Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez kêu gọi phản đối TQ

08 Tháng Năm 20189:08 CH(Xem: 7288)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG  - THỨ TƯ 09 MAY 2018


Cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines Roilo Golez kêu gọi phản đối TQ đặt tên lửa ở Trường Sa


image017

Cựu cố vấn an ninh Roilo Golez. Ảnh LKT chụp tại Hội nghị Quốc tế Biển Đông Manila.


Trọng Thành 06-05-2018


image018Không ảnh vệ tinh của CSIS chụp ngày 16/06/2017 cho thấy nhiều công trình quân sự được Trung Quốc xây dựng trên đảo Đá Chữ Thập.CSIS/Reuters


Việc Trung Quốc trong tháng Tư bố trí hàng loạt tên lửa tại một số đảo nhân tạo do Bắc Kinh mới bối đắp tại quần đảo Trường Sa, tiếp tục bị nhiều lên án. Tại Philippines, trong lúc chính quyền còn đang chần chừ, hôm qua, 05/05/2018, một cựu cố vấn an ninh quốc gia Philippines, kêu gọi Manila có công hàm chính thức phản đối hành động này.


Theo kênh truyền thông Philippines ANC, cựu cố vấn an ninh Roilo Golez khẳng định, nếu không có phản ứng chính thức trước một hành động như vậy, thế giới sẽ nghĩ rằng Philippines « nhân nhượng », « chấp nhận điều này như một sự đã rồi ». Ông nói thêm : Bắc Kinh là một « mối đe dọa » với vùng Biển Đông (mà Manila gọi « biển Tây Philippines »), « Trung Quốc đòi hỏi chủ quyền đến 90% vùng biển Tây Philippines, và không chỉ đòi, mà còn chiếm hữu trên thực tế ».


Chính quyền Manila dường như đang lúng túng, không biết phản ứng ra sao trước sự việc Trung Quốc bố trí tên lửa. Hôm thứ Sáu, 04/05, phủ tổng thống Philippines bày tỏ quan ngại về việc Trung Quốc triển khai tên lửa ở Trường Sa, đồng thời khẳng định « tin tưởng là các tên lửa này không trực tiếp nhằm vào chúng ta ». Ngày hôm qua, 05/05, phủ tổng thống Philippines lại thông báo vẫn đang thẩm định thông tin về các tên lửa mới của Trung Quốc, ngay cả khi Bắc Kinh chính thức khẳng định đã triển khai tên lửa.