"Không gian tâm linh" Việt ở Nga

04 Tháng Giêng 20163:46 SA(Xem: 4333)

Sứ quán VN ở Nga có 'không gian tâm linh'

image057

Image caption Tượng ông Hồ Chí Minh trong không gian tâm linh của Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Nguyễn Thanh Sơn, nói rằng các đại sứ quán Việt Nam tại nước ngoài đều có và cố gắng tạo “không gian tâm linh”.

Trả lời Phố Bolsa TV, một kênh truyền hình trên Youtube ở Little Saigon, ông Sơn nói “Một số người nói là hiện nay ở trong nước không có tự do tôn giáo, tín ngưỡng và chính phủ không tôn trọng cái đó.

“Thực tế là ở cơ quan đại diện ngoại giao mà có không gian tâm linh thế này tức là chúng ta rất tôn trọng tự do tôn giáo, tự do tín ngưỡng.”

Ông Nguyễn Thanh Sơn, một thứ trưởng của Bộ Ngoại giao đã giới thiệu về “không gian tâm linh” trong tòa nhà Đại sứ quán như sau:

“Trên đỉnh cao nhất của ban thờ là Đức Phật. Lý do có sự hiện diện của Đức Phật vì có những thời kỳ nước ta đạo Phật là quốc đạo như thời kỳ Lý Trần.

“Bên dưới tượng Đức Phật là biểu tượng thờ Vua Hùng. Đây là biểu tượng thờ 18 đời vua Hùng.

“Bên dưới vua Hùng có tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh thuộc thời đại ngày nay để chúng ta có một cái truyền thống kéo dài từ cội nguồn cho đến thời đại ngày nay," ông Nguyễn Thanh Sơn, nhà ngoại giao hiện là Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, giải thích.

'Lấn át tôn giáo chính thống'

image059

Image caption Toàn cảnh ban thờ tại Đại sứ quán Việt Nam tại Nga

Cũng như đền thờ của ông Đại sứ Sơn giới thiệu, tại Việt Nam, niềm tin tôn giáo của người dân được thể hiện rõ trong những đợt mừng năm mới, lễ, Tết. Báo chí Việt Nam từng mô tả những ngày đầu năm xin ấn, xin xăm khiến hàng ngàn người chen lấn, mong cầu nguyện được “lộc” từ các đình, chùa.

Ông Trần Phước Thuận – nhà nghiên cứu văn hóa dân gian tại tỉnh Bạc Liêu – nói với BBC Tiếng Việt: “Hiện tình của tín ngưỡng dân gian tại Việt Nam rất lớn mạnh và lấn át cả các tôn giáo chính thống. Sức truyền bá của tín ngưỡng dân gian rất ghê gớm, không cần lý luận, không cần học thuyết gì, người ta xúm lại thờ cúng một nhân vật nào đó họ cho là linh thiêng. Sức lan tỏa của loại tín ngưỡng này cực kỳ lớn như các lễ hội hát chầu, cúng bái, xin ấn tại đình chùa”.

Ông Thuận mô tả một chuyến viếng thăm đền mẫu Âu Cơ: “Tôi thấy người ta quỳ lạy, xin xỏ. Cách xin xỏ cũng lạ lắm, người ta đập đầu xuống nền, vái lạy cả tiếng đồng hồ, xin xăm ngay trong đền. Trong khi đây là tôn giáo dân tộc, làm sao có hoạt động xin xỏ này được”.

image062

Image caption Hình ảnh Đức Phật trên cao nhất của ban thờ này

Tại Việt Nam, hiện nay trên một bàn thờ, người ta có thể đặt rất nhiều vị thần cạnh nhau, như Quan Công cạnh đức Phật, vua Hùng cạnh Bác Hồ, xin xăm ngay cả trong đền thờ Trần Hưng Đạo hay lên đồng, lên bóng ngay trong sảnh chính của một ngôi chùa nào đó.

Đới sống tâm linh thể hiện khá rõ trong người dân và đặc biệt là giới quan chức Việt Nam.

Nhiều công ty du lịch bán các “Tour tâm linh” đi viếng mộ Võ Thị Sáu tại Côn Đảo giữa đêm khuya, hoặc các chuyến đi hàng chục ngôi chùa trong nhiều ngày dài./

