Bố già "Trumpfather" thắng lớn ở Hà Nội

03 Tháng Ba 20197:31 CH(Xem: 7797)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG A - THỨ TƯ 06 MAR 2019


Bố già "Trumpfather" thắng vang dội ở Hà Nội


image003image005

Lý Kiến Trúc


VĂN HÓA (nhuận sắc)

04/3/2019


Bộ phim (tập 2) của đạo diễn kiêm diễn viên thượng thặng Bố già "Trumpfather" ở Hà Nội


image007

Bích chương "quảng cáo" Tt Donald J. Trump và Ct Kim Jong Un trên phố Hà Nội. Ảnh [Kim Kyung-Hoon/Reuters]


image009

Từ hôm 20/2/2019, phố xá Hà Nội treo đầy áo thun hình ảnh Trum và Kim. Nguồn West Hawaii Today.


Bố già "TrumpFather" khôn đáo để


Dứt khoát Bố già "Trumpfather" không phải là "The Godfather".


Dứt khoát Bố già "Trumpfather" không phải là bản sao "The Godfather". (1)


Nhân vật Bố già "Trumpfather" đây không phải là bản sao nhân vật Vito Corleone trong cuốn tiểu thuyết lừng danh của nhà văn người Mỹ gốc Ý Mario Puzo.


Diễn viên Trump vừa đóng xong tập 2 bộ phim ở Hà Nội với những tình tiết bất ngờ làm "nhức đầu" thậm chí bẽ bàng hàng triệu người quan sát. Theo các chuyên gia bình luận chính trị, kịch bản tập 2 nhiều tình tiết ly kỳ hơn hẳn tập 1 quay ở Singapore năm ngoái, trong đó không ít những người phê ông Trump thất bại!


Tất nhiên, nhiều bình phẩm khác nhau, người thì nói thành công, người thì nói thất bại. Theo tác giả kịch bản, Bố già không thành công không thất bại, Bố già thắng lợi lớn, thắng vang dội. Cốt lõi ở hai điểm: một về business, hai về phim tập 2 sẽ còn tiếp tục phim tập 3. Bởi thời gian từ nay đến tháng Giêng năm 2021 còn đủ dài để thiết kế những kế hoạch lớn.


Mưu chước Đồ trường mã lực của "Trumpfather" sử dụng nhằm câu giờ ván bài Triều Tiên - Đông Á là một trong những con bài tẩy nhiệm kỳ 2, đồng thời đo lường phản ứng của Bắc Kinh đối với an ninh khu vực Đông Á. Thâm ý của Bố già muốn lôi kéo Bắc Hàn ngả dần về phía Mỹ, tương tự như Việt Nam - Hoa Kỳ đã tiến tới bình thường hóa bang giao năm 1995.


Bố già "Trumpfather" chọn Việt Nam để cho "Chú Un" nhìn thấy sự thay đổi không thể tưởng tượng được của Việt Nam sau khi "chia tay ý thức hệ", gác bỏ quá khứ hướng tới tương lai, "đi ngày đi đêm" với Mỹ, và, Mỹ tôn trọng vai trò chính trị của đối tác.


Bình thường hóa bang giao Mỹ- Bắc Hàn có lẽ là điều mong đợi của 25 triệu dân Bắc Hàn.


Tác giả đặt tên cho tập 2 là Bố già "Trumpfather" thật ra cũng dựa trên tựa cuốn tiếu thuyết "Godfather". Nội dung Bố già "Trumpfather" hư cấu sự thật trên các hình ảnh hoạt động tựa như "phù thủy" của Tổng thống Donald J. Trump diễn ra hai ngày 27 - 28/2019 trong hội nghị thượng đỉnh Trump-Kim-HàNội.


Hai nhân vật chính trong thượng đỉnh là Trump 74 tuổi và Kim Jong Un 34 tuổi. Diễn viên phụ theo sát Trump gồm Mike Pompeo, Mick Mulvaney, và phiên dịch viên Lee Yun Hyang. Bên phía Kim Jong Un gồm Kim Yong Chol , Ri Yong Ho và phiên dịch viên Sin Hye Yong.


Nói thêm về phim tập 1 không sản xuất, không ra mắt, vì địa chính trị Singapore chẳng có gì chấn động, kịch bản nhạt nhẽo, như khúc dạo đầu bản giao hưởng thiếu tay violon số 1, câu truyện lại phơn phớt nhập nhòe nhập nhặng không thấy hứng thú.


