Hà Nội: Tiếng vọng không cô đơn từ đất làng Hoành

20 Tháng Tư 20176:50 CH(Xem: 13657)

"VĂN HÓA ONLINE-CALIFORNIA"  THỨ  SÁU  21  APRIL  2017


Hà Nội: Tiếng vọng không cô đơn từ đất làng Hoành


Chủ tịch Hà Nội về huyện đối thoại, dân làng cố thủ không gặp không tin lập "áp chiến lược" giữ con tin


VĂN HÓA (tổng hợp)


image002Các viên chức huyện, cảnh sát cơ động, công an bị dân làng Hoành bắt làm con tin giữ tại nhà văn hóa làng.


image004

Ông Nguyễn Đức Chung, chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội phát biểu tại huyện Mỹ Đức chiều 21/4/2017 (giờ HN); ông Chung đề nghị cán bộ xã Đồng Tâm truyền đạt với bà con xã Đồng Tâm về việc "lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân". "Hôm nay chúng tôi đã mời bà con, nhưng mọi người không ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân trong ngày mai hoặc ngày kia", ông Chung nói.


image005

Hội trường Huyện ủy Mỹ Đức lúc 17g15 chiều ngày 21/4/2017 (giờ Hà Nội), nơi dự kiến diễn ra cuộc đối thoại giữa chính quyền và đồng bào làng Đồng Tâm vẫn không có người dân nào đến tham dự. Ảnh: Xuân Long.


Hiện nay vẫn còn 20 người gồm cảnh sát, công an và cán bộ huyện bị giữ tại nhà văn hóa làng; mọi ngả đường dẫn vào làng Hoành, xã Đồng Tâm bị chặn không cho người lạ ra vào. Cụ Lê Đình Kình, 82 tuổi, nguyên bí thư xã là đại diện người dân, bị bắt và gây thương tích, vừa được phẫu thuật xong và đang được công an giám sát tại một bệnh viện ở Hà Nội.


Dư luận tỏ ra giận dữ trước phát biểu của thiếu tướng Bạch Thành Định, phó giám đốc công an Hà Nội, cho rằng sự kiện ở Mỹ Đức là « vi phạm pháp luật nghiêm trọng, cần phải xử lý nghiêm minh ». Người ta cho rằng sở dĩ chính quyền không tổ chức đột kích để giải thoát con tin, là do các cảnh sát cơ động bị bắt được giam giữ rải rác trong làng một cách bí mật, người ngoài không biết được địa điểm.


Tin giờ chót vào khoảng 21 giờ 30 VN trên mạng xã hội cho hay : « Có 300 xã hội đen vác dao kiếm kéo vào làng, bà con ra nghênh chiến » nên tạm thời số này đã rút đi. Không khí được mô tả là « sôi sục như thời chiến, tiếng kẻng gõ liên tục khắp làng ».


Dân làng được thông báo sẽ cắt điện tại nhà văn hóa nơi giữ con tin. Trong khi trước đó người dân khi nghe tin sẽ đối thoại, ảnh của chủ tịch thành phố được photocopy cho mọi người để chuẩn bị đón tiếp vì đa số không biết mặt ông Nguyễn Đức Chung. (theo RFI)


image006

Ông Nguyễn Đức Chung tại Huyện ủy Mỹ Đức (Ảnh: Quang Phong). Ông Chung mong muốn nhân dân cho cán bộ, chiến sĩ về nhà, chấm dứt việc giữ người tại nhà văn hóa làng. Về băn khoăn của người dân rằng ban đêm lực lượng công an có vào giải cứu những cán bộ chiến sĩ đang bị giữ hay không, ông khẳng định thực tế từ hôm đó đến nay không có chuyện đó xảy ra.(theo Dân Trí 20/4/17)


image007

Cụ Lê Đình Kính nói chuyện với dân làng sự bất công về đất đai. Ảnh trước khi cụ về Hà Nội gặp chính quyền và chữa bệnh.


image008

Trao đổi với PV Dân trí, cụ Bùi Văn Nhạc (74 tuổi, người dân thôn Hoành) cho biết, chiều nay cụ là 1 trong 100 công dân trong xã nhận được giấy mời lên huyện họp, nhưng cụ không đi vì mong muốn lãnh đạo thành phố sẽ về xã gặp dân. "Nếu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung về thì chúng tôi sẵn sàng dọn đường, mang kiệu ra đón tiếp", anh Tuyển, người làng Hoành nói thêm. (Ảnh: Tuấn Hợp).


image009

Mọi ngả đường dẫn vào làng Hoành, xã Đồng Tâm cố thủ nội bất xuất ngoại bất nhập.


image010

21/4/2017 (giờ Hà Nội) - Nhà văn hóa làng Hoành nằm ở trung tâm làng, nơi người dân mong muốn ông Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung về tại nơi đây để đối thoại nhưng ông Chung không về đây mà về trụ sở huyện. Ảnh: Thắng Quang - Google Maps.


image011

Các ngõ vào lành Hoành bị chặn kín - Ảnh: Dương Liễu


image012

Các ngõ vào lành Hoành bị chặn kín - Ảnh: Dương Liễu


image013image014


Tin cập nhật


TTO - Chiều 18-4, mọi ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm bị người dân đổ đất đá, cây que, vật dụng chặn lại. Hiện còn 20 người gồm lãnh đạo, công an huyện, cán bộ huyện bị giữ tại nhà văn hoá thôn.


image015

Người dân đổ đất đá, mang nhiều vật dụng ra chốt chặn các ngả đường dẫn vào thôn Hoành, xã Đồng Tâm - Ảnh: Thân Hoàng.


