Hội đồng Giám mục VN gởi thư chung cho tín đồ Công giáo

21 Tháng Mười 201312:00 SA(Xem: 6908)

Hội đồng Giám mục VN gởi thư chung cho tín đồ Công giáo – Tân Chủ tịch: TGM Phaolo Bùi Văn Đọc

image050

Gia Minh, biên tập viên RFA
2013-10-13

Hội đồng Giám mục Việt Nam trong tuần qua tiến hành hội nghị lần thứ 12. Trước ngày kết thúc hội nghị, một thư chung cũng được gửi cho chừng 8 triệu tín đồ Công giáo tại Việt Nam.

Gia Minh ghi nhận một số ý kiến của thành phần dân Chúa trước những sự kiện đó của hội thánh Công giáo Việt Nam.

Tân chủ tịch và thông điệp mới

image051

Ảnh chụp sau Kỳ họp thứ 12 của Hội đồng Giám mục hôm 11/10/2013 tại Trung tâm Mục vụ Tổng giáo phận Sài Gòn.

Courtesy WHD

Kỳ hội nghị bắt đầu từ ngày 7 cho đến ngày 11 tháng 10 vừa qua, với sự tham gia của chủ chăn của 26 giáo phận tại Việt Nam cùng sự hiện diện của vị đại diện không thường trú của Tòa thánh Vatican tại Việt Nam- giám mục Leopoldo Girelli.

Hội nghị lần này bầu ra Ban Thường vụ và chủ tịch các ủy ban trực thuộc Hội Đồng giám mục Việt Nam nhiệm kỳ từ năm 2013 đến 2016. Tổng giám mục Phao lô Bùi Văn Đọc, phó tổng giáo phận Thành phố Hồ Chí Minh, được bầu làm tân chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam.

Trước khi kết thúc hội nghị, các vị chủ chăn của giáo hội Công giáo Việt Nam ra Thư chung gửi cho giáo dân trong cả nước. Bức thư chung với bảy điểm mang chủ đề ‘Hội thánh tại Việt Nam và Công cuộc Tân Phúc Âm Hóa”

Đánh giá thư chung

Thư chung đề cập đến Phúc âm hóa đời sống gia đình cũng nên truy nguyên, tức nói rõ đó là chế độ vô thần, duy vật và nền luân lý gọi là ‘vô đạo đức’ của cộng sản.
-LM Phan Văn Lợi

Linh mục Phê rô Phan Văn Lợi, từ Huế sau khi đọc bức thư chung mới công bố của Hội đồng Giám mục Việt Nam đưa ra ý kiến như sau:

“Thư chung Hội đồng Giám mục Việt Nam năm nay với nhan đề ‘Hội thánh tại Việt Nam và công cuộc Tân Phúc Âm hóa’, đặc biệt trong năm 2014 đề cập đến việc gọi là Phúc âm hóa đời sống gia đình. Bởi vì Hội đồng Giám mục Việt Nam thấy rằng đời sống gia đình người Công giáo Việt Nam nói riêng và đời sống người Việt Nam nói chung đang bị băng hoại vì môi trường, vì xu thế của thời đại văn minh vật chất và nhất là ảnh hưởng của chế độ cộng sản đã làm cho những giá trị luân lý bị suy sụp một cách trầm trọng khiến cho các gia đình bị ảnh hưởng bởi lối sống hưởng thụ, lối sống ích kỷ rồi những khuynh hướng như đồng tính luyến ái phát triển mạnh mẽ làm cho người ta quên đi sự cao quý, cũng như sự độc đáo cảu gia đình và vai trò của gia đình trong vấn đề xã hội. Vì vậy Hội đồng Giám mục Việt Nam nhắc nhở giáo dân cùng với linh mục của họ phải canh tân, Phúc âm hóa đời sống gia đình để từ đó Phúc âm hóa xã hội này.

Nhưng chúng tôi cũng nhận thấy rằng Thư chung đề cập đến Phúc âm hóa đời sống gia đình cũng nên truy nguyên, tức nói rõ đó là chế độ vô thần, duy vật và nền luân lý gọi là ‘vô đạo đức’ của cộng sản; thế nhưng các giám mục không nói đến. Như thế Thư chung đưa ra ở đâu cũng được cả, theo tôi thư chung nói về tình tình Việt Nam nên làm cho người ta thấy rằng thực sự xảy ra ở Việt Nam, trong hoàn cảnh này.”

image052

Đức Tổng Phaolô Bùi Văn Đọc, tân Chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam. Courtesy nuvuongcongly.

