24/2/2020: Đại sứ Mỹ tuyên bố chia buồn, Tổng Lãnh sự Mỹ-Sàigon đến gặp Ht Nguyên Lý, GHPGVN (quốc doanh) đến dự cử hành tang lễ Ht Quảng Độ

26 Tháng Hai 20207:56 SA(Xem: 6538)

VĂN HÓA ONLINE - ĐIỂM NÓNG C - THỨ TƯ 26 FEB 2020

Ý kiến-Bài vở vui lòng gởi về:  vaamacali@gmail.com (VănHóa Online-California)


24/2/2020: Đại sứ Mỹ tuyên bố chia buồn, Tổng Lãnh sự Mỹ-Sàigon đến gặp Ht Nguyên Lý, GHPGVN (quốc doanh) đến dự cử hành tang lễ Ht Quảng Độ


* Đại sứ Daniel J. Kritenbrink đang ở Mỹ gởi lời chia buồn trên fb.


* Bà Tổng Lãnh sự Marie C. Damou: "Xin Ht Nguyên Lý cứ liên lạc với chúng tôi".


* Ht Thích Nguyên Lý:


Đại sứ Daniel J. Kritenbrink: Tuyên bố về việc Hoà thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất qua đời


Daniel J. Kritenbrink
Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam
Hà Nội ngày 24/02/2020


https://vn.usembassy.gov/vi/tuyen-bo-ve-viec-hoa-thuong-thich-quang-do-thuoc-giao-hoi-phat-giao-viet-nam-qua-doi/


Tuyên bố về việc Hoà thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất qua đời


Thay mặt Phái đoàn Hoa Kỳ tại Việt Nam, tôi xin gửi lời chia buồn chân thành về việc Đại lão Hoà thượng Thích Quảng Độ thuộc Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất qua đời.


Hoà thượng Thích Quảng Độ là người ủng hộ không mệt mỏi cho tự do tôn giáo và nhân quyền, và ông luôn tận tâm theo đuổi công lý bằng các hình thức phi bạo lực. Những nỗ lực hoà bình này đã mang lại cho ông nhiều giải thưởng quốc tế và ông đã nhiều lần được đề cử giải Nobel Hoà bình.


Tôi có vinh hạnh được gặp Hoà thượng Thích Quảng Độ vào năm 2018 và tôi rất ấn tượng với lòng trắc ẩn và sự tận tâm của ông đối với vấn đề đa nguyên tôn giáo.


image008image005

Tổng Lãnh sự Hoa Kỳ Marie Damour (giữa) dẫn đầu phái đoàn đến viếng lễ tang Tăng thống Thích Quảng Độ, 25/02/2020, Photo Facebook US Embassy Hanoi.


Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến thọ tâm tang, tiễn biệt


26/02/2020


Trong lễ nhập kim quan và trà-tỳ nhục thân Hòa thượng Thích Quảng Độ – một vị thầy được nhiều Tăng Ni kính ngưỡng về năng lực biên dịch, biên soạn, sáng tác các tác phẩm lớn, lưu lại giá trị cho người tìm cầu học Phật. Có nhiều vị là thành viên của tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam đến thọ tâm tang, tiễn biệt.


image012

Hòa thượngThích Như Tín (đi trước), thành viên hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam và Hòa thượng Thích Thiện Tánh (đi sau), Phó ban trị sự giáo hội phật giáo TP.HCM tại tang lễ Hòa thượng Quảng Độ


Quý ngài đến kính viếng một vị thầy mà mình kính trọng, vượt ra khỏi ranh giới của pháp phái, tông môn, hay của tổ chức Giáo hội. Và đến kính lễ vì đạo hạnh của một hành giả – Sa-môn Phật giáo, đã làm những việc mà có thể họ có nghĩ nhưng không làm hoặc không làm được.


Mỗi người học Phật chắc chắn đều có hạnh nguyện riêng. Có thể, trong những biến cố của lịch sử dân tộc, mỗi vị lại hướng theo một đường riêng. Tuy không thống nhất về ý thức hệ, nhưng con đường tu đạo thì chỉ có một. Đó là giới-định-tuệ. Và các ngài gặp nhau ở đó, nơi con đường chung mang duy nhất màu cờ, sắc áo của Phật – khiến những người con Phật cảm thấy gần nhau.


image014

Hòa thượng Thích Tịnh Hạnh (giữa), thành viên hội đồng chứng minh Giáo hội Phật giáo Việt Nam


image016

Thượng tọa Thích Thanh Phong (bên trái - đương kim Trụ trì chùa Vĩnh Nghiêm trên đường Công Lý cũ) hiện là Trưởng ban kinh tế tài chính trung ương giáo hội phật giáo Việt Nam cung thỉnh nhục thân Hòa thượng Quảng Độ nhập kim quan.


image018

Chư tôn đức đến cung tiễn kim quan Trưởng lão Hòa thượng Thích Quảng Độ trà-tỳ


(theo L.Đ.L (Cánh Cò)