Người dân cũng lập nhiều điểm chốt chặn và bố trí người trực tại đây để kiểm soát, không cho người lạ ra vào làng.


Nhiều nhà báo về xã Đồng Tâm đề nghị được vào thôn để tìm hiểu vụ việc nhưng bị người dân từ chối. Mỗi khi có người lạ đi đến khu vực có đường dẫn vào thôn Hoành đều bị người dân giữ lại và yêu cầu rời đi nơi khác.


image016image017image018image019image020image021

Làng Hoành cách Hà Nội khoảng 30km về phía nam (giữa Phủ Lý- Hà Nội).


Cuộc đối thoại Đồng Tâm đã không diễn ra

20/04/2017 15:03 GMT+7


TTO -  Lúc 18g55 chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn công tác ra khỏi phòng làm việc riêng và đến hội trường huyện Mỹ Đức để tổ chức cuộc họp với cán bộ xã Đồng Tâm.


image023

Rất nhiều viên chức các cơ quan của thành phố Hà Nội đã có mặt tại Huyện ủy Mỹ Đức.


- 18g55 chủ tịch UBND TP Hà Nội cùng đoàn công tác ra khỏi phòng làm việc riêng và đến hội trường huyện Mỹ Đức để tổ chức cuộc đối thoại với cán bộ và người dân xã Đồng Tâm. Ông Chung chủ trì cuộc đối thoại.


image024Tuy nhiên, chỉ có cán bộ xã Đồng Tâm dự cuộc đối thoại không có người dân nào ra dự. Đoàn công tác vẫn quyết định tổ chức cuộc đối thoại.


Chủ tịch Hà Nội đề nghị lãnh đạo xã Đồng Tâm truyền đạt tinh thần với bà con xã Đồng Tâm về việc "lãnh đạo thành phố mà trực tiếp là tôi sẽ đối thoại với người dân". "Hôm nay chúng tôi đã mời bà con, nhưng mọi người không ra, chúng tôi sẽ tiếp tục mời người dân trong ngày mai hoặc ngày kia", Chủ tịch Hà Nội nói.


- Lúc 18h4521/4/17 (giờ Hà Nội): Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch Hà Nội và các viên chức thành phố, ban Dân nguyện của Quốc Hội vẫn ở trụ sở huyện uỷ khi trụ sở huyện đã sáng đèn.


- 18g40: ông Trịnh Xuân Viết - Chánh văn phòng UBND huyện Mỹ Đức xác nhận 3 xe ôtô đưa đón người dân đã dời khỏi xã Đồng Tâm.


- Đến 18h15, lãnh đạo UBND TP Hà Nội vẫn còn ở trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức.


- 18g: Trao đổi với Tuổi Trẻ qua điện thoại từ nhà riêng, bà Nguyễn Thị Lan - bí thư xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức cho biết nhiều người dân thông tin mặc dù có giấy mời nhưng người dân không muốn lên huyện mà chỉ mong lãnh đạo thành phố về tận Đồng Tâm.


Bà Lan cho biết bà cũng đã nhận được giấy mời chiều nay nhưng người dân không có ý lên huyện nên lãnh đạo xã cũng ở lại địa phương.


"Tôi là con em của địa phương. Tôi rất hiểu dân. Lúc này dân vẫn mong muốn được gặp lãnh đạo tại Đồng Tâm". Bà Lan cho biết bản thân bà cũng rất muốn lãnh đạo về Đồng Tâm để lắng nghe ý kiến nhân dân. Trong trường hợp đối thoại tại huyện chỉ có cán bộ xã mà không có dân đi cùng lên thì sẽ không có hiệu quả.


image025

Ba ôtô được TP đưa về xã để chở dân lên huyện vẫn đang đậu chờ - Ảnh: Duy Hoàng


- Lúc 17h05 21/4/17 (giờ Hà Nội): Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Bùi Văn Nhạc (80 tuổi) cho biết người dân nhận được thông tin từ TP Hà Nội mời ra trụ sở Huyện ủy Mỹ Đức để làm việc. Tuy nhiên, người dân trong thôn Hoành không đồng ý đi ra huyện để làm việc.


