Gia đình ‘Ó Đen’ Lý Tống quyết định không rút ống, muốn bác sĩ tiếp tục chữa

25 Tháng Ba 20191:16 SA(Xem: 6346)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN - THỨ HAI 25 MAR 2019


Gia đình ‘Ó Đen’ Lý Tống quyết định không rút ống, muốn bác sĩ tiếp tục chữa


Đỗ Dzũng/Người Việt


March 22, 2019


image071

Cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận, anh ruột ông Lý Tống. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


SAN DIEGO, California (NV) – Gia đình ông Lý Tống, người có biệt danh “Ó Đen” và là một trong những “chiến sĩ chống Cộng” nổi tiếng nhất hải ngoại, quyết định không rút ống trợ thở sau khi bàn bạc với những người trong gia đình, bác sĩ, và một số chiến hữu của ông trong Hội Không Quân VNCH San Diego, cũng như nhờ lời cầu nguyện của Ni Sư Hạnh Như, chùa Quan Âm, San Diego, hôm Thứ Sáu, 22 Tháng Ba.


Gia đình muốn bác sĩ tiếp tục chữa trị cho ông sau khi thấy ông có dấu hiệu khá hơn.


“Tối hôm qua khi chúng tôi đến đây nói chuyện thì thấy Lý Tống nhóp nhép cái miệng và cái mũi nhúc nhích nữa. Chúng tôi thấy rõ Lý Tống nghe được, hiểu được. Như vậy là Lý Tống cố gắng hết sức, chứng tỏ là mình còn sống, có nghĩa là Lý Tống chưa chết,”  cựu Thiếu Tá Lê Xuân Nhuận, anh ruột ông Lý Tống (tên thật là Lê Văn Tống) nói với nhật báo Người Việt.


Cô Lê Thị Xuân Lộc, con gái ông Nhuận, nói thêm: “Tối hôm qua thấy chú rất mệt, nên dự định sẽ rút ống vào 11 giờ sáng hôm sau. Nhưng sáng nay gặp bác sĩ, được biết chú khá hơn, chứ hôm qua 90% là thấy không còn gì hết, nhưng hôm nay là khá hơn.”


image072

Các chiến hữu của ông Lý Tống luôn túc trực trong bệnh viện. (Hình: Đỗ Dzũng/Người Việt)


Trước đó, khi phóng viên nhật báo Người Việt bước vào phòng 313, nơi ông Lý Tống nằm, thì được một phụ nữ nhắc nhở “các anh đừng đưa cảnh ông Tống đang nằm ra công chúng nhé.”


“Chị đừng lo, chúng tôi biết nguyên tắc truyền thông, nhưng chị là gì của anh Tống vậy?” phóng viên hỏi lại.


“Tôi đại diện cho nhà quàn, đến lo hậu sự cho anh Tống,” phụ nữ này nói.


Cùng lúc đó, anh Thiện Thành, một thân hữu của ông Lý Tống, vừa từ trong phòng họp với gia đình bước ra, nói: “Gia đình đổi ý rồi, không rút ống nữa.”


Cùng lúc đó, chúng tôi thấy Ni Sư Hạnh Như vẫn đứng bên giường ông Lý Tống cầu nguyện và đọc lời sám hối cho ông.


Một lúc sau ni sư bước ra, và nói: “Chú Tống vừa lắc đầu và chảy nước mắt ra kìa.”


Thế là mọi người, trong đó có một số chiến hữu của ông Tống, mừng rỡ.


Và mọi người đồng ý là không rút ống nữa, để bác sĩ tiếp tục chữa trị cho ông.


Ni sư Hạnh Như kể lại: “Hôm nay, ông Cù Thái Hòa có nhờ tôi đến đây thì tôi cũng đã cầu an và sám hối cho chú ấy rồi. Sư cô có nói với chú cho sư cô một ký hiệu. Nếu này giờ những lời nói với chú. Nếu chú đồng ý và chỉ cần rơi nước mắt xuống là sư cô biết.”


image073

Ông Lý Tống trong một sự kiện ở San Diego. (Hình: YouTube)


“Khi sư cô đọc sám hối cho chú thì nước mắt chú chảy ra. Thế là sư cô có nói: ‘Chú cứ an tâm, anh em vẫn còn ở ngoài. Sau thời sám hối này, anh em sẽ vào. Nếu chú không nói được, mà nếu anh em nói, chú chỉ cần ra ký hiệu là họ hiểu.’ Bây giờ chỉ có sám hối cho chú,” Ni Sư Hạnh Như kể tiếp.


Ni sư thêm: “Tôi có nói: ‘Nếu có cái duyên, mà chú có thể trở lại trong phút nào, thì mình cứ để cho chú trở lại. Còn nếu duyên nghiệp mà hết, thì chú cũng đi một cách nhẹ nhàng, chứ đừng nên rút ống gì hết, bởi vì chú vẫn còn nghe được anh em chúng ta ở đây nói.”


Ông Nhuận cho biết thêm sáng nay có nói chuyện với bác sĩ và người ta cũng đồng ý như vậy.


Có nhiều cựu quân nhân binh chủng không quân cũng túc trực tại bệnh viện.