  


Hầ như những cảnh chính quay ở Hà Nội, thủ đô nước Việt Nam, có chiều dài lịch sử chất chứa vô số huyền thoại, "Trumpfather" đến Hà Nội lần này là lần 2. Ông ta có vẻ rất thiện cảm với đất nước và con người mà trong cuộc đời "da trắng" của ông ta chưa bao giờ gặp. Đối với cá tính mạnh mẽ của "Trumpfather", Việt Nam là điểm kích hoạt mạnh mẽ, quyến rũ nhưng cũng rất "quái", đó là điểm thu hút những tay chơi bạc, chơi cờ.


Theo chủ quan của tác giả, tất cả các diễn viên chính và phụ hai bên đều diễn xuất sắc trong các tình huống bất ngờ không chuẩn bị trong kịch bản.


Bố già "Trumpfather" có khuôn mặt tài tử màn bạc với mái tóc vàng hoe chải tém ngược hai bên, nụ cười hóm hỉnh. Trong những lần xuất hiện trước thế giới công chúng, hiếm khi thấy "Trumpfather" cười, thỉnh thoảng bắt gặp Bố già cười trông cũng rất đẹp trai hào hoa phong nhã ra phết.


Bố già Trumpfather nổi tiếng có tâm hồn nghệ sĩ đào hoa, nhiều giai thoại Bố lập thành tích về khoản sờ thuộc vào hàng top. Bàn tay của Bố già hình như có tật ưa di động đến những nơi hiểm yếu của giai nhân. Trong loạt truyện tình báo của Người Thứ Tám, nhân vật Văn Bình bí danh Z-28 cũng có tật rất đáng yêu, gặp người đẹp là ... hôn ngay.


Số đào hoa đối với Bố già là chuyện nhỏ, mây mưa qua quýt ăn bánh trả tiền chơi đẹp là xong. Về cơ bản (lại cơ bản), bên cạnh đường đời, trời ban cho Bố già đệ nhất phu nhân đương nhiệm đẹp người đẹp nết con cái thông minh. Cái tật "đáng ghét" của Bố già là ưa phát ngôn thường trực trên twitter, Bố không tin cánh nhà báo phóng viên, đám này hay chơi sỏ, bởi vậy Bố dùng cơ quan truyền thông của Bố là Twitter phát ra những câu chữ đột phá khẩu (lại đột phá khẩu) "rợn" người.


Hàng triệu người mê - mệt cái tật "twitter đáng ghét" của Bố già.


image003

Hai nét mặt ấn tượng của Bố già Trunp.

 

Chấn động


Dưới mắt đạo diễn kiêm tài tử "Trumpfather" trong hai ngày đóng phim ở Hà Nội, tiền nhân của Bố già là Nixon có một thời đòi đưa xứ Việt trở về thời kỳ đồ đá. Nhưng Nixon đại bại. Bố già không hiểu nổi, nhưng canh cánh trong lòng vẫn tưng tức. Bố nghĩ thể nào cũng phải "lên lớp"  cho cộng sản một bài học, kể cả cái xứ Bắc Hàn cộng sản còn sót lại.


Nhưng phải dạy cho đẹp theo đúng tác phong văn minh lịch thiệp của xứ Cờ hoa. 


Phần đầu của phim là những cảnh đưa đón tưng bừng, hào hứng, tạo sự lạc quan tràn trề đối với chủ nhân tổ chức, giới chính trị gia quốc tế và nhất là giới truyền thông.


Tất cả các sự kiện khoa trương này Bố già lấy làm bài học thứ nhất "chấn động" vào đầu nảo chú Un.


Mặc dù hai bên nhất trí chọn Hà Nội làm điểm hẹn. Nhưng thâm tâm Bố già do đã đến xứ này lần trước rồi nên mượn gió đổi chiều cái đầu chỉ biết đến nguyên tử. Đấy chú em thấy chưa, từ khi bình thường hóa bang giao với Mỹ quốc, mới có 25 năm mà bây giờ họ như vậy đấy, trước đây họ cũng chẳng hơn gì chú em. Hãy học cách bình thường hóa bang giao của Hà Nội. 


image012

Tổng thống Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo họp báo đơn phương (không có mặt Ct Kim Jong Un) lúc 3 giờ chiều (giờ Hà Nội) nag2y 28/2/2019 tại khách sạn Marriott.


Chấn động đầu tiên là Trumfather kích hoạt quả bom khinh khí giờ G nổ ra trong cuộc họp báo vào lúc 3 giờ chiều giờ Hà Nội ngày 28/2/2019. Quả bom gây chấn động toàn cầu.


Chấn động thứ hai, khi tuyên bố xong, Bố già Trumpfather ra dáng "dỗi" - (chữ riêng của bổn báo Văn Hóa), lệnh cho quan quân một lèo lên Air Force One không cần kèn không cần trống bay  về thủ đô Hoa Thịnh Đốn tươi đẹp. 


