Ngô Xuân Lịch: "mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác... đi ngược lại các cam kết khu vực"

05 Tháng Sáu 201811:17 CH(Xem: 11244)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 06 JUNE 2018


Ngô Xuân Lịch: "mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác... đi ngược lại các cam kết khu vực"


Shangri-La: Việt Nam nhắc vụ 'quân sự hóa' Biển Đông


03/06/2018


image001

Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch được Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis tiếp đón trong chuyến thăm Ngũ Giác Đài năm 2017.


Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch tại Shangri-La hôm 2/6/18 đề cập việc “quân sự hóa” ở Biển Đông, nhưng không chỉ đích danh Trung Quốc, giữa bối cảnh Bắc Kinh và Washington lời qua tiếng lại vì hoạt động quân sự tại vùng biển tranh chấp.


Tờ Quân đội Nhân dân, cơ quan ngôn luận của quân đội Việt Nam, dẫn lời ông Lịch phát biểu tại cuộc đối thoại về an ninh khu vực rằng “mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực”.


"Mọi hành động vi phạm chủ quyền của nước khác, quân sự hóa và gia tăng sức mạnh quân sự đều không phù hợp với luật pháp quốc tế, đi ngược lại các cam kết khu vực". Bộ trưởng Lịch nói.


Trưởng đoàn phía Việt Nam được trích lời nói thêm: “Thay vào đó, các bên có liên quan cần thể hiện trách nhiệm trong việc xây dựng một trật tự trên biển, để Biển Đông thật sự là vùng biển hòa bình, hợp tác và hữu nghị”.

Ông Lịch cũng nhắc lại tuyên bố mà Hà Nội lặp lại nhiều lần rằng “Việt Nam kiên định và ủng hộ việc giải quyết tranh chấp bằng biện pháp hòa bình”.

“Việc các bên liên quan ngồi lại với nhau, giải quyết bất đồng, tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, thông qua đối thoại, thay vì đối đầu, đe dọa sử dụng vũ lực hoặc hành động đơn phương, là con đường tốt nhất”, ông Lịch tuyên bố, theo báo Thanh Niên.


image002

Trưởng đoàn quân sự Trung Quốc He Lei gặp gỡ Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản ở Shangri-La.


Đưa tin về bài phát biểu của quan chức quốc phòng Việt Nam, nhiều tờ báo ở trong nước dẫn lời ông Lịch nói rằng “mỗi quốc gia phải tự quyết định vận mệnh của mình đồng thời cần sự hỗ trợ, chung tay hành động một cách vô tư, công bằng, khách quan, vì lợi ích chung của cộng đồng quốc tế, đặc biệt là các nước lớn”.

Không rõ là khi ông Lịch phát biểu, trung tướng He Lei, trưởng đoàn quân sự của Trung Quốc, có mặt trong hội trường hay không.


Hiện cũng chưa rõ ngay là quan chức quốc phòng Việt Nam và Trung Quốc có gặp nhau bên lề cuộc đối thoại Shangri-La hay không.

Phát biểu tại sự kiện lớn về an ninh khu vực này, ông Lei đã phản bác lời chỉ trích của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Jim Mattis về việc Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông là “vô trách nhiệm”.

Quan chức quốc phòng Trung Quốc cũng lần đầu tiên công khai thừa nhận việc Bắc Kinh triển khai quân và vũ khí tới các đảo nhân tạo ở vùng biển tranh chấp, coi đó là “quyền chủ quyền” của nước mình./
22 Tháng Mười Hai 2023(Xem: 655)
24 Tháng Mười Một 2023(Xem: 1064)
14 Tháng Mười Một 2023(Xem: 989)
Nov 12: Chiến sự mùa đông 2 bờ đông tây Dnipro River; Vì sao Nga ‘cố thủ’ bờ Đông