BBC 31/12/15 9 giờ trước

30 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5632)
Một buổi tọa đàm về chủ đề bảo vệ 'Người bảo vệ nhân quyền' đã được hai nhóm xã hội dân sự trong nước hợp tác tổ chức tại nhà thờ Thái Hà, Hà Nội sáng 26/11. Trong thông cáo về nội dung chương trình, hai tổ chức Diễn đàn Xã hội Dân sự và Vietnam UPR Working Group cũng mời cả đại diện từ phía Bộ Công an Việt Nam và công an TP. Hà Nội đến tham dự.
26 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5604)
Bà Ruby Holt, một người vừa kỷ niệm tuổi 101 của mình ở bang Tennessee, Mỹ. Suốt cuộc đời của bà chỉ quẩn quanh ở ngôi nhà của mình và nơi làm việc. Sống bằng nghề thu hoạch bông vải, thanh bạch và cần mẫn, bà Ruby Holt đã nuôi lớn 4 đứa con của mình nhưng chưa bao giờ có dư dả để có được một chuyến đi xa khỏi nơi trú ngụ.
24 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5480)
Thượng viện Hoa Kỳ đã chính thức chuẩn thuận nhân vật được Tổng thống Barack Obama đề cử vào chức vụ Đại sứ Mỹ tại Việt Nam. Ông Ted Osius đã được Thượng viện Mỹ phê chuẩn hôm qua, sau nhiều tháng trì hoãn. Nhà ngoại giao kỳ cựu này đã được ông Obama đề cử tới Hà Nội thay thế người tiền nhiệm là ông David Shear hồi tháng Năm.
18 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5037)
Điều đáng chú ý là trên bìa sách có in hình một người đứng trên quả cầu lửa, hai tay cầm hai cán cân. “Người mẫu” này không phải là thần Công lý mà là người thật, “bằng da bằng thịt”, trên người chỉ mặc một chiếc quần nhỏ. Khuôn mặt được cắt ghép, đang cười rất tươi và nhiều độc giả dễ dàng nhận ra đó chính là hình của diễn viên hài Công Lý!
16 Tháng Mười Một 2014(Xem: 4967)
Quê Mẹ - Phái đoàn Hà Nội do Thứ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng dẫn đầu 18 người đại diện các Bộ Ngoại giao, Giáo dục, Tư pháp, Vụ Nhân quyền thuộc Bộ Công an, Ủy ban Dân tộc, v.v... đến Genève phúc trình về việc thực thi Công ước Quốc tế về Kinh tế, Xã hội, Văn hóa trước Ủy ban LHQ về các quyền Kinh tế, Xã hội và Văn hóa (CESCR) vào chiều ngày 10-11-2014, tại khoá họp lần thứ 53 của Ủy ban CESCR diễn ra từ ngày 10 đến 28-11-2014 để xem xét một số quốc gia.
12 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5171)
TTO - Để bảo vệ ông chủ Nhà Trắng, Sở Mật vụ Mỹ phải có những công nghệ cực kỳ hiện đại. Tổng thống Mỹ Barack Obama từng đối mặt với nhiều âm mưu ám sát nên việc bảo vệ càng khó khăn hơn.
10 Tháng Mười Một 2014(Xem: 5134)
Garden Grove (Bình Sa)- - Vào lúc 4 giờ chiều Thứ Sáu ngày 7 tháng 11 năm 2014, tại hội trường Thư Viện Việt Nam, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam tổ chức buổi họp báo để thông báo kết qủa giải Nhân Quyền Việt Nam Năm 2014.
02 Tháng Mười Một 2014(Xem: 6773)
CTV Danlambao - Trong phiên họp quốc hội sáng 31/10/2014, ‘thượng tọa’ Thích Thanh Quyết kiến nghị đảng và nhà nước CSVN phải xây dựng quân đội mạnh như quân đội Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Bắc Hàn) Vị đại biểu quốc hội thuộc đoàn Quảng Ninh này nói trong phiên họp được truyền hình trực tiếp: “Đảng, nhà nước phải thực sự đáng khen ngợi lực lượng quân đội và công an trong thời gian vừa qua”.
30 Tháng Mười 2014(Xem: 10346)
Blogger Điếu Cày Nguyễn Văn Hải là một trong những tù nhân chính trị được thế giới biết đến nhiều nhất, với những tổ chức như Human Right Watch, Amnesty International và các chính khách như Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama từng kêu gọi trả tự do cho ông.
28 Tháng Mười 2014(Xem: 5668)
Ông Dương Đức Hiền (58 tuổi, trú tại thôn 2, xã Quý Lộc) kể với PV Tuổi Trẻ rằng lúc khoảng hơn 4g sáng 28-10, ông có nghe tiếng động lớn như nhà đổ ở phía vườn trước nhà. Ông Hiền liền dậy thì thấy một hố sâu khoảng 1,2m, đường kính miệng hố 1,5m xuất hiện ngay mảnh vườn trước nhà.
26 Tháng Mười 2014(Xem: 5721)
(Dân trí) - “Có nhiều quan chức vừa rồi, sau khi nghỉ hưu lại ở một vị trí nghe có vẻ thơm thảo hơn, thu nhập lớn hơn với thu nhập chính đáng trước kia. Vì sao? Vì họ có sự chuẩn bị rất kỹ lưỡng từ rất sớm”, đại biểu Lê Như Tiến nói.
23 Tháng Mười 2014(Xem: 5426)
Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp Nhật hôm 15/10 nghe một câu hỏi của một nhà lập pháp về chiếc quạt cầm tay uchiwa. Bà Matsushima đã phân phát quạt với hình minh họa và thông tin về chính sách của bà trong một lễ hội mùa hè ở Tokyo, trước khi trở thành bộ trưởng. Ảnh: AP Bà Midori Matsushima, Bộ trưởng Tư pháp, hôm qua từ chức sau khi đảng Dân chủ Nhật đối lập đệ đơn khiếu nại về việc bà phân phát quạt giấy. Bà là một trong hai thành viên nội các từ chức hôm qua vì các vấn đề liên quan đến luật bầu cử
19 Tháng Mười 2014(Xem: 5342)
Ngày 16-10, tức là chỉ sau một ngày tác phẩm này trưng bày tại khu vực gần Cung điện Vendome, một trong những quảng trường sầm uất nhất của Paris, trong khuôn khổ triển lãm nghệ thuật đương đại FIAC, một khách qua đường đã đấm liền ba phát vào mặt điêu khắc gia Paul McCarthy.
16 Tháng Mười 2014(Xem: 5262)
Sáu thủy thủ Việt Nam mất tích sau khi nhảy khỏi tàu chở cá Đài Loan 'có thể định vượt biên sang Nhật Bản', công ty môi giới lao động của họ cho biết. Trước đó, truyền thông Việt Nam đưa tin sáu người này đã nhảy xuống biển khi tàu cá Liên Toàn Thịnh đi qua eo biển Tsugaru, cách đảo Hokkaido của Nhật Bản chưa đầy 20km, hôm 11/10.