Chấn động thứ ba, Bố già trước khi khi ra về Bố già đã dự lễ ký kết, chứng kiến 30 phút nền "kinh tế thị trường" sôi nổi, "ẵm" về cho nước Mỹ 21 tỷ đôla về thương vụ bán Boeing. Đây là thắng lợi tư bản "lớn" của Bố già đối với một nước nhỏ đang tìm cách vùng lên với thế giới với tốc độ 4G.


thứ tư, Bố già tố cáo đích danh Bình Nhưỡng vẫn còn che dấu các cơ sở nguyên tử khác ngoài cơ sở Yongbyon, lời tố cáo này khiến mọi người bật ngửa. Miệng tông tông nói có gang có thép chứ chẳng phải chơi.


thứ năm, Bố già luôn ca ngợi về đất nước Bắc Hàn có một tiềm năng (nguyên tử?) to lớn, tiềm năng này ai cũng "thèm thuồng", Ý bố giả ẩn dụ tiềm năng 25 triệu dân nghèo đói và tiềm năng địa quân sự chính trị sát nách ông hàng xóm ba tàu hung hăng.  


thứ sáu, Bố già bày biện công khai ra bàn cờ thượng đỉnh 2- với những nước cờ gian dối ngây thơ cụ của Bình Nhưỡng. Bố già biết tỏng tòng tong nhưng cớ lờ đi cho mãi võ sơn đông.


thứ bảy, Bố già đóng vai "dỗi" bỏ về Mỹ ngay lập tức sau cuộc họp báo 30 phút động não "Chú Un nguyên tử" bàng hoàng, long thể bất an không biết ông già này định làm gì nữa đây, mới hôm qua ngon ngọt hôm nay dở chứng. Mọi dự định với ôgn già tan theo mây khói. Nói thêm cái "dỗi" của ông già khiến chủ nhà cũng bẽ bàng, "thẹn" chín cả mặt. "Nó đến rồi đi chẳng coi ai ra gì cả".


thứ tám, Chú Un nguyên tử hoảng hồn vội cử ngay đặc phái viên sang Hoàng thành Trung Nam Hải hội ý - cầu cứu là chính. Phát ngôn nhân Lục Khảng phải lên tiếng đỡ "đòn" cho Bình Nhưỡng và nhắn tin cho Mỹ biết, Bình Nhưỡng muốn nối lại thượng đỉnh, nhưng trước hết phải hiến kế cho Chú Un giải độc.


9 tiếng đồng hồ sau cuộc họp báo của Bố già ở khách sạn Marriott, Chú Un cử ngay Bộ trưởng và Thứ trưởng Ngoại giao của mình mở cuộc họp báo nửa đêm ở khách sạn Melia.


Lịch sử thế giới về các cuộc họp báo của các ông trùm, lần đầu tiên phóng viên toàn thế giới mới nghe chuyện "họp báo nửa đêm". Thượng đế ơi, trên thiên đình có khi nào ngài mở cuộc họp báo vào lúc nửa đêm gọi chư tiên tới hầu! Giờ O là giờ hoàng đạo cùa loài người nam nữ, ai mà nỡ đánh thức dậy đi ... họp báo.

image014

Bộ trưởng Ri Yong-ho nói Bắc Hàn chỉ yêu cầu bỏ 5/11 nội dung cấm vận; bên cạnh là bà Thứ trưởng Ngoại giao Choe Son-hui khuôn mặt đăm chiêu buồn rầu. Ảnh Ngọc Dương


Họp báo "than thở" về cấm vận của Liên hiệp Quốc khiến 25 triệu dân Bắc Hàn đói lao đao, rồi cải chính lia lịa về nội dung cuộc hội đàm song phương Mỹ-Bắc Hàn. Tội nghiệp bà Hui ngồi bên cạnh nét mặt buồn rầu ủ rũ thần sắc sa sút. Họp báo chỉ có 10 phút xong bế mạc. Đồng hồ điểm đúng O giờ 10' ngày 01/3/2019.


thứ chín, chủ nhà cấp tốc tổ chức "hoành tráng" chuyến thăm "lịch sử" của người đồng chí anh em. Huy động binh lính, xe tăng bảo vệ an toàn cho chú Un, tổ chức lễ tiễn đưa Chú Un về quý quốc thật cảm động. Chú Un trước khi bước vào khoang xe lửa bọc thép chống đạn cảm động quá Chú chắp hai tay cám ơn Hà Nội. Không biết Hà Nội có thừa nước dục thả câu nhắn nhủ Chú Un đừng lo đã có đảng lo rồi, cứ ký chục cái thương vụ 4G là đâu vào đó.


image016

Chủ tịch Kim Jong-un vẫy tay chào người dân Việt Nam trước khi lên tàu về nước. Đứng bên tay phải của Kim là Ủy viên Bộ chính Trị Võ Văn Thưởng. Ảnh MN


thứ mười, "Trumpfather" đúng là một businessman siêu đẳng. Chỗ nào Bố già cũng moi tiền thiên hạ được. Đến Hà Nội chơi canh bạc thượng đỉnh có hai ngày "ẵm" về 21 tỷ đôla.


