Mỹ nhất quán là chìa khóa đối phó với bành trướng của TQ ở Biển Đông

10 Tháng Hai 20198:38 CH(Xem: 4791)

VĂN HÓA ONLINE - NHẬT KÝ BIỂN ĐÔNG - THỨ HAI 11 FEB 2019


Mỹ nhất quán là chìa khóa đối phó với bành trướng của Trung Quốc ở Biển Đông


Hồng Thủy


02/02/19


(GDVN) - Tuần tra tự do hàng hải ở Biển Đông phải được duy trì nhất quán để giảm khả năng lãnh đạo Trung Quốc tính toán sai lầm.


USNI News ngày 1/2 đưa tin, Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ, Đô đốc John Richardson đã nói với các phóng viên rằng, duy trì sự hiện diện quân sự nhất quán trên Biển Đông là chìa khóa để đối phó với Trung Quốc.


Với các hoạt động tuần tra tự do hàng hải thường xuyên của hải quân Mỹ trên Biển Đông, tướng John Richardson tin rằng chúng cần phải được duy trì nhất quán, đó là cách tốt nhất để giảm khả năng lãnh đạo Trung Quốc tính toán.


Từ "nhất quán" được Tham mưu trưởng Hải quân Hoa Kỳ nhắc đi nhắc lại hàng chục lần trong cuộc họp giao ban nửa giờ với các cơ quan thông tấn tại Lầu Năm Góc sáng thứ Sáu 1/2.

image024

Đô đốc John Richardson trong cuộc gặp tướng Lý Tác Thành tại Bắc Kinh, ảnh: USNI News


Đô đốc John Richardson đã giới thiệu qua những điểm nổi bật về các hoạt động vòng quanh thế giới của ông gần đây, bao gồm các điểm dừng chân tại Trung Quốc, Nhật Bản, thăm hàng không mẫu hạm USS John C. Stennis và Tây Ban Nha.


Tuy nhiên ông tập trung phần lớn những phát biểu của mình vào các cuộc họp với đối tác Trung Quốc tại Bắc Kinh.


Hải quân Mỹ thường xuyên đi qua các đảo mà Trung Quốc tuyên bố cái gọi là "chủ quyền", trong đó có những cấu trúc địa lý luật pháp quốc tế không công nhận là đảo.


Bên cạnh vấn đề Biển Đông, tình hình eo biển Đài Loan cũng là chủ đề hai bên trao đổi nhiều nhất trước những diễn biến leo thang nhanh chóng.


John Richardson đã nói với Lý Tác Thành, Tham mưu trưởng Bộ tham mưu liên hợp Quân ủy trung ương Trung Quốc, rằng chính sách chính thức của hải quân Mỹ với Đài Loan không có gì thay đổi.


Theo quy định của luật pháp quốc tế về hàng hải, hải quân Mỹ không xin phép và cũng không cần báo trước cho Bắc Kinh khi quá cảnh eo biển Đài Loan.


Nguồn:


https://news.usni.org/2019/02/01/cno-consistency-is-key-to-dealing-with-china


Hồng Thủy