Ả Đào

16 Tháng Hai 201412:00 SA(Xem: 9315)

Đào

Thạch Cầm
Thơ: Hồ Thi Ca

Đào: một bài hát mang đậm chất Ả Đào (hay Ca Trù) của Âm nhạc truyền thống ở vùng Đồng bằng Bắc Bộ. Hát Ả Đào - một sự phối hợp nhuần nhuyễn và đỉnh cao giữa thi ca và âm nhạc - có từ thời nhà Lê (Thế kỷ 15), từng là một loại ca trong cung đình và được giới quý tộc và trí thức yêu thích. Ngày 1 tháng 10 năm 2009, tại kỳ họp lần thứ 4 của UNESCO , hát Ả Đào đã được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể cần bảo vệ khẩn cấp.


Bùi Trọng Hiền: Theo Đại Việt sử ký toàn thư của Ngô Sĩ Liên: "Đời vua Lý Thái Tổ (1010-1028) có người ca nương tên là Đào Thị giỏi nghề ca hát, thường được nhà vua ban thưởng. Người thời bấy giờ ngưỡng mộ danh tiếng của Đào Thị nên phàm con hát đều gọi là Đào nương".
Sách Công dư tiệp ký viết rằng cuối đời nhà Hồ (1400-1407) có người ca nương họ Đào, quê ở làng Đào Đặng, huyện Tiên Lữ, tỉnh Hưng Yên, lập mưu giết được nhiều binh sĩ nhà Minh, cứu cho khắp vùng yên ổn. Khi nàng chết dân làng nhớ thương lập đền thờ, gọi thôn nàng ở là thôn Ả đào. Về sau những người làm nghề ca hát như nàng đều gọi là ả đào.
Trên sử liệu, những sự kiện về một ca nương nổi tiếng chứng tỏ nghề nghiệp của bà vào thời điểm lịch sử đó đã được phổ biến như thế nào trong xã hội. Theo đó, Ả đào được coi là tên gọi cổ xưa nhất của thể loại âm nhạc Ca trù.
Tiếng hát: Tân Nhàn

Hoặc có thể vào link sau đây để thưởng thức hơn 600 YouTube đặc sắc khác:
http://www.youtube.com/user/phthoihoa 

Liên hoan ca trù Hà Nội 2012

Liên hoan Ca trù Hà Nội 2012 lần này nhằm kiểm kê và bảo tồn các làn điệu Ca trù Hà Nội cổ thuộc các loại hình Hát thờ, Hát cửa đình, Hát cửa quyền và Hát Ca quán...đang có nguy cơ bị mai một.

image006-content
Đồng thời, liên hoan cũng khuyến khích các câu lạc bộ, nhóm ca trù trên toàn thành phố kiểm kê lên danh mục các làn điệu ca trù cổ thuộc thế mạnh của đơn vị, triển khai tập luyện và trình diễn những làn điệu ca trù đó nhằm tạo sắc thái nghệ thuật riêng của mình.

image007-content
Ca trù còn gọi là Hát ả đào là loại hình nghệ thuật truyền thống của miền Bắc, thịnh hành từ khoảng thế kỷ 15, rất phổ biến trong đời sống sinh hoạt văn hóa ở Việt Nam từ đầu thế kỷ 20 trở về trước.

Năm 1991, Câu lạc bộ Ca trù Hà Nội ra đời đã tập hợp được một số nghệ nhân cao tuổi và tuyên truyền giá trị nghệ thuật ca trù với khán thính giả trong nước cũng như quốc tế.
image008-content 

Đây cũng là dịp để các nghệ nhân, nghệ sĩ và những khán giả yêu ca trù trong và ngoài nước có dịp gặp gỡ, giao lưu và trao đổi kinh nghiệm. Ngoài các nghệ nhân, ca nương, liên hoan năm 2012 cũng khuyến khích các cháu nhỏ tham gia biểu diễn.

Bên cạnh Liên hoan Ca trù Hà Nội 2012 là các buổi tọa đàm về các giải pháp để bảo tồn các làn điệu ca trù cổ của đất Thăng Long – Hà Nội.

Minh Thu

28 Tháng Mười Một 2021(Xem: 1727)
02 Tháng Mười Một 2021(Xem: 2332)