Little Saigon: Tuyên bố về ngày Quốc tế Đồng hành cùng "Dân Oan"

28 Tháng Hai 201611:28 CH(Xem: 5091)

"BÁO VĂN HÓA-CALIFORNIA" THỨ  HAI 29 FEB  2016

Little Saigon:Ngày Quốc tế Đồng hành cùng "Dân Oan"

Tin và ảnh Văn Hóa

image038

LITTLE SAIGON (VH) -

Một buổi sinh hoạt đặc biệt về "Dân Oan" đã được các tổ chức tranh đấu ở nam California tổ chức vào chiều thứ Bẩy 27/2/2016 tại Thư viện VN, thành phố Garden Grove quy tụ khá đông thân hào nhân sĩ và đồng hương.

Buổi hội được phân phát qua thư mời tham dự "Ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân Oan Việt Nam"; thay mặt Ban tổ chức: ông Phạm Trần Anh.

image039

Tiến sĩ Nguyễn Bá Tùng, Điều hợp trưởng Mạng lưới Nhân quyền VN / nam Cali chào mừng quan khách và tuyên bố lý do vì sao có "Ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân Oan Việt Nam". Ts Tùng cho biết mạng lưới phong trào Dân Oan về ngày Quốc tế đã hiện diện ở Úc, Châu âu, Pháp, Hà Lan, Việt Nam. Những nơi này cùng thời điểm đã tổ chức mít tinh, hội luận.

image040

Nhân vật trung tâm của buổi sinh hoạt bà Lê Kim Thu được giới thiệu là nhân chứng và cũng là tác giả của hai chữ "Dân Oan" từ Việt Nam mới qua Mỹ định cư vào tháng 8/2015. Hiện nay bà đã có thẻ xanh nhưng một niên trưởng thân cận bà (ô. ĐTB) cho biết bà vẫn nhất mực đòi về VN tranh đấu cho "Dân Oan" và ông cho biết chính bà Lê Kim Thu là tác giả đẻ ra hai chữ "Dân Oan".

image041

Từ trái: MC Bích Ty, Lê Kim Thu và Điếu Cầy. Ảnh VH

Bà Lê Kim Thu thuyết trình qua Slide Show những hình ảnh do chính bà thu hình kể về gia cảnh và các vụ kiện của bà đã bị cướp mất 20,000 mét vuông đất. Bà nó rằng bà đã bị 3 lần tù, 22 lần bắt. Bà đã tuyệt thực nhiều lần, lần dài nhất là 25 ngày. Những thực cảnh bi thảm của bà diễn ra từ Nam ra Bắc suốt 27 năm.

image042

Bà nói rằng, hoàn cảnh của bà Báo chí trong nước đã lên tiếng nhiều lần nhưng ở địa phương tỉnh Đồng Nai không giải quyết. 

Một nhân vật bị "tống xuất" qua Mỹ nổi tiếng là blogger Điếu Cầy Nguyễn Văn Hải được mời phát biểu. Ông Điếu Cầy dẫn từng giai đoạn lịch sử dân chúng Việt Nam thực ra đã là "Dân Oan" từ năm 1945 liên tiếp trải qua các dấu mốc thập niên lịch sử 1954 "Dân Oan cải cách ruộng đất", thập niên 1975 "Dân Oan miền nam VNCH mất nhà mất cửa tài sản bỏ nước ra đi" và hiện nay 90 triệu người vẫn tiếp tục là Dân Oan.

image043

Ông Điếu Cầy cho biết trong mấy năm qua đã có hơn 200 người chết trong đồn công an. Những người đó là Dân Oan tranh đấu cho tự do và dân chủ.

Không có ranh giới trong Dân Oan. Dân Oan hiện nay đã cùng với anh em Dân chủ đứng lên dòi quyền làm người, đòi chủ quyền toàn vẹn lãnh thổ lãnh hải Biển Đông. Theo ông Điếu Cầy, các tổ chức Xã hội - Dân chủ phải dựa vào sự bất công xã hội qua phong trào Dân Oan làm phương pháp đấu tranh.      

Đại diện cho ba cộng đồng ở nam Cali là ông Trương Ngãi Vinh, ông Nguyễn Bảo, bà Đặng Kim Trang được ban tổ chức mời phát biểu.

image044

Ông Trương Ngãi Vinh kể về vô số tội ác của CS; từ lúc trẻ ông nhìn thấy các thương binh VNCH ruột để lòng thòng ra ngoài mà vẫn bị đuổi ra khỏi các quân y viện. Ông lên tiếng yêu cầu những ai trong quá khứ đã có tư tưởng Hòa hợp Hòa giải hay làm những việc có lợi cho CS hãy quay trở lại với Dân tộc. Thay mặt cho Cộng đồng VN / Nam Cali nguyện yểm trợ cho Dân oan 100%.  

Ông Nguyễn Bảo đại diện cho Cộng đồng Người Việt Quốc gia / nam Cali nói rằng tội ác của Cs thì nói đến Tết cũng chưa hết. Ông nhấn mạnh nếu đảng CSVN không chấm dứt đàn áp thì tập thể cộng đồng VN hải ngoại hãy lên tiếng yêu cầu TT Obama loại bỏ VN ra khỏi TPP. Một khi VN bị loại bỏ ra khỏi TPP thì chỉ có chết.

Bà Đặng Kim Trang thay mặt cho Cộng đồng VN / San Diego kêu gọi hãy đứng lên đồng lòng với đồng bào Dân Oan. Bà đề nghị hãy làm điều gì thiết thực trong sinh hoạt đấu tranh ở hải ngoại, phải thay đổi ngay ở hải ngoại, hãy đoàn kết ngồi lại với nhau.

Xen kẽ trong chương trình là các ca viên của Câu lạc Bộ Tình Nghệ Sĩ của Nhạc sĩ Cao Minh Hưng, ban Tù Ca Xuân Điềm, Ban Văn Nghệ Câu Lạc Bộ Tình yêu Vô biên giới của Mục sư David Huỳnh thay nhau trình diễn các ca khúc đấu tranh.

image045image046image047

Sau cùng, ông Phạm Trần Anh thay mặt cho Ban tổ chức lên tuyên bố "Bản Tuyên bố ngày Quốc tế Đồng hành cùng Dân Oan".

image048

Dưới đây là nguyên văn bản Tuyên Bố:

TUYÊN BỐ

Nhận định rằng:

 

1. Tạo Hóa ban cho mọi người quyền tự do, quyền mưu cầu hạnh phúc. Ngay từ xa xưa, thời quân chủ phong kiến nhưng bộ Luật Hồng Đức đã được vua Lê Thánh Tôn (1470-1497) ban hành trong đó quy định hai chế độ sở hữu ruộng đất trong thời kỳ phong kiến là: sở hữu nhà nước (ruộng công/ công điền/công thổ) và sở hữu tư nhân (ruộng tư/tư điền/tư thổ). Bộ Quốc Triều Hình Luật, điều 355 đã quy định quyền sở hữu đất đai của tư nhân, nghiêm cấm mọi hình thức ức hiếp để mua ruộng đất, chiếm hữu ruộng đất của người khác. Thế mà cái gọi là nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa lại nhân danh quyền sở hữu của toàn dân để tước đoạt quyền tư hữu, sở hữu đất đai của người dân. 

 

2. Sau hơn 70 năm thống trị miền Bắc và hơn 40 năm thống trị miền Nam, Cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một chế độ độc tài toàn trị, Bán nước hại dân. Giai cấp thống trị, tư bản đỏ đã tìm mọi phương cách giải tỏa mặt bằng để bồi thường với giá rẻ mạt rồi xây cất bán lại cho tư bản nước ngoài với giá cao gấp trăm lần để bỏ đầy túi tham không đáy của chúng. Việc làm bất nhân này đã khiến cho hàng trăm ngàn dân oan trên toàn quốc lâm vào cảnh màn trời chiếu đất, không có đất canh tác, không có đất để thờ tự hương hỏa, thậm chí nhiều gia đình tan nát, dồn dân oan vào bước đường cùng phải tự thiêu như Bà Đặng Thi Kim Liêng, cô Kiều Chinh ... để phản đối và phải tự sát như dân oan Đặng Ngọc Viết.

 

3. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ nghĩa Việt Nam vừa mới xử án dân oan Mai Trung Tuấn mới có 15 tuổi một bản án nặng nề  4 năm 6 tháng tù giam, 3 năm quản chế và 4 triệu 600 ngàn tiền phạt vì ngày 14-4-2015, Mai Trung Tuấn đã cầm loa đứng trước chợ Thạnh Hóa hô to "Cộng sản Việt Nam hèn với giặc ác với dân, Việt Nam Cộng Hòa muôn năm, phải tiêu diệt đảng CSVN”. Hành động man rợ này đã vi phạm trắng trợn Công ước Quốc Tế về Trẻ Em mà nhà nước CHXHCNVN đã ký kết gia nhập ngày  20-2-1990. 

 

Chúng Tôi, đồng bào Việt Nam ở Hải Ngoại long trọng tuyên bố trước Quốc Dân và Công luận Quốc Tế:

1. Đồng Bào Việt Nam ở Hải Ngoại quyết tâm ủng hộ và Đồng Hành Cùng Dân Oan Việt Nam để đòi lại đất đai bị bạo quyền Cộng Sản tước đoạt, đòi lại những gì đã mất, Đòi lại quyền Dân Chủ Tự do, quyền sống làm người. Cái gọi là nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam thật sự là Nhà nước Ăn cướp của Dân, nhà nước hại dân và nhà nước giết dân Việt Nam.

 

2. Nhà nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Việt Nam phải trả lại quyền dân chủ tự do, quyền sở hữu đất đai, quyền sống làm người, quyền làm chủ đất nước cho người dân Việt Nam. Nếu không, toàn thể nhân dân Việt Nam phải đứng lên đoàn kết một lòng đấu tranh giải thế chế độ độc tài toàn trị, Hại Dân Bán Nước.

 

3. Nhà nước cộng hòa Chủ Nghĩa Việt Nam phải trả tự do tức khắc cho thiếu niên Mai Trung Tuấn và tất cả tù nhân Lương Tâm Việt Nam.

 

Thỉnh cầu các tổ chức đấu tranh cho Nhân quyền, Công luận Quốc tế và Chính Giới các nước Dân chủ Tự do lên tiếng can thiệp buộc nhà cầm quyền Việt Nam phải tôn trọng Hiến chương Quốc tế Nhân quyền, công ước Quốc tế về các quyền Dân sự và đặc biệt, công ước Quốc tế về Trẻ em. 

Nếu nhà nước CHXHCNVN không thực hiện những công ước quốc tế đã ký kết, thỉnh cầu công luận Quốc tế và chính phủ các nước loại bỏ CHXHCNVN ra khỏi Hội Đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc.

 

Làm tại Little Sài Gòn ngày 27-2-2016 

- Phong Trào Diên Hồng Thời Đại: GS Nguyễn Thanh Liêm.

- Hội Ái Hữu Tù Nhân Chính Trị và Tôn Giáo Việt Nam: Nhà Biên Khảo Phạm Trần Anh.

 - Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam: TS Nguyễn Bá Tùng.

 - Phong Trào Đoàn Kết VNCH: Ô Hoa Thế Nhân.

 - Khối 8406: Ô Vũ Hoàng Hải.

 - CLB Nhà Báo Tự Do: Điếu Cày Nguyễn Văn Hải.

 - Cộng Đồng Việt Nam Nam Cali: KS Trương Ngãi Vinh.

 - Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam Cali: Ô Bùi Phát.

 - Phong Trào Dân Chủ Cho Việt Nam: GS Nguyễn Bảo.

 - Ủy Ban Vận động Nghị quyết Ngày VNCH: Ô Nguyễn Tấn Lạc.

 - Phong Trào Toàn Dân Dựng Cờ Dân Chủ: Ô Cao Xuân Khải.

- Cộng Đồng Người Việt Liên Bang Hoa Kỳ: BS Võ Đình Hữu.

- Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại: BS Đỗ văn Hội.

- CLB Hùng Sử Việt và Cộng Đồng San Diego: Đặng Kim Trang.

- Câu Lạc Bộ Thi văn Tao Đàn: Ô Vũ Lang./

 

05 Tháng Tư 2015(Xem: 6066)
Nữ trí thức trẻ ấy có gương mặt xinh đẹp, thanh tú rất Pháp và cái tên cũng hoàn toàn Pháp: Amandine Dabat, sinh năm 1987 ở Paris, tốt nghiệp cử nhân Việt Nam học tại Pháp năm 2012. Vẻ đẹp rạng rỡ, phong cách ứng xử tinh tế và diễn ngôn lưu loát của cô làm dịu đi cái nắng xuân oi bức Sài Gòn tháng 3.2015.
08 Tháng Ba 2015(Xem: 5042)
Lãnh đạo Cộng Hòa Thượng Viện Bob Huff, Thượng Nghị Sĩ Pat Bates, Dân Biểu Matt Harper, và Dân Biểu Don Wagner cùng tham gia với Thượng Nghị Sĩ Janet Nguyễn trong công việc này
01 Tháng Ba 2015(Xem: 4954)
Trong khi mọi người đang đua nhau đi hành hương, đi trẩy hội, đi du xuân trong những ngày đầu năm Tết Ất Mùi, một thanh niên từ phía Bắc đơn độc khởi hành chuyến đi bộ xuyên Việt để quyên sách tặng người nghèo.
26 Tháng Hai 2015(Xem: 5994)
Bất chấp những lời kêu gọi lẫn phản đối, lễ hội chém lợn truyền thống hằng năm vẫn được tổ chức đúng ngày mùng 6 Tết ở làng Ném Thượng, phường Khắc Niệm, thành phố Bắc Ninh, với tham dự của hàng ngàn người.
24 Tháng Hai 2015(Xem: 4896)
- Đối với nông dân miền Trung, từ Phú Yên đến Bình Định, Quảng Ngãi, Quảng Nam, Thừa Thiên Huế, Quảng Trị, Quảng Bình, dường như Tết Ất Mùi là một cái Tết rất buồn bởi ngoại trừ giá xăng và giá gas giảm, mọi thứ vẫn tăng vùn vụt kể cả tiền điện sinh hoạt hằng ngày. Trong khi đó, giá nông sản miền Trung như rau hành, cải, hẹ, dưa leo, đậu tây lại có giá thấp lè tè, thấp đến mức không thể tưởng tượng được người nông dân lấy gì để sắm Tết.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 7300)
Mùa đông rét nhưng ngày cũng như đêm, người, xe máy, thức ăn, hàng họ … tràn ngập, chen chúc từ ngoài đường vào các ngõ, ngách, không thấy đâu là chủ nghĩa xã hội trừ vài khẩu hiệu cũ kỹ treo hoặc viết lạc lõng đâu đó Giới trẻ Hà Nội và Tây Ba lô ngồi la liệt ở phố Tạ Hiện ăn uống đủ kiểu về đêm
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 6076)
Đoạn băng ghi lại cảnh ân ái của một vị được cho là tăng nhân đang tu hành tại một ngôi chùa ở tỉnh Khánh Hòa bị tố cáo là ‘đã bị cắt ghép’ để đưa hình ảnh vị tăng nhân này vào, vị luật sư thụ lý vụ việc nói với BBC.
18 Tháng Giêng 2015(Xem: 5402)
Bị thầy cô công khai xúc phạm danh dự, áp đảo tinh thần, và thậm chí còn bị quy là ‘xích động phản động’ vì dám lên Facebook chia sẻ những ghi nhận và suy nghĩ về cái chết oan khuất của một bạn cùng trường sau trận đòn của cô giáo. Đó là câu chuyện của một số học sinh trường trung học cơ sở Phan Bội Châu (phường Tân Phú, TPHCM) mà Tạp chí Thanh Niên đài VOA mang đến các bạn trong chương trình hôm nay.
16 Tháng Giêng 2015(Xem: 5751)
Hà Nội có cây cầu mới. Phải nói là đẹp và hoành tráng nhất từ trước đến nay. Năm trụ cầu vươn lên sừng sững giữa trời tượng trưng cho năm cửa ô hay năm cánh hoa đào của làng đào Nhật Tân ngay dưới chân cầu.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7532)
- Hòa thượng Thích Không Tánh đã kiến nghị đến ông Chủ tịch nước Trương Tấn Sang, ông Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch UBND TP.HCM và ông Nguyễn Hoài Nam, phó Chủ tịch UBND quận 2, yêu cầu nhà cầm quyền tôn trọng quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo của người dân và phải bảo vệ các Cơ sở Thờ tự tại bán đảo Thủ Thiêm.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 5724)
Một học sinh cấp hai ở TP HCM thiệt mạng sau khi bị cô giáo đánh đòn hôm 6/1. Em Lê Thị Phước Hải 11 tuổi học lớp 6/7 trường trung học Phan Bội Châu, quận Tân Phú, đã tử vong sau khi bị cô giáo dạy môn Công nghệ cặp những chiếc thước học sinh lại đánh vào mông. Báo Tuổi Trẻ ngày 9/1 nói em bị cô giáo tên Vy phạt là vì không thuộc bài, nhưng bạn bè cùng lớp cho gia đình em biết Hải bị phạt vì nói chuyện trong giờ học.
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 6340)
Sáng 6-1, ông Phan Thanh Vân, chi cục trưởng Chi cục phòng chống tệ nạn xã hội (Sở LĐTB&XH tỉnh Tiền Giang) cho biết thanh tra sở vừa triển khai quyết định xử phạt vi phạm hành chính về phòng chống tệ nạn xã hội đối với bà Lê Thị Kim Huyền (44 tuổi, ngụ P.11, Q.3, TP.HCM) chủ quán Karaoke Mai Vàng tại TP. Mỹ Tho, Tiền Giang.
01 Tháng Giêng 2015(Xem: 6872)
Am Dược (còn có tên là am Thuốc) ở trên sườn dãy núi Thanh Long phía đông chùa Hoa Yên, được vua Trần Nhân Tông dựng lên trước khi về Yên Tử. Dựa vào kết cấu kiến trúc và các loại hình vật liệu, di vật đồ gốm sứ, am được xác định có niên đại từ thời Lê Trung Hưng và kéo dài đến thời Nguyễn.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5761)
- Sau khi xảy ra vụ máy bay MH17 của hãng hàng không Malaysia Airlines rơi ở Ukraina khiến hàng trăm người thiệt mạng, thì người dân ở khắp mọi nơi trên thế giới lại tiếp tục đón nhận “hung tin” máy bay Đài Loan rơi làm ít nhất 47 người thiệt mạng vào tháng 7 năm nay (2014). Đau thương nối tiếp đau thương, nước mắt lăn dài trên nỗi đau tột cùng của thân nhân các hành khách này thì mọi người chợt nhớ lại lời chia sẻ trên trang cá nhân của siêu mẫu Dương Yến Ngọc. Cô cho rằng mình đã biết trước sẽ có thảm họa này xảy cũng như sau thảm họa rơi máy bay Malaysia sẽ còn có một thảm họa rơi máy bay nữa xảy ra nhưng của một hãng hàng không khác. Nhiều người sau khi tiếp nhận thông tin này đã vô cùng hoang mang và đặt ra rất nhiều câu hỏi trong đầu.
25 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 6304)
(Văn hóa) - Sau một loạt ấn bản “từ điển Vũ Chất” bị “tuýt còi” với lỗi ngô nghê, mới đây, lại có thêm một cuốn từ điển với cách giải nghĩa từ ngữ… giật mình, đó là cuốn “Từ điển tiếng Việt” do NXB Bách khoa Hà Nội biên soạn, với đối tác liên kết là Nhà sách Huy Hoàng.