Nga : Biểu tình trên cả nước phản đối bầu cử giả hiệu

30 Tháng Giêng 20186:37 CH(Xem: 9304)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU ÂU - THỨ TƯ 30 JAN  2018


Nga : Biểu tình trên cả nước phản đối bầu cử giả hiệu


Trọng Thành 28-01-2018


 image035

Biểu tình tại Saint Petersbourg ủng hộ nhà đối lập Nalvany, phản đối bầu cử giả hiệu, ngày 28/01/2018REUTERS/Anton Vaganov


Hôm nay 28/01/2018, khắp nơi trên nước Nga dân chúng biểu tình lên án cuộc bầu cử tổng thống tháng Ba tới, theo lời kêu gọi của nhà đối lập với chế độ Putin. Ông Nalvany bị bắt khi tham gia tuần hành. Cảnh sát đột nhập văn phòng của lãnh đạo đối lập tại Matxcơva.


Theo AFP, cảnh sát đã phá khóa, đột nhập văn phòng của ông Nalvany vào sáng nay và bắt đi một nhân viên. Ê kíp của ông Navalny cho biết an ninh đã cắt đứt buổi truyền trực tiếp các cuộc biểu tình tại miền đông nước Nga. Cảnh sát cũng bắt đi nhiều nhân viên của Quỹ chống tham nhũng (FBK), một tổ chức do ông Nalvany sáng lập.


Biểu tình đã diễn ra tại gần 120 thành phố, thị trấn trên khắp nước Nga, kể cả các thành phố miền Viễn Đông như Yakutsk, nơi nhiệt độ xuống âm 45°C.


Chính quyền Nga cảnh báo không cho phép bất cứ cuộc tập hợp « bất hợp pháp nào », và đặc biệt cấm biểu tình tại thủ đô Matxcơva và thành phố Saint Petersbourg. Cảnh sát bao vây nhà của ông Nalvany tại Matxcơva từ sáng.


Ông Nalvany bị câu lưu tại trung tâm thủ đô, ít phút sau khi ông xuống đường tuần hành. Tổng cộng khoảng 4.000 người tham gia tuần hành riêng tại Matxcơva, theo ban tổ chức. Hơn một nghìn người xuống đường tại Saint Petersbourg. « Nước Nga không Putin » là khẩu hiệu xuất hiện nhiều trong biểu tình. Trước đó, lãnh đạo đối lập Nga Alexei Nalvany kêu gọi dân chúng tuần hành đông đảo trên khắp cả nước ngày hôm nay, để phản đối « trò lừa đảo » của chính quyền, với cuộc bầu cử mà tổng thống mãn nhiệm Putin coi như nắm chắc thắng lợi, vì không có đối thủ.