Bộ trưởng James Mattis đến Sàigon thăm căn cứ không quân Biên Hòa

16 Tháng Mười 20187:40 CH(Xem: 5564)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG 1A - THỨ TƯ 17 OCT 2018


Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến Sàigon


VĂN HÓA


17/10/2018


Tổng hợp


Trong vòng 10 tháng năm nay, Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ James Mattis đến Việt Nam lần thứ hai, lần đầu Bộ trưởng Mattis đến Hà Nội vào tháng Giêng năm 2018; lần này chiếc Boeing E-4B không chở ông đến Hà Nội mà đến thẳng Saigon vào trưa 16/10/2018.


Thông tin cho biết, James Mattis sẽ đến thăm căn cứ không quân Biên Hòa cách Sàigon khoảng 30km. Căn cứ này trước năm 1975 là tổng hành dinh của Bộ tư lệnh Không quân VNCH, nguyên tư lệnh là Thiếu tướng Nguyễn Cao Kỳ. Biên Hòa là căn cứ không quân quan trọng bậc nhất trong chiến tranh Việt Nam, thứ đến là căn cứ hải -không quân Cam Ranh do quân đội viễ n chinh Mỹ làm chủ một thời gian dài.  Biên Hòa hiện nay  cũng là căn cứ không quân của Quân đội Nhân dân Việt Nam.


Theo lịch, Bộ trưởng Mattis gặp Bí thư thành ủy Tp HCM Nguyễn Thiện Nhơn, sau đó qua ngày 17/10/18 ông mới gặp Bộ trưởng Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch. Điều này cho thấy, đến thăm căn cứ không quân Biên Hòa là điểm nhấn của bộ trưởng quốc phòng Hoa Kỳ.


Giới quan sát cho rằng, Bộ trưởng Mattis đến Biên Hòa là để xem xét khả năng không quân của Việt Nam nằm trong kế hoạch hợp tác đối tác toàn diện Việt-Mỹ. (lkt)


Dưới đây là bản tin tổng hợp từ các nguồn.


Bộ trưởng Quốc phòng James Mattis đến Sàigon tố giác thái độ « cá lớn nuốt cá bé » của Trung Quốc


image001

Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis lúc đến sân bay Tân Sơn Nhất, Saigon ngày 16/10/2018.REUTERS/Phil Stewart


Hoa Kỳ rất lo ngại vì Trung Quốc gia tăng biểu dương sức mạnh quân sự tại châu Á và thực hiện một chính sách kinh tế « cá lớn nuốt cá bé » đối với các nước láng giềng nhỏ yếu hơn.


Trên đây là tuyên bố của bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ James Mattis với phóng viên quốc tế trên chuyến bay đưa ông đến Việt Nam hai ngày 16 và 17 tháng 10 năm 2018.


Theo AFP, bình luận về vòng du hành « ngoại giao » ở hai nước Đông Nam Á, Việt Nam và Singapore, bộ trưởng James Mattis cho biết Hoa Kỳ « không tìm cách cản trở » Trung Quốc , đối thủ của Washington tại Thái Bình Dương bởi vì « không có giải pháp nào hay hơn ». Ông James Mattis giải thích : Mỹ và Trung Quốc là « hai đại cường quân sự và kinh tế có khi dẫm chân lên nhau, do vậy, cả hai sẽ phải tìm một phương cách hữu hiệu để quản lý mối quan hệ song phương ».


Theo AFP, khi đề cập đến những bất đồng trong quan hệ Mỹ-Trung , chủ nhân Lầu Năm Góc có dụng ý tố cáo Bắc Kinh lấn áp các nước Đông Nam Á « ỷ mạnh hiếp yếu » trang giành chủ quyền ở Biển Đông : Hoa Kỳ vô cùng quan ngại trước tình trạng nhiều khu vực tại Biển Đông tiếp tục bị quân sự hóa. Chưa hết, trong lãnh vực kinh tế, Trung Quốc cư xử với các nước nhỏ như một con thú săn mồi, dùng chính sách tín dụng dễ dãi để làm các quốc gia nghèo vì thiếu nợ ngập đầu phải nhượng phần nào chủ quyền cho Bắc Kinh. Cụ thể là trường hợp Sri Lanka, vì không đủ khả năng trả nợ 1,4 tỷ đôla cho Trung Quốc, phải nhượng cho Bắc Kinh quyền quản lý hải cảng nước sâu trong 99 năm./ (theo Tú Anh RFI 16-10-2018)


Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đến TP.HCM


image002


Chuyến bay của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào trưa 16.10, chính thức khởi động cho chuyến thăm Việt Nam hai ngày của lãnh đạo Lầu Năm Góc.


image003

Chiếc Boeing E-4B chở bộ trưởng quốc phòng Mỹ chuẩn bị hạ cánh xuống sân bay Tân Sơn Nhất. Đậu Tiến Đạt


Chiếc Boeing E-4B mang theo Bộ trưởng Mattis đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất vào 12 giờ 30 hôm 16.10. Cách đây 2 tuần, Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Randall G.Schriver đã đến Việt Nam chuẩn bị lịch trình cho chuyến thăm này.


Đây là một trong những lần hiếm hoi bộ trưởng quốc phòng Mỹ đến TP.HCM và cũng là lần thứ hai từ đầu năm đến nay ông thăm Việt Nam.


Theo Trợ lý Bộ trưởng Quốc phòng Schriver, Bộ trưởng Mattis là người chủ trương thúc đẩy quan hệ an ninh quốc phòng Mỹ - Việt Nam.


image004

Cận cảnh chiếc Boeing E-4B đáp xuống đường băng Tân Sơn Nhất . Đậu Tiến Đạt


Trong hai ngày đến TP.HCM, ông Mattis có lịch trình chào xã giao Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, thăm căn cứ không quân Biên Hòa. Ngày 17.10, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ tiếp Bộ trưởng Mattis.


Việt Nam là một phần trong chuyến công du châu Á của ông Mattis. Sau khi rời Việt Nam, bộ trưởng Mỹ sẽ đến Singapore tham dự cuộc gặp thường niên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN (ADMM) từ ngày 18.10.


Theo AP, Trung Quốc đã bị loại khỏi lịch trình của ông Mattis do những căng thẳng trong thương mại và quốc phòng gần đây giữa nước này và Mỹ./(theo Thụy Miên 16/10/2018 Thanh Niên Online)


Bí thư Thành ủy Nguyễn Thiện Nhân tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis


image005

Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Khả Hòa


Chiều ngày 16.10, Ủy viên Bộ chính trị, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đến chào xã giao và bắt đầu chuyến thăm, làm việc 2 ngày tại Việt Nam.


Cuộc gặp bắt đầu lúc 17 giờ và kéo dài khoảng 40 phút tại trụ sở Thành ủy TP.HCM. Sau đó, hai bên trao quà lưu niệm, với quà của đại diện TP.HCM là bức tranh với hình ảnh mô phỏng khu vực trung tâm thành phố gồm chợ Bến Thành, tháp tài chính Bitexco và nhiều công trình khác.


Trước đó vào khoảng 12 giờ 30 ngày 16.10, chiếc Boeing E-4B chở Bộ trưởng Mattis đã đáp xuống sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất.


Theo lịch trình, ông Mattis sẽ thăm căn cứ không quân Biên Hòa. Ngày 17.10, Bộ trưởng Quốc phòng, Đại tướng Ngô Xuân Lịch sẽ tiếp Bộ trưởng Mattis tại TP.HCM.


Sau khi rời Việt Nam, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ sẽ đến Singapore tham dự hội nghị thường niên Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng (ADMM+) từ ngày 18.10.18./ (theo Khánh An


16/10/2018 Thanh Niên Online)
20 Tháng Chín 2021(Xem: 169)
SOUTH CHINA SEA: LIỆT CƯỜNG CHUẨN BỊ TRẬN MỚI?
02 Tháng Tám 2021(Xem: 666)
HMS QUEEN ELIZABETH & BIỂN ĐÔNG BIỂN TÂY