Sắc tộc Dao đỏ ở Sapa

16 Tháng Tư 20178:38 CH(Xem: 5172)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  HAI  17  APRIL  2017


Sắc tộc Dao đỏ ở Sapa


image097image098image099

Nhiều nghiên cứu còn cho rằng 2 dân tộc này cùng một nhóm ngôn ngữ Mông – Dao và từ thời xa xưa cùng một nguồn gốc.


Nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ có quan hệ rất gần với dân tộc Mông không?


Trên đường di cư trong thời gian dài 2 dân tộc dần có sự phân tán, xé lẻ ra. Vì thế, nhiều nơi dân tộc người Dao Đỏ & dân tộc người Mông cùng chung sống với nhau nhưng bản sắc thì thì hoàn toàn khác nhau, ở Sapa có một bản làng như vậy. Chúng ta cùng tìm hiểu về người Dao Đỏ Sapa:


image100

Dân tộc người dao đỏ ở Sapa Lào Cai


Tìm hiểu về nguồn gốc dân tộc Dao Đỏ ở Sapa


Hiện nay dân số người dân tộc Dao Đỏ ở Sapa chỉ đứng sau người H’Mông. Có nguồn gốc từ Vân Nam (Trung Quốc), từ thế kỷ XIII đến những năm 40 của thế kỉ trước một bộ phận người Dao đã di cư vào Việt Nam tạo nên dân tộc người Dao Đỏ. Họ sống tập trung ở các xã thung lũng như: Trùng Chải, Tả Phìn, Thanh Kim, Nậm Cang, Suối Thầu.


Cuộc sống người Dao Đỏ ở Sapa chủ yếu phụ thuộc vào nông nghiệp: thường tỉa ngô, trồng lúa, thảo quả tại lưng chừng núi hoặc các thung lũng. Sau đó được các nhà lái buôn đến tận nơi để thu mua bán sang Trung Quốc, vì thế cuộc sống của họ ngày càng được nâng cao, chất lượng cuộc sống tốt hơn.


image096

Nét đẹp của thiếu nữ thể hiện qua trang phục quần áo Dao Đỏ


Khi đến với Sapa bạn dễ dàng bắt gặp người phụ nữ thường trong trang phục dân tộc dao đỏ đội mũ đỏ hoặc quấn khăn, khoác trên mình chiếc áo màu xanh đen với nhiều hoa văn trắng và đỏ ở vạt, cổ và tà áo nên trang phục của dân tộc Dao Đỏ được xem là đẹp nhất ở Sapa.


Mỗi dân tộc đều có chữ viết riêng, người Dao Đỏ cũng không ngoại lệ. Chữ viết của họ bắt nguồn từ chữ Hán cổ và được gọi là chữ Nôm – Dao, tuy nhiên những người đọc hiểu và viết được chữ này một ít đi (ở Sapa chỉ có một số người cao tuổi).


image101Độc đáo lễ hội cầu mùa của người dân dao đỏ


Nói về tín ngưỡng của người Dao Đỏ thì thật đặc biệt. Họ cho rằng loài chó là tổ tiên của họ nên người Dao đặc biệt quý trọng loài chó.


Theo như resort sapa jade hill biết được thì ngoài ra còn có nhiều tục lệ đặc biệt nữa như: đàn ông chỉ được xem trưởng thành khi đã chịu lễ cấp sắc, gia đình nào nấu rượu thì phải cắm lá trước nhà và không cho người lạ vào lúc đang nấu…và còn nhiều tục lệ khác.


image102Hình ảnh dân tộc Dao Đỏ ở Tả Phìn trong đám cưới


Trước đây, trai gái Dao ở Sapa cứ mỗi tối thứ 7 hàng tuần thường tụ tập hát giao duyên trên những con đường thị trấn hay những khu chợ, đây là dịp trai gái Dao bày tỏ tình cảm với nhau qua câu hát trong một không gian lãng mạn và độc đáo.


Nhưng rất tiếc, khách du lịch tò mò đến xem, chọc ghẹo nên địa điểm tụ tập hát giao duyên được di dời ra xa khu chợ.


image103

Trai – gái Dao Đỏ hát giao duyên trong ngày Tết


Văn hóa Sapa


image104

Một ngôi nhà thờ ờ Sapa vào mùa đông.


Đường phố Sapa những ngày trước lễ Giáng sinh trông rất thú vị và hấp dẫn. Những cây thông Noel khổng lồ được trang trí sớm cùng với tuần lộc và xe trượt tuyết. Những năm Sapa trở lạnh, có tuyết rơi, người dân Sapa lại gom bông tuyết đắp thành hình người, hình ông già Noel và các con vật ngộ nghĩnh.


Nếu đến Sapa vào dịp này sẽ đắm mình trong không khí Noel như ở Châu Âu. Đặc biệt, đoạn đường đi lên Thác Bạc, dọc các ngõ phố, người dân đã đắp những khối tuyết lớn thành hình ông già Noel cưỡi xe tuần lộc phát quà cho trẻ em. Du khách sẽ cảm thấy mình như đang lạc vào thế giới cổ tích, thần tiên./

01 Tháng Bảy 2018(Xem: 4862)