Anh Nguyễn Hữu Vinh, một giáo dân nhiệt thành từ Hà Nội tên thánh Gioan Baotixita, và cũng là một blogger được nhiều người biết đến đưa ra nhận xét về Bức thư chung:

“Thư chung Hội đồng giám mục nói là kỳ họp diễn ra trong khung cảnh Năm Đức Tin, do vậy Thư chung nói về vấn đề của giáo hội: vấn đề giáo lý, đức tin là chính.

Tuy nhiên trong phần đầu tiên của bức thư cũng nói đến vấn đề khi hay biết những khó khăn mà một số cộng đoàn phải đối diện, Thư Chung giải thích là các giám mục hiểu rằng sống đức tin như là một thách đố, và đưa ra một lời khuyên bất cứ người môn đệ nào của Chúa Giê su cũng được mời gọi làm chứng cho tin mừng tình yêu thương của Thiên Chúa và trở thành chất xúc tác cho nền văn minh tình thương và văn hóa sự sống. Ngoài những vấn đề liên quan đến giáo hội, những vấn đề liên quan đến xã hội của giáo dân thì tôi thấy có điểm như vậy.

Ngoài ra những phần khác trong 7 phần của Thư chung này nói về vấn đề Phúc âm hóa, vấn đề Tân phúc âm hóa gia đình trong những năm tới, Phúc âm hóa đời sống xã hội… Theo tôi Thư chung của Hội đồng Giám mục năm nay không có điểm gì mới lạ."

Mong đợi của dân Công giáo

Khi được hỏi về kỳ vọng đối với thành phần mới được bầu ra, linh mục Phê rô Phan Văn Lợi bày tỏ:

“Chúng tôi mong đợi Đức cha Bùi Văn Đọc, chủ tịch Hội đồng Giám mục Việt Nam, sắp tới là tổng giám mục phó giáo phận Sài Gòn sẽ có hướng năng động và làm cho giáo hội ngày càng nhập cuộc. Bởi vì thật sự lúc này giáo hội phải trở thành men trong bột, mạnh mẽ để đòi công lý do vấn đề hiện nay tại Việt Nam là vấn đề công lý, đó là sự áp bức, bóc lột con người, sự đàn áp về chính trị. Mong rằng giáo hội qua các nhà lãnh đạo của mình sẽ trở thành tiếng nói để làm cho xã hội có công lý hơn, có dân chủ hơn, có tự do hơn.”

Người ta đang cần cái cụ thể hơn khi mà những cộng đoàn ở Vinh, ở Mỹ Yên, ở những nơi khác bị bách hại như thế, thì chúng ta phải làm gì để tránh những điều đó, hiện nay chưa thấy những điều đấy.
-Anh Nguyễn Hữu Vinh

Giáo dân Gioan Baotixita Nguyễn Hữu Vinh cũng trình bày:

“Giáo dân mong đợi Hội đồng Giám mục là một tổ chức của tôn giáo để bảo vệ giáo hội, để hướng dẫn giáo dân đi đúng hành động về Phúc Âm, về tín điều, tín lý. Tôi cho giáo hội đang chăm chú vào làm việc đó. Còn nếu như phải đấu tranh cho những người chịu sự bất công, những người không có công lý … (dù rằng không phải nhiệm vụ chính nhưng có liên quan) thì phần đó trong thời gian qua có làm được như văn bản góp ý của Hội đồng Giám mục. Riêng trong lá thư chung vừa gửi thì không có vấn đề đó, phản ứng yếu ớt. Ví dụ khi Hội đồng Giám mục nghe được những khó khăn, thử thách mà những cộng đồng phải đối diện chỉ có lời khuyên chung chung là trong bất cứ hoàn cảnh nào người môn đệ của Chúa phải làm chứng cho tình yêu thương và là chất xúc tác để xây dựng nền văn minh tình thương, văn hóa sự sống. Điều đó không sai; nhưng vấn đề người ta đang cần cái cụ thể hơn khi mà những cộng đoàn ở Vinh, ở Mỹ Yên, ở những nơi khác bị bách hại như thế, thì chúng ta phải làm gì để tránh những điều đó, hiện nay chưa thấy những điều đấy!”

Cũng như những người có tín ngưỡng, tin theo một tôn giáo khác nào đó, giáo dân Công giáo luôn tin tưởng và lắng nghe các giám mục. Theo niềm tin và giáo lý được dạy, đó là những vị chủ chăn được Thiên Chúa gửi đến để chăn dắt họ trong cuộc sống trần thế đầy thử thách trước khi về nước Chúa.

