Tân Đô Đốc 4 sao Michelle Howard

03 Tháng Bảy 201412:00 SA(Xem: 12933)

Hải Quân Hoa Kỳ tiến cử phụ nữ đầu tiên làm Đô Đốc
image034 

Bộ trưởng Hải quân Hoa Kỳ Ray Mabus gắn quân hàm cho bà Michelle Howard, 1/7/14

Zlatica Hoke

VOA 03.07.2014

Lần đầu tiên trong lịch sử 236 năm của hải quân Hoa Kỳ, một phụ nữ được đề cử vào vị trí cao thứ 2 trong lực lượng này. Thông tín viên VOA Zlatica Hoke tường thuật rằng bà Michelle Howard được thăng chức hôm thứ ba lên làm đô đốc 4-sao và nhận trọng trách mới là phó trưởng lực lượng hải quân. Bà Howard đã làm nên lịch sử qua sự nghiệp quân đội của mình.

Bà Michelle Howard nhận ngôi sao thứ tư tại một buổi lễ tổ chức ở Nghĩa Trang Quốc Gia Arlington cùng với sự chứng kiến của gia đình và những người đồng nghiệp. Bà nói:

“Nếu bạn không tin ngày hôm nay là lần đầu tiên– khi tôi nhập ngũ, gù vai bốn sao dành cho phụ nữ không hề có. Đã phải mướn một nhà thầu cung cấp đặc biệt và các bạn đang thấy bộ gù vai đầu tiên này trong lịch sử Hải Quân Hoa Kỳ.”

Bộ trưởng Hải quân Ray Mabus chính là người đề nghị thăng chức:

“Hải quân đã chọn sĩ quan xuất sắc nhất làm chỉ huy phó lực lượng hải quân. Đó là điều duy nhất xảy ra ngày hôm nay.”

Kể từ năm 1982, khi tốt nghiệp Học viện Hải Quân Hoa Kỳ, bà Howard đã đạt được rất nhiều những cái “đầu tiên” trong lịch sử qua sự nghiệp của mình. Bà là người phụ nữ Mỹ gốc Phi châu đầu tiên đạt được hàm 3-sao trong Quân Lực Hoa Kỳ, và cũng là người phụ nữ đầu tiên đạt được hàm đô đốc trong hải quân. Bà cũng là người phụ nữ Mỹ gốc Phi châu đầu tiên chỉ huy một tàu hải quân.

Chỉ huy trưởng Lực Lượng hải Quân Jonathan Greenert nói vinh dự cũng đồng nghĩa với thêm nhiều nghĩa vụ:

“Bà sẽ mang trên vai gánh nặng là trở thành một thần tượng, và bà sẵn sàng gánh vác trọng trách đó rất tốt. Tôi rất phấn khởi về điều đó vì chúng tôi cần nhiều phụ nữ hơn nữa trong lực lượng hải quân.”

Bà Howard làm việc ở Ngũ Giác Đài khi xảy ra vụ tấn công 11/9 năm 2001, và năm 2009, bà đã tham gia vào lực lượng đặc nhiệm hải quân được điều đi giải cứu chiếc tàu thương mại Maersk Alabama mang cờ Hoa Kỳ và thuyền trưởng của tàu Richard Philips, người bị hải tặc Somali bắt cóc. Bà cho biết:

“Tôi chỉ mới bắt đầu công việc được 3 ngày khi chúng tôi được tin thuyền trưởng Philips bị bắt cóc.”

Phụ nữ Mỹ phục vụ trong quân đội Mỹ đã phá vỡ nhiều rào cản trong những năm gần đây, và còn có thể thi đua để dành những vị trí mà trước đây không dành cho họ.

Bà Howard nói sự thăng chức có tác dụng như một sự động viên thêm nữa:

“Quân hàm của tôi ngày hôm nay cho họ thấy rằng họ có thể đi từ cấp dưới lên đến thượng sỹ trong hải quân hoặc từ thiếu úy đến đô đốc.”

Bà Howard là người phụ nữ thứ 3 trong quân đội Mỹ đạt được hàm 4-sao. Hai người còn lại: một trong Lục quân và một trong Không quân. Ông Mabus nói:

“Chúng ta, trong tư cách một lực lượng hải quân và một quốc gia, chúng ta phải thôi lãng phí nhân tài và khả năng dựa trên chủng tộc, giới tính hoặc bất cứ điều gì khác.”

Các giới chức quân đội từ mọi các ngành quân đội đã loan báo các kế hoạch đến năm 2016, sẽ mở các vị trí tác chiến cho phụ nữ đạt những tiêu chuẩn về thể lực và thành tích.

30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 7325)
Con ghi lại bài này thay cho nén hương lòng để thành tâm tưởng nhớ đến Bố Mẹ nhân ngày giỗ Bố lần thứ 8 và giỗ Mẹ lần thứ 7 (Đào Nam Hòa.) Tôi không biết bắt đầu câu chuyện từ lúc nào, nhưng có lẽ ấn tượng nhất và rõ nét nhất mà hầu hết người dân miền Nam Việt Nam nhớ mãi là ngày 30/4/1975.
15 Tháng Chín 2014(Xem: 7522)
Vào thế kỷ thứ 13 bên Ý có lâu đài danh tiếng giữa cánh đồng trồng nho làm rượu. Bẩy thế kỷ sau, có ông tỷ phú NAPA lấy mẫu lâu đài Amarosa đem về xây cất tại Hoa Kỳ. Công trình bàn thảo 30 năm và mất 15 năm xây cất. Lâu đài 8 tầng với 5 tháp canh vĩ đại theo kiểu thành trì thời trung cổ Âu châu. Vật liệu đem từ Ý qua, các chi tiết mô phỏng theo đúng nguyên bản tại Ý với các hầm rượu, các gian hầm giam giữ tù nhân, các đường hầm và những khu tiếp tân trong lòng đất. Hiện nay đây là điểm thu hút du khách Hoa Kỳ tại vùng NAPA.
14 Tháng Chín 2014(Xem: 12338)
Ở Nam Cali tôi được gặp mấy nhóm thân hữu, toàn những người có tấm lòng son sắt với quê hương và dân tộc. Tôi còn nhớ một chị thổ lộ rằng nghe Trung Cộng kéo giàn khoan vào Biển Đông mà lòng đau quặn, có đi chơi cũng không thấy vui, có đi ăn cũng chẳng thấy ngon.
02 Tháng Chín 2014(Xem: 15251)
* Vừa qua có ý kiến so sánh sự phát triển của ta với Hàn Quốc. Cụ thể là “cách đây bốn, năm mươi năm, Việt Nam và Hàn Quốc có trình độ phát triển tương đương. Sau mấy mươi năm, rà lại tư liệu thấy Hàn Quốc hiện có khoảng 90.000 người sống tại Việt Nam và Việt Nam cũng có 90.000 người sống ở Hàn Quốc. Chỉ khác nhau ở chỗ hầu hết người Hàn Quốc tại Việt Nam làm ông chủ, làm quản lý, còn người Việt Nam ở Hàn Quốc chủ yếu làm thuê”. Ông nghĩ sao về sự so sánh này?
21 Tháng Tám 2014(Xem: 17290)
Văn Hóa Magazine Online nhận được E-mail từ bạn đọc và từ Viet Art Center vietartcenter@aol.com, một thư ngỏ của Ô. Phan Kỳ Nhơn, Chủ tịch Liên Ủy Ban Chống CS & Tay Sai, một của Đức Cha Dominic Mai Thanh Lương, Giám mục Phụ tá Giáo phận Orange và một của Giáo sư John Tsuchida. Để rộng đường dư luận, tòa soạn Văn Hóa đăng nguyên văn ba Thư ngỏ dưới đây:
13 Tháng Tám 2014(Xem: 16461)
“It’s so sad, it’s so sad”(Thật là buồn, thật là buồn), tôi nghe thấy Pat lẩm bẩm nói bâng quơ... Không ai nói năng gì nữa. Cũng chẳng còn hạt nước mắt nào để mà khóc. Tôi ngả đầu vào lưng ghế và nhắm mắt lại,” Tổng thống (TT) Richard Nixon viết để kết thúc cuốn Hồi Ký đài 1,120 trang.
22 Tháng Bảy 2014(Xem: 12297)
Ông Phạm Quang Vinh là nhà ngoại giao chuyên nghiệp với thâm niên hoạt động trên 30 năm Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa bổ nhiệm ông Phạm Quang Vinh làm đại sứ Việt Nam tại Hoa Kỳ, thay ông Nguyễn Quốc Cường sắp hết nhiệm kỳ.
10 Tháng Bảy 2014(Xem: 19663)
Tôi là Huỳnh Tấn Mẫm, không mang một danh phận nào trong guồng máy công quyền hay một địa vị xã hội, tôi chỉ là một thanh niên – nếu các bạn cho tội dùng từ này – một thanh niên nhiều tuổi, và hơn thế, là một công dân có ý thức trách nhiệm về tình hình đất nước hiện nay. Tôi tiếc là không còn nhiều thời gian và sinh lực như các bạn, để có thể cống hiến một cách xứng đáng và trọn vẹn cho một vận hội mới đang đến với dân tộc.
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 11905)
Hơn 50 năm sưu tầm, ông Huệ đang sở hữu nhiều tem quý, trong đó có bộ khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.