & 2
06 Tháng Năm 2018(Xem: 145)
Mỹ-Obama "hố" những gì với Iran về vấn đề hạt nhân.
06 Tháng Năm 2018(Xem: 284)
Mỹ nói TQ bắn laser vào phi công ở Đông Phi
06 Tháng Năm 2018(Xem: 303)
Hải quân Mỹ tái lập Hạm đội 2 đối phó đe dọa từ Nga
01 Tháng Năm 2018(Xem: 190)
Hồi 3 - Mục 2
15 Tháng Tư 2018(Xem: 270)
Từ "Hiểm địa Biển Đông" đến "Đông Hải Liệt Quốc" tranh hùng (Hồi 2)
15 Tháng Tư 2018(Xem: 259)
Từ "Hiểm địa Biển Đông" đến "Đông Hải Liệt Quốc" tranh hùng (Đón xem Hồi 4)
10 Tháng Tư 2018(Xem: 475)
Đông Hải Liệt Quốc tranh châu
03 Tháng Tư 2018(Xem: 450)
Các mỏ dầu khí VN đa số nằm trong vùng đặc quyền kinh tế EEZ VN, nhưng vẫn có nhiều mỏ "rơi" vào vùng biển "phi giới tuyến" tức là giữa Lưỡi bò và EEZ VN ví dụ như lô 136-06 Cá Rồng Đỏ nam Côn Sơn. Các mỏ "rơi" vào vùng biển "phi giới tuyến" có vị trí chiến lược an ninh quốc phòng. Hiện mỏ Cá rồng Đỏ liên doanh giữa Petro Việt Nam (PVN) và công ty Repsol tạm ngưng khai thác do tình hình biến động về an ninh, chính trị và chiến lược kinh tế giữa Trung Quốc và Việt Nam. Đường lưu thông hàng hải đi xuyên qua các mỏ "roi" vào vùng biển "phi giới tuyến" chưa biết trữ lượng tài nguyên các mỏ này xác định là bao nhiêu. Theo Văn Hóa, việc Việt Nam thỏa thuận hợp đồng khai thác các mỏ "phi giới tuyến" nghiêng về chính trị nhiều hơn về kinh tế. (VĂN HÓA)
03 Tháng Tư 2018(Xem: 458)
Hành quân dàn trận Biển Đông
02 Tháng Tư 2018(Xem: 474)
Hành quân dàn trận Biển Đông