Theo ý nguyện của người dân trong thôn, họ muốn lãnh đạo TP về thôn để đối thoại với người dân. Ông Nhạc cho biết vị trí người dân dự kiến diễn ra đối thoại là trụ sở UBND xã Đồng Tâm. Đến lúc này vẫn chưa có người dân của thôn Hoành đi ra huyện theo lời mời của TP.


Một số người dân cho biết, huyện đã gửi giấy mời đến người dân lên trụ sở huyện ủy làm việc nhưng nội dung làm việc là giải quyết vấn đề an ninh trật tự chứ không phải về vấn đề ruộng đất cho dân. Nguyện vọng của dân là được đối thoại để giải quyết vấn đề ruộng đất.


Hiện tại, khắp các ngõ vào thôn Hoành bị chặn kín. Thông tin của CTV Dương Liễu trực tại cổng làng cho biết.


- Lúc 17h: ông Lê Văn Đông - phó Chánh Văn phòng UBND huyện Mỹ Đức cho biết lãnh đạo huyện và thành phố đang có mặt tại Huyện ủy để chờ người dân xã Đồng Tâm.


Ông Nguyễn Văn Hoạt - chủ tịch UBND huyện đã ký mời 100 người dân Đồng Tâm. Rất nhiều lãnh đạo các cơ quan của thành phố Hà Nội đã có mặt tại huyện uỷ Mỹ Đức.


Ông Đông cho biết huyện cũng đã bố trí 3 xe ôtô đón người dân nhưng đến nay vẫn chưa thấy xe chở dân ra. Trong 100 người được mời, ngoài người dân có cả lãnh đạo xã để về đối thoại.


Đến 17h40, trang Zing dẫn lời cụ Nguyễn Văn Nhạc (80 tuổi) ở xã Đồng Tâm, cho biết người dân nơi đây đã quyết định không gặp Chủ tịch Nguyễn Đức Chung tại UBND huyện Mỹ Đức. Thay vào đó, họ "tập trung tại Nhà văn hóa thôn Hoành để mong Chủ tịch UBND TP Hà Nội về đối thoại". (BBC 20/4)

image026

Ngoài sân của UBND huyện Mỹ Đức - Clip: Xuân Long


Nhóm phóng viên QUANG THẾ - TUẤN PHÙNG - DƯƠNG LIỄU - XUÂN LONG - THÂN HOÀNG


Theo báo Tuổi Trẻ, ngày hôm qua 18/4 ban tuyên giáo thành ủy Hà Nội nói rằng trong số 48 nội dung khiếu tố liên quan đến đất đai ở xã Đồng Tâm, có 25 nội dung là có cơ sở. Đây là kết luận của ủy ban thành phố từ ngày 31/10/2016.


Theo tờ Người Cao Tuổi trước đây, khu vực Miếu Môn gấn xã Đồng Tâm huyện Mỹ Đức, có một sân bay dã chiến thời chiến tranh. Sau chiến tranh biên giới Việt-Trung, năm 1980 chính phủ Việt Nam cho thu hồi 208 hecta đất vì mục đích an ninh quốc phòng, trong đó có 47,36 hecta là đất nông nghiệp của xã.


Do không thực hiện được dự án, Lữ đoàn 28 Phòng không - Không quân đã bàn giao lại số đất nông nghiệp cho ủy ban xã Đồng Tâm, và năm 2015 bộ Quốc Phòng cho thu hồi trên 50 hecta đất quốc phòng giao cho tập đoàn viễn thông quân đội Viettel, trong đó có 46 hecta thuộc xã Đồng Tâm.


image027

Đoạn video clip được cho là ghi lại buổi gặp đầu tiên giữa đại diện Viettel với đại diện dân xã Đồng Tâm về chuyện bàn giao đất dự án, hồi đầu năm 2017. (BBC 18/4/17)


Người dân khiếu nại chính quyền xã cấp đất nông nghiệp cho một số cá nhân tư lợi, trong khi xã cho rằng đây là đất quốc phòng. Ngày 30/03/2017 Công an thành phố Hà Nội khởi tố vụ án « gây rối trật tự công cộng », Cục Điều tra Hình sự bộ Quốc phòng khởi tố vụ án « chống người thi hành công vụ ». (RFI 20/4/17)


image028

Cụ Lê Đình Kình trong lần gặp gỡ đại diện Viettel hồi đầu năm 2017 - hình lấy từ video clip


image029

Đất  nông nghiệp của dân từ từ biến thành đất xây dựng cho nhóm lợi ích.
21 Tháng Sáu 2024(Xem: 523)
19/6/2024: Putin & Kim Jong Un ở Bình Nhưỡng: Bắc Hàn cần tiền, Nga cần vũ khí. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đến thủ đô Hà Nội của Việt Nam vào thứ Tư, sau cuộc gặp hiếm hoi tại Bắc Hàn với chủ tịch Kim Jong Un, trong đó hai nhà lãnh đạo Nga-Bắc Hàn đã nhất trí về một quan hệ đối tác chiến lược mới do Moscow cần vũ khí cho cuộc chiến tranh ở Ukraine.