Phạm Tường Long "tái kiến" VN

26 Tháng Chín 20176:21 CH(Xem: 8876)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  TƯ  27  SEP  2017


Ông Phạm Trường Long 'tái ngộ' tướng lĩnh VN


image003Bản quyền hình ảnh WANG ZHAO/Getty Images Image caption Thượng tướng Phạm Trường Long lên làm Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương năm 2012, khi đã 65 tuổi


Thượng tướng Phạm Trường Long, Phó Chủ tịch Quân ủy Trung Quốc trong dịp cuối tuần vừa qua đã sang Việt Nam tham dự hoạt động Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng Biên giới lần thứ tư.


Đây là lần thứ hai ông sang Việt Nam trong vòng hơn 3 tháng qua.


Chuyến đi tới tỉnh Lai Châu của ông hôm 23/9 là một phần trong hoạt động đối thoại quân sự cấp cao hai ngày giữa hai bên.


Đoàn đại biểu quân sự của Việt Nam và Trung Quốc đã tiến hành Giao lưu Hữu nghị Quốc phòng tại hai tỉnh Lai Châu và Vân Nam.


Hai bên trong dịp này đồng ý duy trì ổn định đường biên và thúc đẩy các mối quan hệ song phương, Tân Hoa Xã tường thuật.


'Sẵn sàng hợp tác'


Đoàn Trung Quốc do Thượng Tướng Phạm Trường Long, Phó chủ tịch Quân ủy, dẫn đầu, còn phía đoàn Việt Nam do Bộ trưởng Quốc phòng, Đại Tướng Ngô Xuân Lịch chủ trì.


Hai bên đã theo dõi các hoạt động thao diễn chống khủng bố và tuần tra biên giới.


image004

Bản quyền hình ảnh MINH HOANG/AFP/Getty Images Image caption Sau cuộc giao lưu quốc phòng biên giới lần thứ tư, Thứ trưởng Quốc phòng Nguyễn Chí Vịnh nói rằng Tướng Phạm Trường Long đã phát biểu Đảng, Nhà nước và quân đội VN và TQ quyết tâm "làm sao để người dân hai nước doàn kết hơn, sống hạnh phúc và ấm no hơn", VOV tường thuật


"Quân đội Trung Quốc sẵn lòng hợp tác với quân đội Việt Nam để kiểm soát đúng đắn những bất đồng giữa hai bên và truyền năng lượng tích cực vào việc phát triển mối quan hệ song phương," Tướng Phạm được Tân Hoa Xã trích lời nói.


Tướng Lịch cam kết duy trì ổn định biên giới và đóng góp vào sự phát triển quan hệ quân sự.


Một quan chức quân sự cao cấp khác của Việt Nam là Thứ trưởng Quốc phòng, Thượng tướng Nguyễn Chí Vịnh nói hôm 25/9 rằng cuộc giao lưu "thành công tốt đẹp", đặc biệt là trong hoạt động diễn tập chống khủng bố, Đài Tiếng nói Việt Nam, VOV, tường thuật.


"Cuộc diễn tập thể hiện một quyết tâm chung của Đảng, Nhà nước và Quân đội Việt Nam và Trung Quốc giữ biên giới hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển; như Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương Trung Quốc [Phạm Trường Long] nói 'làm sao để người dân hai nước đoàn kết hơn, người dân sống hạnh phúc và ấm no hơn'," Tướng Vịnh được VOV dẫn lời.


Trong lần giao lưu này, đoàn Trung Quốc sang Lai Châu hôm thứ Bảy, còn đoàn Việt Nam sang Vân Nam hôm Chủ Nhật.


Nối lại sự kiện từng bị hủy bỏ


Sự kiện diễn ra trong hai ngày cuối tuần vừa rồi từng được lên kế hoạch thực hiện cách đây ba tháng, trùng với chuyến thăm của Tướng Phạm Trường Long tới Hà Nội hồi tháng 6.


Lai Châu và Vân Nam là hai tỉnh nằm đối diện nhau ở hai bên đường biên, nơi lính Trung Quốc từng tràn qua hồi 1979 trong cuộc chiến mà Bắc Kinh nói là để "dạy cho Việt Nam bài học" sau sự kiện Hà Nội đưa lính vào Campuchia đánh chính quyền Khmer Đỏ, đồng minh của Trung Quốc khi đó.


image005Bản quyền hình ảnh Xinhua Image caption Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tiếp Thượng tướng Phạm Trường Long tại Hà Nội hôm 18/6/2017


Đây là lần thứ hai Tướng Phạm Trường Long sang Việt Nam chỉ trong thời gian ngắn.


Hôm 18/6/2017, ông đã có chuyến đi tới Hà Nội, trong đó ông đã gặp gỡ các lãnh đạo cao cấp nhất của Việt Nam gồm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Trần Đại Quang, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân Lịch.


Tuy nhiên, chuyến thăm lẽ ra kéo dài hai ngày của ông đã đột ngột bị cắt ngắn.


Kèm theo đó là việc sự kiện Giao lưu Quốc phòng lần thứ tư theo kế hoạch diễn ra vào các ngày 20-22/6 với sự tham dự của ông và Bộ trưởng Quốc phòng Ngô Xuân lịch đã bị hủy bỏ vào phút chót.


Khi đó báo New York Times tường thuật Bộ Quốc phòng Trung Quốc ra thông cáo nói chương trình bị hủy vì "những nguyên do liên quan sự sắp xếp" giữa hai nước.


Tờ báo này cũng nói phái đoàn của Thượng tướng Phạm Trường Long cắt ngắn chuyến thăm Việt Nam sau khi "cơn giận dữ nổ ra trong thảo luận kín về tranh chấp" ở Biển Đông.


Bình luận về việc ông Phạm bỏ về sớm, hôm 22/6 Tiến sỹ Hà Hoàng Hợp nói với BBC Tiếng Việt theo ông biết thì "phía Việt Nam đã mời Thượng tướng Trung Quốc về" vì các phát biểu của ông ta.


"Tướng Phạm trong chuyến thăm [tới Hà Nội] đã nhấn mạnh rằng 'toàn bộ các đảo ở Biển Nam Hải đã thuộc lãnh thổ Trung Quốc kể từ thời thượng cổ'," Tân Hoa Xã khi đó đưa tin.


Tuy nhiên, giới quan sát Trung Quốc cho rằng việc hủy giao lưu dường như thể hiện bất mãn của Bắc Kinh về việc Việt Nam định khai thác dầu khí ở Biển Đông, và nỗ lực gần hơn với Nhật Bản./( BBC 25/9/2017)
06 Tháng Tám 2022(Xem: 172)
TRUNG CỘNG MỞ CHIẾN DỊCH TỔNG CÔNG KÍCH MÙA HÈ ĐỢT 2
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 909)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 1021)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 1110)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 1178)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 1336)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 1339)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 1495)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)