Mỹ rầm rộ đưa B-52, Mẫu hạm đến Trung Đông đối phó Iran

09 Tháng Năm 20198:00 CH(Xem: 6909)

VĂN HÓA ONLINE - TRUNG ĐÔNG - THỨ SÁU 10 MAY 2019


Mỹ rầm rộ đưa B-52, Mẫu hạm đến Trung Đông đối phó Iran


Khánh An


08/05/2019  Thanh Niên Online


Bốn oanh tạc cơ chiến lược cùng nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln được điều động đến Trung Đông.


image017

Bốn oanh tạc cơ chiến lược B-52 của Mỹ sẽ hiện diện ở Trung Đông AFP


Đài RT ngày 8.5 dẫn các nguồn thạo tin cho hay Lầu Năm Góc sẽ điều 4 pháo đài bay B-52 đến Trung Đông nhằm đối phó “kế hoạch tấn công” của Iran nhằm vào Mỹ và các đồng minh trong khu vực.


Theo đó, 2 chiếc oanh tạc cơ chiến lược sẽ rời Căn cứ Không quân Barksdale ở Louisiana để đến Qatar, trong khi 2 chiếc nữa cũng sẽ đến trong vài tuần tới. Cả 4 chiếc sẽ đáp xuống trụ sở Bộ chỉ huy Trung tâm của Mỹ ở căn cứ al-Udeid Air gần Doha.


Kế hoạch trên được hé lộ trong khi nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln đang hướng đến vùng Vịnh. Trước đó, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thông báo sẽ đưa oanh tạc cơ và tàu sân bay đến nhằm đối phó với “nhiều dấu hiệu và cảnh báo leo thang” về khả năng Iran tấn công.


“Washington muốn gửi thông điệp rõ ràng và không nhầm lẫn đến chính quyền Iran rằng bất cứ vụ tấn công nào nhằm vào lợi ích của Mỹ hoặc đồng minh sẽ gặp phải sức mạnh đối phó không ngừng”, ông Bolton nói.


image018

Mẫu hạm USS Abraham Lincoln của Mỹ Reuters


Dù Cố vấn Bolton không tiết lộ chi tiết về nguy cơ, một số nguồn tin cho rằng Washington đã có thông tin tình báo từ phía Israel.


Viết trên Twitter, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif chỉ trích các hành động của Mỹ. “Nếu Mỹ và các khách hàng không cảm thấy an toàn thì đó là vì họ bị những người trong khu vực khinh ghét và việc đổ lỗi cho Iran cũng không thay đổi được điều đó”, ông viết.


Theo Reuters, Ngoại trưởng Mỹ bất ngờ đến Baghdad vào ngày 7.5 (giờ địa phương) và gặp Thủ tướng Iraq Adel Abdul Mahdi cùng nhiều quan chức cấp cao.


Cuộc gặp nhằm thảo luận về sự an toàn của người Mỹ ở nước này cũng như bày tỏ quan ngại đối với Iran.