Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson có thể từ chức?

27 Tháng Bảy 20176:30 CH(Xem: 13463)

VĂN HÓA ONLINE - CHAU MỸ  - THỨ  SÁU 28 JULY  2017


Ngoại trưởng Mỹ tính từ chức vì bất đồng với Tổng thống Trump?


25/07/2017


Dân trí Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson được cho là ngày càng có nhiều bất đồng quan điểm với Tổng thống Donald Trump, do đó ông có thể sẽ rút khỏi chính quyền trước cuối năm nay, CNN dẫn nguồn thạo tin cho biết.


image001

Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Ngoại trưởng Rex Tillerson. (Ảnh: AP)


Bất ngờ được lựa chọn trở thành người đứng đầu ngành ngoại giao Mỹ, song Ngoại trưởng Tillerson dường như đang cảm thấy vai trò của mình nhạt dần trong chính quyền của Tổng thống Trump.


Bạn bè của ông Tillerson từng tin tưởng rằng ông sẽ sớm lèo lái Bội ngoại giao Mỹ. Tuy nhiên, CNN ngày 24/7 dẫn nguồn thạo tin cho biết, bạn bè của ông đã nhận thấy một thực tế hoàn toàn khác và cho rằng ông Tillerson có thể sẽ sớm từ chức và rút khỏi chính quyền.


Theo CNN, Ngoại trưởng Tillerson, 65 tuổi, hầu như không che giấu sự bất đồng của mình. Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên với báo giới, ông từng tâm sự rằng, ông chấp chấp nhận công việc này chỉ vì vợ ông cho rằng đây là một công việc tốt.


Ngoại trưởng Tillerson được cho là từng tham gia vào một cuộc tranh cãi gay gắt về vấn đề bổ nhiệm nhân sự. Con rể Tổng thống kiêm cố vấn cấp cao của Nhà Trắng Jared Kushner thậm chí chỉ trích ông Tillerson là “thiếu chuyên nghiệp”.


Trong khi đó, Tổng thống Trump cũng phản đối nhiều đề cử nhân sự của Ngoại trưởng Tillerson, trong đó có việc bổ nhiệm ông Elliott Abrams làm Thứ trưởng Ngoại giao vì lý do ông này chỉ trích Tổng thống Trump và một số quan điểm chính sách của ông trong chiến dịch tranh cử.


Về phần mình, Ngoại trưởng Tillerson được cho là không đồng tình với một số chính sách của Tổng thống. Trong khi Tổng thống Trump nghiêng về Ả rập Xê út trong cuộc khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh, thì ông Tillerson ủng hộ chính sách trung lập.


Ông Tillerson cũng thất bại khi cố thuyết phục Tổng thống Trump giữ Mỹ ở lại Hiệp định Paris về chống biến đổi khí hậu./ Minh Phương Theo Telegraph
21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2752)