Singapore và Malaysia hục hặc vì tranh chấp lãnh thổ

06 Tháng Mười Hai 20186:50 CH(Xem: 11098)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ SÁU 07 DEC 2018


image005


Singapore và Malaysia hục hặc vì tranh chấp lãnh thổ


image006

Phúc Duy


06/12/2018


Chính phủ Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad muốn tái kiểm soát không phận và vùng biển gần biên giới phía nam với Singapore.


image007

Tàu và trực thăng Singapore tuần tra quanh đảo Sentosa hồi tháng 6. Reuters


“Đã đến lúc chúng ta tái kiểm soát không phận trong lãnh thổ Malaysia. Trong nhiều năm qua chúng ta đã nâng cấp kiểm soát không lưu và chúng ta hoàn toàn có có thể làm điều này”, Bộ trưởng Giao thông Malaysia Anthony Loke tuyên bố trong cuộc họp báo ngày 5.12, theo tờ Nikkei Asian Review.


Nhắc đến mối lo ngại về chủ quyền và lợi ích quốc gia, ông Anthony cho hay Malaysia sẽ thảo luận kế hoạch chi tiết với Singapore và nếu cần thiết sẽ trình vấn đề này lên Cơ quan Hàng không Dân dụng Quốc tế.


Kể từ năm 1974, không lưu ở bang Johor phía nam Malaysia gần biên giới với Singapore là do Singapore kiểm soát.


Bộ trưởng Anthony lên tiếng phản đối việc Singapore có kế hoạch mở rộng sân bay Seletar, sân bay thứ 2 của đảo quốc này.


Theo quan điểm của chính phủ Malaysia, sân bay Seletar tọa lạc ở phía bắc Singapore gần biên giới với Malaysia nếu được mở rộng thì sẽ làm gia tăng lưu lượng không lưu, gây hại đến sự phát triển của Johor.


Tuy nhiên, Bộ trưởng Giao thông Singapore Hứa Văn Viễn lại tuyên bố những giàn xếp về không phận hiện tại là hợp lý và kích thích tăng trưởng.


image008

Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long tiếp đón Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad trong một chuyến thăm đến đảo quốc sư tử. Ảnh chụp màn hình South China Morning Post


Riêng Singapore nêu lên vấn đề tranh chấp lãnh thổ khác. Bộ Giao thông Singapore cho rằng Malaysia đã mở rộng cảng ở thành phố Johor Bahru “xâm phạm lãnh hải Singapore” và tàu của Malaysia cũng nhiều lần xâm phạm lãnh hải đảo quốc sư tử.


Chính phủ Singapore đã gửi công văn kịch liệt phản đối đến Malaysia, gọi đây là hành động “xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền và luật quốc tế”. Tuy nhiên, Bộ Giao thông Malaysia bác bỏ cáo buộc của Singapore.


Dù vậy, Bộ trưởng Giao thông Singapore lưu ý những vụ tranh chấp có thể sẽ không leo thang thành khủng hoảng do hai bên đang chuẩn bị đàm phán và nỗ lực tìm kiếm giải pháp thông qua các kênh ngoại giao.


Kể từ khi nhậm chức hồi tháng 5, Thủ tướng Mahathir đã tuyên bố hoãn dự án xây dựng hệ thống tàu cao tốc nối Singapore và Malaysia. Ngoài ra, ông Mahathir muốn tăng giá nước ngọt Malaysia bán cho Singapore./(theo Thanh Niên Online)