Vụ Charlottesville: "Văn hóa hay Nhân quyền?"

20 Tháng Tám 20176:54 CH(Xem: 10176)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ  HAI  21  AUGUST  2017


image008

Shay Horse/NurPhoto via Getty Images

“Unite the Right” protesters surrounding counterprotesters at the base of a statue of Thomas Jefferson on the University of Virginia campus, Charlottesville, Virginia, August 11, 2017


Charlottesville : Tổng thống Trump sợ "mất văn hóa Mỹ"


image009Tượng tướng Robert E. Lee, tại Charlottesville, Virginia. Ảnh ngày 16/08/2017.Reuters


Theo hãng tin AFP, ngày 17/08/2017, tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã chỉ trích hành động dỡ bỏ những bức tượng tướng miền Nam trong cuộc nội chiến Mỹ. Bỏ ngoài tai những lời chỉ trích từ dân chúng, báo giới, thậm chí trong nội bộ đảng Cộng Hòa, ông Trump cho rằng việc dỡ bỏ những bức tượng này sẽ “phá hoại lịch sử và văn hóa Mỹ”.


Tại tòa tháp Trump vào thứ Ba 15/08/2017, khi đề cập đến vụ bạo động tại Charlottesville, ông Trump đã đổ trách nhiệm cho cả hai bên, mặc dù hôm trước ông đã lên án đích danh các nhóm cực hữu và đảng Ku Klux Klan. Do bài phát biểu này, tổng thống Mỹ bị chỉ trích từ nhiều phía.


Ngày 17/08, đến lượt thượng nghị sỹ Cộng Hòa Bob Corker lên tiếng cho rằng tổng thống Trump chưa thể hiện được sự ổn định và năng lực để lãnh đạo Nhà Trắng. Ông Bob Corker nói thêm : "Tôi nghĩ cách tổng thống phát biểu về vấn đề này chưa được hợp tình hợp lý. Gây thêm chia rẽ lòng dân nhằm củng cố phe ủng hộ mình không phải là cách để chúng ta tiến bộ".


Bất chấp những lời chỉ trích đó, sáng sớm 17/08, ông Trump đã tuyên bố trên Twitter về việc dỡ bỏ những bức tượng tại Charlottesville. Ông viết : "Thật đáng buồn khi thấy lịch sử và văn hóa chúng ta bị phá vỡ cùng với những bức tượng này". Một trong những bức tượng mà ông Trump nói đến là tượng của tướng Robert E. Lee đặt tại Charlottesville. Robert E. Lee là vị tướng miền nam nước Mỹ ủng hộ chiếm hữu nô lệ trong giai đoạn nội chiến Hoa Kỳ.


Bức tượng nói trên là nguồn gốc gây ra bạo động tại Charlottesville thứ Bảy 12/08. Nhóm tân phát xít và phe cực hữu đã mượn dịp dỡ bỏ bức tượng này để tuyên truyền những thông điệp cực đoan, dẫn đến bạo động và cái chết của một phụ nữ 32 tuổi trong số những người biểu tình chống kỳ thị chủng tộc./( Gia Hưng 18-08-2017)