Vào khoảng 10 giờ 20 đêm ngày Thứ Năm, 22 Tháng Ba, từ Alameda, California, ông Lê Xuân Nhuận bay đến San Diego và có mặt tại bệnh viện nơi ông Lý Tống đang hấp hối vì bị xơ phổi. Chuyến bay theo dự định đến San Diego lúc 8 giờ 30 phút tối nhưng bị trễ hơn một giờ đồng hồ.


Cùng có mặt ở bệnh viện lúc đó là ông Phát Bùi, nghị viên Garden Grove kiêm chủ tịch Cộng Đồng Người Việt Quốc Gia Nam California, cùng các cơ quan truyền thông hải ngoại, một số người thuộc Hội Không Quân VNCH San Diego.


Cùng ngày hôm đó, ông Cù Thái Hòa, hội trưởng Hội Không Quân VNCH San Diego, người đang chăm sóc ông Tống, nói với nhật báo Người Việt qua điện thoại, lúc 1 giờ 30 chiều là “anh Tống nhập viện từ hôm 7 Tháng Ba. Bác sĩ nói anh bị xơ phổi, thở rất thoi thóp. Sau đó bác sĩ cho anh ngủ để chữa trị, nhưng không thành công.”


“Sáng nay, bác sĩ gọi cho tôi biết anh bị hôn mê từ hôm Thứ Ba, và gần như không thở được nữa. Bác sĩ đề nghị tôi liên lạc với người nhà anh Tống để họ quyết định có rút ống hay không,” ông Hòa nói tiếp.


Ông cho biết đã liên lạc với ông Nhuận.


“Tối nay, khoảng 8 giờ 30 tối, anh ấy sẽ đáp máy bay xuống San Diego, vào bệnh viện và sẽ quyết định,” ông Hòa nói tiếp


Theo Wikipedia.org, ông Lý Tống là một phi công VNCH, có nhiều hoạt động chính trị tại Mỹ và có tư tưởng chống Cộng khét tiếng, nhiều lần tổ chức đánh cướp máy bay tại Việt Nam, Thái Lan, Cuba và Nam Hàn, để rải truyền đơn kêu gọi người dân đứng lên lật đổ các chế độ độc tài, cũng như từng hóa trang một phụ nữ để tấn công ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng bằng hơi cay.


Ông Lý Tống sinh ngày 1 Tháng Chín, 1946 tại Thừa Thiên – Huế, Việt Nam, và bắt đầu phục vụ trong Không Lực Việt Nam Cộng Hòa năm 1965.


Tháng Tư, 1975, chiếc A-37 thuộc Phi Đội Ó Đen do ông lái bị bắn rơi, ông bị “tù cải tạo” trong vòng 5 năm.


Thế rồi ông vượt ngục, và vượt biên bằng đường bộ đến Thái Lan, qua ngả Cambodia, rồi xin tị nạn chính trị tại Singapore.


Ông đến Hoa Kỳ năm 1984. Sau đó theo học cao học khoa học chính trị tại đại học University of New Orleans.


Năm 1992, ông uy hiếp phi công chiếc A310 của Vietnam Airlines, bay qua Sài Gòn, rồi thả truyền đơn xuống kêu gọi người dân Việt Nam nổi dậy chống lại chính quyền.


Rồi ông nhảy dù xuống một ao rau muống, bị bắt, và bị kết án 20 năm tù vì tội cướp máy bay.


Tháng Chín, 1998, ông được tha trong một đợt đặc xá, và bị trục xuất khỏi Việt Nam.


Ngày 1 Tháng Giêng, 2000, ông dùng một chiếc máy bay nhỏ, bay từ Florida sang Havana, Cuba, thả truyền đơn kêu gọi người dân Cuba nổi dậy.


Trở về Mỹ, ông bị biên phòng bắt giữ và thẩm vấn, nhưng sau đó được tha bổng, và được người Mỹ gốc Cuba coi như là anh hùng.


Sau vụ này, ông Tống bị Cơ Quan Quản Trị Hàng Không Hoa Kỳ (FAA) rút bằng lái máy bay.


Ngày 7 Tháng Mười Một, 2000, ông Tống lại cướp một chiếc máy bay nhỏ tại Thái Lan, bay sang Sài Gòn, thả hơn 50,000 tờ truyền đơn.


Lúc trở về Thái Lan, ông bị bắt giữ và bị kết án 7 năm tù.


Ngày 24 Tháng Tám, 2008, ông thuê một chiếc máy bay huấn luyện của Nam Hàn, nhưng bị bắt tại sân bay Seoul khi đang định bay đi rải truyền đơn ở Bắc Hàn.


Ngày 19 Tháng Bảy, 2010, ông Lý Tống hóa trang tô son mặc váy đóng giả phụ nữ, lọt vào một buổi biểu diễn ca nhạc của các ca sĩ Việt Nam tại San Jose, trong đó có ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng.


Khi Đàm Vĩnh Hưng đang hát, ông Lý Tống giả vờ tặng hoa rồi sau đó liên tiếp xịt hơi cay vào mặt ca sĩ, thế là ông bị bắt.Trong phiên tòa ngày 21 Tháng Bảy, 2012, Chánh Án Andrea Y. Bryan tuyên phạt ông Lý Tống sáu tháng tù và ba năm quản chế vì tội hành hung. (Đỗ Dzũng)

image074
Ó Đen Lý Tống bên giườg bệnh. Ảnh Khôi Nguyên (NV)
27 Tháng Mười Một 2019(Xem: 4398)
12 Tháng Hai 2019(Xem: 5414)