Tuy nhiên lịch sử cho thấy có những vị hoàn thành được sứ mạng trao phó, nhưng cũng có những người bị lên án vì quá thiếu sót trách nhiệm./
26 Tháng Hai 2015(Xem: 7082)
Ngay sau khi Toà thánh công bố danh tính 20 vị hồng y do Đức Thánh Cha Phanxicô tuyển chọn, tuần báo America Magazine của Hoa Kỳ đã liên hệ với trang tin điện tử của Hội đồng Giám mục Việt Nam (WHĐ) để xin phỏng vấn Đức tân Hồng y Phêrô Nguyễn Văn Nhơn. Đức hồng y Tổng giám mục Hà Nội đã nhận trả lời America Magazine với nội dung sau đây*. Toàn văn bài viết của America Magazine được công bố tại
13 Tháng Giêng 2015(Xem: 7140)
Vào đầu tháng này, Tổng giám mục Hà Nội Phêrô Nguyễn Văn Nhơn được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu.
04 Tháng Giêng 2015(Xem: 7282)
Một vị Tổng giám mục từ Việt Nam vừa được Giáo hoàng Francis chỉ định làm Hồng y, theo Tòa thánh Vatican. Tổng giám mục Hà Nội, Phê-rô Nguyễn Văn Nhơn, sinh năm 1938, vừa được Đức Giáo hoàng nêu tên trong số 20 vị Hồng y mới từ nhiều quốc gia khác nhau trên toàn cầu như Việt Nam, Myanmar, Tonga và Ethiopia v.v...
25 Tháng Chín 2014(Xem: 7756)
Đức Đạt Lai Lạt Ma, tuyệt vời. Tôi có nhiều cơ duyên với ngài... ngay cả từ thời rất là thơ trẻ, khi còn ở trong nước và khi chỉ mới đọc các bài báo sơ sài về ngài. Đất nước Tây Tạng và vị lãnh đạo này là một thế giới kỳ bí, không chỉ vì xa xôi cách biệt nhưng cũng vì niềm tin của dân tộc này rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là hóa thân của Đức Quan Thế Âm Bồ Tát.
21 Tháng Tám 2014(Xem: 11571)
Chùa Phước Thành, Huế 17.08.2014 - Hội đồng Liên tôn (Hòa thượng Thích Không Tánh và Linh mục Phan Văn Lợi đại diện) đã phối hợp với Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN Thừa Thiên Huế (Hòa thượng Thích Chí Thắng và Hòa thượng Thích Chơn Niệm đại diện) vừa tổ chức một cuộc gặp gỡ hơn 60 thương binh . . .
10 Tháng Tám 2014(Xem: 6599)
Kể từ khi vị tiền nhiệm của Ngài, ông Abdelfattah Amor đến thăm Việt Nam vào năm 1998 với không mấy tiếng vang, nay đất nước chúng tôi lại được đón tiếp Ngài -với tất cả sự quan tâm của công luận- trong tư cách Báo cáo viên Đặc biệt của LHQ về tự do tôn giáo hay tín ngưỡng.
01 Tháng Tám 2014(Xem: 6867)
Sáng nay, trong cuộc trò chuyện với phóng viên một tờ báo Công Giáo nước ngoài, người phóng viên muốn trao đổi với tôi về lòng sùng kính Mẹ Maria của người tín hữu Việt Nam, câu hỏi được đặt ra là: “Văn hóa Việt Nam có vai trò nào trong lòng sùng kính Đức Mẹ ?” Một câu hỏi thú vị và gợi mở nhiều vấn đề.
14 Tháng Bảy 2014(Xem: 7574)
Giáo hoàng thừa nhận ấu dâm tồn tại trong hàng ngũ giáo sỹ, nhưng nói sẽ tìm ra giải pháp. Giáo hoàng Francis nói dữ liệu tin cậy cho thấy "khoảng 2%" trong hàng giáo sĩ thuộc Giáo hội Công giáo là những người ấu dâm.
03 Tháng Bảy 2014(Xem: 8473)
QUẬN CAM (VB) -- Đại Lễ Kỷ Niệm lần thứ 75 ngày Đức Thầy khai sáng Đạo Phật Giáo Hòa Hảo đã được tổ chức long trọng tại Hội Quán số 12432 đường Euclid hôm Chủ Nhật 29 tháng 6 năm 2014. Buôi lễ có tham dự của Hòa Thượng Thích Minh Tuyên (Tổ Đình Minh Đăng Quang và là một viên chức của GHPGVNTN Tại Hoa Kỳ), cựu Thiếu Tướng Lê Văn Tư, Michael Võ (Thị Trưởng Fountain Valley), Chris Phan (Nghị viên Garden Grove), và nhiều nhà hoạt động nôi tiếng như Trần Văn Chi, Trần Văn Ân, Nguyễn Tấn Lạc, Nguyễn Hữu Chánh, Vũ Hoàng Hải (Bạch Đằng Giang), ca sĩ Mai Ngọc Khánh, Đạo Tràng Pháp Hoa...
