Hải quân Mỹ ra lệnh 'tạm ngừng hoạt động' sau vụ đâm tàu

22 Tháng Tám 20179:46 CH(Xem: 9835)

VĂN HÓA ONLINE - THỜI SỰ  - THỨ  TƯ  23  AUGUST  2017


Hải quân Mỹ ra lệnh 'tạm ngừng hoạt động' sau vụ đâm tàu


image016Bản quyền hình ảnh EPA Image caption Khu vực của thủy thủ đoàn, phòng để máy móc và phòng thông tin liên lạc trên tàu USS John McCain bị ngập, Hải quân Mỹ nói.


Hải quân Mỹ tuyên bố "tạm ngừng hoạt động" toàn bộ các chiến hạm Mỹ trên toàn cầu sau vụ một tàu chiến đâm vào chiếc tàu chở dầu ngoài khơi Singapore mới đây.


Khu trục hạm USS John McCain hôm thứ Hai 21/8 khi đang chuẩn bị cập cảng ở Singapore thì đâm vào một tàu treo cờ của Liberia, làm 10 thủy thủ mất tích và năm người khác bị thương.


Giới chức Mỹ đang tiến hành một cuộc "rà soát toàn diện" hạm đội Thái Bình Dương sau vụ việc.


Đây là vụ đâm va thứ tư có liên quan đến chiến hạm của Hải quân Mỹ trong một năm nay, và là vụ thứ hai trong vòng hai tháng qua.


Đô đốc Hải quân John Richardson, chỉ huy trưởng hoạt động hải quân, nói trong một thông cáo: "Tình hình đòi hỏi phải có hành động mạnh mẽ hơn. Do đó, tôi đã quyết định tạm ngừng hoạt động tất cả các hạm đội của chúng ta trên toàn thế giới."


Việc tạm ngừng hoạt động sẽ được thực hiện lần lượt ở các hạm đội, kéo dài từ một đến hai ngày và có thể bắt đầu trong vòng một tuần nữa, ông nói với báo giới.


Ngoài quyết định tạm ngừng hoạt động và kiểm tra hạm đội Thái Bình Dương, là đơn vị mà USS John S McCain là thành viên, còn có một cuộc điều tra riêng về vụ đâm tàu mới xảy ra này.


image017

Bản quyền hình ảnh Malaysian Navy Chief Image caption Hải quân Malaysia đưa ảnh trên Twitter cho thấy tàu USS McCain bị thủng một lỗ lớn bên sườn.


Chúng ta biết gì về vụ đâm tàu?


Tàu khu trục USS John McCain đang đi ở phía đông Singapore thì xảy ra vụ va chạm với một tàu treo cờ Liberia.


Vụ va chạm được báo cáo lúc 05.24 giờ địa phương hôm thứ Hai 21/8, xảy ra ở phía đông Eo biển Singapore, khi tàu USS John McCain đang chuẩn bị cập cảng theo lịch trình thường lệ ở Singapore.


Khu trục hạm bị hư hại phía sườn bên trái thân tàu.


Chiếc tàu chở dầu của Liberia, tàu Alnic MC, bị hư hại một bể dầu nằm ở phía trước nhưng không ai trên tàu bị thương và không bị chảy dầu.


Chiếc tàu chở dầu dài 182m, còn chiếc tàu khu trục Mỹ dài 154m.


image018

Bản quyền hình ảnh Reuters Image caption Trực thăng của Không quân Singapore chở các thủy thủ bị thương tới bệnh viện.


Các thủy thủ bị mất tích thì sao?


Thi thể các thủy thủ mất tích đã được tìm thấy, các quan chức hải quân nói.


Các thợ lặn đã được gửi xuống tìm kiếm ở các phần bị hư hại nằm chìm bên dưới nước của tàu USS John S McCain.


Hải quân Mỹ nói bốn trong số năm thủy thủ bị thương có thương tích không nguy hiểm đến tính mạng và đã được đưa đi cấp cứu tại một bệnh viện Singapore. Thủy thủ thứ năm không còn cần chăm sóc y tế.


image019

Bản quyền hình ảnh MALAYSIAN NAVY CHIEF Image caption Hình chụp tàu chở dầu Alnic MC của Hải quân Malaysia đăng trên Twitter


Hạm đội Bảy của Hải quân Mỹ sau đó ra thông cáo nói chiến hạm USS John S McCain đã tới căn cứ hải quân Changi ở Singapore.


Tàu chở dầu Alnic MC tiếp tục hành trình đến Bãi đậu Dự phòng Raffles ở Singapore.


Một nhân viên trên tàu nói với hãng tin Reuters qua điện thoại con tàu này có hỏng hóc ở một van. Tàu Alnic MC chở 12.000 tấn dầu từ Đài Loan tới Singapore, theo Reuters.


Cục Cảng và Hàng hải Singapore nói: "Không có hiện tượng nước biển bị ô nhiễm vì chảy dầu và giao thông hàng hải ở Eo biển Singapore không bị ảnh hưởng."