Mỹ - Nga ở Đại tây dương

06 Tháng Năm 20187:36 CH(Xem: 12966)

VĂN HÓA ONLINE - CHÂU MỸ  - THỨ HAI 07 MAY 2018


Mỹ - Nga ở Đại tây dương


image001

Mẫu hạm USS George H.W. Bush CVN 77.


Hải quân Mỹ khôi phục Hạm đội Hai để đối trọng với Nga


image002Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Hạm đội Hai sẽ đóng ở căn cứ cũ tại Norfolk, tiểu bang Virginia


Hải quân Mỹ cho hay sẽ tái thiết lập Hạm đội Hai trong bối cảnh Nga đang ngày càng lấn lướt.


Đô đốc John Richardson, Chủ nhiệm Tác chiến Hải quân, nói hạm đội được giải thể năm 2011 này sẽ có quyền điều hành các lực lượng trên Bờ Đông Mỹ và Bắc Đại Tây Dương.


Ông nói Chiến lược Quốc phòng Quốc gia Mỹ, được công bố hồi đầu năm nay, chỉ rõ kỷ nguyên cạnh tranh của các cường quốc trên thế giới đã trở lại.


Chiến lược này coi đối trọng với Nga và Trung Quốc là ưu tiên hàng đầu.


Ham đội Hai, bị giải thể vì lý do tiết kiệm chi phí và cấu trúc nhân sự, sẽ đóng tại căn cứ cũ ở Norfolk, tiểu bang Virginia.


"Chiến lược Quốc phòng Quốc gia cho thấy rõ rằng chúng ta đã quay trở lại kỷ nguyên của cạnh tranh giữa các cường quốc trong lúc môi trường về an ninh trở nên ngày một phức tạp và nhiều thách thức," Đô đốc Richardson nói trong một thông báo từ boong tàu USS George H W Bush ở Norfolk.


"Vì thế hôm nay, chúng ta tái lập Hạm đội Hai để đối phó với những thay đổi này, đặc biệt là ở vùng Bắc Đại Tây Dương."


Đô đốc Richardson nói thêm hạm đội này sẽ "có quyền về tác chiến và hành chính đối với các tàu chiến, phi cơ và lực lượng bộ binh được giao."


Hiện chưa có quyết định ai sẽ là chỉ huy trưởng và hạm đội sẽ gồm những thiết bị nào.


Norfolk cũng được đề xuất là nơi đóng của Ban chỉ huy Lực lượng chung NATO khu vực Đại Tây Dương.


Các quan chức NATO nói Nga đã tăng các đợt tuần tra trên Biển Baltic, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực, và các hoạt động tàu ngầm của Nga là ở mức cao nhất kể từ Chiến tranh Lạnh.


Quan hệ giữa Nga và phương Tây xấu đi nhiều trong vài tháng qua trong bối cảnh có cáo buộc Nga can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ, sự ủng hộ của Moscow cho Tổng thống Syria ông Bashar al-Assad và vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal mà Anh đổ cho Nga gây ra.


Hạm đội Hai


- Được thành lập như Hạm đội Tác chiến Thứ hai sau Thế chiến Hai


- Đổi tên thành Hạm đội Hai năm 1950 để ủng hộ NATO


- Trước năm 2011, trông coi 126 tàu thủy, 4.500 phi cơ và 90.000 nhân viên./(theo BBC 5/5/2018)


Đại sứ Phạm Quang Vinh thăm Mẫu hạm USS George H.W. Bush đóng đô ở Norfolk-Virginia.


image003

Đại sứ Phạm Quang Vinh, Phó trợ lý Ngoại trưởng Patrick Murphy và Đại uý Chris Hill trên đài chỉ huy Mẫu hạm USS George H.W. Bush đóng đô ở Norfolk-Virginia. Norfolk-là tổng hành dinh các lực lượng hải quân Mỹ Đại Tây Dương, Địa Trung Hải. Đây là quân cảng lớn nhất thế giới với 75 tàu chiến, 134 máy bay chiến đấu đóng quân.. Ảnh: Bộ Ngoại giao VN./ (VH 25/2//2018)


Hải quân Mỹ tái lập Hạm đội 2 đối phó đe dọa từ Nga


Hạm đội 2 của Hải quân Mỹ đã được tái lập và sẽ phụ trách hoạt động tại phía Bắc Đại Tây Dương nhằm đối phó với các thách thức từ Nga.


"Chiến lược an ninh quốc gia" đã chỉ rõ chúng ta đang trở lại thời kỳ cạnh tranh của các siêu cường trong bối cảnh môi trường an ninh ngày càng trở nên thách thức và phức tạp. Đó là lý do hôm nay chúng ta tái lập Hạm đội 2 để đương đầu với những biến chuyển ấy, đặc biệt tại Đại Tây Dương", Đô đốc John Richardson, tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ, phát biểu hôm 4/5/18 .


image004

Đô đốc John Richardson Đô đốc John Richardson, tư lệnh lực lượng Hải quân Mỹ, phát biểu hôm 4/5/18 . Ảnh: BBC.


Theo Reuters, bộ chỉ huy Hạm đội 2 đóng tại Norfolk, Virginia với 15 sĩ quan và sẽ tăng lên 200 người trong tương lai. Hạm đội 2 sẽ đảm trách nhiệm vụ tại bờ Đông của Mỹ và vùng biển phía Bắc Đại Tây Dương. Bộ chỉ huy của Hạm đội 2 sẽ chính thức hoạt động từ ngày 1/7/18.


Một số quyết định then chốt như người đứng đầu Hạm đội 2 và các khí tài của lực lượng này hiện chưa được quyết định.


Việc Washington tái lập Hạm đội 2 được đánh giá là một phần trong chiến lược tái định hướng của lực lượng vũ trang Mỹ, với trọng tâm nhằm đối phó với sự trỗi dậy của các đối thủ như Trung Quốc và đặc biệt là Nga.


Đầu năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis từng đánh giá Nga và Trung Quốc là "những cường quốc xét lại" muốn tạo ra trật tự thế giới phù hợp với mô hình của họ.


image005

Hạm đội 2 Mỹ sẽ được tái lập sau 7 năm giải thể. Ảnh: Mirror.


Trong thời gian gần đây, hoạt động tuần tra của Hải quân Nga tại biển Baltic, Bắc Đại Tây Dương và Bắc Cực gia tăng với mật độ cao nhất từ sau Chiến tranh Lạnh. Trước diễn biến này, các chuyên gia nhận định các nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ từ nay sẽ được triển khai thường xuyên hơn tới vùng biển xung quanh châu Âu.


Hạm đội 2 của Mỹ được thành lập năm 1950, đảm trách hoạt động tại bờ Đông, bị giải thể năm 2011 dưới thời Tổng thống Barack Obama. Thông báo của bộ Quốc phòng Mỹ khi đó cho biết việc giải thể Hạm đội 2 nhằm có thêm ngân sách để bổ sung tàu chiến cho lực lượng hải quân. 


Hạm đội 7 đưa chiến hạm lâu đời nhất trở lại hoạt động Soái hạm USS Blue Ridge của Hạm đội 7, chiến hạm lâu đời nhất của Hải quân Mỹ vừa được đưa vào hoạt động trở lại sau thời gian bảo trì ở Yokosuka, Nhật Bản./ (theo Zing 05/05/2018)


image006

21 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2362)
16 Tháng Mười Một 2023(Xem: 2520)
BIDEN – TẬP ‘BÀN’ VỚI NHAU NHỮNG GÌ?