Thủ tướng Phúc sẽ đón Tổng thống Trump tại sân bay Đà Nẵng

17 Tháng Mười 20176:09 CH(Xem: 7600)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1 A - THỨ  TƯ 18  OCT  2017


Thủ tướng Phúc sẽ đón Tổng thống Trump tại sân bay Đà Nẵng?


image004

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA 17/10/17


image001

Sân bay quốc tế Đà Nẵng.


Nguồn tin riêng cho VĂN HÓA biết rất có khả năng Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc sẽ ra tận sân bay quốc tế Đà Nẵng đón Tổng thống Donald Trump và Đệ nhất phu nhân Melania, đáp lại việc Tổng thống Trump đã ra tận cửa Bạch Cung đón ông Phúc vào cuối tháng 5/2017.


Chỉ còn nửa tháng nữa, chính phủ Việt Nam đẩy mạnh tối đa làm đẹp thành phố biển Đà Nẵng, việc chính phủ VN chọn Đà Nẵng làm nơi tổ chức tuần lễ cấp cao APEC 2017 được xem như một quyết định sắc sảo ngoạn mục thay vì chọn Sàigon hay Hà Nội.


Song song với mạng lưới an ninh của hàng ngàn cảnh sát cơ động "không để xẩy ra một sơ xuất nào" theo cuộc họp của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh; thế nhưng, không chỉ có niềm tin vào tương lai chung như "logo" của APEC, bầu không khí ảm đạm như các trận mưa bão kéo vào miền trung Việt Nam và Biển Đông báo hiệu sự lo ngại về tương lai Đông Nam Châu á không kém phần u ám.         


Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, Tổng thống Nga Putin sẽ gặp nhau trong hội nghị cấp cao APEC 2017.


Một khách sạn 5 sao hàng ngàn phòng mới toanh với phòng hội nghị lớn (ball room) chứa cả ngàn người vừa mới khánh thành. Hơn 20 nguyên thủ quốc tế kéo theo bộ sậu và hàng trăm nhà báo sẽ chứng kiến lễ khai mạc APEC 2017.


Theo lịch trình hội nghị, ngày quan trọng nhất của tuần lễ cấp cao sẽ diễn ra vào thứ Bẩy 10/10/2017 (ngày giờ VN).


Chưa có thông tin thêm về nghị trình của ba vị nguyên thủ hàng đầu trên thế giới, nhưng giới quan sát đang chờ những cuộc trao đổi bên lề hội nghị thay vì "nóng ruột" chờ vị nào sẽ phát biểu trước trong lễ khai mạc chính thức.


Như VĂN HÓA đã đưa tin, một trong ba vị nguyên thủ, Trump, Tập, Putin ai sẽ là người đọc diễn văn trước cũng là một vần đề "nhức đầu vừa phải" đối với chính phủ Việt Nam.


Chính phủ Việt Nam từng nói rằng tự hào về nền an ninh và sự ổn định chính trị không những an toàn cho du khách mà còn cho các nhà đầu tư an tâm kinh doanh tại Việt Nam. Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng ra sức "đả ruồi diệt hổ" tham nhũng như một chỉ dấu lấy lại niềm tin các nhà đầu tư quốc tế.


Theo thông tin, lịch trình công du Châu á của Tổng thống Trump là:


- Ngày 10/11, Tổng thống Mỹ sẽ đến Đà Nẵng.


- Ngày 11/11, Tổng thống Mỹ đến Hà Nội, hội kiến Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng.


- Ngày 12/11, Tổng thống Mỹ đến Manila, Philippines dự lễ 50 năm thành lập Asean.


- Ngày 13/11, Tổng thống Mỹ dự hội nghị Mỹ-Asean, hội kiến với Tổng thống Rodrigo Duterte.


Tổng thống Trump từ thủ đô Hoa Thịnh Đốn sẽ bay đến Hawaii, đến thăm Tokyo ngày 5/11, Seoul ngày 7/11, và Bắc Kinh ngày 8/11/2017.


Sự kiện Tt Trump tiếp xúc với ba nguyên thủ Châu á trước khi ngồi với nhau ở APEC Đà Nẵng, giới quan sát cho rằng hồ sơ và diện mạo  Biển Đông, Hoa Đông và bán đảo Nam-Bắc Hàn có thể chuyển biến lớn vào thời điểm này.


Đặc biệt Hoa Kỳ sẽ chủ trì cuộc họp cấp cao Mỹ-Asean tại Manila về hồ sơ Biển Đông. Cách đây không lâu ngày 6/8/2017, cũng tại Manila đã diễn ra cuộc họp cấp cao giữa Trung Quốc-10 nướcAsean thông qua "khuôn khổ" Bộ Quy tắc ứng xử COC. Theo đó, các cuộc đàm phán đa phương, song phương sẽ thảo luận cụ thể về các điều khoản đối tác. Mỹ cần biết về các khoản cụ thể nào có xâm phạm vào lợi ích quốc gia Mỹ và đồng minh hay không.


Trong một thế giới xẩy ra nhiều diễn biến phức tạp, nhanh chóng, khó lường, mọi dự tính có thể đảo lộn hoặc thay đổi vào giờ thứ 25 trước những toan tính lợi ích chiến lược của các bên, bộ tham mưu Bạch Cung không thể không tính tới các biện pháp ứng xử của Tổng thống Donald Trump./(lkt)


image006

Châu á. Bản đồ minh họa.


image008

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump ra tận cửa Bạch Cung đón Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc ngày 31 tháng 5/2017. Cú bắt tay đầu tiên giữa TT Trump (đảng Cộng Hòa) và TT Phúc (Việt Nam) mở ra trang sử mới cho hai quốc gia Việt Mỹ. Ảnh AFP


image010image012image013

Tổng thống Trump và Thủ tướng Phúc hội kiến tại Phòng Bầu Dục tòa Bạch Ốc. Ảnh AFP


image014

Cùng nhìn về một hướng tương lai chung. Ảnh AFP
26 Tháng Mười 2021(Xem: 696)
19 Tháng Mười 2021(Xem: 593)
Liên minh Biden FONOPs
20 Tháng Chín 2021(Xem: 910)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?