14 Tháng Năm 2014(Xem: 7778)
Vào 11 giờ sáng ngày 11 tháng 5 năm 2014, tại Tổ-Đình Từ-Quang, thành phố Montreal, tỉnh bang Quebec, nước Canada, đã tổ-chức đại-lễ kỷ-niệm Phật-đản năm thứ 2638, Phật-lịch 2558.
05 Tháng Hai 2014(Xem: 8324)
Dưới đây là ba bài tham luận của ngài Ian Green, Chủ nhân Linh tượng Phật Ngọc Hòa Bình, Ts Trần Quang Thuận và Nhà báo Lý Kiến Trúc.
24 Tháng Giêng 2014(Xem: 8677)
HT Thích Minh Tuyên tổ chức Hội thảo: “Phật Giáo và Hòa Bình Thế Giới” LỄ HỘI PHẬT NGỌC HÒA BÌNH THẾ GIỚI
11 Tháng Mười Hai 2013(Xem: 10948)
PARIS (VB) -- Một bản Thông Cáo từ Phòng Thông Tin PGG Quốc Tế ở Paris gửi khắp thế giới ngày 9-12-2013 qua các diễn đàn tiếng Việt, cho biết rằng Đức Tăng Thống Thích Quảng Độ đã “ra Giáo chỉ 10/VTT/GC/TT” trong đó “chấm dứt chức vụ Viện trưởng Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Định và Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo của HT Thích Viên Lý.”
21 Tháng Mười Một 2013(Xem: 6876)
WESTMINSTER (VB) -- Một buổi Lễ Tạ Ơn đã được tổ chức bởi Đạo Tràng Hạnh Duyên tại nhà hàng Seafood World hôm Chủ Nhật 17-11-2013 để bày tỏ lòng biết ơn đối với tứ trọng ân – và đặc biệt bày tỏ lòng biết ơn đối với chư tôn thiền đức đã hỗ trợ cho đạo tràng thành lập và phát triển. Buổi lễ diễn ra trong không khí thân tình và sôi nổi, với tài điều khiển khéo léo của MC là Sư Cô Trung Châu, trong khi văn nghệ tuy là “cây nhà lá vườn” nhưng đã thấy xuất hiện nhiều gịong ca xuất sắc bất ngờ.
28 Tháng Mười 2013(Xem: 8142)
Công cuộc tranh đấu đòi quyển bình đẳng tôn giáo của Phật Giáo Việt Nam bắt đầu ở Huế với cái chết của tám Phật tử đêm 8/5/1963 tại đài phát thanh, rồi cuộc tự thiêu của Hòa Thượng Thích Quảng Đức ngày 11/6/1963 tại Sài Gòn và chiến dịch “nước lũ” tổng tấn công chùa chiền toàn quốc đêm 20 rạng ngày 21/ 8/1963. Ba biến cố lịch sử quan trọng của phong trào Phật Giáo tranh đấu này dẫn đến cuộc khủng hoảng chính trị trầm trọng kéo dài nửa năm và kết thúc bằng cuộc chính biến lật đổ chính quyền của Tổng thống Ngô Đình Diệm.
18 Tháng Chín 2013(Xem: 12853)
Vì nghiệp-vận của Quốc-gia và Phật-giáo, Hòa-Thượng và tôi, anh em chúng ta bị xa cách nhau 39 năm rồi. Năm nay, Hòa-Thượng đã 86 tuổi và tôi đã 93 tuổi. Trong nước Hòa-Thượng bị tù đày, ngoài nước, tôi coi như kẻ lưu đày.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 13007)
Santa Ana (Bình Sa)- Tại hội trường Jerome Center 726 S.Center St, Santa Ana, Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam Tại Hoa Kỳ đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 Năm Pháp Nạn (1963-2013) Bồ Tát Thích Quảng Đức và Tăng tín đồ Phật Giáo vị pháp vong thân.
26 Tháng Sáu 2013(Xem: 8419)
Đại lễ Phật Đản 2557-2013 đã cử hành trọng thể ở khắp mọi nơi. Đặc biệt năm nay còn là lễ Tưởng Niệm Tri Ân 50 năm Bồ Tát Thích Quảng Đức vị Pháp thiêu thân tại Sài Gòn ngày 11/06/1963.
24 Tháng Sáu 2013(Xem: 12874)
Nhân dịp Tổng Hội Cư Sĩ Phật Giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức Lễ Tưởng Niệm 50 năm Pháp nạn (Tưởng niệm Hòa Thượng Thích Quảng Đức tự thiêu ngày 11 tháng 6 năm 1963 tại ngã tư Lê Văn Duyệt - Phan Đình Phùng Quận 3 Saigon.