"Nghi binh" Mẫu hạm Liêu Ninh sẽ trực chỉ Cam Ranh? / USS McCain đang ở đâu?

02 Tháng Bảy 20176:29 CH(Xem: 12906)

VĂN HÓA ONLINE - TIN NÓNG  - THỨ  HAI 03 JULY  2017


"Nghi binh" Mẫu hạm Liêu Ninh sẽ trực chỉ Cam Ranh? / USS McCain đang ở đâu?


Chiến hạm Mỹ "túc trực" ở Đài Loan / Trinh sát cơ theo dõi Mẫu hạm "nghi binh" Liêu Ninh.


Vị trí Đài Loan - Hồng Kông - Hải Nam - Vịnh Bắc Bộ - Cam Ranh.


image009

Đường đi bí ẩn của giàn khoan Cá Voi Xanh. Hiện vẫn không rõ Cá Voi Xanh cắm trụ ở đâu? VĂN HÓA MAP


Đài Loan 'lạc quan' về tàu hải quân Mỹ trở lại


image011Bản quyền hình ảnh U.S. Navy Image caption Đài Loan hoan nghênh và lạc quan về các trao đổi và hợp tác mới với Hải quân Hoa Kỳ ở khu vực.


Bộ Quốc phòng Đài Loan hôm 29/6/2017 bày tỏ lạc quan sau khi Ủy ban Quân vụ Thượng viện Hoa Kỳ thông qua một điều khoản nhằm tái lập các chuyến thăm thường xuyên của các tàu Hải quân Hoa Kỳ tới Cao Hùng hoặc "các cảng thích hợp khác" ở Đài Loan, thời báo Đài Bắc hôm 30/6 đưa tin.


Điều khoản này cũng cho phép Bộ Chỉ huy Thái Bình Dương của Hoa Kỳ tiếp nhận các chuyến "thăm, đậu" của tàu Đài Loan ở khu vực thuộc phạm vi hoạt động của Bộ chỉ huy này.


Ủy ban Quân vụ hôm thứ Năm đã bỏ phiếu cho phép việc trao đổi này như một phần của Đạo luật Ủy quyền Quốc phòng Hoa Kỳ năm tới, mà sẽ được đệ trình lên Thượng viện để xem xét.


"Động thái này cho thấy Hoa Kỳ coi trọng trao đổi quân sự với Đài Loan. Bộ Ngoại giao hoan nghênh mọi hình thức hợp tác nhằm nâng cao năng lực quốc phòng của Đài Loan và mang lại sự ổn định cho khu vực," Bộ Quốc phòng Đài Loan tuyên bố.


Quyết định của Washington bán vũ khí cho Đài Bắc làm tổn hại niềm tin song phương Mỹ - TrungĐại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải


Công ty Cảng Quốc tế Đài Loan, phụ trách hoạt động tại các cảng biển của quốc gia, cho biết Bộ Quốc phòng có các bến riêng tại một số cảng.


Nếu các tàu quân sự từ các quốc gia khác cần dừng tại Đài Loan, họ sẽ phải liên lạc với Bộ Quốc phòng cho phép đậu tại bến tàu của Bộ này, Công ty Cảng Quốc tế Đài Loan cho biết thêm và nói rằng các tàu quân sự sẽ không neo đậu tại các bến mà các tàu thương mại sử dụng.


Bộ Quốc phòng có thể yêu cầu sự hỗ trợ của Công ty nếu bến tàu của họ không thể đón tàu chiến lớn hơn, hãng này bổ sung.


Thông điệp của Mỹ?


Các cảng Chi-lung, Cao Hùng, Su-ao và Đài Trung có các cơ sở quân sự, theo Cảng vụ Đài Loan.


Một tàu sân bay nhỏ của Hoa Kỳ từng vào cảng Chi-lung trước đây, mặc dù không neo đậu lại, theo một quan chức Phó lãnh đạo Cục Cảng vụ Đài Loan, người từng là sinh viên của Đại học Quốc gia Đài Loan ở Chi-lung, khi Hạm đội 7 Hải quân Hoa Kỳ cập cảng tại đó.


