Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở biển Đông bất chấp các vụ đâm va của chiến hạm

27 Tháng Tám 20177:24 CH(Xem: 6067)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ  HAI  28  AUGUST  2017


Mỹ sẽ tiếp tục hiện diện ở biển Đông bất chấp các vụ đâm va của tàu chiến


Dân trí Những vụ va chạm tàu chiến Mỹ diễn ra gần đây ở vùng biển châu Á-Thái Bình Dương sẽ không ảnh hưởng tới hoạt động “tự do hàng hải” của Mỹ tại biển Đông, 1 quan chức cấp cao cho biết.


image013

Tàu khu trục USS John S. McCain (Ảnh: Reuters)


Theo Reuters, tại buổi họp báo ngày 25/8 diễn ra ở Kuala Lumpur, Malaysia, Chỉ huy không quân Mỹ tại Thái Bình Dương Terrence J. O'Shaughnessy cho biết vụ va chạm của tàu chiến Mỹ USS John S. McCain không làm ảnh hưởng đến khả năng phòng vệ Mỹ mang đến cho khu vực châu Á-Thái Bình Dương.


“Sẽ không có bước lùi nào trong các hoạt động tự do hàng hải sau những sự cố này. Chúng tôi kiên định rằng sẽ tiếp tục các hoạt động tự do hàng không, hàng hải ở bất cứ khu vực nào luật pháp quốc tế cho phép”, tướng O'Shaughnessy nhấn mạnh.


Vụ đâm va giữa tàu USS John S. McCain và tàu chở dầu ở gần Singapore hôm 21/8 là vụ va đâm nghiêm trọng thứ 4 của tàu chiến Mỹ tính từ đầu năm. Hải quân Mỹ đã chỉ thị tạm ngừng hoạt động của các hạm đội tàu chiến trên toàn thế giới vào tuần tới để tiến hành kiểm tra an toàn đồng thời bãi chức Tư lệnh Hạm đội 7 Joseph Aucoin.


Trước khi va chạm, tàu USS John S. McCain đã thực hiện nhiệm vụ tự do hàng hải tại Biển Đông với việc đi vào khu vực 12 hải lý quanh đá Vành Khăn thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Đây là khu vực Trung Quốc đã có hành vi bồi đắp và xây dựng các đảo nhân tạo bất hợp pháp.


Đức Hoàng Theo Reuters