Mỹ - Nam Hàn tập trận Dong Maeng sau thượng đỉnh tại Hà Nội

05 Tháng Ba 20196:38 CH(Xem: 6936)

VĂN HÓA ONLINE - THẾ GIỚI HÔM NAY - THỨ TƯ 06 MAR 2019


Mỹ - Nam Hàn tập trận Dong Maeng sau thượng đỉnh tại Hà Nội


image002

Thụy Miên


04/03/2019 


Mỹ và Nam Hàn  hôm 4.3 khởi động cuộc tập trận mới mang tên Dong Maeng, thay thế cho cuộc tập trận Key Resolve thường niên.


image001

Hàn Quốc và Mỹ nối lại tập trận sau thượng đỉnh Mỹ-Triều lần hai. AFP


Tập trận Dong Maeng, có nghĩa là Đồng Minh, sẽ kéo dài từ đầu tuần đến ngày 12.3, tức 9 ngày thay vì 2 tuần như Key Resolve mọi năm.


Trong cuộc điện đàm vào cuối tuần qua, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Jeong Kyeong-doo và người đồng cấp Mỹ Patrick Shanahan đạt được thỏa thuận loại bỏ các chương trình huấn luyện quân sự Key Resolve và Foal Eagle để ủng hộ nỗ lực giải giới hạt nhân trên bán đảo Triều Tiên.


Cuộc diễn tập mới sẽ bao gồm các đơn vị của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc, Tham mưu liên quân và các chỉ huy chiến dịch của lục quân, hải quân và không quân, cũng như Bộ chỉ huy liên quân Hàn – Mỹ, lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc và Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương.


Nếu Dong Maeng được triển khai với quy mô nhỏ hơn hẳn so với Key Resolve, chương trình huấn luyện Foal Eagle lại được tái tổ chức thành những nội dung diễn tập nhỏ xuyên suốt cả năm.


Trong lúc đó, Tổng thống Donald Trump lại lên tiếng than phiền chi phí phát sinh từ hoạt động diễn tập quân sự với đồng minh.


Nhà lãnh đạo còn cho rằng những cuộc tập trận như Dong Maeng không giúp ích được gì cho nỗ lực ngoại giao nhằm thuyết phục Bình Nhưỡng hoàn toàn từ bỏ vũ khí hạt nhân, sau khi cuộc gặp thượng đỉnh tại Hà Nội thất bại./ (Thanh Niên Online)