Nga mở cuộc tập trận khổng lồ cùng TQ và Mông Cổ

11 Tháng Chín 20186:30 CH(Xem: 6696)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 12 SEP 2018


Nga mở cuộc tập trận khổng lồ cùng TQ và Mông Cổ

image001

Bản quyền hình ảnh Getty Images


Nga bắt đầu cuộc tập trận với quy mô lớn nhất kể từ thời Chiến tranh Lạnh tới nay, với sự tham dự của 300 ngàn quân nhân.


Cuộc tập trận diễn ra tại vùng đông Siberia.


Trung Quốc gửi 3.200 lính tới tham gia "Vostok-2018", cùng nhiều thiết giáp xa và máy bay.


Mông Cổ cũng gửi một số đơn vị tới nơi.


Cuộc tập trận cuối cùng của Nga với quy mô tương tự là từ hồi 1981, trong thời Chiến tranh Lạnh, nhưng lần này cuộc tập trận Vostok có nhiều lính tham gia hơn.


Chương trình kéo dài một tuần diễn ra vào lúc quan hệ giữa Nga và Nato đang trong giai đoạn căng thẳng.


Khi cuộc tập trận bắt đầu, Tổng thống Nga Putin gặp Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại một diễn đàn ở Vladivostok và nói "chúng ta có mối quan hệ tin cậy lẫn nhau trong các lĩnh vự chính trị, an ninh và quốc phòng".


Quan hệ giữa Nga với Nato - liên minh quân sự gồm 29 thành viên mà Mỹ đóng vai trò chính - xấu đi kể từ sau vụ Nga sáp nhập Crimea từ Ukraine vào Nga hồi 2014.


Trong hôm thứ Ba và thứ Tư (11-12/09/2018), việc lên kế hoạch và công tác chuẩn bị được tiến hành; chiến dịch triển khai thực sự sẽ bắt đầu vào thứ Năm, kéo dài trong năm ngày, Tổng tham mưu trưởng Nga, Tướng Valery Gerasimov được dẫn lời nói.


Bộ Quốc phòng Nga nói 36 ngàn xe tăng, xe bọc thép chở lính và xe bọc thép thuộc lực lượng bộ binh sẽ tham dự Vostok-2018 trong thời gian từ 11 đến 17/09, bên cạnh hơn một ngàn phi cơ.


Cuộc tập trận sẽ trải dài trên năm bãi huấn luyện quân sự, bốn căn cứ không quân và các khu vực ở Biển Nhật Bản, eo biển Bering và Biển Okhotsk. Sẽ có tới 80 tàu hải quân thuộc hai hạm đội của Nga tham dự.


Các cuộc diễn tập không diễn ra tại quần đảo Kuril có tranh chấp ở phía bắc Nhật Bản, Nga nói.


Kênh truyền hình quân đội của Nga, Zvezda, nói rằng ba lữ đoàn dù Nga sẽ giữ vai trò chính trong các hoạt động ở bãi tập quân sự Tsugol nằm gần biên giới giữa Nga với Trung Quốc và Mông Cổ.


image002


Một trong các mục tiêu chính là thực tập việc triển khai nhanh chóng hàng ngàn binh lính, máy bay, xe cộ từ vùng phía tây Nga sang các vùng phía đông, kéo dài hàng ngàn dặm, truyền hình Zvezda tường thuật. Trong số các hoạt động có cả việc thực hành tiếp nhiên liệu cho các chiến đấu cơ trong lúc đang bay.


Quy mô cuộc tập trận Vostok-2018 tương đương với tổng các lực lượng được tung ra một trong những trận chiến lớn nhất thời Thế Chiến II.


Hồi năm ngoái, đã có một cuộc tập trận nhỏ giữa Nga và Belarus.


Vì sao Trung Quốc tham gia?


Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói về sự hợp tác sâu hơn trong lĩnh vực quân sự và tăng cường khả năng của cả hai bên trong việc cùng phản ứng trước "nhiều đe dọa an ninh", tuy nhiên không nói rõ đó là những đe dọa gì.


Mông Cổ không có biết lý do tham gia.


Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu nói chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan tại Trung Á là một mối đe dọa lớn cho an ninh Nga.


image003

Bản quyền hình ảnh Getty Images Image caption Lính thủy quân lục chiến Trung Quốc và Nga tập luyện cùng nhay tại vùng Viễn Đông Nga hồi tháng Chín năm ngoái


Trung Quốc đã kiểm soát an ninh và áp dụng chế độ kiểm duyệt nghiêm ngặt tại khu vực Tân Cương có đông người Hồi giáo.


Tân Cương là nơi thỉnh thoảng xảy ra tình trạng bạo lực trong những năm qua, và sau đó luôn là các cuộc trấn áp.


Trung Quốc cáo buộc các chiến binh Hồi giáo cực đoan và phe ly khai gây ra tình trạng này.


Trong những năm gần đây, Nga và Trung Quốc đã củng cố hợp tác quân sự.


Trong cuộc tập trận chung, hai bên sẽ lập bộ chỉ huy chung hoạt động trên chiến trường.


Điều này đối nghịch với thời Chiến tranh Lạnh, khi mà Liên Xô và Trung Quốc cạnh tranh nhau trong việc giành vị trí lãnh đạo khối cộng sản và đã từng đụng độ nhau ở vùng biên giới./(theo BBC 11/9/2018)