Nữ cố vấn 5 đời TT Mỹ được đề cử làm Bộ trưởng không quân

22 Tháng Năm 20197:24 CH(Xem: 3285)

VĂN HÓA ONLINE - NHÂN VẬT & SỰ KIỆN - THỨ NĂM 23 MAY 2019


Nữ cố vấn 5 đời tổng thống Mỹ được đề cử làm Bộ trưởng không quân


image019

Bảo Vinh


22/05/2019  Thanh Niên Online


Bà Barbara Barrett là cựu Chủ tịch Tập đoàn Hàng không vũ trụ do chính phủ Mỹ tài trợ và từng giữ nhiều vị trí cao trong ngành hàng không nước này.


image018

Bà Barbara Barrett đã được đề cử làm Bộ trưởng không quân Mỹ. Reuters


Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21.5 đề cử bà Barbara Barrett (69 tuổi) sống ở bang Arizona làm Bộ trưởng không quân mới. “Bà ấy sẽ là bộ trưởng lỗi lạc”, Tổng thống Trump viết trên Twitter.


Nếu được thượng viện thông qua, bà Barrett sẽ ngồi vào vị trí của bà Heather Wilson, người từ chức hồi tháng 3 để làm Chủ tịch đại học Texas ở thành phố El Paso, bang Texas, theo Reuters. Bà Wilson đã đăng lời ủng hộ bà Barrett trên Twitter, nói rằng đây là sự lựa chọn xuất sắc của Tổng thống Trump.


Thượng nghị sĩ bang Arizona, bà Martha McSally cho biết bà là người đã vận động Tổng thống Trump chọn bà Barrett vì “kinh nghiệm, khả năng lãnh đạo và kiến thức để dẫn dắt không quân Mỹ trong bối cảnh các mối đe dọa toàn cầu ngày càng tăng”.


image020

Bà Barbara Barrett trong quá trình đào tạo tại Nga năm 2009 . Reuters


Tập đoàn Hàng không vũ trụ mà bà Barrett từng điều hành là trung tâm nghiên cứu và phát triển do chính phủ Mỹ tài trợ với ngân sách ước tính 1 tỉ USD (23.370 tỉ đồng), chuyên về lĩnh vực quân sự không gian và an ninh quốc gia.


Bà Barrett cũng từng làm cố vấn về chính sách quốc phòng và thương mại cho 5 đời tổng thống Mỹ. Hồi năm 2003, bà được Tổng thống George W. Bush đề cử chức Bộ trưởng không quân nhưng cuối cùng rút lui ngay trước khi việc phê chuẩn diễn ra. Sau đó, bà được bổ nhiệm làm đại sứ Mỹ tại Phần Lan (2008-2009) và là Phó chủ tịch Cục Hàng không liên bang (FAA).


Bà Barrett là một phi công và từng huấn luyện tại Trung tâm đào tạo phi hành gia Gagarin ở Nga và được cấp giấy phép để du hành vũ trụ. Bà là nữ phi công dân sự đầu tiên lái tiêm kích F/A-18 hạ cánh trên một tàu sân bay Mỹ, theo Air Force Times. Chồng bà là cựu Chủ tịch tập đoàn Intel, ông Craig Barrett.
25 Tháng Bảy 2014(Xem: 5716)
Ngày 18/6, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng tiếp Ủy viên Quốc vụ Trung Quốc Dương Khiết Trì. Các báo Chính phủ, Thanh Niên, Tuổi Trẻ, VOV, VOH, Vietnamnet, Dân Trí, Vneconomy, Người lao động, An ninh thủ đô… đồng loạt đưa tin giống nhau
17 Tháng Bảy 2014(Xem: 5413)
Về những hoạt động đầu tiên của Hội Hội Nhà báo độc lập Việt Nam (IJAVN) xin chung gửi đến quý độc giả và báo giới lời cám ơn chân thành và sâu sắc vì tình cảm và mối quan tâm của quý vị từ ngày 4/7/2014 - thời điểm IJAVN chính thức ra đời – cho tới nay.
08 Tháng Bảy 2014(Xem: 5431)
Hằng nghìn tấm lòng tụ hội ... Hằng triệu con tim dõi theo bước chân người yêu nước ... Rừng cờ, biển người nêu cao chính nghĩa dân tộc ... Già, trẻ, nam, nữ nhập dòng tranh đấu: hô to những khẩu hiệu, hát vang những bài ca ...
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 4947)
Làm thế nào để báo chí và các nhà báo cất được tiếng nói theo đúng nghĩa của hai từ “tự do”? Làm thế nào để báo chí được làm đúng thiên chức của mình, phản biện và xây dựng một xã hội công bằng, một đất nước thật sự độc lập tự chủ, không cúi đầu hoặc run sợ trước hiểm họa ngoại xâm đang quá cận kề?
01 Tháng Bảy 2014(Xem: 5584)
Thuật ngữ ‘compassion fatigue’ (suy giảm lòng thương) được dùng trước tiên trong ngành y tế nói đến việc các y tá và bác sĩ bị trơ lỳ cảm xúc khi phải tiếp xúc với quá nhiều bệnh nhân với cường độ cao. Cho đến một thời điểm nào đó lòng trắc ẩn của họ sẽ không còn, kiểu như nàng Mị trong chuyện Vợ chồng A Phủ của Tô Hoài, sống trong cái khổ quen rồi thì cũng không biết thế nào là khổ nữa. Hiện tượng này dễ thấy ở mọi ngóc ngách cuộc sống: từ quyên góp tiền ủng hộ lũ lụt cho đến giúp người bị nạn trên đường. Người ta có thể hành động rất hào hiệp trong lần đầu tiên, nhưng đến lần thứ hai, thứ ba và mọi việc vẫn như cũ, lòng tốt ban đầu sẽ khó được giữ nguyên.
29 Tháng Sáu 2014(Xem: 5687)
Hết của ngành chức năng (quy định nhà báo đến dự tòa phải đồng thời có thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan báo chí- thông tư 01/2014 của Tòa án nhân dân Tối cao) đến của chính quyền địa phương (UBND tỉnh Thanh Hóa ra Quy chế quản lý Nhà nước đối với hoạt động báo chí trên địa bàn tỉnh kèm theo Quyết định số 1276 có hiệu lực từ ngày 14/6/2014).
24 Tháng Sáu 2014(Xem: 5775)
Truyền thông và báo chí Indonesia chọn phe trong mùa tranh cử Tuần qua, khi đang ở Indonesia tôi đọc được nhiều câu chúc lẫn nhau của các bạn nhà báo Việt Nam nhân ‘Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam 21/6’. Tôi không biết về ngày 21/6 và cũng không thấy nó liên quan gì đến mình nên chỉ nhân đó theo dõi trao đổi của một số bạn trên mạng về sự thăng trầm của nghề báo thời nay. Nhưng cùng lúc, chuyến công tác tìm hiểu thị trường truyền thông ở Indonesia cho BBC, và qua gặp gỡ các đồng nghiệp bên đó, người Úc, Singapore, Indonesia, khiến tôi thấy chia sẻ ra đây một số nhận xét về nghề báo cũng là chuyện hữu ích.