Thắng lợi như thế mà vẫn còn nhiều đối lập gia đang có sẵn "ác cảm" phê tới cùng.


 image018

9:29am (giờ Hà Nội), TT Trump và Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đứng chứng kiến Chủ tịch Boeing Commercial Airplanes CEO Kevin McAllister (ngồi bên trái) và Chủ tịch Tổng giám đốc  Bamboo Airways Trịnh Văn Quyết (ngồi bên phải) ký kết một hợp đồng Việt Nam mua của Mỹ 10 Boeing 787s. (Photo: Bamboo Airways)


 image020

Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng chứng kiến lễ ký kết hợp đồng mua máy bay giữa Tổng giám đốc Vietjet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo và ông Kevin McAllister, Chủ tịch Tập đoàn Boeing, ngày 27/02/2019. Ảnh Luong Thai Linh/Pool via Reuters


Một chi tiết cũng đáng lưu ý về nhân thân an toàn của Chú Un. Xe tăng, đặc công kín mít bảo vệ Chú Un ngăn ngừa cái đám nội bộ của chú chơi chú chứ ai mà chơi chú. Chú còn trẻ, tương lai đầy tiềm năng, nhà lãnh đạo tối cao của nhân dân Triều. Chú mà có chuyện gì thì 25 triệu nhân dân khóc ròng.


Cảnh này xuất hiện trong phim tập 2 hay phải biết.


Lý kiến Trúc


California 04/3/2019


Dưới đây là phụ đề Việt ngữ tuyên bố của Bộ trưởng Ngoại giao Bắc Hàn Ri Yong-ho vào lúc nửa đêm 28/2/2019 sau 9 tiếng  buổi họp báo sớm của TT Trump và Ngoại trưởng Mike Pompeo lúc 3 giờ chiều (giờ Hà Nội) cùng ngày.


Đồng nghiệp hồi đêm cũng nhắn tin về phần trả lời của bà Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Choe Son-hui với các phóng viên rằng, mặc dù hai bên vẫn để ngỏ nối lại các cuộc đàm phán song hiện tại chưa có lịch trình nào được ấn định.


Trước đó gần 9 tiếng đồng hồ, Tổng thống Mỹ Trump và Bộ trưởng Ngoại giao Pompeo họp báo tại Marriott nói rằng Bắc Hàn muốn được gỡ bỏ lệnh trừng phạt trước khi tháo dỡ cơ sở hạt nhân, song Mỹ không đồng ý.


Cũng tại cuộc họp báo, hai yếu nhân Mỹ nói rằng hai bên đã đạt được những bước tiến triển thực sự nhưng chưa thể đi đến cuối con đường, rằng nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã có những thay đổi nhất định trong vấn đề phi hạt nhân hóa. (theo TP)


Tuyên bố của Bộ trưởng Ri Yong-ho (cầm giấy đọc) ở khách sạn Melia:

image022

Ngoại trưởng Triều Tiên Ri Yong-ho (cầm giấy đọc) họp báo lúc nửa đêm, bên cạnh là bà Thứ trưởng ngoại giao Bắc Hàn Choe Son-hui. Reuters.


"Với quan điểm rằng chúng tôi sẵn sàng đóng cửa vĩnh viễn tất cả các cơ sở sản xuất vật chất hạt nhân bao gồm cả uranium và plotunium tại Yongbyon dưới sự giám sát của các chuyên gia Mỹ, các chuyên gia hai nước sẽ cùng phối hợp thực hiện hủy bỏ vĩnh viễn các cơ sở đó nếu Mỹ gỡ bỏ một phần các chế tài của LHQ, tức các hạng mục về kinh tế dân sự, đặc biệt là các hạng mục gây trở ngại cho cuộc sống người dân.


