Mỹ không loại trừ khả năng chiến tranh với Triều Tiên

26 Tháng Chín 20177:27 CH(Xem: 8981)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ  TƯ  27  SEP  2017


Mỹ không loại trừ khả năng chiến tranh với Triều Tiên


26/09/2017


Cố vấn an ninh quốc gia của Tổng thống Trump nói Triều Tiên phải chấp nhận cho thanh tra cơ sở hạt nhân của nước này và tuyên bố từ bỏ vũ khí nguyên tử thì Mỹ mới đồng ý đàm phán.


Cố vấn an ninh quốc gia H.R. McMaster ngày 26/9 cho hay chính quyền Tổng thống Donald Trump đã vạch ra "từ bốn đến năm" kịch bản để giải quyết mối đe dọa từ Triều Tiên, đồng thời cũng nói "một số kịch bản tệ hơn những cái khác".


"Chúng tôi hy vọng tránh được chiến tranh nhưng chúng tôi không thể loại trừ khả năng đó", Bloomberg trích lời ông McMaster phát biểu trong một sự kiện do Viện Nghiên cứu Chiến tranh tổ chức. Ông nói việc Triều Tiên phát triển thành công tên lửa đạn đạo gắn đầu đạn hạt nhân sẽ là điều "không thể chấp nhận".


image035

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ H.R. McMaster. Ảnh: Getty

Cố vấn an ninh của ông Trump cũng cho rằng không có "cuộc tấn công chính xác" hay "bao vây quân sự" nào có thể giải quyết vấn đề Triều Tiên. Ông từ chối bình luận về mức độ chống trả của vũ khí hạt nhân Triều Tiên trước các cuộc tấn công của Mỹ.


Ông McMaster thừa nhận rằng mọi giải pháp quân sự đều phải tính đến phản ứng của Triều Tiên vốn sẽ gây nguy hiểm cho công dân Hàn Quốc, cho biết đây là "điều đầu tiên mà chúng tôi xem xét". Sự nguy hiểm đó "chắc chắn được cân nhắc trong mọi kế hoạch, mọi nỗ lực tập trận, huấn luyện của chúng tôi", ông nói.


Căng thẳng trong quan hệ Mỹ - Triều tiếp tục gia tăng sau khi Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong Ho hôm 25/9 nói Mỹ đã tuyên chiến với Triều Tiên và Bình Nhưỡng sẽ bắn rơi máy bay ném bom của Mỹ bay gần bán đảo Triều Tiên. Một ngày sau, Triều Tiên đã điều máy bay đến vùng biển phía đông và tiến hành các biện pháp phòng vệ khác.


Trước đó, Mỹ đã điều máy bay ném bom B-1B, có chiến đấu cơ hộ tống đến bán đảo Triều Tiên. Động thái diễn ra giữa lúc giữa Tổng thống Trump và lãnh đạo, quan chức Triều Tiên đấu khẩu gay gắt. Hai bên liên tục gọi nhau là "gã tên lửa", "người điên", "kẻ loạn trí"... Tổng thống Trump cũng đe dọa "hủy diệt hoàn toàn Triều Tiên" trong bài phát biểu tại Liên Hợp Quốc. (ĐÔNG PHONG)