Chỉ có Cảng Cao Hùng có thể chứa các tàu sân bay lớn, đi vào qua lối cảng thứ hai, vẫn theo quan chức này.


image012


Bản quyền hình ảnh U.S. Navy Image caption Giới quan sát tiếp tục chú ý theo dõi các chuyển động về hợp tác quân sự và quốc phòng của Mỹ tại châu Á và biển Thái Bình Dương thời gian qua và tới đây.


Các cảng Chi-lung, Cao Hùng, Su-ao và Đài Trung có thể chứa các khu trục hạm loại 9.000 tấn trang bị hỏa tiễn, như tàu USS Fitzgerald, mà đầu tháng này đã có va chạm với tàu chở hàng ACX Crystal treo cờ Philippines tại Vịnh Tokyo, Phó lãnh đạo Cục Cảng vụ Đài Loan cho biết thêm.


Trong một diễn biến riêng biệt liên quan chuyển động và hợp tác quân sự của Hoa Kỳ ở khu vực, theo báo Straitstimes hôm 30/6, Hoa Kỳ sẽ có một cuộc tập trận chung với Australia với 33,000 quân tham dự, sự kiện dự kiến kéo dài một tháng ở ngoài khơi Sidney.


Tuy địa điểm tập trận ở xa các vùng biển tranh chấp của châu Á nhưng giới chức Hoa Kỳ nói thẳng rằng đây là một thông điệp mà họ muốn gửi đến các đồng minh, đối tác và cả đối thủ của Mỹ.


Trong một diễn biến khác, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ tuần này xác nhận Mỹ vẫn bán vũ khí trị giá 1,42 tỷ USD cho Đài Loan, và điều này ngay lập tức khiến Trung Quốc phản ứng.


Đại sứ Trung Quốc Thôi Thiên Khải nói quyết định của Washington bán vũ khí cho Đài Bắc "làm tổn hại niềm tin" song phương Mỹ - Trung.


Cũng có tin Hoa Kỳ áp đặt lệnh trừng phạt lên một số công ty trong ngành vận tải và ngân hàng của Trung Quốc "vì có hoạt động chống lệnh cấm vận" nhằm vào Bắc Hàn. (theo BBC 1/7/2017)


Đài Loan cử máy bay theo dõi hàng không mẫu hạm Liêu Ninh của TQ

image013Bản quyền hình ảnh STR/AFP/Getty Images Image caption Hàng không mâu hạm Liêu Ninh trong một lần diễn tập tại Thái Bình Dương hồi 12/2016


Bộ Quốc phòng Đài Loan nói đã triển khai các phi cơ phản lực bay phía trên chiếc hàng không mẫu hạm của Trung Quốc khi tàu này đi qua eo biển nằm giữa hòn đảo tuyên bố tự trị này và Trung Hoa lục địa.


Một tuyên bố từ phía Đài Bắc nói rằng hàng không mẫu hạm Liêu Ninh và các tàu hộ tống đã đi vào vùng nhận dạng phòng không của Đài loan hôm thứ Bảy và được trông đợi là sẽ ra khỏi khu vực vào tối Chủ Nhật.


Tuyên bố nói không có điều gì bất thường được phát hiện, và việc triển khai phi cơ là nhằm theo dõi quá trình di chuyển của tàu Liêu Ninh trong vùng biển này.


Đây là lần thứ ba trong những tháng gần đây Liêu Ninh di chuyển sát Đài Loan, nơi mà Trung Quốc luôn coi là một phần lãnh thổ của mình.


Hai lần trước diễn ra vào hồi tháng Mười Hai và tháng Giêng, trong các hoạt động mà Trung Quốc gọi là thao luyện định kỳ.


Hiện tàu Liêu Ninh đang trên đường tới Hong Kong nhằm đánh dấu 20 năm vùng lãnh thổ này được trao trả từ Anh về cho Trung Quốc.


Tại đây, Liêu Ninh sẽ mở cửa cho công chúng vào tham quan nhằm phô trương "sức mạnh quân sự thần thánh" của hải quân Trung Quốc, Tân Hoa Xã dẫn lời phát ngôn viên Dương Lượng của hải quân Trung Quốc.


Truyền thông Hong Kong nói dự kiến tàu sẽ tới nơi vào thứ Sáu./(theo BBC 02/7/17)

22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 648)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1062)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 986)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông