Thần đèn dời núi Đức Mẹ

26 Tháng Tư 201511:44 CH(Xem: 3395)
"NHẬT BÁO VĂN HÓA - CALIFORNIA" THỨ HAI 27 APRIL 2015

Thần đèn dời núi Đức Mẹ
24/04/2015 07:03

Sáng sớm hôm qua (23.4), rất đông giáo dân đến xem “thần đèn” Nguyễn Văn Cư dời ngọn núi nặng hơn 420 tấn ở Giáo xứ Phước Thành, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đến vị trí mới cách xa 9 m.
blank
Rất đông giáo dân đến chứng kiến việc di dời núi đá Đức Mẹ nặng 420 tấn - Ảnh: Quang Thuần

Mời “thần đèn” ra tay

Giáo xứ Phước Thành nằm sát con đường 30/4, trục đường chính nối từ QL51 vào trung tâm TP.Vũng Tàu. Từ lúc UBND TP.Vũng Tàu triển khai dự án mở rộng đường 30/4 , giáo xứ phải giải tỏa một phần, lùi vào trong hơn 5 m để chuẩn bị mặt bằng cho việc mở rộng đường. Tuy nhiên, tại đây lại đang có một tòa núi đá Đức Mẹ cao 9 m, diện tích gần 60 m2, nếu giải tỏa thì phải đập bỏ hoặc di dời. Linh mục Antôn Nguyễn Minh Trí, Chánh xứ Phước Thành, bộc bạch: “Tôi không biết tòa núi này chính xác có độ tuổi bao nhiêu, nhưng những giáo dân cao tuổi ở đây kể lại rằng, sau khi giáo xứ được xây dựng vào năm 1955 thì chỉ vài năm sau linh mục thời đó đã cho xây tòa núi này, nghĩa là đã có hơn 50 năm tuổi. Về mặt mỹ thuật, tòa núi ở giáo xứ Phước Thành được mô phỏng đúng theo ngọn núi Lộ Đức (Lourdes) ở Pháp, nơi được nhiều người trên thế giới biết đến với sự kiện hiện ra của Đức Mẹ Chúa Trời cùng một em nhỏ cách đây 150 năm. Về mặt tình cảm, ngọn núi là nơi giáo dân trải qua tuổi thơ của mình, là nơi trút mọi nỗi buồn, chia sẻ niềm vui. Những người ở hải ngoại về nước, trước khi đi xa cũng đến ngọn núi này để cầu nguyện. Do đó, nếu phải đập bỏ tòa núi này thì hết sức đáng tiếc. Nhưng để giữ lại thì tôi trăn trở nhiều đêm vẫn chưa có giải pháp gì”.

Cho đến trước Tết Ất Mùi vừa qua, tình cờ linh mục Antôn Nguyễn Minh Trí xem được thông tin về “thần đèn” Nguyễn Văn Cư, nên lóe lên ý tưởng mời ông này về dời núi. “Phương án di dời được bà con giáo dân hết sức đồng tình vì họ không muốn phá bỏ một hình tượng tâm linh đã in sâu trong ký ức. Việc thương lượng với thần đèn Nguyễn Văn Cư nhanh chóng hoàn tất. Đến hôm nay, tôi và toàn thể giáo dân hết sức vui mừng chứng kiến ngọn núi đã được dời đi theo đúng ý định”, vị linh mục nói.

Thử thách tột độ

Với các giáo dân, việc di dời ngọn núi Đức Mẹ là một niềm hân hoan, còn với thần đèn Nguyễn Văn Cư, đó là một cảm giác “thử thách tột độ với sự nguy hiểm muôn phần”. “Tôi đã từng nâng tòa khách sạn, tòa nhà liên kế hàng ngàn tấn ở Campuchia, TP.HCM... Khi nhận lời di dời ngọn núi ở Giáo xứ Phước Thành, tôi nghĩ là một công trình đơn giản, nhưng bắt tay vào công việc tôi mới đâm sợ. Đây là một công trình lạ lẫm trong lịch sử di dời, trước giờ chưa có ai làm. Ngọn núi nặng 420 tấn, nhưng khi đào xuống thì ở dưới toàn cát, không có móng, như vậy rất khó để dịch chuyển”, ông Cư kể và cho biết sau nhiều đêm suy nghĩ phương án đã quyết định cho công nhân lòn vào bên dưới, cấy sắt vào đá để đổ đà bằng bê tông. “Đây chính là công đoạn nguy hiểm nhất, vì chỉ cần ngọn núi lún xuống vài phân là đè công nhân nguy hiểm tính mạng. Kết cấu ngọn núi toàn là khối đá hết sức rắn chắc nên việc khoan, cấy sắt vào cũng hết sức vất vả, nhiều mũi khoan không xuyên nổi, bị cháy, gãy liên tục. Chính vì mức độ nguy hiểm quá cao như vậy nên hầu như tôi phải có mặt thường xuyên ở công trường để chỉ đạo. Ngày nào giáo dân cũng tập trung rất đông để mục kích công việc chuẩn bị, càng làm tôi thêm áp lực”, “thần đèn” kể lại.

Cũng theo ông Cư, đêm trước khi chính thức di dời tòa núi, ông đã cẩn thận cho công nhân kéo thử, nhưng tòa núi nặng quá, vài con ốc chịu không nổi, gãy lìa. “Rất may, tôi đã chuẩn bị phương án gia cố và ngay trong buổi sáng 23.4, đúng hẹn với cha xứ và các giáo dân, tôi đã dịch chuyển thành công ngọn núi vào vị trí cách đó 9 m, đồng thời nâng cao ngọn núi lên 40 cm, vài ngày nữa sẽ chính thức hoàn chỉnh, trả lại ngọn núi nguyên vẹn cho giáo xứ”.

Một số công trình “Thần đèn” Nguyễn Văn Cư nâng, di dời

- Năm 2007: Nâng tòa nhà 6 căn, 3 tấm nặng gần 3.000 tấn lên cao 1 m
- Năm 2009: Nâng khách sạn 1 trệt, 1 lửng, 3 lầu nặng 4.000 tấn

ở Campuchia lên cao 50 cm
- Năm 2011, chỉnh ngay tòa siêu thị cao 5 tầng, nặng gần 2.000 tấn ở thị trấn Liên Nghĩa, H.Đức Trọng (Lâm Đồng)
- Năm 2012, nâng ngôi miếu cổ 300 năm tuổi ở H.Châu Thành (Tiền Giang) lên cao 1,5 m
- Năm 2013, chỉnh ngay khách sạn 7 tầng, nặng 1.500 tấn bị nghiêng lún ở Đà Nẵng
- Năm 2014, di dời cổng tam quan chùa Pháp Liên, H.Hóc Môn (TP.HCM) 5 m, đồng thời nâng cao lên 40 cm và xoay chỉnh 90 độ
24 Tháng Hai 2015(Xem: 3274)
Từ năm 2000, dân làng Ném Thượng (tên cũ là Niệm Thượng), tỉnh Bắc Ninh đã khôi phục một lễ hội gọi là «lễ hội chém lợn» được tổ chức vào mùng 6 tháng Giêng âm lịch. Tại lễ hội này, những đao thủ được dân làng chọn ra chém những con lợn khỏe mạnh ra làm đôi trước đám đông, trong đó có cả trẻ em. Sau đó những người dự lễ lấy tiền nhúng vào máu lợn tung tóe trên mặt đất để cầu may. Theo dân làng, lễ hội là để tưởng niệm tướng quân Đoàn Thượng, thời Lý, đánh giặc ngoại xâm bị thua trận, chạy về vùng này và phải chém lợn rừng để nuôi quân.
17 Tháng Hai 2015(Xem: 3264)
Qua năm 2015, tôi đã bước vào tuổi 81 rồi. Nhờ Ơn Trên, tôi vẫn còn mạnh khỏe về thể chất cũng như về tinh thần. Mỗi ngày, tôi thường đi bộ khỏang 2 tiếng đồng hồ vào cả sáng trưa, chiều tối. Nhờ vậy mà ăn ngủ tương đối thỏai mái và ít khi bị đau yếu bệnh họan lặt vặt như thường thấy nơi những người cao tuổi.
27 Tháng Giêng 2015(Xem: 3758)
TT - Người giữ chìa khóa kho vàng lúc đó là ông Huỳnh Bửu Sơn - làm việc trong ban lãnh đạo Nha Phát hành Ngân hàng Quốc gia. Dưới đây là hồi ức của ông về cuộc kiểm kê kho vàng lần cuối cùng trước khi bàn giao cho chính quyền cách mạng.
22 Tháng Giêng 2015(Xem: 3708)
Tại Anh, người dân thức dậy vào sáng hôm thứ Hai đầu tuần với tin một trong những tờ báo bán chạy nhất nước này đã lặng lẽ bỏ đi mục gây tranh cãi nhất - ảnh chụp hàng ngày cảnh một nữ người mẫu để ngực trần.
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 4209)
Họ dáng người thì nhỏ nhắn, nói chuyện bằng những âm ngữ líu lo, thường chan nước mắm vào thức ăn và hay cầm lấy tay nhau.
11 Tháng Giêng 2015(Xem: 4039)
Theo đại diện VNA, hành khách đột tử trên máy bay tên Tr.V.N - mang quốc tịch Mỹ, ngồi tại ghế 4C (khoang thương gia) trên chuyến bay VN 503 từ Quảng Châu về TP.HCM vào ngày 10-1. 15. Hành khách Tr.V.N. đã bị ung thư phổi, sức khỏe yếu. Khi khách làm thủ tục lên máy bay về Việt Nam, nhân viên mặt đất đã nhận thấy sức khỏe của khách không tốt nên đã yêu cầu phải có xác nhận của bác sĩ tại sân bay quốc tế Bạch Vân (Quảng Châu).
08 Tháng Giêng 2015(Xem: 4537)
Một loạt các thông tin trái chiều cùng những hình ảnh xuất hiện trên mạng xã hội thời gian qua đã dẫn tới nhiều suy đoán về tình hình sức khỏe xấu đi của ông Nguyễn Bá Thanh, Trưởng Ban Nội chính Trung ương.
06 Tháng Giêng 2015(Xem: 3781)
Ngày 06/01/2015, gần 20 tổ chức xã hội dân sự Việt Nam gửi thư ngỏ đến Ban soạn thảo Tuyên bố chung của Hội nghị xã hội dân sự (XHDS) ASEAN 2015, dự kiến diễn ra cuối tháng 3/2015. Nhóm các tổ chức xã hội dân sự chưa được Nhà nước Việt Nam công nhận nói trên khẳng định cho đến nay không nhận được thông tin chính thức về hội nghị.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 5477)
Có được nguồn tin nội bộ từ Hà Nội, nhà báo Huy Đức, trong một stt trên facebook có tên là Truong Huy San đã cho biết rằng tin ông Nguyễn Bá Thanh được đưa về sân bay Đà Nẵng vào lúc 8g31 tối thứ ba sắp đến như trang mạng CDQL đã đưa là hoàn toàn chính xác.
30 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 5111)
Âm nhạc đôi khi chỉ là sự sắp đặt của một thứ âm thanh đặc biệt được phát ra từ cảm xúc. Không cần ghi dấu hay định tên một cách rõ ràng, người nghe vẫn có thể tìm thấy một chủ thể cảm xúc và ý niệm rất rõ ràng. Và tất cả những điều ấy, đã khiến cho hàng bao thế hệ người yêu nhạc vẫn luôn dành cho những bài không tên của nhạc sĩ Vũ Thành An một tình cảm rất đặc biệt.
28 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4227)
Vụ tin tặc tấn công hãng Sony Pictures có thể chỉ là một cuộc ''thao dượt'' đối với đội quân chuyên gia tin học mà Bắc Triều Tiên đang có trong tay, một đội quân mà mục tiêu hoạt động là làm tê liệt toàn bộ hệ thống viễn thông của các đối phương.
16 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4268)
Cô gái Nam Phi 22 tuổi đã đoạt giải Hoa hậu Thế giới năm 2014, trong cuộc thi hoa hậu lần thứ 64, được tổ chức hàng năm. Rolene Strauss, sinh viên y khoa, đã được trao chiếc vương miện thắng cuộc trong cuộc thi sắc đẹp hôm Chủ nhật ở London. Ước tính có đến hàng trăm triệu người trên khắp thế giới đã xem các buổi lễ này trên truyền hình.
14 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4539)
TT - Nhắc nhớ chuyện tổ tiên truyền lưu, ông Nguyễn Văn Ngọc, hậu duệ đời thứ năm của người lính trấn thủ Nguyễn An Vĩnh, tâm sự với chúng tôi
11 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 3912)
Công an thành phố Hồ Chí Minh nói nhà văn Nguyễn Quang Lập đã “xin khoan hồng” và cam kết từ nay chỉ viết về “văn học nghệ thuật”. Trang web của cơ quan này nói an ninh đã làm việc với ông Lập vào hôm 10/12.
09 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 3890)
Ủy ban Bảo vệ Ký giả Quốc tế (CPJ) hôm 8/12 đã ra thông báo lên án tình trạng trấn áp bất đồng ngày càng tăng ở Việt Nam sau khi ông Nguyễn Quang Lập (chủ blog Quê Choa) bị bắt giữ.
07 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 3865)
Chiều 7-12, Cục Hải quan TP.HCM cho biết vừa phối hợp với Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (C47) Bộ Công an và Phòng cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy (PC47) Công an tỉnh Tây Ninh bắt quả tang nữ hành khách T.K.H. (37 tuổi, quốc tịch Úc) vận chuyển trái phép 379,69 gram heroin khi làm thủ tục xuất cảnh qua cửa khẩu sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất để đi Melbourne (Úc).
02 Tháng Mười Hai 2014(Xem: 4034)
Tượng đài Nhân đạo gồm toàn chân dung 25 nhân vật nổi tiếng đấu tranh cho nhân quyền trên thế giới, trong số đó có: Martin Luther King Jr, Franklin Delano Roosevelt, Mayo Angelou, Cesar Chavez, Mahatma Gandhi, Thiền Sư Thích Nhất Hạnh…