Điều chúng tôi yêu cầu là không phải gỡ bỏ tất cả các chế tài, mà chỉ là một phần, cụ thể là trong số 11 nghị quyết của LHQ thì gỡ bỏ 5 NQ đã thông qua từ năm 2016 đến 2017, trong đó ưu tiên gỡ bỏ trước các hạng mục đang gây khó khăn cho nền kinh tế dân sự và cuộc sống người dân.Tại hội đàm lần này, để giảm bớt sự lo ngại của Mỹ, chúng tôi đã bày tỏ sẵn sàng cam kết bằng văn bản về việc dừng vĩnh viễn việc thử hạt nhân và tên lửa tầm xa.


Nếu vượt qua được bước xây dựng lòng tin với mức độ như vậy, thời gian tới, quá trình phi hạt nhân hóa sẽ có thể tiến triển nhanh chóng.


Tuy nhiên, trong quá trình hội đàm, phía Mỹ nhất quyết yêu cầu chúng tôi phải làm thêm gì đó ngoài biện pháp hủy bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, điều đó cho thấy rằng Mỹ chưa sẵn sàng tiếp nhận đề xuất của chúng tôi.


Trong giai đoạn hiện nay, thật khó có thể nói rằng có thỏa thuận nào tốt hơn đề xuất mà chúng tôi đưa ra.


Cơ hội như thế này thật khó gặp lại.


Trên con đường phi hạt nhân hóa hoàn toàn, không thể tránh được việc phải qua một quy trình như vậy, vậy nên phương án hiện thực nhất mà chúng tôi đưa ra cần phải được thúc đẩy thực hiện.


Lập trường nguyên tắc đó sẽ chẳng mảy may suy chuyển, sau này, dù phía Mỹ có đề xuất hiệp thương lại thì phương án đó vẫn sẽ không thay đổi".


Tuyên bố của Tt Donald. J Trump ở khách sạn Marriott:


image024

TT Trump họp báo tại khách sạn Marriott vào lúc 3 giời chiều 28/3/2019 (giờ Hà Nội). Ông chỉ tay mời phóng viên đặt câu hỏi.


Tổng thống Mỹ nói: “Ông ấy có tầm nhìn nhất định, không thực sự giống như tầm nhìn của chúng tôi, nhưng đã xích lại gần hơn rất nhiều so với một năm trước.” Ông cũng nói: “Chủ tịch Kim Jong-un là một người có tính cách thú vị, quan hệ giữa chúng tôi rất mạnh mẽ. Tuy nhiên, đôi khi bạn phải đi một cách chậm rãi… Chúng tôi thấy việc ký kết một thỏa thuận vào thời điểm này không thực sự phù hợp.”


Tổng thống Mỹ nói rằng: "nhà lãnh đạo Kim Jong-un tỏ ý sẵn sàng dỡ bỏ cơ sở hạt nhân Yongbyon, nhưng muốn mọi lệnh cấm vận phải được dỡ bỏ trước".


Ngoại trưởng Pompeo sau đó nói thêm: "ngay cả khi cơ sở Yongbyon bị tháo dỡ, Triều Tiên vẫn còn nhiều cơ sở hạt nhân và kho vũ khí khác".


Ông này nói đàm phán đã không đạt được những điều có ý nghĩa cho Mỹ. “Chúng tôi yêu cầu nhà lãnh đạo Triều Tiên làm nhiều hơn, nhưng Chủ tịch Kim Jong-un chưa sẵn sàng để làm điều đó. Tuy nhiên, tôi vẫn rất lạc quan.” – Ông nói.


Tổng thống Mỹ thể hiện quan điểm: “Tôi muốn làm theo cách đúng đắn chứ không phải theo cách nhanh chóng.”


Dù không đi tới kết quả nào, Tổng thống Trump cho biết có nhiều bước tiến đã đạt được khi nhà lãnh đạo Kim Jong-un nói rằng Triều Tiên sẽ không tiến hành thử hạt nhân thêm. (theo Tiền Phong 03/3/2019)
03 Tháng Sáu 2022(Xem: 579)
GIẤC MỘNG MỞ MANG BỜ CÕI VỀ PHƯƠNG NAM CỦA BẮC KINH
18 Tháng Năm 2022(Xem: 690)
BÊN LỀ THƯỢNG ĐỈNH W, D.C. 2022
01 Tháng Năm 2022(Xem: 786)
06 Tháng Tư 2022(Xem: 925)
31 Tháng Ba 2022(Xem: 1022)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
27 Tháng Ba 2022(Xem: 1010)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ VÀ NATO? (Kỳ 4/phần 2)
14 Tháng Ba 2022(Xem: 1221)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ-NATO (Kỳ 3)
08 Tháng Ba 2022(Xem: 1217)
NGA ĐÁNH UKRAINE HAY ĐÁNH MỸ & NATO (Kỳ 2)